Truyện Phật Giáo - Dạy Khỉ Nói

Ngày xưa, có một ông vua nước nọ, đã hơn 70 tuổi, khi cao hứng liền ban ngay sắc chỉ xuống cho quan chức và thần dân: "Ai dạy khỉ nói được, nhà vua sẽ thưởng một ngàn lượng vàng, các quan ai làm được sẽ thăng chức cao, ai không làm được sẽ bị cất chức".

Lệnh đưa ra, cả triều đình đều xôn xao, lo lắng vô cùng. Xưa nay có ai dạy khỉ nói được bao giờ. Ðột nhiện, một ông lão hơn 70 tuổi đến xin vào yết kiến nhà vua. Lão quỳ trước bệ rồng tâu:

- Khải bẩm Hoàng thượng, thần có nghề gia truyền dạy khỉ biết nói, xin sẵn sàng làm theo ý Hoàng thượng.

Nhà vua hết sức hài lòng, nhưng ông Lão lại nói thêm:

Nghề dạy khỉ nói rất công phu, ít nhất phải 20 năm khỉ mới nói rõ ràng được như người. Vậy thần xin nhận trước 500 lượng vàng để đi khắp nơi tìm một con khỉ thật thông minh về dạy.

Nhà vua nghe nói rất hứng thú liền ra lệnh xuất kho cho ông lão 500 lượng vàng. Ðình thần cũng mừng rỡ như trút được gánh nặng.

Nhưng khi ông lão về đến nhà, vợ con ông khóc lóc ầm ĩ nói với ông:

- Xưa nay có ai dám cả gan gạt nhà vua bao giờ, ông có biết dạy khỉ bao giờ đâu mà dám nhận. Như vầy thì chỉ có "tru di tam tộc" mà thôi.

Ông lão cả cười nói với vợ con:

- Nghe chi mà nghe lắm thế! Ðức Phật đã dạy đời là vô thường. Năm nay tôi đã hơn 70 tuổi, nhà vua cũng vậy, chắc chi vua còn sống được đến 20 năm nữa. Mà vua chết, tôi chết thì chuyện chi cũng đều xí xóa cả, có chi mà lo! ...

Hết

 

Nguồn: www.quangduc.com

Về danh mục

30 dieu khong nen tiep tuc lam voi ban than vua dau bep yan can cook chia se ve am thuc chay đôi mắt của mẹ su tich phat ba nam hai quan am phan 2 Cho má ngày bông hồng cài áo Hoa quý vườn nhà hay yeu theo con duong bat chinh dao cong duc bo thi vết Âm Chạy Nguyễn phat phap Dấu hiệu bệnh khi thường xuyên khát tự tánh quan âm đêm mưa 2 bai tho nguyen va dao nhiem mau phat tu hue luat nhan qua hay nghiep qua bao ung Kỷ niệm 75 năm ngày Tổ Phi Lai viên Vesak thiêng liêng chua phi lai Đi mua đặc sản Đặc sản tàu hủ ky Già hong trà la hoàng 07 bardo va nhung thuc tai khac an trong chanh niem doi song can mot tam long æ Giòn Hình như xuân về lối vào hạnh bồ tát người con người trách móc phật không giúp đỡ Thưởng man tá ³ kính đức Trị bệnh sỏi mật biết Ăn mặn làm tăng huyết áp Tai biến mạch máu não Xin nhớ ba chữ vụ Ao co Phát Đại sư Giám Chân và chuyến hoằng pháp nhung hinh anh dang nho cua trai he sinh hoat phat