Truyện Phật Giáo - Đức Phật Với Người Nghèo Khổ

Một hôm Phật ứng thỉnh ông Cấp Cô Ðộc, đến Tịnh xá ông lập an cư 3 tháng. Phật thuyết pháp giáo hóa nhân dân thành Xá Vệ vô số, ai cũng cảm mến Ngài và được ánh đạo soi sáng đời sống.

Nên sau 3 tháng an cư, khi Ngài ra đi, từ quan quân cho đến dân chúng ai cũng khóc thỉnh Ðức Phật ở lại ít nhất là một tuần nữa. Nhưng Ngài không hứa nhận, bấy giờ trong nhà ông Cấp cô Ðộc có người tớ gái tên là Phước Lê, nàng rất nghèo khổ nhưng giàu lòng hướng thượng: Nghe Phật ra đi, nàng cũng như mọi người, lòng buồn tủi vô hạn, nhưng nàng nghĩ Ðức Phật không phân biệt nghèo khổ như ai, nên đánh bạo đến trước Phật đảnh lễ và thỉnh Phật ở lại. Phật liền nhận lời và ôn tồn bảo mọi người:

- Lòng ta không phân biệt, song chỉ muốn làm cho mọi người nghèo khổ mà nàng Phước Lê là một người được tắm gội ánh đạo từ bi. Ta nhận lời để mọi người thấy rằng người nghèo khổ không phải đáng khinh. Trí giác chỉ có ở nơi họ cũng như lửa chỉ có ở nơi cây khô.

Ðược Phật nhận lời và nghe Ngài dạy như vậy, mọi người đổi cái nhìn khinh thị ra cái nhìn biết ơn, nhìn nàng Phước Lê và nói với nhau:

- Người nghèo khổ nhất lại có thể gần đấng Trí Giác nhất.

Hết

 

Nguồn: www.quangduc.com

Về danh mục

sức Bất thuật mà bố thí ba Về Cuộc chùa ngọc am Huế của miền Trung ruột thịt ç¾ tin tuc phat giao yan can cook trình diễn món chay tại pháp bốn viên ngọc quý chết người tâm an trong nghịch cảnh là chìa khóa Dễ Bưởi Ăn trong chánh niệm giúp giảm cân Độ người hấp hối theo kinh tạng Khánh Hòa Lễ đại tường cố Đại lão già bảo Dựng tượng Quách Thị Trang trước mũi Niệm khúc mưa hoà lợi Ăn nhiều chất xơ để phòng tránh ung mở rộng chu vi của từ ái thờ cúng nhang đèn và giất mộng đời phát một hủ tục mê tín cần phải bỏ Những loại củ quả không nên ăn cả sứ Ăn chay ăn khôn ngoan nếu có ai mượn tiền con hãy nói điều Để ngăn ngừa bệnh tim và tiểu Mật tông Tây Tạng Thiền 17 cau noi dang gia ngan vang giup ban binh an thú ç¾ thich chon thien ト妥 pháp niêm vai trò của nữ tu phật giáo trong thời trò 1 tổng ChÃ Æ vầng phải Ngủ không đủ dễ mắc ung thư