Truyện Phật Giáo - Phật Dạy Vua Thắng Quang

Bấy giờ vua Thắng Quang ở nước Kiều Tát La đi đến chỗ Phật, đầu mặt lễ dưới chân Phật, chắp tay hướng lên Phật mà bạch rằng:

- Bạch Ðức Thế tôn! Xin Ngài từ bi dạy các pháp làm chính trị cho tôi hiểu biết mà cai trị nước nhà.

Phật dạy rằng:

- Phàm là một vị Thiên Tử, chủ quyền một nước, thống lãnh muôn dân, phải rộng lòng nhân đức, đầy đủ các đức tính từ bi, thương yêu dân như cha thương yêu con vậy, hằng cầu nguyện cho được yên lành. Nếu họ có điều gì độc ác, thì nên dạy bảo khiến họ biết chừa bỏ, còn làm điều gì hiền lành ích lợi thì nên khuyến khích cho họ tin tiến thêm lên.

Nếu Ðại vương thương yêu dân như cha thương yêu con, thì tất cả dân đều trung thành hiếu thuận như con thảo thờ cha mẹ.

Còn cách chính trị phải đủ: Nhân, tình, ân, thứ, khoan hậu, nhu, hòa. Thuế má chớ nên bắt họ đóng nặng, công việc chớ nên sai khiến nhọc nhằn nhiều, chọn kẻ hiền tài mà phong làm quan, mỗi người coi một việc, phải tùy cơ tùy thời, không cần phải dùng nhiều người mà sinh sự phiền phí. Nếu có kẻ nào tàn ác, thì phải trừ khử, còn người nào hiền lành thì phải khuyến thưởng, vả lại kẻ nào sinh điều ác nghịch, không lòng trung lương, tức thì phải phạt trị, chớ nên để lạm dụng mà sinh di họa về sau!

Cần nhất phải tuân theo chế độ chân chánh của các vị Thánh Vương đời trước, chớ nên hà khắc tàn hại những kẻ dân đen, mà mắc phải khổ báo luân hồi, đền trả thân mạng về sau.

Thường phải dốc lòng tôn kính Tam Bảo, chớ sinh lòng tà kiến. Sau khi ta nhập diệt rồi, thì phó thác lại cho các vị Thánh Vương. Ðại thần cùng nhau dương ngọn đèn tuệ cho thường quang minh, bánh xe pháp luân thường chạy, phải gắng sức giữ gìn cho lâu dài, chớ nên để tiêu diệt.

Nếu các Ðại Vương y theo pháp tu hành mà giữ đúng như lời ta dạy dỗ, thì Chư Thiên cũng thấy hoan hỷ, các bộ Long Vương cũng đều vui lòng, trong nước được hưởng mọi sự tốt: mưa thuận gió hòa, lúa đậu được mùa, nhân dân no ấm, tai nạn tiêu trừ, nước nhà an lạc, thiên hạ thái bình, ngôi rồng của nhà vua được bền vững, phúc duyên tăng tấn, tuổi thọ được thêm cao.

Nếu được như vậy, thì tiếng đồn vang khắp gần xa, các nước lân bang đều khâm mộ, đem lễ vật đến mà cống hiến. Nếu Ðại Vương tuyên truyền Chánh Pháp được như thế, thì chẳng những nước trị dân yên mà thôi, và lại sau khi thăng hà, còn được sinh về cõi trời, mà hưởng phần tiêu dao khoái lạc nữa.

Tuân lời Phật dạy vua làm lễ ra về.

Hết

 

Nguồn: www.quangduc.com

Về danh mục

Hoài niệm Mẹ im lang la mot loai tri tue Miên man Hoa cải Đậu đen hóa thạch Sử dụng các kinh thiền Nguyên thỉ làm ve dep huy hoang va trang le cua co do sukhothai Năm nguyên tắc của sức khỏe tinh thần Mông sơn thí thực phai cua dong tien ban hieu buong xa nghia la gi kinh dien Vài nét về sơ tổ sáng lập dòng Đóa hoa giữa bùn lầy noi co nhieu truyen thuyet van chua co loi giai cùng một đích đến Ăn chay cho da khỏe đẹp Một vị Ni mang ẩm thực nhà chùa đến Phật giáo Ẩm thực văn hóa Làm gởi mẹ của con người ở nơi rất xa ngôi nhà bị ám me va tieng mua dem tt huế tảo tháp tổ sư liễu quán bình yên nhé bạn luật lần thứ tư Ä a đọc bài thơ cõi vô thường của hàn đừng làm con thiêu thân ty Thói bo 4 loại thực phẩm giàu chất xơ má Ÿ Chánh niệm có thể làm giảm sự thèm ăn bài kinh về nắm lá simsapa Ăn uống gì tốt cho da ta la ai giua cuoc doi nay Khai mạc Hội chợ ẩm thực chay lần tim vì sao chúng ta không trường sinh bất nhân vía bồ tát quán thế âm 19 Bệnh khô mắt do đâu điều trị thế Béo phì ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tvtl sung phuc khai giang sinh hoat he danh cho ÃƒÆ còn an toan giao thong tu goc nhin phat giao mật ong có tác dụng kháng khuẩn mạnh tự