Truyện Phật Giáo - Con Dao Trong Tâm

Ngày xưa ở thành Xá Vệ nước Ấn Ðộ, đức Phật đến giáo hoá độ cho một gia đình kia, hai vợ chồng đều cá tánh tham lam độc ác, không biết tôn trọng đạo đức. Ngài liền hóa một vị đạo nhân, mang bình bát đến khất thực. Lúc ấy người chồng đi vắng, người vợ ở nhà, thấy vị đạo nhân vào liền mắng chửi ầm lên. Vị đạo nhân hiền từ nói:

"Tôi là người tu hành, chỉ xin ăn mà tự sống. Lòng chỉ mong gia chủ cho bát cơm để đỡ lòng, cớ sao lại mắng chửi tôi đủ điều thậm tệ như vậy".

Người vợ tức giận hét ngược lên, thì vừa người chồng về, trong tay sẵn cầm cao dao bén, chẳng nói chẳng rằng, người chồng lặng lẽ xông tới, định chém đạo sĩ. Bỗng một bức thành băng pha lê hiện lên, bao bọc người đạo sĩ, bức thành trong sáng, kiên cố, không có cửa, người chồng đến xô đập, đâm chém đủ cách cũng không sao chuyển được.

Người chồng liền nói: "Ông hãy mở mau cho tôi vào với".

Vị đạo sĩ trả lời: "Ðược, nhưng ông hãy quăng con dao bén đi đã".

Người chồng tự nghĩ: "Mình to lớn như thế này, còn người đạo sĩ bé nhỏ thế kia, mình dùng hai tay không cũng đủ giết chết vị ấy trong giây lát". Nghĩ đoạn, liền quăng con dao bén đi xa, nhưng sao bức thành pha lê vẫn nguyên như củ, người chồng tức giận hét lên:

"Tôi đã quăng con dao bén đi rồi sao ông không chịu mở cửa cho tôi vào".

Vị đạo sĩ đáp: "Không, tôi không có nói ông quăng con dao bén trong tay ông, tôi muốn ông quăng con dao bén trong tâm ông kia mà".

Người chồng giựt mình kinh sợ, nhận thấy vị đạo sĩ thấu hiểu tâm lý thầm kín của mình, nên đã bớt độc ác, cúi đầu lạy tạ, ăn năn hối lỗi. Bức thành pha lê kiên cố ấy bỗng biến mất, vị đạo sĩ hiện thành Ðức Phật, phóng muôn ánh hào quang chói sáng rực rỡ một phương trời, và ngay khi đó Ðức Phật thuyết pháp để hóa độ cho hai vợ chồng người ấy.

Hết

 

Nguồn: www.quangduc.com

Về danh mục

Trái tim bất tử Kỳ 1 Đêm trước tự Lá Ÿ bất Trái tim bất tử Kỳ 4 Sự thật về món quà ý nghĩa nhấttrong mùa lễ Chùa Bửu Thắng bắc Trường tầm 17 tổ tăng già nan đề sanghanandi LÃ Å bắc tông cay kho heo moi la tothay xanh tuoi moi tot Bún riêu chay Hà Nội ngon đậm đà tinh ca cua con tim va nuoc mat Cần Thơ Cử hành tang lễ Hòa thượng yen Trường trung học chuyên khoa Bưởi 1908 bệnh b瓊o Trần Nhân Tông Sở đắc giải thoát và Công thức pha chế Tịnh Tâm Sen bệnh âm có thật không quán chết về sự sống chết Trẻ bỏ Tha thứ giúp sống vui sống khỏe Trẻ ăn thực phẩm có chì nguy hại ra Æ thay ro kho de bot kho bố đại giới đàn cam lộ và hành trình về Xa bố thí Trở phá bố thí ba tuong niem ngay via bo tat quan the am thanh dao bồ Ã Món chay bánh hoa hồng Linh ứng hay nhiệm mầu Cho ân đức mẹ hiền áp dụng quyền bình đẳng giới như Cha mẹ làm gì để giúp điều trị béo truoc cai chet chot tim thay le song cảm nhận phật đản niềm tin duyên và nợ hạnh phúc và đổ vỡ hôm Uống trà xanh có thể giảm tác dụng Mat