Truyện Phật Giáo - Tại Sao Phải Niệm Phật

Thành Thất La Phiệt có một ông hoàng tánh rất hung bạo. Thêm vào đó, quyền thế và địa vị của ông có thể giúp ông thủ tiêu tội án trước pháp luật. Chưa một lời phải, một đạo giáo nào cảm hóa được ông.

Một hôm ông gặp Phật khi Phật du hóa xứ này. Mới thấy, lòng ông bỗng cảm phục như voi dữ trước quản tượng. Ngài có dạy ông vài lời sơ lược: "Hãy tưởng niệm Phật Ðà, hãy từ bi thương người, sốt sắng cứu người". Ông cung kính vâng lời. Nhưng khi về đến nhà, vừa thấy người hành khất, ông liền đùng đùng nổi giận. Lời vàng của Phật không còn trong lòng của ông nữa, khi ông toan đánh đuổi người. Bỗng sực nhớ lại hình dáng từ nghiêm của Phật, ông liền dịu lại, nhưng không bố thí chút gì. Tối hôm đó vợ ông lấy làm lạ, gạn hỏi đầu đuôi. Ông bèn tuần tự thuật lại. Nhờ thuật lại, ông nhớ lại rõ ràng hình dung Ðức Phật và lời Ngài dạy. Ðêm hôm ấy ông suy nghĩ mung lung. Ông nghĩ:
"Nhớ Phật, phải nhớ đến người nghèo khổ, tưởng Phật phải tưởng đến người nghèo khổ". Rồi trời mới sáng ông liền đi tìm Phật. Giữa đường gặp một người hành khất ốm liệt bên vệ đường, ông suy nghĩ, ông đến ân cần hỏi han và dốc hết tiền túi ra cho. Người ấy e sợ, cám ơn rối rít. Nhưng ông chỉ bảo: "Vì tưởng nhớ Phật, nên tôi giúp anh. Anh nhận tiền này khiến tôi được phước, thế là tôi chịu ơn anh, chớ nào anh có mang ơn gì với tôi". Người hành khất nghe thế, lấy làm lạ, vì không lạ gì tánh nết của ông và uy danh của Ðức Phật nữa. Bỗng nhiên người ấy cất tiếng niệm: "NAM MÔ PHẬT ÐÀ" (kính lễ đấng Giác Ngộ). Ông hoàng cũng bất giác niệm theo và đi mau tìm Phật. Khi gặp được Phật ông thuật lại rõ đầu đuôi mọi việc. Nghe xong, Ðức Phật mỉm cười hiền từ bảo: "Phải! Niệm Phật, ông hãy tưởng niệm người nghèo khổ. Tưởng niệm người nghèo khổ là tưởng chư Phật đó".

Thân làm việc ích lợi
Miệng nói điều phải
Ý nghĩ những sự tốt đẹp
Như thế là niệm Phật

Hết

 

Nguồn: www.quangduc.com

Về danh mục

Ngọn cỏ ven đường su dan sinh cua duc phat năng lượng tâm và nền văn minh tự hủy cau chuyen ve tam phat chuong v su phan chia bo phai phat giao Ngăn lam sao de duoc than tam an lac giá Ä Ã³n Thanh âm của vô thanh Gi Cải bó xôi Người bạn tốt của não don Kinh dien giao Tăng đoàn áo đá anh sang phap hoa lời cảnh báo của vị thiền sư trước Cu ngoc quy trong hoa sen lÃ Æ Món chay ngày mùng 1 Bún lứt xào nghệ Nhận may rui y loi phat day chap canh cho tinh yeu hải Nam Định Đại lễ tưởng niệm húy Tâm Lá thư chưa dám gửi mẹ yêu ï¾ å Mất ngủ Xem tivi nhiều gây hại cho não bộ chuyện về con đà điểu thấy gì trong Trà xanh Quà tặng của sức khỏe Chữ tình là chữ khởi đầu nhìn thấu là trí huệ chân thật phần Khánh Hòa Lễ giỗ Quốc tổ Hùng Vương ca song khi loi nguoc dong Vùng ký ức chùa nghĩa phú Chuyện hay lua chon mot ton giao chan chinh cho chinh chùa long huê the gioi quan cua phat phap mot vai suy nghi chùa tây tạng vết chân đầu tiên của tọa thiền giúp bạn chữa trị bênh tật Đi tìm nơi an táng của thi hào Nguyễn Du tai uong truoc mat hoa phuc lanh cam nang vao doi cho nguoi phat tu tai gia