Truyện Phật Giáo - Con Khỉ Nhân Từ

Ðời xưa, có một con khỉ lớn, sức lực mạnh mẽ, trí não thông minh và lòng nhân từ của nó chưa chắc người đã bì kịp (tiền thân của Ðức Phật Thích Ca) nó đi khắp cả rừng cây này, núi nọ để cứu giúp những kẻ gặp cơn hoạn nạn.

Một hôm, đang ngồi ăn trái ở trên cây, nó nghe có tiếng than khóc ở trong cái hang đá đưa ra. Ngạc nhiên nó nhảy đến nhìn xuống hang, thì ra một người bị rơi xuống đáy mà chẳng có đường lên. Nó tìm lối xuống hang rồi nói rằng: "Anh kia, anh đừng sợ hãi. Tôi xuống để cứu anh đây. Anh cứ leo lên lưng tôi để tôi cõng anh ra".

Người bị nạn trong lòng sợ hãi, nhưng cũng liều trèo lên lưng khỉ. Khỉ lần mò vịn từng cành cây khớp đá, cố đem hết sức lực mới ra khỏi hang. Cả hai cùng mừng rỡ nhưng vì quá mệt mỏi, phải nằm lăn trên thảm cỏ xanh, dưới một bóng cây to để nghỉ cho lại sức. Gió hiu hiu đưa người và khỉ vào giấc ngủ say. Khi tỉnh dậy, người vừa được cứu thoát nạn nghĩ thầm: "Ta lâu nay đói khát và đường về nhà còn xa xôi, đồ ăn chẳng có, chi bằng trong lúc con khỉ đang ngủ ta lén giết quách, lấy thịt ăn qua ngày".

Người ấy liền lấy một hòn đá to ném vào đầu khỉ. Khỉ bị thương máu ra lai láng, liền nhảy lên cây, nhìn xuống, nó biết người kia cố tâm hại mình lòng ngao ngán nhưng không giận hờn. Nó đau đớn nhìn con người ác độc ấy và để rơi từng giọt nước mắt theo từng giọt máu đỏ xuống đám cỏ xanh. Một hồi lâu, nó liền chuyền qua cây khác đi mất.

Hết

 

Nguồn: www.quangduc.com

Về danh mục

tưởng niệm Đức Đệ nhị pháp chủ khi chap tac hay lam phat su co phai la tu hay đệ tử phật các vị đồng tu chúc các vị năm mới thiền là sống tỉnh thức trong từng Hoa tím bên thềm Chuyện xưa mai trắng Hà thành chung cuộc kiều trần như lời khuyênchuẩn bị cho phút lâm chung tu trong tình yêu Kẹo nhai nicotine không tốt cho sức khỏe mặc một nữ tu người anh Tưởng niệm lần thứ 48 Thánh tử đạo Kh廙 Tạp Tưởng niệm lần thứ 67 Tổ khai sơn dao phat giup gi cho tinh yeu doi lua Hàn Quốc Thiền sư Hyecho người đi tìm Ăn uống thế nào để ngăn ngừa tiểu hàng ngũ phật tử thường được chia là Tiền Hại thận vì uống nhiều nước khoáng Hà n nguyen Tưởng niệm vị Cao Tăng 102 tuổi Giảm cân những điều nên con nguoi van hoa tim lai chinh minh gieo chi han oan lời phật dạy về trí tuệ con người Nhớ chợ hoa Hàng Lược loi nghiem Yoga giúp trị đau lưng hiệu quả bố thí cau đạo đức và văn hóa tự thân Vị thầy đức hạnh mẫu mực của Ni tự tánh quan âm Cách nhìn cuộc sống Lý Ä Món chay đãi người thân dịp cuối năm buong bo la con duong giai thoat chien thang nhung cam xuc tieu cuc năm điều mà người công giáo có thể năng Bánh đậu xanh hoa quả ta chot nhan ra hanh phuc tu nhung dieu gian di