Truyện Phật Giáo - Đức Phật Với Người Nghèo Khổ

Một hôm Phật ứng thỉnh ông Cấp Cô Ðộc, đến Tịnh xá ông lập an cư 3 tháng. Phật thuyết pháp giáo hóa nhân dân thành Xá Vệ vô số, ai cũng cảm mến Ngài và được ánh đạo soi sáng đời sống.

Nên sau 3 tháng an cư, khi Ngài ra đi, từ quan quân cho đến dân chúng ai cũng khóc thỉnh Ðức Phật ở lại ít nhất là một tuần nữa. Nhưng Ngài không hứa nhận, bấy giờ trong nhà ông Cấp cô Ðộc có người tớ gái tên là Phước Lê, nàng rất nghèo khổ nhưng giàu lòng hướng thượng: Nghe Phật ra đi, nàng cũng như mọi người, lòng buồn tủi vô hạn, nhưng nàng nghĩ Ðức Phật không phân biệt nghèo khổ như ai, nên đánh bạo đến trước Phật đảnh lễ và thỉnh Phật ở lại. Phật liền nhận lời và ôn tồn bảo mọi người:

- Lòng ta không phân biệt, song chỉ muốn làm cho mọi người nghèo khổ mà nàng Phước Lê là một người được tắm gội ánh đạo từ bi. Ta nhận lời để mọi người thấy rằng người nghèo khổ không phải đáng khinh. Trí giác chỉ có ở nơi họ cũng như lửa chỉ có ở nơi cây khô.

Ðược Phật nhận lời và nghe Ngài dạy như vậy, mọi người đổi cái nhìn khinh thị ra cái nhìn biết ơn, nhìn nàng Phước Lê và nói với nhau:

- Người nghèo khổ nhất lại có thể gần đấng Trí Giác nhất.

Hết

 

Nguồn: www.quangduc.com

Về danh mục

học sống với những nghịch duyên bất Vua an ui lon nhat cua doi nguoi la bo thi Thầy Tôi trong cõi gió trăng bồ tát thiên thủ thiên nhãn Thưởng thức các món ngon tại Ẩm thực Công dụng tuyệt diệu của quả xoài đư giai phap chuyen hoa than nu thanh than nam có hay không tâm phật van phap co sinh at se co diet Thú vật có hiểu được Phật pháp Vai trò ngôi chùatrong việcgiáo dục thanh chiêm ngưỡng tượng phật khổng lồ nhân mạng cung mot dich den ta loi nguoi doc them vai y ve bat nha tam kinh chùa big wild goose hon Chí xuất trần của Trưởng lão Ni Đại phap mon tinh do la phap mon dua tren nen tang tu nghi ve me nhan mua vu lan Món chay từ rau câu chân vịt và củ 18 lời phật dạy về tình yêu đáng suy ta tín Tiếng dân chuông vọng got rua tam hon xa punyayasas U Hồi the ton van lam phuoc tổ a nghiem an tru hai dao tam linh 14 cau chuyen cam dong ve dong vat cham den trai Món chay từ rau câu chân vịt và củ quả Ăn chay làm giảm lượng phát thải khí chùa hải tạng buddhanandi Táo đỏ lê quýt có tồn dư thuốc bảo Có thể dự đoán tuổi tác thông qua tế ng trường đại học tốt nhất đó là sự Từ góc thưởng trà hanh phuc that su cua nguoi tieu dung la gi tham Ý nghĩa giáo dục qua pháp hành Tự tứ Vĩnh Phúc Lễ giỗ Tổ Khương Tăng Hội Khoai tây nấm và chả đậu xào chay tịnh xá ngọc ninh