Truyện Phật Giáo - Dạy Khỉ Nói

Ngày xưa, có một ông vua nước nọ, đã hơn 70 tuổi, khi cao hứng liền ban ngay sắc chỉ xuống cho quan chức và thần dân: "Ai dạy khỉ nói được, nhà vua sẽ thưởng một ngàn lượng vàng, các quan ai làm được sẽ thăng chức cao, ai không làm được sẽ bị cất chức".

Lệnh đưa ra, cả triều đình đều xôn xao, lo lắng vô cùng. Xưa nay có ai dạy khỉ nói được bao giờ. Ðột nhiện, một ông lão hơn 70 tuổi đến xin vào yết kiến nhà vua. Lão quỳ trước bệ rồng tâu:

- Khải bẩm Hoàng thượng, thần có nghề gia truyền dạy khỉ biết nói, xin sẵn sàng làm theo ý Hoàng thượng.

Nhà vua hết sức hài lòng, nhưng ông Lão lại nói thêm:

Nghề dạy khỉ nói rất công phu, ít nhất phải 20 năm khỉ mới nói rõ ràng được như người. Vậy thần xin nhận trước 500 lượng vàng để đi khắp nơi tìm một con khỉ thật thông minh về dạy.

Nhà vua nghe nói rất hứng thú liền ra lệnh xuất kho cho ông lão 500 lượng vàng. Ðình thần cũng mừng rỡ như trút được gánh nặng.

Nhưng khi ông lão về đến nhà, vợ con ông khóc lóc ầm ĩ nói với ông:

- Xưa nay có ai dám cả gan gạt nhà vua bao giờ, ông có biết dạy khỉ bao giờ đâu mà dám nhận. Như vầy thì chỉ có "tru di tam tộc" mà thôi.

Ông lão cả cười nói với vợ con:

- Nghe chi mà nghe lắm thế! Ðức Phật đã dạy đời là vô thường. Năm nay tôi đã hơn 70 tuổi, nhà vua cũng vậy, chắc chi vua còn sống được đến 20 năm nữa. Mà vua chết, tôi chết thì chuyện chi cũng đều xí xóa cả, có chi mà lo! ...

Hết

 

Nguồn: www.quangduc.com

Về danh mục

Tìm Phật trong nhà Tình chà chua hai tang uoc mo trong doi Ký ức về mùa Phật đản phan tich ngu uan vo nga GĐPT Đà Nẵng tổ chức lễ húy nhật thổ địa xu chương x sáu lá thư và cái chết của chua linh son an giang Chè tôn kính tưởng niệm lần thứ 29 cô ht tiếng chuông trong đêm khuya tranh phật giáo qua cách nhìn nghệ thuật lễ tiểu tường viện chủ chùa kim Ngày mai con lấy chồng Niệm Phật dùng cái gì Thần chú má Ÿ Tương hột xào đậu hũ sả ớt trước khi ly hôn bạn nên đọc bài viết 7 ảo tưởng về tình yêu 1 2 3 ta đi ăn chay g goi hon con duong tu hoc tuan tu trong kinh ganaka hãy còn bỏ vết chim bay miền Chè kê xứ Huế và tháng 5 Cách làm nước dâu tằm giải nhiệt ngay cho một nền đạo đức toàn cầu học phải đi đôi với hành tùy bút Ơn thầy Tâm sự mùa xuân Sự 17 tia sang noi tai tưởng niệm 40 năm ht thích chơn thức hoc cach yeu thuong de co nhan duyen tot dep sư bà cát tường giao linh wat lan kuad phật giáo thiền tông thực tế đến cơm phật giáo thừa thiên huế tin nên hãy biết trân trọng những gì mình