Truyện Phật Giáo - Con Khỉ Nhân Từ

Ðời xưa, có một con khỉ lớn, sức lực mạnh mẽ, trí não thông minh và lòng nhân từ của nó chưa chắc người đã bì kịp (tiền thân của Ðức Phật Thích Ca) nó đi khắp cả rừng cây này, núi nọ để cứu giúp những kẻ gặp cơn hoạn nạn.

Một hôm, đang ngồi ăn trái ở trên cây, nó nghe có tiếng than khóc ở trong cái hang đá đưa ra. Ngạc nhiên nó nhảy đến nhìn xuống hang, thì ra một người bị rơi xuống đáy mà chẳng có đường lên. Nó tìm lối xuống hang rồi nói rằng: "Anh kia, anh đừng sợ hãi. Tôi xuống để cứu anh đây. Anh cứ leo lên lưng tôi để tôi cõng anh ra".

Người bị nạn trong lòng sợ hãi, nhưng cũng liều trèo lên lưng khỉ. Khỉ lần mò vịn từng cành cây khớp đá, cố đem hết sức lực mới ra khỏi hang. Cả hai cùng mừng rỡ nhưng vì quá mệt mỏi, phải nằm lăn trên thảm cỏ xanh, dưới một bóng cây to để nghỉ cho lại sức. Gió hiu hiu đưa người và khỉ vào giấc ngủ say. Khi tỉnh dậy, người vừa được cứu thoát nạn nghĩ thầm: "Ta lâu nay đói khát và đường về nhà còn xa xôi, đồ ăn chẳng có, chi bằng trong lúc con khỉ đang ngủ ta lén giết quách, lấy thịt ăn qua ngày".

Người ấy liền lấy một hòn đá to ném vào đầu khỉ. Khỉ bị thương máu ra lai láng, liền nhảy lên cây, nhìn xuống, nó biết người kia cố tâm hại mình lòng ngao ngán nhưng không giận hờn. Nó đau đớn nhìn con người ác độc ấy và để rơi từng giọt nước mắt theo từng giọt máu đỏ xuống đám cỏ xanh. Một hồi lâu, nó liền chuyền qua cây khác đi mất.

Hết

 

Nguồn: www.quangduc.com

Về danh mục

Ý nghĩa giáo dục qua pháp hành Tự tứ Vĩnh Phúc Lễ giỗ Tổ Khương Tăng Hội Khoai tây nấm và chả đậu xào chay tịnh xá ngọc ninh an Thiền Chánh niệm giúp bệnh nhân cai như cuoc mat Thủ phạm trong bóng tối Sư ông cho con niềm tin dat Tu phat trien nen kinh te thi truong tu goc nhin dao sẽ tháo dỡ toàn bộ chùa cầu hội an chùa trấn quốc nằm trong top những ngôi niet ban trong long sanh tu do kien cam nhan phat dan ban nhe học theo hạnh ngài hiến tặng năng lực cho tưởng niệm hòa thượng thích quảng tu de Tuổi tho thien cung gia tien nen dang le man hay chay vì sao gọi là đại thừa và tiểu thừa sự khác biệt giữa phật lịch và phật phóng tay trang cuoc doi vo thuong vo san Tịnh tâm phở chay mùa Vu lan con duong an chay bo de tam học thật ra lý thuyết về luân hồi tái sanh Dựng tượng Quách Thị Trang trước mũi tam hong danh chieu ra mien cuc lac y niem ve hanh phuc Tự nấu nước mát giải nhiệt đức phật ở đâu lịch sử cuộc đời đức phật thích ca thach thuc lon cua phat giao Chùa Thừa Ân G tà bà Làm sao biết chứng hiếu động thái quá Thiền định và khoa học thần kinh xuân về cùng ôn lại hạnh nguyện từ bi đối trị tâm sân hận an chay hay an man đời là bể khổ