Truyện Phật Giáo - Con Chó Đói


Thuở Ðức Phật còn tại thế, có một ông vua rất hung ác, nghe Phật đến thuyết pháp trong nước mình, ông liền ngự giá đến chỗ Phật ở và xin Ngài kể một câu chuyện gì đã vui lại hữu ích nữa.

Ðức Phật liền kể chuyện con "Con Chó Ðói" như sau:

"Thuở xưa, có một vị quốc vương rất bạo ngược, hà khắc với dân lành, nhân dân đều oán trách. Ông Ðế Thích thấy vậy liền hiện xuống trần dắt theo một con quỷ rất dữ. Ông Ðế Thích hóa mình thành một người thợ săn, còn con quỉ thì biến thành một con chó cao lớn.

Người thợ săn dẫn con chó vào cung của vị quốc vương để yết kiến. Bỗng con chó vùng tru lên dữ dộI, làm cho lâu đài cung điện đều rung rinh... Vị quốc vương thất kinh, liền đòi người thợ săn đến trước ngai vàng mà hỏi rằng:

- "Gã kia, vì cớ gì mà con chó tru lên dữ vậy?".

Người thợ săn thưa:

- Tâu Bệ hạ, vì đói nên nó tru.

Vị quốc vương liền ra lệnh đem cơm cho chó ăn. Nhưng một điều không ngờ là đem bao nhiêu thì con chó ăn hết bấy nhiêu, tất cả thực vật trong kho đã hết sạch mà nó vẫn chưa no, nên nó càng tru lên dữ dội hơn nữa, mà ác hại thay, mỗi lần nó tru thì cung điện đền đài của quốc vương lung lay hình như muốn sụp đổ...

Vị quốc vương không biết tính thế nào, mới hỏi người thợ săn:

- Lấy cái gì cho nó ăn để nó nín?

Người thợ săn đáp:

- Tâu Bệ hạ, lấy thịt của người nó ghét cho nó ăn nó hết tru.

Quốc vương hỏi:

- Nó ghét kẻ nào?

Người thợ săn tâu:

- Nó ghét những kẻ bất công hãm hại dân nghèo. Ngày nào trong nước không có dân đói khó nữa, ngày đó nó mới nín...

Vị quốc vương liền nhớ tới những việc ác của mình làm thì hết sức hối hận, từ đó mới ăn năn chừa cải, chịu nghe những lời công bình chánh trực".

Ðức Phật kể dứt câu chuyện này thì mặt vua tái ngắt.

Ðức Phật dịu dàng dặn với nhà vua rằng: "Ngày nào bệ hạ nghe tiếng chó tru thì bệ hạ hãy nhớ đến câu chuyện ta kể. Bệ hạ có thể làm cho con chó nín được".


Hết

Nguồn: www.quangduc.com

Về danh mục

Làm việc theo ca ảnh hưởng xấu đến thập Rau củ quả cũng giúp giảm cân hiệu nhac phat giao ngà i Tập thể dục thế nào để giảm cân Scan não có thể giúp dự báo nguy Nghệ sĩ kể chuyện ăn chay Ta ở nơi nào chùa trấn quốc nằm trong top những ngôi 17 câu nói đáng giá ngàn vàng giúp bạn Bánh chuối hấp cho những ngày hè Du 12 loai nhan qua bao ung con nguoi can ghi nho Hỏi đáp cải học cách giữ lửa cho tình yêu và hôn Làm sao biết chứng hiếu động thái quá Tình mẹ thiêng liêng lắm Luyện thở giảm stress Macchabée mãi tri ân người phương pháp thiền khí tâm giúp giải vÃ Æ thú Vị Thánh của trà Việt Vì sao người lớn cũng nên tô màu neu Vị đại sư sáng lập Tịnh Độ tông bói Một thiên thu tuyệt tác bản năng và lý trí theo quan niệm phật bon mon tam vo luong đến cuối cuộc đời cau chuyen tu hanh cua bon chi em phong thõng chua bat nha tìm gì chua thien an xuà man dam ve phat giao viet nam thoi nay Dạy Phật pháp cho trẻ em tho phat nhu the nao cho dung voi chanh phap vac le nang treo nui cao len chua thieng vi sao Nhóm trẻ nào có nguy cơ tử vong cao d Mất Đồng mot coi di ve trinh cong son de tro thanh nguoi phat tu chan chanh PG Ninh Hòa tưởng niệm Bồ tát Thích doi net ve y phuc cua phat giao viet nam