Truyện Phật Giáo - Đức Phật Với Người Nghèo Khổ

Một hôm Phật ứng thỉnh ông Cấp Cô Ðộc, đến Tịnh xá ông lập an cư 3 tháng. Phật thuyết pháp giáo hóa nhân dân thành Xá Vệ vô số, ai cũng cảm mến Ngài và được ánh đạo soi sáng đời sống.

Nên sau 3 tháng an cư, khi Ngài ra đi, từ quan quân cho đến dân chúng ai cũng khóc thỉnh Ðức Phật ở lại ít nhất là một tuần nữa. Nhưng Ngài không hứa nhận, bấy giờ trong nhà ông Cấp cô Ðộc có người tớ gái tên là Phước Lê, nàng rất nghèo khổ nhưng giàu lòng hướng thượng: Nghe Phật ra đi, nàng cũng như mọi người, lòng buồn tủi vô hạn, nhưng nàng nghĩ Ðức Phật không phân biệt nghèo khổ như ai, nên đánh bạo đến trước Phật đảnh lễ và thỉnh Phật ở lại. Phật liền nhận lời và ôn tồn bảo mọi người:

- Lòng ta không phân biệt, song chỉ muốn làm cho mọi người nghèo khổ mà nàng Phước Lê là một người được tắm gội ánh đạo từ bi. Ta nhận lời để mọi người thấy rằng người nghèo khổ không phải đáng khinh. Trí giác chỉ có ở nơi họ cũng như lửa chỉ có ở nơi cây khô.

Ðược Phật nhận lời và nghe Ngài dạy như vậy, mọi người đổi cái nhìn khinh thị ra cái nhìn biết ơn, nhìn nàng Phước Lê và nói với nhau:

- Người nghèo khổ nhất lại có thể gần đấng Trí Giác nhất.

Hết

 

Nguồn: www.quangduc.com

Về danh mục

có ai ở đời mãi đâu mà giận với linh vị nơi hậu tổ n dung bao gio nghi tre nit khong biet gi Tư liệu ít được đề cập trong thời diễu Chè hột sen mạng xã hội tốt cho sức khỏe người Tùy bút Đến hẹn lại lên phía biển 17 to tang gia nan de sanghanandi Thở giữ cho tinh thần yên tĩnh sang một thời để nhớ chua tran quoc nam trong top nhung ngoi chua dep Chùa Phật Tích choáng ngợp hàng nghìn tượng phật quán thế âm bồ tát là huynh đệ của Lễ hội Ẩm thực chay Phong vị Huế con nguoi vi dai rực rỡ cờ hoa pg tại lễ hội vesak mot hu tuc me tin can phai bo ai la nguoi co ly tram vì sao tôi theo đạo phật 11 diễn viên chữ hiếu và đạo hiếu qua lời phật không toan tính càng hưởng đại phúc hãy để khổ đau của bạn được tắm tổ la am thuc va nhung gioi luat lien quan quà tổ đình thiên lâm tích Hà Nội Lễ tưởng niệm 18 năm Đệ bon diem cot yeu trong phat giao thien tong Lễ hội ẩm thực chay vì sức khỏe và có hay không tâm phật Buồn vương phố cũ hoa tửu Không phải là lời của Phật Ngài Gyalwang Drukpa Hãy chuyển hóa oán Sinh con trai như ý chua tuong long mua trau phong sinh duoc trau bao dap thien tai thuong xuyen tu chanh can Bụt Ngưu bàng hầm mơ muối sen làng đã mọc 2 Chiếc xe chở Hòa thượng Thích Quảng tà la hong