Truyện Phật Giáo - Nàng Kỹ Nữ Phệ Sa

Ở thành Ma Ðồ La, có nàng kỹ nữ sắc đẹp tuyệt trần tên là Phệ Sa. Nàng thường để ý đứa thị tỳ của nàng, khi nào đi mua phấn sáp gì thì cứ đến nhà một người lái buôn trẻ tuổi tên là Ưu Bà Cấp Da.

Một hôm nàng kêu hòi:

- Ngươi có tình ý với chàng làm sao, mà mua gì cũng đến đấy cả?

Ðứa Thị tỳ thưa:

- Chàng người phong nhã, tánh tình thuần hậu, lại là người chí thành theo đạo Phật, mọi người đều kính mến.

Nàng Phệ Sa nghe nói liền sai thị tỳ đến mời chàng đến chơi.

Chàng bảo về trả lời:

- Bây giờ chưa phải lúc gặp tôi.

Nàng nghĩ sợ chàng hiểu lầm phải có tiền, nên sai đến nói lại. Chàng cũng vẫn trả lời:

- Bây giờ chưa phải lúc gặp tôi.

Cách ít lâu, nàng Phệ Sa muốn bán mình cho một nhà buôn giàu bèn mưu giết người nhân nghĩa cũ. Việc tiết lộ, bị vua Na Ðồ La truyền bắt, cắt tay, cắt mũi rồi đày ra ở ngoài bãi tha ma.

Chàng Ưu Bà Cấp Da biết đầu đuôi câu chuyện nghĩ bụng rằng: Khi nàng còn đẹp đẽ sung sướng thì người tu đạo không nên đến làm chi. Nay nàng đã bị cụt tay, cụt chân, đau đớn khổ sở, chính là lúc ta phải đến thăm nàng. Nghĩ xong chàng cùng người hầu cận đi đến thăm. Ðứa thị tỳ nay vẫn không rời bỏ nàng, trông thấy chàng đến, liền hốt hoảng vào tin. Nàng Phệ Sa vội lấy miếng vải khoác trên thân, khóc lóc tủi thẹn mà nói rằng:

- Thưa chàng, khi người thiếp thơm đẹp như đóa sen báu thì chàng không đoái hoài đến. Nay thiếp thân tàn ma dại như thế này, chàng còn đến làm gì cho tủi cực lòng thiếp.

Chàng đáp:

- Trước kia tôi không đến vì tôi không có tà tâm, ngày nay nàng bị nạn, tôi đến để thăm nàng và chỉ cho nàng rõ những thảm trạng của sự khoái lạc gây ra ở trong đời. Rồi chàng đem đạo Phật nói cho nàng nghe, chỉ rõ nhân quả tội phước, khuyến hóa an ủi nàng.

Nàng Phệ Sa tự biết tội lỗi của mình, phát lòng sám hối, tâm được an vui nhẹ nhàng. Và từ đó, chí thành cải hóa theo lời Phật dạy, nàng luôn luôn làm điều lành, tránh điều ác, mở rộng thân tâm, quên nỗi đau khổ của mình, nghĩ đến đau khổ của người.

Hết

 

Nguồn: www.quangduc.com

Về danh mục

kỷ phải chăng đạo nào cũng tốt duyên và nợ trong phật giáo Hội thảo khoa học về Quốc sư Khuông Thêm bằng chứng về tác dụng chống ung chua bai dinh mô phật mọi lúc tiểu Linh cảm ứng Quán Thế Âm chuong iv phat giao duoi thoi nam bac trieu ngai a to su Thuốc mới từ bột nghệ trị ung thư dong Cao khổ qua đậu bắp trị tiểu Con 4 dung vi do ma lam kho chinh minh khi bi nguoi khac hieu lam thi phai lam nhu the chuong v phat giao duoi 3 trieu dai chu ban phai biet tu hóa cẩn thận với lời nói để tránh khẩu Phật hoàng Trần Nhân Tông và bài học là m từ Hàng rong trên phố huu nga thien phap tại sao phải ăn chay trong các ngày trai tấm lòng hiếu thảo của đứa con tật japan diem den mua thu lang man luoc y tra va thien trong tinh than dai thua Vắng tiger s nest monastery chua tay thien di da tà n học hoc phat cẩm duc dat lai lat ma day cach vuot qua cang thang lay phat va nhung trai nghiem cua tu than Cuối năm tha thẩn chùa Hương cúng rằm tháng 7 thế nào cho đúng với nen niem a di da hay a mi da các nhà sư châu á trên đất mỹ thien phat giao thấy đạo truyền đạo Các món chay với bắp mua nhà gần chùa tốt hay xấu y nghia tiến sĩ văn hóa đọc nguyễn mạnh