categories: phat phap, phật pháp, thuyet phap, thuyết pháp, phap am, pháp âm, thuyết pháp sư, giảng đạo, giang pháp, thuyet giang phap, thuyết giảng đạo, mp3 thuyết pháp, mp3 thuyet phap, thuyết pháp cd, thuyet phap cd, Phật Thuyết Kinh A Di Đà, Khai Thị, Tinh Hoa Tinh Độ, mp3 thuyết pháp Tinh Hoa Tịnh Độ, phat hoc, phật học, ton giao, mp3 thuyết pháp Hé Mở Cửa Giải Thoát, mp3 thuyet phap Tinh Hoa Tinh Do, mp3 thuyet phap He Mo Cua Giai Thoat, thuyết pháp Bố Thí Cúng Dường, thuyet phap Bo Thi Cung Duong, tôn giáo, Tinh Do, pháp môn Tịnh Độ, chùa Tịnh Độ,Tịnh Độ, Tu Vien, Tu Vien Temple, Tu Vien Tu, Niem Phat Duong, Tu Viện, Niệm Phật Đường, Tu Viện Tự, Tầm Sư Học Đạo, Bổn Tánh Hoàn Nguyên, name: Tu Vien, giang dao, giảng đạo, tam linh, tâm linh, tiem hieu ton giao, tiềm hiểu tôn giáo, hanh phuc, hạnh phúc, hanh phuc gia dinh, hạnh phúc gia đình, cau sieu, cầu siêu, sieu do, siêu độ, cau an, cầu an, thien chua va phat, thiên chúa và phật, cong giao phat giao công giáo phật giáo, vang sanh, vãng sanh, trong một kiếp, nhứt kiếp, nhất kiếp, phóng quang độ, cực lạc quốc, cõi cực lạc, niệm Phật nhứt tâm bất loạn, hồng danh đức Phật A Di Đà, sanh về Cõi Phật, sanh ve Coi Phat, phép tu, phep tu, pháp tu Tịnh Độ, tu hoc, tu học, phat tu, phật tử, giai thoat, giải thoát, luc lam trung, lúc lâm trung, luc sap chet, lúc sắp chết, tren giuong benh, trên giường bệnh, niem phat, niệm phật, niem A Di Đa Phat, niệm A Di Đà Phật, A Di Da Phat, A-di-da phat, A-di-đà, Amitaba,Amitābha, Amitabha, viet nam phat giao, Việt Nam Phật Giáo, Vietnamese buddhism

 

Audio Truyện Phật Giáo Audio Kinh điển đại thừa Audio Đại tạng kinh (Nikaya) Audio Kinh Tụng Audio Luận tạng Audio Luật tạng Phật pháp cho người bắt đầu Audio Thiền học Audio Tịnh độ Audio Triết học phật giáo Âm nhạc phật giáo Upload nhạc Phật Giáo Thư viện media tổng hợp Cư sĩ - Diệu Âm (Australia) Pháp Sư Ngộ Thông Pháp Sư Tịnh Không Các bài Thuyết Pháp Truyện Phật Giáo Chết & Tái sinh Nghệ thuật sống đẹp Thơ Thiệp điện tử Hình ảnh Phật Giáo Ăn chay Hướng dẫn nấu chay Tài liệu chữa bệnh Bồ Tát Hạnh Kinh Điển I Kinh Điển II Lịch sử Phật Giáo Nghi Lễ Danh Nhân Thế Giới Phật Học I Phật Học II Đức Phật Luận Giải Giới Luật Thiền Nguyên Thủy Tổ Sư Thiền Mật Tông Triết Học Phật Giáo
 

 

 

SƯ TỬ TUYẾT BỜM XANH

 

Nguyên tác: Surya Das

Nguyễn Tường Bách  dịch

--- o0o ---

 

Mục Lục

Lời người dịch.

 

Phần 1

 1. Người quay bánh xe

 2. Lời cuối cùng của Milarepa

 3. Qua sông

 4. Chiếc răng chó mầu nhiệm

 5. Bức tượng biết nói

 6. Giải thoát mọi loài

 7. Kẻ phiêu bồng giác ngộ

 8. Tu tập hạnh nhẫn nhục

 9. “Con chó thân mến”

 10. Ba người trên cây

 11. Geshé Ben, kẻ cắp

 12. Phẩm vật cúng dường cao quý nhất

 13. Geshé Ben và lương tâm

 14. Cách tu hay nhất

 15. Đạt-lai Lạt-ma và người chăn trừu

 16. “Mũi ngựa” ra đi

 17. Tu sĩ trên cột cờ

 18. Đầu bếp giác ngộ

 19. Tên trộm hối cải

 20. Ba điều ước

 21. Làm sao cho phải

 22. Về sự tái sinh

 23. Sự trói buộc dẫn đến ảo giác

 24. Lòng từ bi hơn tất cả mọi thứ

 25. Tự tính rất gần

 26. Tỉnh giấc khó khăn

 27. Patrul Rinpoche được cầu hôn

 28. Người đan giỏ

 29. Tâm thức tự tại

 30. Tên trộm qui y dưới chân cầu

 31. Nghiệp cũ

 32. Hai tên quỉ

 33. Giấc mơ của một vương tử

 34. Milarepa, người ham ngủ

 35. Hồ đầy châu báu

 36. Phép tạo linh ảnh

 37. Lạt-ma tái sinh

 38. Drukpa Kunley ban phép cho một bức tranh

 39. Cái nhìn xấu ác

 40. Cuộc đua ngựa bí mật

Phần 2

 1. Nữ thần Tara

 2. Lời khuyên của một bà già

 3. Tri kiến của một vị A-la-hán

 4. Trí huệ cũng có thể “lây truyền”

 5. Chấm dứt một kiếp làm quỷ

 6. Con lừa tụng to nhất

 7. Giáo pháp tuyệt vời của Tịch Thiên

 8. Tu sĩ với cái mũi kì quặc

 9. Chuyện một vị ni tái sinh

 10. Mộng và thực

 11. Nhà khổ hạnh và người nuôi chó

 12. Phép chuyển hoá tâm thức

 13. Đạo sư đốt trầm

 14. Gặp gỡ Bồ tát trí tuệ

 15. Tursi về nhà

 16. Trừu, bò và dê xin quy y

 17. A –đề-sa giác ngộ

 18. Khu rừng đầy nữ thần Tara

 19. Người con mù của vua A-dục

 20. Đạo sư với khẩu súng

 21. Người vợ thích hợp

 22. Người kên kên

 23. Doe Khyentse la mắng tử thi

 24. Nha sĩ Tây Tạng

 25. Vị toàn năng bất tử

 26. Tiếng chim tâm thức

 27. Jomo Manmo nữ thần ngủ quên

 28. Không thiền định thì cũng mất tỉnh giác

 29. Cái trống rỗng mênh mông của Gampora

 30. Lạt Ma và nhà vua Kublai Khan

 31. A-Đề -sa và nhà thông dịch

 32. Dấu hiệu và phép lạ

 33. Con trâu duy nhất của Schabkar

 34. Đời sống bình đẳng

 35. Chiếc cầu ngũ sắc

 36. Hiện tượng giác ngộ đáng nguyền rủa

 37. Lời khuyên của Gampopa cho thương nhân

 38. Con chim đen

 39. Bà mẹ đơn giản

 40. Yeshe Tsogjal mua người bạn đời

 41. Hạt cải cho Phật

 

Lời người dịch

        Tập sách bạn đang cầm trên tay là bản dịch Việt ngữ của cuốn ‘the snow lion`s turquoise mane’. Cuốn này do Surya Das tập hợp các mẩu chuyện do các vị Lạt-ma Tây Tạng kể lại, được xuất bản năm 1992 tại Mỹ. 

        Các mẩu chuyện ngắn này nhắc nhở đến những chuyện liên quan đến các vị đạo sư, từ đức Thích ca cho đến các vị hiện nay còn sống như Đạt-lai Lạt-ma. Phần lớn các mẩu chuyện này toát ra nhiều đạo vị, nhất là gián tiếp chỉ cho người đọc thấy triết lí của toàn bộ đạo Phật, đó là nhận chân ra rằng mọi hiện tượng muôn hình muôn vẻ của tâm vật chẳng qua đều là biến hiền của tự tính trong tâm thức mọi loài. Đó là tự tính vô thuỷ vô chung, bất sinh bất diệt, lại không hề rời xa con người, nhưng trực nhận ra điều đó là một quá trình tu học gian nan mà các mẩu chuyện này cũng có nhắc đến. 

       Mặc dù mang nội dung phức tạp như thế, các mẩu chuyện này lại hấp dẫn người đọc vì chúng nói về những nhân vật lịch sử, về những con người đã sống thật trên trái đất này. Các mẩu chuyện này cũng thú vị ở chỗ chúng không giống các mẩu chuyện Thiền tông Trung Quốc vốn sâu thẳm nhưng đầy tính nghịch lí khắc khổ còn ở đây nó mang đầy sự hóm hỉmh, toả ra một tắm lòng vô cùng nhân hậu. 

      Nếu nhìn sâu xa, các mẩu chuyện này biểu lộ tính cách của Phật giáo Tây Tạng, mang nặng tính chất Mật tông, hay nói đúng hơn là Kim Cương thừa. Các mẩu chuyện nhắc nhiều đến nhiều phép tu học kì bí, đến các vị đạo sư lạ lùng, các loại trì chú đặc biệt hay các thần thông khó tin. Thế nhưng tất cả những phép tu đó đều là cách tu học của Dzogchen (Đại Thành )hay Mahamudra (Đại Ấn quyết), đó là phép tu truyền tâm nhằm trực nhận Phật tính trong tâm thức, nếu so với Thiền tông Trung Quốc thì không hề khác. 

      Vì những lẽ đó, các mẩu chuyện này vừa mang tímh chính thống của đạo Phật, vừa thú vị với người đọc.Qua tập truyện này, người đọc sẽ hiểu pháp môn thì thật vô vàn khác nhau nhưng chúng chỉ muốn chỉ đến một tuệ giác duy nhất, thứ tri kiến nằm ngoài mọi ngôn từ, đó là chỗ đồng quy của mọi môn phái Phật giáo. 

       Xuất phát từ Ấn Độ, Phật giáo truyền qua được hai trung tâm lớn là Trung Quốc và Tây Tạng. Tại Ấn Độ, Phật giáo đã suy tàn sau thế kỉ 13 thì xem như đã không còn. Tại Trung Quốc sau một thời kì hoàng kim khoảng năm thế kỉ, Thiền tông đã khô kiệt từ thế kỉ 11. Ngày nay, trong thế kỉ 20 chỉ còn Phật giáo Tây Tạng là tiếp tục giáo hoá và bất ngờ thay, đang có những phát triển mạnh mẽ tại phương Tây. Nguyên bản cuốn sách này là một trong vô số kinh sách đang lưu hành. 

       Vì những lẽ đó mà người dịch không ngại khả năng hạn chế của mình cố dịch ra Việt ngữ để cống hiến cho độc giả Việt Nam. Ngoài nguyên bản cần phải dịch, chúng tôi đã đưa thêm vào một số hình ảnh minh hoạ thêm cho câu chuyện. Phần lớn các hình ảnh này được trích từ ‘Buddhistische Bilderwlt’ của Hans Wolfgang Schumann. Phần cuối cùng là ‘Chú thích của người dịch’ do chúng tôighi thêm nhằm giúp người đọc tra cứu. 

      Nếu tập truyện này mang lại vài giây phút trầm tư an lạc cho người đọc thì đó là niềm vui cao quý cho người dịch.

Cộng Hoà Liên Bang Đức, tháng giêng 1997.

Nguyễn Tường Bách 

 

--- o0o ---

 

Mục Lục  > Phần  1 > Phần 2

 

--- o0o ---

 

Chân thành cảm ơn đạo hữu LV Chung Anh

đã gởi tặng bản điện tử tập sách này

Trình bày: Nhị Tường

 Cập nhật: 01-5-2005 


(nguồn: http://quangduc.com)

<< về trang Truyện Ngắn Phật Giáo >>