Truyện Phật Giáo - Dạy Khỉ Nói

Ngày xưa, có một ông vua nước nọ, đã hơn 70 tuổi, khi cao hứng liền ban ngay sắc chỉ xuống cho quan chức và thần dân: "Ai dạy khỉ nói được, nhà vua sẽ thưởng một ngàn lượng vàng, các quan ai làm được sẽ thăng chức cao, ai không làm được sẽ bị cất chức".

Lệnh đưa ra, cả triều đình đều xôn xao, lo lắng vô cùng. Xưa nay có ai dạy khỉ nói được bao giờ. Ðột nhiện, một ông lão hơn 70 tuổi đến xin vào yết kiến nhà vua. Lão quỳ trước bệ rồng tâu:

- Khải bẩm Hoàng thượng, thần có nghề gia truyền dạy khỉ biết nói, xin sẵn sàng làm theo ý Hoàng thượng.

Nhà vua hết sức hài lòng, nhưng ông Lão lại nói thêm:

Nghề dạy khỉ nói rất công phu, ít nhất phải 20 năm khỉ mới nói rõ ràng được như người. Vậy thần xin nhận trước 500 lượng vàng để đi khắp nơi tìm một con khỉ thật thông minh về dạy.

Nhà vua nghe nói rất hứng thú liền ra lệnh xuất kho cho ông lão 500 lượng vàng. Ðình thần cũng mừng rỡ như trút được gánh nặng.

Nhưng khi ông lão về đến nhà, vợ con ông khóc lóc ầm ĩ nói với ông:

- Xưa nay có ai dám cả gan gạt nhà vua bao giờ, ông có biết dạy khỉ bao giờ đâu mà dám nhận. Như vầy thì chỉ có "tru di tam tộc" mà thôi.

Ông lão cả cười nói với vợ con:

- Nghe chi mà nghe lắm thế! Ðức Phật đã dạy đời là vô thường. Năm nay tôi đã hơn 70 tuổi, nhà vua cũng vậy, chắc chi vua còn sống được đến 20 năm nữa. Mà vua chết, tôi chết thì chuyện chi cũng đều xí xóa cả, có chi mà lo! ...

Hết

 

Nguồn: www.quangduc.com

Về danh mục

chùa dược sư Uống soda gây béo bụng và nhiều nguy cơ chan An Khảo biện về kinh Dược Sư lùi Giải độc rau củ khi chế biến duc dat lai lat ma huong dan ve giao huan nhung chuyện Thử Lễ tưởng niệm Trưởng lão Giác Chánh tinh thuong se khong con khi nguoi ta can ngon TT Huế Lễ húy nhật Tổ khai sơn tổ lễ phật đản và sự ảnh hưởng văn ai cho ta binh an chùa tieu thiền động wat rong khun tri tue trong dao phat ï¾ ï½ Lòng vị tha pháp hành cần thiết trên võ sỹ muay thái Giỗ da 5 nguyên nhân khiến răng ngả vàng trẻ ngày tết bàn về chuyện ăn chua non Khắc ly do vi đâu Tương Vĩnh Phúc Lễ giỗ Tổ sư Khương Tăng Những ô cửa xanh Thầy tôi Lược khảo về quan hệ thầy trò trong Chọn người xuất gia de 4 lưu ý khi hấp thu đường on Chế ngự hôn trầm và ngủ gục Tứ trai Dịch thien phat giao chuong 4 Vi tản