Truyện Phật Giáo - Dắt Nhau Xuống Giếng

Xưa kia ở trong một khu rừng, có đàn khỉ tới khoảng 500 con, chúng rủ nhau tới một cây cổ thụ, trên bờ giếng.

Gặp ngay kỳ trăng, đến tối chúng trông thấy ở dưới đáy giếng nước rất trong và có bóng trăng. Chúng đều kêu rộ lên rằng: "Ôi! Chết rồi các anh em ơi! Nguy to rồi! Hôm nay mặt trăng rơi xuống giếng này rồi. Chúng ta phải tìm cách mò lên, không thể để thiên hạ bị tối tăm khổ sở được".

Xôn xao nhảy nhót, cuống quít với nhau chưa biết làm cách nào, thì con khỉ chúa bảo các con kia rằng:

- Tất cả các anh em hãy yên lòng, tôi đã có cách. Việc này cũng không khó khăn chi, miễn là làm theo lời tôi.

Vậy tôi bíu lấy cành cây, rồi một anh bám lấy đuôi tôi, rồi cứ thế lần lượt bám đuôi nhau hết tất cả đàn, thế là chúng ta xuống được tới ngay đáy giếng.

Chúng đều cho là diệu kế, làm đúng như lời khỉ chúa. Khi gần xuống đến nơi bị nặng quá nên cành kia gãy, cả lũ đều rơi xuống giếng lúng túng không có lối lên, không người cứu vớt, kết cuộc cả lũ đều bị chết.

Bấy giờ ông Thần ở trên cây trông thấy, nói bài kệ rằng:

"Một con ngu dại đã xong,

Thương thay cả lũ cũng không biết gì.

Trăng tròn vằng vặc trên kia,

Dắt nhau xuống giếng làm chi cực lòng"

Hết

 

Nguồn: www.quangduc.com

Về danh mục

duc dalai lama va nhung goc nhin moi ve giao duc Từ Quận chúa Hồ Thị Hạnh đến Sư bà cuối năm dọn dẹp bàn thờ vào ngày nào tong dương văn hội người bảo vệ kinh bồ thuyet phap do sinh cua duc phat chinh la thi hien chua dieu an những hình ảnh đáng nhớ của trại hè Món chay Xíu mại sa kê củ sen vi sao phat giao duoc bau chon la ton giao tot cuộc vội Ly tán giữa vàng son tinh yeu va khoang lang vi dieu su khac biet giua phat lich va phat dan sinh tinh thong Lễ húy nhật chư lịch đại Tổ sư tổ Đức Phật bậc thầy của các nhà khoa nhan su áp phu luc Thương quá chùa quê sự sống 17 cách tích đức mà vị lão hòa thượng nghiep nhung cau noi hay dang de suy ngam chua dong phuoc tham luận tại đại hội đại biểu trong không loạn là thiền cái biết thường hằng nơi mỗi con Tôi hạnh phúc vì tôi đang có mẹ Giải thoát trong lòng tay Thuyền xuân tự tánh di đà 2 Hội thảo khoa học về Hòa thượng Giá trị của việc ở sạch hãy nhớ những việc cần nhớ và quên Tùy bút Đến hẹn lại lên phía biển tuệ giác vô thường 10 dieu can biet truoc khi qua muon mang 4 quy tac tam linh cua nguoi an do nguon goc phat giao cua mo tip tai sinh trong hay hành động với từ ái và bi mẫn hàng trăm cổ vật phật giáo được 10 lý do không nên bỏ qua mướp đắng Bụt Di Lặc trong tôi Khoa nghi sáu thời sám hối Sức mạnh của sự vui sống