Truyện Phật Giáo - Người Làm Mặt Nạ

Ngày xưa tại kinh thành có người đàn ông sanh sống bằng nghề chế tạo mặt nạ. Nhà ông bày la liệt những hình vẽ, những khuôn mặt bằng giấy cứng đủ loại tướng mạo màu sắc lòe loẹt, lúc nào sơn mực cũng bừa bãi khắp phòng.

Lúc ấy ông đang nhận làm một mặt nạ ác qủy Dracula cho một ban kịch lớn. Suốt mấy ngày đêm hì hục tô vẽ, cố gắng làm nổi bật những nét đanh ác, ma quái cho khuôn mặt qủy. Tình cờ một người bạn đến thăm, nói chuyện quanh co một hồi. Người bạn ngạc nhiên thấy vẻ mặt chủ nhân có chiều bực bội hắc ám, liền hỏi:

- Dạo này tôi thấy khí sắc anh hơi sút kém, hay anh có việc gì bực mình?

- Không có gì cả.

Người bạn không tin hỏi lại:

- Có thật không anh?

Cuộc nói chuyện mất hẳn hứng thú, nên một lát sau người bạn đứng lên cáo từ.

Bẵng đi một thời gian khoảng nửa năm, người bạn lại đến thăm người làm mặt nạ. Vừa trông thấy chủ nhân, người bạn reo lên mừng rỡ:

- Ồ! Lúc này trông anh hồng hào tốt tướng hơn trước nhiều, chắc hẳn anh đã được nhiều điều may mắn phải không?

Chủ nhân vẫn tỉnh bơ đáp:

- Không có gì lạ bạn ơi.

Chủ nhân thật không hiểu được vì sao người bạn có nhận xét lạ lùng như vậy. Dần dần, ông mới vỡ lẽ ra rằng: Vì nửa năm trước làm mặt nạ quỷ, suốt ngày cứ tưởng tượng hình ảnh nhe nanh, trợn mắt, thè lưỡi, các tướng mạo hung ác dữ dằn để làm mặt quỷ cho thật giống, vì thế vẻ mặt ông cũng biểu hiện những nét sân giận, dữ tợn, người nhút nhát trông thấy đến phát sợ. Sau đó nửa năm, ông nhận làm mặt nạ một vị công thần chánh trực và đức độ. Ông miệt mài tìm những nét thanh cao, khả ái để thể hiện những đức tính đặc biệt này, vẽ làm sao để ánh mắt đầy nhân từ và công chính, tô khéo đến mức nào để có đôi môi hiền hòa nhưng cương nghị, nụ cười độ lượng mà vẫn uy nghiêm. Ngày đêm chỉ liên tưởng đến đề tài sáng tạo này nên tự nhiên bên ngoài nó thoát ra từ thái nhu hòa, khuôn mặt chủ nhân có nét thỏa ái, dễ chịu. Ðến lúc khám phá ra điều này, người làm mặt nạ thầm công nhận: những điều tâm ta nghĩ ngợi, tư duy đều được biểu lộ ra ngoài dung mạo.

Kinh Phật đã nói đến động lực của Tâm trong câu nói hàm xúc: "Tâm như họa sư, khéo vẽ muôn hình tượng".

Hết

 

Nguồn: www.quangduc.com

Về danh mục

Hành trang của người xuất gia Ðức Chả phụng chua canh huong chua canh dep câu chuyện về chàng thanh niên pháp sang tinh thần tuệ giác văn thù Ngủ không ngon làm xơ cứng động mạch bói minh la cai gi tre nho no nuc den chua gieo hat tu tam bat Khánh Hòa Húy kỵ lần thứ 35 Tổ sư Đất truyen ngan thang minh da cam Năm cách có được giấc ngủ ngon Hoà thượng Vĩnh Gia nick vujicic tướng mạo của một người là sự phan mo dau Lá thư Tổng Biên tập ma cốc cổ tự một trong những ngôi chùa Tránh những bệnh khi trời nắng nóng nguon goc le phat dan va nhung nghi thuc nen lam phat tai tam chia khoa mo vao cua phat 05 chuong 5 chanh niem nếu đức phật là một ceo tứ vô Bùi Giáng và những chuyện chưa kể Long An Lễ Đại tường cố Hòa thượng ngon lua bo chùa hải đức thiền học phật bá n hoc phat giới cấm thủ Stress do tài chính gây hại tim mạch phụ hạnh phúc là hết khổ đau một khoảnh đời bố mẹ và triết lý niệm cai gia cua su tuc gian Tiền Giang Tổ chức buffet chay từ 5 nguyên nhân gây tử vong ở trẻ nguyên thien su thich nhat hanh duoc lien doan chung vien hoan tuc nhận ra lẽ vô thường từ những ca hoc theo hanh ngai hien tang nang luc khong so hai mu Món chay Xíu mại sa kê củ sen Khoảng lặng Hà Nội Lễ tưởng niệm 18 năm Đệ Gõ cửa nhân gian