Truyện Phật Giáo - Mượn Cớ Xin Sữa Hàng Phục Ngoại Đạo

Tại nước Duy Da Ly, có một người Phạm Chí tên là Ma Da Lợi, nhà rất giàu có mà theo ngoại đạo, hàng ngày công kích Phật giáo. Một ngày kia, Phật muốn làm cho tên Ma Da Lợi sanh lòng kính ngưỡng, mới sai ông A Nan đến nhà ông ấy mà xin sữa.

Ma Da Lợi tự nghĩ rằng: "Ta với Phật khác hẳn tôn giáo, nếu ta cho sữa thì người ta tưởng rằng ta đã tùng phục, chi bằng ta chỉ con bò cái dữ mà có tính hay húc người cho A Nan vắt lấy sữa để nó húc chết cho nhục đạo chơi". Nghĩ như vậy rồi, Ma Da Lợi sai con dẫn ông A Nan đến chỗ con bò dữ hay húc người.

Khi ông A Nan đến gần con bò cái, ông tự nghĩ rằng: "Thầy ta đã dặn rằng phàm đã là Sa Môn không nên dùng tay vắt sữa, nay ở đây không có ai vắt giúp thì ta biết liệu làm sao?".

Ðương lúc ông A Nan ngẫm nghĩ như vậy, bỗng đâu có một vị Ðế Thích hóa làm người Phạm Chí tuổi trẻ đứng bên con bò cái, ông A Nan liền nói: "Xin ông nặn giùm tôi thì tôi cảm ơn!". Phạm Chí tức thì tiếp lấy cái bình bát, lại bên con bò dữ mà nặn lấy sữa, con bò đứng yên không dám làm gì cả.

Ông A Nam được sữa, cám ơn Phạm Chí, từ tạ Ma Da Lợi rồi vui mừng cầm bình sữa đem về dâng Phật.

Ma Da lấy làm lạ nghĩ rằng: "Bò của ta lâu nay thật là dữ tợn, vì sợ nó húc nên không ai dám lại gần nó cả, cớ gì mà nay lại hiền lành như vậy, đây chắc là nhờ đức của mấy môn đệ Phật cảm hóa nó ra thế hẳn. Ðạo đức của môn đệ mà còn như vậy, huống chi là cái đức thần thông của Phật chắc còn rộng lớn biết là nhường nào?". Từ đấy về sau, Ma Da Lợi mới vui mừng tín ngưỡng theo Phật.

Khi Phật dùng sữa rồi mới giảng rằng: "Con bò mà A Nan mới lấy sữa về cho ta đó, nguyên ngày trước là người si mê chẳng tin Phật pháp, thường khinh rẻ các Sa Môn, nên khi chết rồi, phải đọa làm thân con bò trải đã 16 kiếp rồi, nay mới nghe danh hiệu của Phật mà chịu cho người vắt sữa để cúng Phật. Do nhân duyên ấy, rồi nó sẽ thoát khỏi mọi sự khổ báo trong ba đường ác, và được làm người tu hành, tinh tiến trải qua nhiều kiếp rồi sẽ thành Phật hiệu là Nhũ Quang Như Lai.

Hết

 

Nguồn: www.quangduc.com

Về danh mục

TT Huế Tảo tháp Tổ sư khai sáng dòng bà n dau chan khat si co su nghi ngo ca n thie t Sống vốn không dễ để chấp nhận tách trà buổi sáng và những mật ngôn tin tuc phat giao hãy thương người mình chưa thương hoa hanh trinh kham pha tam linh Hạnh phúc trong sân chùa TT Huế Trang nghiêm lễ Đại tường Phát hiện mới về Thái sư Trần Thủ thich duy luc ht thi ch nhâ t quang vơ i chu đê Tái sinh me la chinh mot ky quan chuyen mua vì sao hoa sen sinh sôi chốn bùn lầy ô chua hong duc Đức phật lịch sử Thông điệp ăn chay cho mọi người thời Tết Đoan ngọ nhớ ba mạ chua phuoc luu thần tượng của bạn là ai hoa thuong thich hue hung 1917 hoc phai di doi voi hanh li giai nguyen nhan tai sao can tho cung nguoi mat quả tiếng mua phat dan trong ky uc tuoi tho Thuốc trừ sâu làm tăng nguy cơ ung thư duc bat chanh dao 4 sua kinh khong bang hieu kinh va tu theo kinh Chùa Long Hưng Bồ Đề Tâm Không gian thiền tĩnh lặng Lễ tưởng niệm nhập bảo tháp chuong i nguon goc cau sieu co phai la nghi le phat giao khong lang bam hãy sống trong hạnh phúc dù cuộc đời nhân quả vội Đạm thực vật giúp no lâu hơn đạm NhÃƒÆ com gao la phuc can ma chung ta can phai biet giu đồng hồ sức khỏe và nếp sống nhà moi ngay ban nen co ganglam sach co dai trong tam Thức khuya dễ bị tiểu đường