Truyện Phật Giáo - Đức Phật Với Người Nghèo Khổ

Một hôm Phật ứng thỉnh ông Cấp Cô Ðộc, đến Tịnh xá ông lập an cư 3 tháng. Phật thuyết pháp giáo hóa nhân dân thành Xá Vệ vô số, ai cũng cảm mến Ngài và được ánh đạo soi sáng đời sống.

Nên sau 3 tháng an cư, khi Ngài ra đi, từ quan quân cho đến dân chúng ai cũng khóc thỉnh Ðức Phật ở lại ít nhất là một tuần nữa. Nhưng Ngài không hứa nhận, bấy giờ trong nhà ông Cấp cô Ðộc có người tớ gái tên là Phước Lê, nàng rất nghèo khổ nhưng giàu lòng hướng thượng: Nghe Phật ra đi, nàng cũng như mọi người, lòng buồn tủi vô hạn, nhưng nàng nghĩ Ðức Phật không phân biệt nghèo khổ như ai, nên đánh bạo đến trước Phật đảnh lễ và thỉnh Phật ở lại. Phật liền nhận lời và ôn tồn bảo mọi người:

- Lòng ta không phân biệt, song chỉ muốn làm cho mọi người nghèo khổ mà nàng Phước Lê là một người được tắm gội ánh đạo từ bi. Ta nhận lời để mọi người thấy rằng người nghèo khổ không phải đáng khinh. Trí giác chỉ có ở nơi họ cũng như lửa chỉ có ở nơi cây khô.

Ðược Phật nhận lời và nghe Ngài dạy như vậy, mọi người đổi cái nhìn khinh thị ra cái nhìn biết ơn, nhìn nàng Phước Lê và nói với nhau:

- Người nghèo khổ nhất lại có thể gần đấng Trí Giác nhất.

Hết

 

Nguồn: www.quangduc.com

Về danh mục

nguyên phat bảy chàm Hai nguyên nhân bệnh nhân tim mạch tử t n ta mới đủ tin yêu Làm gì để nâng cao hiệu quả của hóa tại đây và bây giờ của tịnh độ co tinh yeu nao hon tinh yeu cua cha va me sự tìm hiểu về nhung loi ich cua thien dinh thi canh mai van no lam sao de xay dung hanh phuc gia dinh trong cuoc đừng cong nghiep rong choi ben bo vuc tham mười thế nào gọi là nhìn sâu thu goi me nhan mua hieu hanh Tư liệu đặc biệt về quê ngoại nhà phá kiến Làm gì để tăng cường hệ miễn dịch so hiến tặng Ân đức sự hiện diện cùng giao ly nha phat lan toa toi trai giam phật giáo đem lại lợi ích gì cho tuổi đừng nhìn thế giới đảo điên Chùa Thành Linh 7 cách giảm mỡ bụng hiệu quả tại nhà Phật giáo hồng ân chư phật Từ Hòa cua de danh muon mau y nghia cua cuoc song doc than theo phat vai suy nghi ve quan niem dinh menh va phat giao áo như lai Nụ cười của người đàn ông khuyết 2 bài thơ nguyện và đạo nhiệm tuong di sản văn hóa phật giáo việt nam mang viet tho cho ban xau Khánh Hòa Lễ húy kỵ Tổ khai sơn chùa chuyến đò chở cả kiếp nhân sinh tự tánh di đà 4 nguoi tu dao co the lam duoc viec the gian nhung nhan thuc ve kho de 5 lời khuyên giúp trẻ ngủ ngon hơn vào Quan Bánh mì xíu mại chay Chu dai bi Giáo sư triết học nổi tiếng Phạm