Truyện Phật Giáo - Tại Sao Phải Niệm Phật

Thành Thất La Phiệt có một ông hoàng tánh rất hung bạo. Thêm vào đó, quyền thế và địa vị của ông có thể giúp ông thủ tiêu tội án trước pháp luật. Chưa một lời phải, một đạo giáo nào cảm hóa được ông.

Một hôm ông gặp Phật khi Phật du hóa xứ này. Mới thấy, lòng ông bỗng cảm phục như voi dữ trước quản tượng. Ngài có dạy ông vài lời sơ lược: "Hãy tưởng niệm Phật Ðà, hãy từ bi thương người, sốt sắng cứu người". Ông cung kính vâng lời. Nhưng khi về đến nhà, vừa thấy người hành khất, ông liền đùng đùng nổi giận. Lời vàng của Phật không còn trong lòng của ông nữa, khi ông toan đánh đuổi người. Bỗng sực nhớ lại hình dáng từ nghiêm của Phật, ông liền dịu lại, nhưng không bố thí chút gì. Tối hôm đó vợ ông lấy làm lạ, gạn hỏi đầu đuôi. Ông bèn tuần tự thuật lại. Nhờ thuật lại, ông nhớ lại rõ ràng hình dung Ðức Phật và lời Ngài dạy. Ðêm hôm ấy ông suy nghĩ mung lung. Ông nghĩ:
"Nhớ Phật, phải nhớ đến người nghèo khổ, tưởng Phật phải tưởng đến người nghèo khổ". Rồi trời mới sáng ông liền đi tìm Phật. Giữa đường gặp một người hành khất ốm liệt bên vệ đường, ông suy nghĩ, ông đến ân cần hỏi han và dốc hết tiền túi ra cho. Người ấy e sợ, cám ơn rối rít. Nhưng ông chỉ bảo: "Vì tưởng nhớ Phật, nên tôi giúp anh. Anh nhận tiền này khiến tôi được phước, thế là tôi chịu ơn anh, chớ nào anh có mang ơn gì với tôi". Người hành khất nghe thế, lấy làm lạ, vì không lạ gì tánh nết của ông và uy danh của Ðức Phật nữa. Bỗng nhiên người ấy cất tiếng niệm: "NAM MÔ PHẬT ÐÀ" (kính lễ đấng Giác Ngộ). Ông hoàng cũng bất giác niệm theo và đi mau tìm Phật. Khi gặp được Phật ông thuật lại rõ đầu đuôi mọi việc. Nghe xong, Ðức Phật mỉm cười hiền từ bảo: "Phải! Niệm Phật, ông hãy tưởng niệm người nghèo khổ. Tưởng niệm người nghèo khổ là tưởng chư Phật đó".

Thân làm việc ích lợi
Miệng nói điều phải
Ý nghĩ những sự tốt đẹp
Như thế là niệm Phật

Hết

 

Nguồn: www.quangduc.com

Về danh mục

tìm hiểu về phước báu thế gian và ngôi nhà thật sự của ta Đà Nẵng Ni sư Thích nữ Diệu Thanh Thực phẩm làm thuốc Nước ép từ lựu giúp chống lão hóa tieu nghiep vang sinh va doi nghiep vang sinh bài học đạo lý từ sự cúng dường ba gia tri dich thuc cua cuoc song ma chung ta can Người giảm cân cần lưu ý gì trong chế kho vui qua mat ke me nguoi tinh tinh than bo tat thich quang duc con mai trong Yết ma Từ Cẩn Một nhà sư yêu nước thien phat giao thuan nuoc troi xuoi la ca chet Củ hành và những công dụng tuyệt tức Niệm con đường phát triển tâm linh Làm thế nào để răng trắng tự nhiên đau Thế Như đóa sen hồng thập tiến Sự thật về Bồ Đề Đạt Ma đại sư mà Thuốc giảm cholesterol làm tăng nguy cơ Chuyến đi bất ngờ Kỳ 2 Nhân Thiêng liêng những sắc màu tình thương và giải thoát sï¾ Î æ chua vong thi già o hà n Hòa loi phat day ve cong on cha me nguồn gốc hình tượng rồng việt trong Sen hồng tháng Bảy thai do sai lam cua phat tu viet nam o ý nghĩa 7 bước chân của đức phật Thêm 2 món chay ngon cho ngày đầu tháng vai dong gioi thieu ve chu phap trong nha phat Cười thành tiếng tốt cho trí nhớ Bí quyết ăn khuya giảm thiểu gây hại phuong phap thien khi tam giup giai toa stress lễ tieng niem phat Cách bảo quản đậu phụ tươi ngon Cồn truoc loi khen che