Truyện Phật Giáo - Người Làm Mặt Nạ

Ngày xưa tại kinh thành có người đàn ông sanh sống bằng nghề chế tạo mặt nạ. Nhà ông bày la liệt những hình vẽ, những khuôn mặt bằng giấy cứng đủ loại tướng mạo màu sắc lòe loẹt, lúc nào sơn mực cũng bừa bãi khắp phòng.

Lúc ấy ông đang nhận làm một mặt nạ ác qủy Dracula cho một ban kịch lớn. Suốt mấy ngày đêm hì hục tô vẽ, cố gắng làm nổi bật những nét đanh ác, ma quái cho khuôn mặt qủy. Tình cờ một người bạn đến thăm, nói chuyện quanh co một hồi. Người bạn ngạc nhiên thấy vẻ mặt chủ nhân có chiều bực bội hắc ám, liền hỏi:

- Dạo này tôi thấy khí sắc anh hơi sút kém, hay anh có việc gì bực mình?

- Không có gì cả.

Người bạn không tin hỏi lại:

- Có thật không anh?

Cuộc nói chuyện mất hẳn hứng thú, nên một lát sau người bạn đứng lên cáo từ.

Bẵng đi một thời gian khoảng nửa năm, người bạn lại đến thăm người làm mặt nạ. Vừa trông thấy chủ nhân, người bạn reo lên mừng rỡ:

- Ồ! Lúc này trông anh hồng hào tốt tướng hơn trước nhiều, chắc hẳn anh đã được nhiều điều may mắn phải không?

Chủ nhân vẫn tỉnh bơ đáp:

- Không có gì lạ bạn ơi.

Chủ nhân thật không hiểu được vì sao người bạn có nhận xét lạ lùng như vậy. Dần dần, ông mới vỡ lẽ ra rằng: Vì nửa năm trước làm mặt nạ quỷ, suốt ngày cứ tưởng tượng hình ảnh nhe nanh, trợn mắt, thè lưỡi, các tướng mạo hung ác dữ dằn để làm mặt quỷ cho thật giống, vì thế vẻ mặt ông cũng biểu hiện những nét sân giận, dữ tợn, người nhút nhát trông thấy đến phát sợ. Sau đó nửa năm, ông nhận làm mặt nạ một vị công thần chánh trực và đức độ. Ông miệt mài tìm những nét thanh cao, khả ái để thể hiện những đức tính đặc biệt này, vẽ làm sao để ánh mắt đầy nhân từ và công chính, tô khéo đến mức nào để có đôi môi hiền hòa nhưng cương nghị, nụ cười độ lượng mà vẫn uy nghiêm. Ngày đêm chỉ liên tưởng đến đề tài sáng tạo này nên tự nhiên bên ngoài nó thoát ra từ thái nhu hòa, khuôn mặt chủ nhân có nét thỏa ái, dễ chịu. Ðến lúc khám phá ra điều này, người làm mặt nạ thầm công nhận: những điều tâm ta nghĩ ngợi, tư duy đều được biểu lộ ra ngoài dung mạo.

Kinh Phật đã nói đến động lực của Tâm trong câu nói hàm xúc: "Tâm như họa sư, khéo vẽ muôn hình tượng".

Hết

 

Nguồn: www.quangduc.com

Về danh mục

tuy theo quan niem cua moi nguoi thi盻 Suc bai hoc tu cuoc song Các món chay cho ngày 30 Tết gởi người mẹ yêu dấu của con vi sao ta cu troi lan trong vong sanh tu 6 de Bún riêu chay cho cả nhà Vì sao vitamin A quan trọng với sức mà ŠMất ngủ biểu hiện và cách điều tâm bình thế giới bình 3 tự do nội vi sao phat tu nen an chay dương Chả giò chay Cỏ Nội Thức khuya dễ bị tiểu đường hoa thuong thich hue hung 1917 lua n ba n ve ranh gio i giu a me va tiểu thừa con duong tu hoc tuan tu trong kinh ganaka bo thi ba hóa giải xung đột vợ chồng qua những thờ Nước cây xương rồng có tác dụng gì Xá tội vong nhân gột rửa tâm hồn nhung loi sam hoi cua con toi me sinh ra từ bùn nhưng không dính mắc bùn duc vua bhumibol adulyadej phat phap Đồng Tháp Húy kỵ Hòa thượng Hồng Kim Chiều 30 10 khai mạc tuần lễ văn hóa nguong vong chon kinh Quan âm lùi duc dalai lama va nhung cau noi dang suy ngam Đường Thiền lối cũ người khách trọ giữa vườn hoa phật chet la luat tu nhien những món chay bổ dưỡng trong mùa vu lan vung hương đức hạnh đa Lễ húy kỵ lần thứ 19 cố Đại lão Chùa Bửu Thắng Thay đổi lối sống làm giảm lão hóa nu duoi goc nhin phat giao ChÃÆ