Truyện Phật Giáo - Hạt Cơm Cúng Phật

Ngày xưa, ngoài thành Xá Vệ có một nhà nữ Phật tử thuần thành, nhưng bà ta lại gặp một người chồng, không tin có đạo đức, nhân quả, tội phước, dù bà ta nhiều lần giảng giải.

Một hôm Ðức Thế Tôn, mang y ôm bát đến nhà bà khất thực, gặp lúc chồng bà vắng nhà, bà mang đồ ăn ra cúng dường Ðức Thế Tôn, rồi đảnh lễ dưới chân Thế Tôn, Ðức Phật chú nguyện cho bà: "Gieo một gặt mười, gieo mười gặt trăm, gieo trăm gặt ngàn. Nhờ công đức bố thí bát cơm này, thí chủ sẽ được vô lượng phước báu".

Trong lúc Thế Tôn đang thuyết giáo, thì người chồng từ thành Vương Xá trở về. Nghe Ðức Phật nói như vậy, chẳng hiểu nghĩa lý gì cả, anh sấn tới trước Ðức Phật:

- Này Sa Môn Cù Ðàm, làm gì mà được nhiều như vậy? Sa Môn nói láo, Sa Môn nói không thật! Sa Môn hãy đi khỏi chỗ này đi.

Dù anh ta ăn nói lỗ mãng, nhưng Ðức Thế Tôn vẫn mỉm cười. Ngài ôn tồn bảo:

- Này anh, anh từ đâu, mà về đây?

- Từ trong thành về.

- Anh đi ngang qua khu rừng, có thấy cây Ni Câu Loại không?

- Thấy.

- Anh thấy nó bao cao?

- Cả hàng trăm thước.

- Mỗi năm nó cho được bao nhiêu trái?

- Ồ không kể hết, chỉ có đem thúng mà lường thôi.

- Này anh, đầu tiên chỉ có một hạt bé tí mà sanh ra cây Ni Câu Loại cao hàng trăm thước, cành lá sum suê chiếm một khoảng rừng rộng lớn, mỗi năm nó cho ta hàng trăm ngàn quả. Này anh, đó là loài vô tri còn như vậy huống là thí chủ hoan hỷ cúng dường cho Như Lai một bữa ăn, phước đức ấy không thể đo lường được.

Nghe Ðức Thế Tôn thuyết giảng, anh chàng hồ đồ ấy trong tâm bừng tỉnh, rất lấy làm ăn năn hành động thô ác của mình vừa rồi, liền đến quỳ dưới chân Thế Tôn cầu xin sám hối.

- Kính bạch Thế Tôn, kính mong Thế Tôn từ bi tha lỗi cho con, từ đây con xin quy y Phật, Pháp và Tăng mong Thế Tôn nhận cho con làm Ưu Bà Tắc.

- Lành thay cư sĩ.

Ngay tại chỗ, hai ông bà đều chứng quả Dự Lưu.

Hết

 

Nguồn: www.quangduc.com

Về danh mục

Thái Bình Chùa Tây Khánh tưởng niệm Thư gửi anh Cao Huy Thuần nhân đọc vì sao vua lương võ đế cả đời xây Thiếu vitamin D có thể gây ra đau đầu Thiền Các loại thực phẩm có lợi và hại cho Tiếng chuông tỉnh thức vô lý Uống bia rượu vừa phải có tốt cho Uống trà như thế nào thì tốt Bảy nguyên tắc sử dụng hợp lý thuốc vô ngã Viết lách có lợi cho trí nhớ ai an trú bây giờ bài học từ chiếc thuyền không người bán đảo sơn trà được công nhận là bão triết lý về vô tình tạo nghiệp vô tình thuyết pháp tu vien nguyen thieu đối diện với niềm đau trong ta bạn bất tùy phân biệt cư trần lạc đạo vô thường vô thường giữa lòng thực tại vô thượng tự musangsa trung tâm thiền Những yêu thương giữa mùa mưa tháng võ sỹ muay thái vũ điệu ý niệm trong cơn đau bản thể mùa bão vượn sầu rơi lệ vượt qua sự mặc cảm về hình thức Caffeine làm tăng nguy cơ sẩy thai dinh vạn pháp giai không là gì vấn đề phục hồi việc thọ đại Dùng sữa đậu nành để xay sinh tố hoà phật giáo có tin công dụng của lễ cầu hoi ve gioi thu sau va gioi thu nam trong bat quan ba phap tu truyen thong cua phat giao viet nam bai hoc day con cua bill gates vận dụng tinh thần thiền tông thời ban gop von bao nhieu ban va su cham dut luan hoi vẻ đẹp huy hoàng và tráng lệ của cố bao dung cang lon hanh phuc cang nhieu