Truyện Phật Giáo - Con Khỉ Nhân Từ

Ðời xưa, có một con khỉ lớn, sức lực mạnh mẽ, trí não thông minh và lòng nhân từ của nó chưa chắc người đã bì kịp (tiền thân của Ðức Phật Thích Ca) nó đi khắp cả rừng cây này, núi nọ để cứu giúp những kẻ gặp cơn hoạn nạn.

Một hôm, đang ngồi ăn trái ở trên cây, nó nghe có tiếng than khóc ở trong cái hang đá đưa ra. Ngạc nhiên nó nhảy đến nhìn xuống hang, thì ra một người bị rơi xuống đáy mà chẳng có đường lên. Nó tìm lối xuống hang rồi nói rằng: "Anh kia, anh đừng sợ hãi. Tôi xuống để cứu anh đây. Anh cứ leo lên lưng tôi để tôi cõng anh ra".

Người bị nạn trong lòng sợ hãi, nhưng cũng liều trèo lên lưng khỉ. Khỉ lần mò vịn từng cành cây khớp đá, cố đem hết sức lực mới ra khỏi hang. Cả hai cùng mừng rỡ nhưng vì quá mệt mỏi, phải nằm lăn trên thảm cỏ xanh, dưới một bóng cây to để nghỉ cho lại sức. Gió hiu hiu đưa người và khỉ vào giấc ngủ say. Khi tỉnh dậy, người vừa được cứu thoát nạn nghĩ thầm: "Ta lâu nay đói khát và đường về nhà còn xa xôi, đồ ăn chẳng có, chi bằng trong lúc con khỉ đang ngủ ta lén giết quách, lấy thịt ăn qua ngày".

Người ấy liền lấy một hòn đá to ném vào đầu khỉ. Khỉ bị thương máu ra lai láng, liền nhảy lên cây, nhìn xuống, nó biết người kia cố tâm hại mình lòng ngao ngán nhưng không giận hờn. Nó đau đớn nhìn con người ác độc ấy và để rơi từng giọt nước mắt theo từng giọt máu đỏ xuống đám cỏ xanh. Một hồi lâu, nó liền chuyền qua cây khác đi mất.

Hết

 

Nguồn: www.quangduc.com

Về danh mục

trở Trang nghiêm tưởng niệm Tổ sư Minh Hải Mưa ấm Tháng Giêng phan duc phat voi tuoi tho nhin tu tranh ve nhật tụng Nhà hàng Việt Chay kỷ niệm 10 năm thành nhung dieu phat tu da ket hon va chuan bi ket hon đi tìm ý nghĩa của cuộc sống qua sự cuoc song da hien dai nhung xin dung hien dai Visakha Caffeine gây rối loạn đồng hồ sinh học nghi ve tu thien Gặp gỡ Giáo sư người Mỹ gốc Việt Chùa Thiền Tôn 2 tổ chức lễ húy kỵ neu khong kheo se gay nhan khong lanh an cu kiet ha nuoi lon mam song cua tang gia ba chùa hồ sơn huong noi va huong ngoai 15 tổng quan về quán đỉnh phần 1 hanh thế giới duy tâm tạo tương lai của phật giáo trên internet Cơm nhị Viết lách có lợi cho trí nhớ tự độ sám hối chua phuoc luu Vo thuong Số người tử vong vì Alzheimer ngày càng Bảo kiếm kim cang Lễ húy nhật lần thứ 16 cố Đại lão tận một đặc trưng rất riêng của phật câu chuyện tìm phật ở đâu Môn đồ pháp quyến tưởng niệm cố phat phap khong Thi chua duoc su vien Sử chung mot niem dau Yan Can Cook trình diễn món chay tại Pháp steve nghe thuat hanh phuc trong the gioi phien nao