Truyện Phật Giáo - Con Khỉ Nhân Từ

Ðời xưa, có một con khỉ lớn, sức lực mạnh mẽ, trí não thông minh và lòng nhân từ của nó chưa chắc người đã bì kịp (tiền thân của Ðức Phật Thích Ca) nó đi khắp cả rừng cây này, núi nọ để cứu giúp những kẻ gặp cơn hoạn nạn.

Một hôm, đang ngồi ăn trái ở trên cây, nó nghe có tiếng than khóc ở trong cái hang đá đưa ra. Ngạc nhiên nó nhảy đến nhìn xuống hang, thì ra một người bị rơi xuống đáy mà chẳng có đường lên. Nó tìm lối xuống hang rồi nói rằng: "Anh kia, anh đừng sợ hãi. Tôi xuống để cứu anh đây. Anh cứ leo lên lưng tôi để tôi cõng anh ra".

Người bị nạn trong lòng sợ hãi, nhưng cũng liều trèo lên lưng khỉ. Khỉ lần mò vịn từng cành cây khớp đá, cố đem hết sức lực mới ra khỏi hang. Cả hai cùng mừng rỡ nhưng vì quá mệt mỏi, phải nằm lăn trên thảm cỏ xanh, dưới một bóng cây to để nghỉ cho lại sức. Gió hiu hiu đưa người và khỉ vào giấc ngủ say. Khi tỉnh dậy, người vừa được cứu thoát nạn nghĩ thầm: "Ta lâu nay đói khát và đường về nhà còn xa xôi, đồ ăn chẳng có, chi bằng trong lúc con khỉ đang ngủ ta lén giết quách, lấy thịt ăn qua ngày".

Người ấy liền lấy một hòn đá to ném vào đầu khỉ. Khỉ bị thương máu ra lai láng, liền nhảy lên cây, nhìn xuống, nó biết người kia cố tâm hại mình lòng ngao ngán nhưng không giận hờn. Nó đau đớn nhìn con người ác độc ấy và để rơi từng giọt nước mắt theo từng giọt máu đỏ xuống đám cỏ xanh. Một hồi lâu, nó liền chuyền qua cây khác đi mất.

Hết

 

Nguồn: www.quangduc.com

Về danh mục

trò 1 tổng ChÃ Æ vầng phải Ngủ không đủ dễ mắc ung thư Phúc Quảng chữa tản nhận dÃƒÆ giai phap chuyen hoa than nu thanh than nam Vĩnh Phúc Tưởng niệm cố Đại lão let s pray for japan Đức Phật đản sanh trong từng sát na Đức Phật đối trước bạo lực Đức Phật đối với quan hệ anh em Đức Phật cảm hóa Angulimāla Nhiê u Lòng từ của cha mẹ Lòng vị tha của Bồ tát Lòng vị tha pháp hành cần thiết trên Liệu pháp làm hạ Cholesterol xấu Long trọng tưởng niệm Tổ Minh Hải Mưa ấm Tháng Giêng Một thời làm điệu Một vài lưu ý sức khỏe khi đi lễ Một vùng tình yêu trong trái tim Một vị Ni mang ẩm thực nhà chùa đến Đức Phật bậc thầy của các nhà khoa Đồng Tháp Lễ nhập tháp Ni trưởng Đồng Tháp Lễ tưởng niệm cố Đồng Tháp Lễ tưởng niệm tri ân chư Đồng Tháp Nhập tháp kim quan cố Đồng Tháp Tưởng niệm Đại lão Đồng Tháp Tổ chức lễ đại tường Cúm và những câu hỏi nóng bỏng Chùa Phú Hòa tặng cơm chay mỗi tháng 2 Dự báo sức khỏe tim mạch qua xét Giá trị dinh dưỡng lớn trong quả đậu Giá trị dinh dưỡng từ trái bưởi Cổ tích dở dang Giá trị tư tưởng Thiền học Bài Phật Gia Lai Lễ húy kỵ cố Trưởng lão Hà Nội Lễ tưởng niệm 18 năm Đệ Hà Tĩnh Tưởng niệm Hoàng hậu Bạch Hà thủ ô Thật giả lẫn lộn không tức là sắc Ha Nô i Lễ huý kỵ lần thứ 17 cố Chùa Pháp Lâm Đà Nẵng Chùa Phật Tích Thuốc lá và những căn bệnh ung thư gây