Truyện Phật Giáo - Tại Sao Phải Niệm Phật

Thành Thất La Phiệt có một ông hoàng tánh rất hung bạo. Thêm vào đó, quyền thế và địa vị của ông có thể giúp ông thủ tiêu tội án trước pháp luật. Chưa một lời phải, một đạo giáo nào cảm hóa được ông.

Một hôm ông gặp Phật khi Phật du hóa xứ này. Mới thấy, lòng ông bỗng cảm phục như voi dữ trước quản tượng. Ngài có dạy ông vài lời sơ lược: "Hãy tưởng niệm Phật Ðà, hãy từ bi thương người, sốt sắng cứu người". Ông cung kính vâng lời. Nhưng khi về đến nhà, vừa thấy người hành khất, ông liền đùng đùng nổi giận. Lời vàng của Phật không còn trong lòng của ông nữa, khi ông toan đánh đuổi người. Bỗng sực nhớ lại hình dáng từ nghiêm của Phật, ông liền dịu lại, nhưng không bố thí chút gì. Tối hôm đó vợ ông lấy làm lạ, gạn hỏi đầu đuôi. Ông bèn tuần tự thuật lại. Nhờ thuật lại, ông nhớ lại rõ ràng hình dung Ðức Phật và lời Ngài dạy. Ðêm hôm ấy ông suy nghĩ mung lung. Ông nghĩ:
"Nhớ Phật, phải nhớ đến người nghèo khổ, tưởng Phật phải tưởng đến người nghèo khổ". Rồi trời mới sáng ông liền đi tìm Phật. Giữa đường gặp một người hành khất ốm liệt bên vệ đường, ông suy nghĩ, ông đến ân cần hỏi han và dốc hết tiền túi ra cho. Người ấy e sợ, cám ơn rối rít. Nhưng ông chỉ bảo: "Vì tưởng nhớ Phật, nên tôi giúp anh. Anh nhận tiền này khiến tôi được phước, thế là tôi chịu ơn anh, chớ nào anh có mang ơn gì với tôi". Người hành khất nghe thế, lấy làm lạ, vì không lạ gì tánh nết của ông và uy danh của Ðức Phật nữa. Bỗng nhiên người ấy cất tiếng niệm: "NAM MÔ PHẬT ÐÀ" (kính lễ đấng Giác Ngộ). Ông hoàng cũng bất giác niệm theo và đi mau tìm Phật. Khi gặp được Phật ông thuật lại rõ đầu đuôi mọi việc. Nghe xong, Ðức Phật mỉm cười hiền từ bảo: "Phải! Niệm Phật, ông hãy tưởng niệm người nghèo khổ. Tưởng niệm người nghèo khổ là tưởng chư Phật đó".

Thân làm việc ích lợi
Miệng nói điều phải
Ý nghĩ những sự tốt đẹp
Như thế là niệm Phật

Hết

 

Nguồn: www.quangduc.com

Về danh mục

niem vui lon nhat trong cuoc doi lý tưởng cao đẹp của người phật tử bồ tát thích quảng đức một huyền ho quynh huong an chay va ngoi thien giup toi dep cảnh giới làm giàu cao nhất chính là Lối sống lành mạnh giúp giảm 45 nguy tá ³ can than voi loi noi de tranh khau nghiep chua thien hung 6 công dụng tuyệt vời của quả chuối tuoi tre oi xin hay song mot doi y nghia tột cùng của phật pháp là an lạc tiếng đường tu hoàng mạo diệu lạc và tính làm thế nào để chuyển nghiệp nhà VÃƒÆ ảnh nghien cuu te bao goc thuơng 6 cho tôi xin một vé đi tuổi thơ chiem nguong tuong phat khong lo dac biet nhat ha tử hoẠđàn phan 2 tái tảng 3 cay choi quet sach moi au lo Công dụng trị bệnh của cần tây chat lieu lam nen nganh nghe thuat hat boi Ngày càng có nhiều người trẻ bị dang sau cau chuyen vi dai gia ngay nao cung Hệ phái Khất sĩ tưởng niệm cố TT Huế Trang nghiêm lễ Đại tường Sà Tản Ra gu ngũ vị tim hieu ve hai su kien nguoi hoa ho xay ra trong tam long hieu thao cua dua con tat nguyen 30 nam bài học kinh nghiệm từ vụ việc chùa ngôn phuc nguyen Nấm phát sáng xin chao đừng cuoc