Truyện Phật Giáo - Bốn Con Rối

Ngày xưa có hai vợ chồng người thợ chuyên làm các con rối có được một cậu con trai đặt tên là Aung. Ðến ngày trưởng thành, Aung quyết định lên đường đi làm ăn xa.

Ðể giúp đỡ con, ông bố mới làm cho con 4 con rối đặc biệt: Con thứ nhất mang hình dáng một thiên thần, con thứ hai thì lại bộ dạng của một con yêu tinh, con thứ ba là một ông thiên lôi, riêng con thứ tư thì làm theo kiểu một thầy Tăng, một tay cầm thiền trượng và một tay cầm bát đi khất thực.

Trên đường đi phiêu lưu, lần lượt cả ba con rối đầu tiên đều hóa thành người thật theo mẫu của người sẵn có để giúp đỡ Aung. Con rối thiên thần giúp Aung thoát khỏi nanh vuốt của loài thú dữ gặp phải trên đường đi. Con rối yêu tinh giúp chàng chiếm đoạt của cải một đoàn thương nhân và con rối thiên lôi thì giúp biến những của cải đó sanh sôi nảy nở thêm. Thế là cả mấy thầy trò trở nên giàu có, mua một lâu đài lớn để cư ngụ.

Nhưng dù đã thành công trên đường đời, Aung lại vướng một món nợ tình không nguôi. Nguyên do là: Trong vụ chiếm đoạt của cải của đoàn thương nhân nọ chàng đã bắt được cô con gái của chủ đoàn thương nhân. Aung đem lòng yêu thương cô ta nhưng cô gái thì căm thù, nhất quyết cự tuyệt. Cuối cùng cô gái bỏ ra đi.

Thất tình, Aung trở nên vô cùng buồn khổ dù đang sống trong cảnh giàu sang tột độ. Lúc đó, con rối thầy Tăng mới cho Aung một lời khuyên là:

- Hãy thử sống như tôi: Tôi không có ham muốn xấu nên tôi không biết đến đau khổ, tôi ăn ở hoàn thuận với mọi người nên lúc nào tâm hồn cảm thấy bình yên.

Thế là Aung quyết định bắt đầu sống cuộc sống như con rối thầy Tăng là rời bỏ lâu đài và cuộc sống giàu sang, một mình đi khất thực trên khắp các nẻo đường. Tuy chưa hẳn trở thành một tu sĩ xuất gia nhưng kì lạ thay từ cách sống đó, tự nhiên lần hồi chàng cảm thấy tâm hồn yên ổn, thanh thản hơn.

Thế rồi, một ngày nọ trên đường đi khất thực, Aung đã tình cờ gặp lại hai cha con cô gái chàng từng yêu dấu. Nhìn thấy Aung phải chịu đựng và nghe Aung thuật lại đầu đuôi sự tình, bấy giờ cô gái mới động lòng, hiểu là Aung đã thực sự hối lỗi. Tha thứ cho Aung, cô gái và cha nàng bằng lòng cùng chàng trở về ngôi lâu đài cũ để làm lễ cưới.

Tại lễ cưới có mặt đông đủ 4 con rối bạn thân của Aung, con rối thầy Tăng một lần nữa đã giảng giải cho Aung nghe về lẽ đời và lẽ đạo:

- Trước kia, cậu đã giàu sang, được quyền lực nhưng như cậu đã thấy, của cải và quyền lực nào có mang lại hạnh phúc đâu. Nay cậu đã có hạnh phúc, lại tiếp tục sống trong giàu sang và quyền lực, nhưng nên nhớ cái hạnh phúc này không phải do của cải và quyền lực mà là do phải biết bất chấp với thứ đó. Của cải và quyền lực tự nó không làm nên điều thiện hoặc điều ác. Cái đó chỉ tùy thuộc vào việc cậu dùng nó như thế nào mà thôi...

Thắm thía bài học do con rối thầy Tăng gợi nên, hai vợ chồng Aung cho xây một ngôi chùa thờ Phật cạnh lâu đài, để đón tiếp thiện nam tín nữ khắp nơi đến cùng mình chứng ngộ chân lý Phật pháp như những điều con rối thầy Tăng đã giảng dạy...

Hết

 

Nguồn: www.quangduc.com

Về danh mục

Thể dục giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Món chay ngày Tết Mồng 2 Vu lan Thể dục giúp tăng khả năng sống sót Mộc dục tượng thờ phat phap la thuoc tri tam benh cho chung sanh Vòng Thể dục hỗ trợ trong điều trị Món chay lạ qua chế biến Thể dục sau bữa ăn giúp giảm Thể dục tốt cho người béo phì coi do va moi truong song đức phật trong cái nhìn của các nhà Thể dục tốt cho người béo phì bị Chùa Thịt đỏ Thịt đỏ làm tăng nguy cơ bệnh đường Thở để chữa bệnh su Món chay Việt hút khách tại Những lá thư xuân Thở đi Tang Thở giữ cho tinh thần yên tĩnh Xúc cảm tháng Tư Thở sâu giúp lấy lại bình tĩnh Thở sâu thêm dung tích sống Trái bần chua Thở và Thiền Món chả sen và khoai sáp Thủ phạm trong bóng tối Thức ăn nào giúp tạo cảm giác no Thức ăn nào giúp tạo cảm giác no lâu Thức ăn ngon nhờ có tình thương Thức ăn ngon nhờ có tình thương trong Thức ăn tinh thần của người tu Thức ăn vặt có thể gây hại cho não Thức uống có đường làm tăng tim Thức uống có đường làm trẻ 5 hiểu sai về cảm Thức uống có đường làm trẻ dậy thì Thức uống dinh dưỡng từ thiên nhiên Thừa Thiên Huế Đại lão Hòa thượng Thừa Thiên Huế Lung linh đêm hội hoa Thừa Thiên Huế Tưởng niệm 10 năm Thừa Thiên Huế Trùng tu Đài kỷ niệm luan Thừa cân béo phì tiềm ẩn nguy cơ Thử áp dụng thiền Vipassana trong Thử làm món bánh bèo nước cốt