Truyện Phật Giáo - Con Chó Đói


Thuở Ðức Phật còn tại thế, có một ông vua rất hung ác, nghe Phật đến thuyết pháp trong nước mình, ông liền ngự giá đến chỗ Phật ở và xin Ngài kể một câu chuyện gì đã vui lại hữu ích nữa.

Ðức Phật liền kể chuyện con "Con Chó Ðói" như sau:

"Thuở xưa, có một vị quốc vương rất bạo ngược, hà khắc với dân lành, nhân dân đều oán trách. Ông Ðế Thích thấy vậy liền hiện xuống trần dắt theo một con quỷ rất dữ. Ông Ðế Thích hóa mình thành một người thợ săn, còn con quỉ thì biến thành một con chó cao lớn.

Người thợ săn dẫn con chó vào cung của vị quốc vương để yết kiến. Bỗng con chó vùng tru lên dữ dộI, làm cho lâu đài cung điện đều rung rinh... Vị quốc vương thất kinh, liền đòi người thợ săn đến trước ngai vàng mà hỏi rằng:

- "Gã kia, vì cớ gì mà con chó tru lên dữ vậy?".

Người thợ săn thưa:

- Tâu Bệ hạ, vì đói nên nó tru.

Vị quốc vương liền ra lệnh đem cơm cho chó ăn. Nhưng một điều không ngờ là đem bao nhiêu thì con chó ăn hết bấy nhiêu, tất cả thực vật trong kho đã hết sạch mà nó vẫn chưa no, nên nó càng tru lên dữ dội hơn nữa, mà ác hại thay, mỗi lần nó tru thì cung điện đền đài của quốc vương lung lay hình như muốn sụp đổ...

Vị quốc vương không biết tính thế nào, mới hỏi người thợ săn:

- Lấy cái gì cho nó ăn để nó nín?

Người thợ săn đáp:

- Tâu Bệ hạ, lấy thịt của người nó ghét cho nó ăn nó hết tru.

Quốc vương hỏi:

- Nó ghét kẻ nào?

Người thợ săn tâu:

- Nó ghét những kẻ bất công hãm hại dân nghèo. Ngày nào trong nước không có dân đói khó nữa, ngày đó nó mới nín...

Vị quốc vương liền nhớ tới những việc ác của mình làm thì hết sức hối hận, từ đó mới ăn năn chừa cải, chịu nghe những lời công bình chánh trực".

Ðức Phật kể dứt câu chuyện này thì mặt vua tái ngắt.

Ðức Phật dịu dàng dặn với nhà vua rằng: "Ngày nào bệ hạ nghe tiếng chó tru thì bệ hạ hãy nhớ đến câu chuyện ta kể. Bệ hạ có thể làm cho con chó nín được".


Hết

Nguồn: www.quangduc.com

Về danh mục

coi hóa Con đầy là lúc mẹ vơi hoa lội Hai cuốn sách về tình mẹ tình cha Người bị tiểu đường nên ăn ít cha ơi chỉ năm phút nữa thôi bình đẳng su dung hop tu ba vi to hue kha ta đang làm gì đời ta Trẻ tinh khôn lớn lên sẽ ăn chay 9 loại thực phẩm giúp giảm cholesterol lòng tin về tịnh độ là cảnh giới của người thông minh một ngoi thien de hoc tap tot hon niem su tich quan the am bo tat Gặp gỡ Giáo sư người Mỹ gốc Việt đời sống tu tập của người cư sĩ theo Như sương trên cỏ thịnh suy tĩnh lòng tri de tro thanh mot con nguoi tuong doi hoan hao Hóa giải nghiệp bạo doi mat va chuyen hoa kho dau ba loai gioi hanh giai thoat chung sinh khoi dau muoi hai nhan duyen vi sao toi theo dao phat 11 dien vien hoa hiep hòa thượng thích đức nhuận 1897 ngo Ăn chay viết bằng cả yêu thương Trà hương trà hoa tôn giáo vo Ca co giải pháp chuyển hóa thân nữ thành thân cuoc hanh trinh tam linh noi moi con nguoi đầu vasubandhu yeu Lâm Đồng Lễ húy nhật lần thứ 10 xuân về cùng ôn lại hạnh nguyện từ bi long 1993 to su HÃƒÆ nh Những biểu hiện khi cơ thể thiếu chuong x sau la thu va cai chet cua dam hoang Thương dáng chợ quê số mệnh của con người theo quan điểm Scan não có thể giúp dự báo nguy cơ tự