Truyện Phật Giáo - Con Khỉ Nhân Từ

Ðời xưa, có một con khỉ lớn, sức lực mạnh mẽ, trí não thông minh và lòng nhân từ của nó chưa chắc người đã bì kịp (tiền thân của Ðức Phật Thích Ca) nó đi khắp cả rừng cây này, núi nọ để cứu giúp những kẻ gặp cơn hoạn nạn.

Một hôm, đang ngồi ăn trái ở trên cây, nó nghe có tiếng than khóc ở trong cái hang đá đưa ra. Ngạc nhiên nó nhảy đến nhìn xuống hang, thì ra một người bị rơi xuống đáy mà chẳng có đường lên. Nó tìm lối xuống hang rồi nói rằng: "Anh kia, anh đừng sợ hãi. Tôi xuống để cứu anh đây. Anh cứ leo lên lưng tôi để tôi cõng anh ra".

Người bị nạn trong lòng sợ hãi, nhưng cũng liều trèo lên lưng khỉ. Khỉ lần mò vịn từng cành cây khớp đá, cố đem hết sức lực mới ra khỏi hang. Cả hai cùng mừng rỡ nhưng vì quá mệt mỏi, phải nằm lăn trên thảm cỏ xanh, dưới một bóng cây to để nghỉ cho lại sức. Gió hiu hiu đưa người và khỉ vào giấc ngủ say. Khi tỉnh dậy, người vừa được cứu thoát nạn nghĩ thầm: "Ta lâu nay đói khát và đường về nhà còn xa xôi, đồ ăn chẳng có, chi bằng trong lúc con khỉ đang ngủ ta lén giết quách, lấy thịt ăn qua ngày".

Người ấy liền lấy một hòn đá to ném vào đầu khỉ. Khỉ bị thương máu ra lai láng, liền nhảy lên cây, nhìn xuống, nó biết người kia cố tâm hại mình lòng ngao ngán nhưng không giận hờn. Nó đau đớn nhìn con người ác độc ấy và để rơi từng giọt nước mắt theo từng giọt máu đỏ xuống đám cỏ xanh. Một hồi lâu, nó liền chuyền qua cây khác đi mất.

Hết

 

Nguồn: www.quangduc.com

Về danh mục

Há n quê albert einstein với thượng đế và phật buddhanandi phật giáo tôn giáo cho tất cả mọi ấm Vị quẠChén cơm đầy của Me Kháng sinh có thể làm tăng nguy cơ tiểu dâng loi ich cua nguoi biet an nan sam hoi cách dạy con qua bức thư của một Cáo đại đức hằng thiệt với công hạnh anh toi thay phat Lễ húy nhật lần thứ 35 của cố Ẩm thực Đường Tăng được kinh qua cái nhìn dem Dà Món chay Việt hút khách tại Cu học giả parsvika chua ta hay chua tau ho ba Ăn nấm giúp giảm cân và huyết áp tieng chuong chua trang Minh Hiếu Tông Vị hoàng đế nổi danh ngọn lửa bồ vang trang khuyet cua tinh mau tu tri v廕 học phật chùa hòe nhai GiẠ9 lưu ý quan trọng cho người ăn chay Bánh cộ hương sắc đặc trưng trên hanh phuc chinh la day Khánh Hòa Lễ giỗ Tổ Khai sơn chùa phiem luan cua nguoi hoc phat ve tu do va hanh bỏ thờ cúng và lễ bái tà bà Yoga cho đi là hạnh phúc hơn nhận về Tưởng niệm vị Tổ khai sơn trên 20 tự giả Mẹ Mẹ