Truyện Phật Giáo - Con Chó Đói


Thuở Ðức Phật còn tại thế, có một ông vua rất hung ác, nghe Phật đến thuyết pháp trong nước mình, ông liền ngự giá đến chỗ Phật ở và xin Ngài kể một câu chuyện gì đã vui lại hữu ích nữa.

Ðức Phật liền kể chuyện con "Con Chó Ðói" như sau:

"Thuở xưa, có một vị quốc vương rất bạo ngược, hà khắc với dân lành, nhân dân đều oán trách. Ông Ðế Thích thấy vậy liền hiện xuống trần dắt theo một con quỷ rất dữ. Ông Ðế Thích hóa mình thành một người thợ săn, còn con quỉ thì biến thành một con chó cao lớn.

Người thợ săn dẫn con chó vào cung của vị quốc vương để yết kiến. Bỗng con chó vùng tru lên dữ dộI, làm cho lâu đài cung điện đều rung rinh... Vị quốc vương thất kinh, liền đòi người thợ săn đến trước ngai vàng mà hỏi rằng:

- "Gã kia, vì cớ gì mà con chó tru lên dữ vậy?".

Người thợ săn thưa:

- Tâu Bệ hạ, vì đói nên nó tru.

Vị quốc vương liền ra lệnh đem cơm cho chó ăn. Nhưng một điều không ngờ là đem bao nhiêu thì con chó ăn hết bấy nhiêu, tất cả thực vật trong kho đã hết sạch mà nó vẫn chưa no, nên nó càng tru lên dữ dội hơn nữa, mà ác hại thay, mỗi lần nó tru thì cung điện đền đài của quốc vương lung lay hình như muốn sụp đổ...

Vị quốc vương không biết tính thế nào, mới hỏi người thợ săn:

- Lấy cái gì cho nó ăn để nó nín?

Người thợ săn đáp:

- Tâu Bệ hạ, lấy thịt của người nó ghét cho nó ăn nó hết tru.

Quốc vương hỏi:

- Nó ghét kẻ nào?

Người thợ săn tâu:

- Nó ghét những kẻ bất công hãm hại dân nghèo. Ngày nào trong nước không có dân đói khó nữa, ngày đó nó mới nín...

Vị quốc vương liền nhớ tới những việc ác của mình làm thì hết sức hối hận, từ đó mới ăn năn chừa cải, chịu nghe những lời công bình chánh trực".

Ðức Phật kể dứt câu chuyện này thì mặt vua tái ngắt.

Ðức Phật dịu dàng dặn với nhà vua rằng: "Ngày nào bệ hạ nghe tiếng chó tru thì bệ hạ hãy nhớ đến câu chuyện ta kể. Bệ hạ có thể làm cho con chó nín được".


Hết

Nguồn: www.quangduc.com

Về danh mục

sự kiện quan trọng nhất cuộc đời giua got Đêm bon phan cua phat tu tai gia Già hoc phai di doi voi hanh Lưu sua hanh nhan giau duong chat cho nguoi an chay chân coi Công dụng chữa bệnh của dưa leo tuổi trẻ với hạnh nhẫn nhục kính lễ đức thế tôn người cho con nghi ve van hoa tam linh va tin nguong ngay nay hậu Tịnh và Thiền Hai hướng đi cùng cau chuyen ve bat nuoc cua ngai a nan hòa thuongj thích tâm hoàn 1924 66 sà ng co nhung dieu dot mai chang thanh tro Thoát buon oi ta xin chao mi phật não Những điều còn chưa biết về bệnh tinh than vo nga vi tha trong van hoc phat tinh thần tuệ giác văn thù phần 2 tha Nấu món chay trong chánh niệm phần Về le Giảm một nửa nguy cơ suy tim nhờ thay trở Những loại cây và hoa độc Là ŠBuffet chay mùa Tết ở Sài Gòn đạo đức vượt khỏi tôn giáo 5 lời khuyên giúp trẻ ngủ ngon hơn vào khuc ca dao nho me 12 Kính mời đón đọc chuyên đề mõ thuẠt tà Quán chay Thiện Tâm nơi phục vụ với Mạng pho thần chú đại bi viên ngọc của người nhã³m 4 điều cần làm khi phát hiện ung thư để đời ít buồn để trở thành người phật tử chân