Truyện Phật Giáo - Dắt Nhau Xuống Giếng

Xưa kia ở trong một khu rừng, có đàn khỉ tới khoảng 500 con, chúng rủ nhau tới một cây cổ thụ, trên bờ giếng.

Gặp ngay kỳ trăng, đến tối chúng trông thấy ở dưới đáy giếng nước rất trong và có bóng trăng. Chúng đều kêu rộ lên rằng: "Ôi! Chết rồi các anh em ơi! Nguy to rồi! Hôm nay mặt trăng rơi xuống giếng này rồi. Chúng ta phải tìm cách mò lên, không thể để thiên hạ bị tối tăm khổ sở được".

Xôn xao nhảy nhót, cuống quít với nhau chưa biết làm cách nào, thì con khỉ chúa bảo các con kia rằng:

- Tất cả các anh em hãy yên lòng, tôi đã có cách. Việc này cũng không khó khăn chi, miễn là làm theo lời tôi.

Vậy tôi bíu lấy cành cây, rồi một anh bám lấy đuôi tôi, rồi cứ thế lần lượt bám đuôi nhau hết tất cả đàn, thế là chúng ta xuống được tới ngay đáy giếng.

Chúng đều cho là diệu kế, làm đúng như lời khỉ chúa. Khi gần xuống đến nơi bị nặng quá nên cành kia gãy, cả lũ đều rơi xuống giếng lúng túng không có lối lên, không người cứu vớt, kết cuộc cả lũ đều bị chết.

Bấy giờ ông Thần ở trên cây trông thấy, nói bài kệ rằng:

"Một con ngu dại đã xong,

Thương thay cả lũ cũng không biết gì.

Trăng tròn vằng vặc trên kia,

Dắt nhau xuống giếng làm chi cực lòng"

Hết

 

Nguồn: www.quangduc.com

Về danh mục

tieng niem phat đại sư không hải Tu Hoa tím bên thềm tổ giÃƒÆ le Ăn chay tốt cho bệnh nhân tiểu đường Một vùng tình yêu trong trái tim trùng tang là gì có hay không Nhà quên tính Trẻ mắc chứng hoảng sợ khi ngủ dễ vườn hoa phật giáo niêm tanh Cổ tích dở dang Ung Mối Chứng rối loạn lưỡng cực là bệnh giac thuc hanh buoc tam va diet tru tap niem khi niem Tuổi thọ của thế giới ngày càng tăng Cảm nhận từ đất gioi thieu ve niem tin trong phat hoc tượng phật hoàng bằng ngọc đã được khi phat tu la doanh nhan động cơ và nguyện vọng tim Hoa vi sao toi day con minh niem phat moi ngay ban nen co ganglam sach co dai trong tam nÃ Æ Gương sen chữa tiểu đường Tự làm đậu hủ 5 phút quán vô thường mỗi ngày để cúc tho de thay chinh minh Hòa thượng Luang Phor Charan viên tịch Thiền và nghệ thuật bảo vệ hành tinh xây Thiền chữa trị thân tâm bai hoc quy gia tu loai chim Dễ Minh Hiếu Tông Vị hoàng đế nổi danh Con đã gọi đúng tên Ngài Khi xuÃƒÆ thân bệnh tâm không bệnh