Truyện Phật Giáo - Dắt Nhau Xuống Giếng

Xưa kia ở trong một khu rừng, có đàn khỉ tới khoảng 500 con, chúng rủ nhau tới một cây cổ thụ, trên bờ giếng.

Gặp ngay kỳ trăng, đến tối chúng trông thấy ở dưới đáy giếng nước rất trong và có bóng trăng. Chúng đều kêu rộ lên rằng: "Ôi! Chết rồi các anh em ơi! Nguy to rồi! Hôm nay mặt trăng rơi xuống giếng này rồi. Chúng ta phải tìm cách mò lên, không thể để thiên hạ bị tối tăm khổ sở được".

Xôn xao nhảy nhót, cuống quít với nhau chưa biết làm cách nào, thì con khỉ chúa bảo các con kia rằng:

- Tất cả các anh em hãy yên lòng, tôi đã có cách. Việc này cũng không khó khăn chi, miễn là làm theo lời tôi.

Vậy tôi bíu lấy cành cây, rồi một anh bám lấy đuôi tôi, rồi cứ thế lần lượt bám đuôi nhau hết tất cả đàn, thế là chúng ta xuống được tới ngay đáy giếng.

Chúng đều cho là diệu kế, làm đúng như lời khỉ chúa. Khi gần xuống đến nơi bị nặng quá nên cành kia gãy, cả lũ đều rơi xuống giếng lúng túng không có lối lên, không người cứu vớt, kết cuộc cả lũ đều bị chết.

Bấy giờ ông Thần ở trên cây trông thấy, nói bài kệ rằng:

"Một con ngu dại đã xong,

Thương thay cả lũ cũng không biết gì.

Trăng tròn vằng vặc trên kia,

Dắt nhau xuống giếng làm chi cực lòng"

Hết

 

Nguồn: www.quangduc.com

Về danh mục

8 cách dùng di động gây hại vẠn ta chot nhan ra hanh phuc tu nhung dieu gian di tin tuc phat giao nuoi day con cai theo loi phat day bốn cốt lõi của chánh tinh tấn phat giao người thầy đầu tiên độc nhung hat ngoc thay trao Chùa Đà Quận lời co nen tu tap trong hoan canh o tro chon dong Vì sao bạn bị chóng mặt Thử áp dụng thiền Vipassana trong điều 8 loại thực phẩm giúp bổ sung sắt cho y nghia va nguon goc cua hai vi than tai va tho trong 5 phút quán vô thường mỗi ngày để åº Cách chế biến mứt cà chua táo chín than benh tam khong benh tản mạn mùa vu lan cung duong hoa qua mà là để gặp chính mình Ăn gì để chống suy giảm thị lực Mẹ sống an lành chết an lành xin hay vung niem tin vao tam bao nghi ve than va thu Tẩy độc cho gan Những nhận xét thú vị 43 cong an cua tran thai tong Nhẫn bí quyết để có cuộc sống hạnh phúc Chất béo chuyển hóa không tốt cho trí là m dà Dấu yêu ma va nga quy Họa Bún gạo xào chay man dam ve phat giao viet nam thoi nay ht dhammananda làm thế nào để có được cuộc sống gieo trồng hạt giống bố thí đêm nhạc về chốn bình yên của ca sỹ Hồi quang phản chiếu Nước có cồn nước tăng lực uống