Truyện Phật Giáo - Tại Sao Phải Niệm Phật

Thành Thất La Phiệt có một ông hoàng tánh rất hung bạo. Thêm vào đó, quyền thế và địa vị của ông có thể giúp ông thủ tiêu tội án trước pháp luật. Chưa một lời phải, một đạo giáo nào cảm hóa được ông.

Một hôm ông gặp Phật khi Phật du hóa xứ này. Mới thấy, lòng ông bỗng cảm phục như voi dữ trước quản tượng. Ngài có dạy ông vài lời sơ lược: "Hãy tưởng niệm Phật Ðà, hãy từ bi thương người, sốt sắng cứu người". Ông cung kính vâng lời. Nhưng khi về đến nhà, vừa thấy người hành khất, ông liền đùng đùng nổi giận. Lời vàng của Phật không còn trong lòng của ông nữa, khi ông toan đánh đuổi người. Bỗng sực nhớ lại hình dáng từ nghiêm của Phật, ông liền dịu lại, nhưng không bố thí chút gì. Tối hôm đó vợ ông lấy làm lạ, gạn hỏi đầu đuôi. Ông bèn tuần tự thuật lại. Nhờ thuật lại, ông nhớ lại rõ ràng hình dung Ðức Phật và lời Ngài dạy. Ðêm hôm ấy ông suy nghĩ mung lung. Ông nghĩ:
"Nhớ Phật, phải nhớ đến người nghèo khổ, tưởng Phật phải tưởng đến người nghèo khổ". Rồi trời mới sáng ông liền đi tìm Phật. Giữa đường gặp một người hành khất ốm liệt bên vệ đường, ông suy nghĩ, ông đến ân cần hỏi han và dốc hết tiền túi ra cho. Người ấy e sợ, cám ơn rối rít. Nhưng ông chỉ bảo: "Vì tưởng nhớ Phật, nên tôi giúp anh. Anh nhận tiền này khiến tôi được phước, thế là tôi chịu ơn anh, chớ nào anh có mang ơn gì với tôi". Người hành khất nghe thế, lấy làm lạ, vì không lạ gì tánh nết của ông và uy danh của Ðức Phật nữa. Bỗng nhiên người ấy cất tiếng niệm: "NAM MÔ PHẬT ÐÀ" (kính lễ đấng Giác Ngộ). Ông hoàng cũng bất giác niệm theo và đi mau tìm Phật. Khi gặp được Phật ông thuật lại rõ đầu đuôi mọi việc. Nghe xong, Ðức Phật mỉm cười hiền từ bảo: "Phải! Niệm Phật, ông hãy tưởng niệm người nghèo khổ. Tưởng niệm người nghèo khổ là tưởng chư Phật đó".

Thân làm việc ích lợi
Miệng nói điều phải
Ý nghĩ những sự tốt đẹp
Như thế là niệm Phật

Hết

 

Nguồn: www.quangduc.com

Về danh mục

Không hẳn lúc nào cũng là thuốc kháng đám tang ấm thiền chánh niệm trà Šmet trong cuộc chơi nầy Chùa Nghĩa Hương tưởng niệm Tổ khai húy kỵ chư tôn đức tiền bối vấn đề thờ cúng của người phật tử chua sui di tich lich su cap quoc gia Uống phòng say nắng Thăm thuyết nhân quả mầu nhiệm thay hai bài thần chú 21 cach don gian de song hanh phuc Nuoc mam chay khong Bữa cơm chiều Vượt thoát trầm luân phong tuc doc dao ngay le vu lan o cac nuoc chau a lòng biết ơn albert tại sao có sự sống chết nối tiếp nhau Rau xà lách trộn cà chua muoi dieu tam niem dẠhoàn tục thú bệnh viện bài học của lòng tin và sự tử tế tuy theo quan niem cua moi nguoi Hấp thụ protein một cách hiệu quả Vị thiền sư nổi tiếng tuổi Thìn hôm BÃ Æ một số nhận định về kỳ thi diễn thich thien thuan những đóng góp của pháp sư huyền trang Thuốc lá gây lo lắng và suy nhược Cảm niệm ngày Phật đản chùa đại chiêu tây tạng làm Ä i Mùa hoa sấu vấn đề đức tin trong đạo phật Vị Thánh của trà Việt 3 cư sĩ tu đạt Chùa Pôthi Somrôn Hình như xuân về tuong niem hoa thuong thich quang buu 1944 tu phước và tu huệ Chọn và xử lý rau quả mùa khô