Truyện Phật Giáo - Hy Sinh

Ngày xưa, có một ngưòi lái buôn nhân đức và hiền hậu, một ngày kia, chàng cùng năm người khách khác vượt trùng dương chèo thuyền qua xứ lạ để mua các thực phẩm và châu báu. Mua xong, mọi người đều vui vẻ dong buồm trở về xứ.

Khi ra đi thì trời quang mây tạnh, gió thuận buồm xuôi, nhưng khi thuyền ra khơi, thì thời tiết bỗng thay đổi, gió xoay chiều, từng đám mây đen ùn ùn kéo đến dần dần lan tỏa khắp cả bầu trời. Những lằn chớp rạch từng luồng sóng quằn quèo giữa vùng trời mây gió. Tiếng sấm vang dậy, mưa ào ào đổ xuống. Gió mỗi phút mỗi mạnh, sóng mỗi lúc mỗi to, tiếng gầm thét dữ dội và nhào lộn như điên cuồng. Chiếc thuyền nhỏ, lên xuống theo với đợt sóng nổi chìm. Ðược một lúc thì lái gãy, buồm đứt, chiếc thuyền lảo đảo quay tít mấy vòng như chiếc lá vàng, giữa cơn gió lốc, bỗng bị úp lại và chìm hẳn.

Cuống quít hãi hùng và lo sợ, những người trong thuyền đều bị sóng cuốn ra giữa bể. Trong khi ấy người lái buôn bám vào được cột buồm, còn năm người bạn đồng hành không bám vào đâu được cả và sắp bị chìm sâu vào đáy bể. Họ kêu cầu rên la rất thảm thiết. Ai đã từng chứng kiến tiếng khóc não lòng của một kẻ sắp lìa trần mà không động lòng đau xót? Cũng chính vì tiếng khóc ấy, đã khơi dậy ở lòng người thương gia một tình thương vô hạn, một sự hy sinh cao cả mà trừ phi những bậc Thánh nhân thì ít người làm được.

Chàng ta quay mũi cột buồm lại, rồi bơi đến vớt từng người một, khi cả năm người bạn đều níu vào cột buồm chàng mới hơi yên lòng, nhưng vì cột buồm nhỏ, không thể chịu đựng được sức nặng của sáu người. Kể cả người lái buôn kia nữa, nên bị chìm dần xuống nước. Người lái buôn tự nghĩ: Nếu ta ham sống cứ níu vào cột buồm này, thì không những một mình ta chết mà năm người kia cũng không tài nào thoát khỏi. Nếu ta dùng sức mạnh mà gạt bớt một người ra khỏi cột buồm thì có lẽ cứu được thân ta và bốn người kia nữa. Nhưng việc ác đức ấy ta không nỡ và không thể làm. Chi bằng ta hy sinh ta để cứu những người khốn nạn ấy.

Nghĩ như thế nên người lái buôn thả cột buồm và bị sóng đánh chìm nghỉm. Cột buồm bấy giờ được nhẹ bớt, từ từ nổi lên lại. Năm người kia nhờ thế mà được an toàn, trở về quê hương sum họp với gia đình họ.

Người lái buôn nhân đức và hiền hậu ấy là tiền thân của Ðức Phật Thích Ca Mâu Ni.

Hết

 

Nguồn: www.quangduc.com

Về danh mục

thong Lễ húy nhật chư lịch đại Tổ sư tổ Đức Phật bậc thầy của các nhà khoa nhan su áp phu luc Thương quá chùa quê sự sống 17 cách tích đức mà vị lão hòa thượng nghiep nhung cau noi hay dang de suy ngam chua dong phuoc tham luận tại đại hội đại biểu trong không loạn là thiền cái biết thường hằng nơi mỗi con Tôi hạnh phúc vì tôi đang có mẹ Giải thoát trong lòng tay Thuyền xuân tự tánh di đà 2 Hội thảo khoa học về Hòa thượng Giá trị của việc ở sạch hãy nhớ những việc cần nhớ và quên Tùy bút Đến hẹn lại lên phía biển tuệ giác vô thường 10 dieu can biet truoc khi qua muon mang 4 quy tac tam linh cua nguoi an do nguon goc phat giao cua mo tip tai sinh trong hay hành động với từ ái và bi mẫn hàng trăm cổ vật phật giáo được 10 lý do không nên bỏ qua mướp đắng Bụt Di Lặc trong tôi Khoa nghi sáu thời sám hối Sức mạnh của sự vui sống Cải thiện và làm đẹp da bằng dầu cho nen dung tung quay ve nguon coi lam ty ni chon ly cam nang khat si lòng biết ơn cần thể hiện thế nào cho lợi ích của thiền vipassana cho bản thân Thiếu kẽm làm tiêu hóa khó khăn nghệ sĩ kể chuyện ăn chay đừng viet tho cho ban tăng triệu và tánh không học đông ăn cau Lá thư không gửi tư tưởng và phong cách thiền tông bao Phật giáo