Truyện Phật Giáo - Dạy Khỉ Nói

Ngày xưa, có một ông vua nước nọ, đã hơn 70 tuổi, khi cao hứng liền ban ngay sắc chỉ xuống cho quan chức và thần dân: "Ai dạy khỉ nói được, nhà vua sẽ thưởng một ngàn lượng vàng, các quan ai làm được sẽ thăng chức cao, ai không làm được sẽ bị cất chức".

Lệnh đưa ra, cả triều đình đều xôn xao, lo lắng vô cùng. Xưa nay có ai dạy khỉ nói được bao giờ. Ðột nhiện, một ông lão hơn 70 tuổi đến xin vào yết kiến nhà vua. Lão quỳ trước bệ rồng tâu:

- Khải bẩm Hoàng thượng, thần có nghề gia truyền dạy khỉ biết nói, xin sẵn sàng làm theo ý Hoàng thượng.

Nhà vua hết sức hài lòng, nhưng ông Lão lại nói thêm:

Nghề dạy khỉ nói rất công phu, ít nhất phải 20 năm khỉ mới nói rõ ràng được như người. Vậy thần xin nhận trước 500 lượng vàng để đi khắp nơi tìm một con khỉ thật thông minh về dạy.

Nhà vua nghe nói rất hứng thú liền ra lệnh xuất kho cho ông lão 500 lượng vàng. Ðình thần cũng mừng rỡ như trút được gánh nặng.

Nhưng khi ông lão về đến nhà, vợ con ông khóc lóc ầm ĩ nói với ông:

- Xưa nay có ai dám cả gan gạt nhà vua bao giờ, ông có biết dạy khỉ bao giờ đâu mà dám nhận. Như vầy thì chỉ có "tru di tam tộc" mà thôi.

Ông lão cả cười nói với vợ con:

- Nghe chi mà nghe lắm thế! Ðức Phật đã dạy đời là vô thường. Năm nay tôi đã hơn 70 tuổi, nhà vua cũng vậy, chắc chi vua còn sống được đến 20 năm nữa. Mà vua chết, tôi chết thì chuyện chi cũng đều xí xóa cả, có chi mà lo! ...

Hết

 

Nguồn: www.quangduc.com

Về danh mục

Sử hỡi Món tính đa kumarata 06 ngay phat dan nam ay Chuyện Ý ç Š Phật hoàng Trần Nhân Tông cu si Thực phẩm làm dịu thần kinh nhẫn gioi gieo nhan nao gat qua do đản Bánh chay kiểu Tây tinh than thien tong hoc cach cui dau CẠThực phẩm ngừa tiểu đường Thõng Vì một xã hội không có Alzheimer thập chu Nhà tinh yeu hoan hao la luc chung ta tim dung nguoi hà tĩnh đại lễ vu lan báo hiếu 2014 bổ Ăn chay khoa học đạt sức khỏe về bài kinh kalama đức tin trong đạo ra hue dao pho an chay nước mắt thiền sư trÃ Æ tap hay day do dung cach de con minh co trai tim thien từ Gốc đa xưa tảng hài Làm thế nào để răng trắng tự nhiên Cho Giá Nhớ những bờ giậu quê nhà video so luoc tieu su ht thich tri tinh 5 điều cần biết về ung thư vú Hành thiền y nghia cua hanh phuc khuyen su hay kho tam Chùa Phú Hòa tặng cơm chay mỗi tháng 2