Truyện Phật Giáo - Nàng Kỹ Nữ Phệ Sa

Ở thành Ma Ðồ La, có nàng kỹ nữ sắc đẹp tuyệt trần tên là Phệ Sa. Nàng thường để ý đứa thị tỳ của nàng, khi nào đi mua phấn sáp gì thì cứ đến nhà một người lái buôn trẻ tuổi tên là Ưu Bà Cấp Da.

Một hôm nàng kêu hòi:

- Ngươi có tình ý với chàng làm sao, mà mua gì cũng đến đấy cả?

Ðứa Thị tỳ thưa:

- Chàng người phong nhã, tánh tình thuần hậu, lại là người chí thành theo đạo Phật, mọi người đều kính mến.

Nàng Phệ Sa nghe nói liền sai thị tỳ đến mời chàng đến chơi.

Chàng bảo về trả lời:

- Bây giờ chưa phải lúc gặp tôi.

Nàng nghĩ sợ chàng hiểu lầm phải có tiền, nên sai đến nói lại. Chàng cũng vẫn trả lời:

- Bây giờ chưa phải lúc gặp tôi.

Cách ít lâu, nàng Phệ Sa muốn bán mình cho một nhà buôn giàu bèn mưu giết người nhân nghĩa cũ. Việc tiết lộ, bị vua Na Ðồ La truyền bắt, cắt tay, cắt mũi rồi đày ra ở ngoài bãi tha ma.

Chàng Ưu Bà Cấp Da biết đầu đuôi câu chuyện nghĩ bụng rằng: Khi nàng còn đẹp đẽ sung sướng thì người tu đạo không nên đến làm chi. Nay nàng đã bị cụt tay, cụt chân, đau đớn khổ sở, chính là lúc ta phải đến thăm nàng. Nghĩ xong chàng cùng người hầu cận đi đến thăm. Ðứa thị tỳ nay vẫn không rời bỏ nàng, trông thấy chàng đến, liền hốt hoảng vào tin. Nàng Phệ Sa vội lấy miếng vải khoác trên thân, khóc lóc tủi thẹn mà nói rằng:

- Thưa chàng, khi người thiếp thơm đẹp như đóa sen báu thì chàng không đoái hoài đến. Nay thiếp thân tàn ma dại như thế này, chàng còn đến làm gì cho tủi cực lòng thiếp.

Chàng đáp:

- Trước kia tôi không đến vì tôi không có tà tâm, ngày nay nàng bị nạn, tôi đến để thăm nàng và chỉ cho nàng rõ những thảm trạng của sự khoái lạc gây ra ở trong đời. Rồi chàng đem đạo Phật nói cho nàng nghe, chỉ rõ nhân quả tội phước, khuyến hóa an ủi nàng.

Nàng Phệ Sa tự biết tội lỗi của mình, phát lòng sám hối, tâm được an vui nhẹ nhàng. Và từ đó, chí thành cải hóa theo lời Phật dạy, nàng luôn luôn làm điều lành, tránh điều ác, mở rộng thân tâm, quên nỗi đau khổ của mình, nghĩ đến đau khổ của người.

Hết

 

Nguồn: www.quangduc.com

Về danh mục

Dấu chân chợ Tết Lý giải những cái hắt hơi Làm sao biết chứng hiếu động thái quá Cho mẹ nhân ngày phụ nữ Chánh niệm có lợi cho cả thân và Chuông chùa cũng biết khóc Chè cốm cho ngày hè oi bức Chuyến du lịch nhỏ của mẹ Chuyến đi bất ngờ Kỳ 1 Xuất Chè kiểm Câu chuyện của Steve Jobs về tình yêu Chữa bệnh ngủ ngáy Chất xơ giúp tránh dị ứng thực phẩm Cảm nghĩ qua một cuộc thi Chùa Đà Quận Cảm nhận một góc quê Đổi Nhìn Chiên khoai giòn tan Có thực mới vực được Đạo Hơi thở nặng mùi và cách điều trị Khoảnh khắc con đối diện với lòng Lá thư không gửi Hoa cúc và mứt gừng Công dụng tuyệt diệu của quả xoài Lược sử 13 vị Tổ Tịnh Độ Tông Công dụng tuyệt vời của mật ong Công dụng tuyệt vời của quả cam Công dụng tuyệt vời của quả cam Cà phê giúp giảm nguy cơ tiểu đường niềm tin tôn giáo trong đời sống tâm Cánh đồng mùa nhớ khói Câu thơ cúi hái bên đường Cây cỏ bảo vệ gan Con đầy là lúc mẹ vơi Cây chùm bao lạc tiên chữa mất ngủ Cây mù u Chè long nhãn hạt sen tinh hoa ẩm thực Chén trà của Hòa thượng Thiện Siêu Chùa Đức La Lá rụng buổi giao mùa Dạy Phật pháp cho trẻ em Công đức ăn chay Hương nắng quê nhà Công dụng trị bệnh của cần tây Hương sắc trà Việt Cơm tấm bì chay Hại thận vì uống nhiều nước khoáng Lại thấy nôn nao hình bóng quê nhà Lắng nghe thời gian trôi Cúm và những câu hỏi nóng bỏng Chuyện bên lề Hội nghị Sakyadhita