Truyện Phật Giáo - Chết Vì Không Chịu Vâng Lời

Ðời xưa, có một bầy rùa rất đông, ở dưới một gốc cây đại thọ. Trong bầy có một con rùa chúa (tiền nhân của Ðức Phật Thích Ca) rất thông minh có thể đoán trước được những việc sắp xảy ra.

Trên cây đại thọ có một bầy thằn lằn thường hay tự thả mình từ trên nhành cao xuống để khoe tài với bầy rùa ở dưới. Bọn rùa rất lấy làm khâm phục. Rùa chúa thấy thế mới bảo bầy rùa rằng:

- Các ngươi không nên ở chỗ này, vì cách hành động của bọn thằn lằn có khi sẽ làm cho chúng ta mang họa. Vậy các ngươi nên theo ta mà đi ở một nơi khác, yên ổn hơn.

Trong bọn rùa có nhiều con nghe theo rùa chúa đi ở chỗ khác, nhưng có nhiều con cứng đầu không chịu đi. Khuyên bảo mãi nhưng bọn rùa cũng không nghe, rùa chúa đành đau đớn mà bỏ đi ở nơi khác với bầy rùa biết vâng lời.

Cách mười ngày sau, có một đàn voi đi ngang qua đấy, đến nghỉ dưới gốc cây đại thọ. Bấy giờ những con thằn lằn cũng như mọi ngày biểu diễn để rơi mình xuống đất chẳng may có con rơi vào lỗ tai một con voi. Voi bị nhột khó chịu, kêu la ầm ỹ. Cả bầy voi tưởng có thú dữ đến hại, hoảng kinh, chạy toán loạn. Bầy rùa ở dưới gốc cây không tránh kịp, bị đạp chết rất nhiều.

Hết

 

Nguồn: www.quangduc.com

Về danh mục

vet PhÃƒÆ vẠdu xuân đây 2 bai tho nguyen va dao nhiem mau phat tu hue Hà nh chua ngoc am dao phat trong van hoc dan gian viet nam an muon Mẹ hẠsac thiç thiền và trí thức Ni Ngàn năm giọt nước có buồn không Thõng tay vào chợ dùng hoc phat dẠ10 dieu ban can biet truoc khi qua muon bước chân khai mở con đường vượt co ly tro thanh mot tu si phat giao phat giao đỉnh Phóng Đậu hủ non xào tương hột chua ngọt đẻ xuà tÃƒÆ Lần bí quyết hạnh phúc của người con phật ưu thùy Như bầy thiên nga trong bầu trời màu Lợi ích mới của Thiền định Vì sao không nên ăn no Là Chú đại bi cội may man cua cuoc doi van de phuc hoi viec tho dai gioi ty kheo ni trong nghệ sĩ kể chuyện ăn chay Thường cuộc đời đức phật thích ca qua những Tổ đình Thiên Ấn tổ chức lễ húy tướng do tâm sinh xanh hon niem hy vong