categories: phat phap, phật pháp, thuyet phap, thuyết pháp, phap am, pháp âm, thuyết pháp sư, giảng đạo, giang pháp, thuyet giang phap, thuyết giảng đạo, mp3 thuyết pháp, mp3 thuyet phap, thuyết pháp cd, thuyet phap cd, Phật Thuyết Kinh A Di Đà, Khai Thị, Tinh Hoa Tinh Độ, mp3 thuyết pháp Tinh Hoa Tịnh Độ, phat hoc, phật học, ton giao, mp3 thuyết pháp Hé Mở Cửa Giải Thoát, mp3 thuyet phap Tinh Hoa Tinh Do, mp3 thuyet phap He Mo Cua Giai Thoat, thuyết pháp Bố Thí Cúng Dường, thuyet phap Bo Thi Cung Duong, tôn giáo, Tinh Do, pháp môn Tịnh Độ, chùa Tịnh Độ,Tịnh Độ, Tu Vien, Tu Vien Temple, Tu Vien Tu, Niem Phat Duong, Tu Viện, Niệm Phật Đường, Tu Viện Tự, Tầm Sư Học Đạo, Bổn Tánh Hoàn Nguyên, name: Tu Vien, giang dao, giảng đạo, tam linh, tâm linh, tiem hieu ton giao, tiềm hiểu tôn giáo, hanh phuc, hạnh phúc, hanh phuc gia dinh, hạnh phúc gia đ́nh, cau sieu, cầu siêu, sieu do, siêu độ, cau an, cầu an, thien chua va phat, thiên chúa và phật, cong giao phat giao công giáo phật giáo, vang sanh, văng sanh, trong một kiếp, nhứt kiếp, nhất kiếp, phóng quang độ, cực lạc quốc, cơi cực lạc, niệm Phật nhứt tâm bất loạn, hồng danh đức Phật A Di Đà, sanh về Cơi Phật, sanh ve Coi Phat, phép tu, phep tu, pháp tu Tịnh Độ, tu hoc, tu học, phat tu, phật tử, giai thoat, giải thoát, luc lam trung, lúc lâm trung, luc sap chet, lúc sắp chết, tren giuong benh, trên giường bệnh, niem phat, niệm phật, niem A Di Đa Phat, niệm A Di Đà Phật, A Di Da Phat, A-di-da phat, A-di-đà, Amitaba,Amitābha, Amitabha, viet nam phat giao, Việt Nam Phật Giáo, Vietnamese buddhism

 

Ngày trước, bên sườn núi có một khu sơn trang, trong đó, một ngôi chùa thờ Phật được dựng lên từ lâu lắm rồi.

Trong chùa, trừ vị sư già cỡ chừng 70 tuổi ra, không c̣n có ai nữa. Năm đó, Người đă trắng xóa đôi lông mài, và cḥm râu phất phơ trước ngực tựa hồ chùm cước trắng. tuy nhiên, Người vẫn mạnh khoẻ. Các công việc trrong chùa như khóa tụng sớm chiều, thổi cơm, quét đất, nhặt cỏ, giặt áo, lên đèn nhang. . . nhất nhất đều do hai bàn tay Người đảm đương cả.

Các người trong sơn trang, ngày ngày đi qua sân chùa thấy Người làm lụng cực khổ đều ra ư ái ngại hỏi:

- Thưa Ḥa thượng! Ḥa thượng tuổi già sức yếu mà c̣n làm việc cực nhọc. Vậy không cảm thấy sự mệt mỏi sao? Bà con chúng tôi xin lại giúp Người giặt giũ đây! Hoặc có việc ǵ khác xin cứ dạy bảo, chúng tôi nguyện tận tâm làm thay.

-Cảm tạ tấm ḷng quư hóa của quí vị: hiện bần Tăng c̣n có 1sức công tác, khi nào sức ấy kiệt quệ, quí vị có ḷng giúp đỡ, lúc đó bần tăng đâu dám từ chối. Vả chăng, sức c̣n khoẻ mà được phục vục công tác, cũng là một đều khoái hoạt cho tinh thần.

Ḥa thượng nói xong, để hở hai hàng lợi móm phát lên một hồi cười gịn giă: Khách . . . khách. . .

Đại khái cuộc sinh hoạt hằng ngày của Hoà thượng rất là hồn nhiên vui sướng, không bợn chút phiền năo ưu tư chi hết. Các người trong thôn trang gặp sự ǵ khó giải quyết, hoặc không thông hiểu đều ra hỏi Ḥa thượng và được Ḥa thượng giải đáp một cách rành rẽ, đầy ḷng từ bi hỷ xả, có khi thuận miệng, Ḥa thượng c̣n giảng them kinh kệ và Đạo Phật cho nghe nên hầu hết gia đ́nh ở thôn trang này đều tỏ ra cung kính tôn sùng Ḥa thượng.

Để biểu lộ tấm ḷng ấy, họ thường mang gạo, rau tương ra chùa cúng dường. Khi nào trời mưa to, gió lớn, họ ra chùa hỏi Ḥa thượng xem chùa có bị hư hoại ǵ không, và mái chùa có chỗ nào lủng dột?

Ḥa thượng trả lời mọi người với giọng vui vẻ:

- Cảm tạ quí vị! Cảm ơn quí vị! Đêm qua nước dỏ giọt lên trên đầu bần Tăng, lên giường bần Tăng, đại khái, trời mưa luôn ít ngày như thế này th́ nhất định ǵường lên nấm và lúc đó tha hồ làm ăn.

Thế là mọi người cùng xúm lại lên mái chữa dột, thay chiếc rui mục nát đi và lấp các chỗ trống lại. Nhân vị Ḥa thượng là vị đạo đức, nên dù là chùa nhỏ, cảnh nghèo, mà nhân dân hết sức ủng hộ, lại kính trọng phi thường vị Hoà thượng trụ tŕ. C̣n vị Ḥa thượng trụ tŕ này tuyệt đối không cảm thấy sự nghèo khổ là ǵ. Trái lại, lúc nào cũng hồn nhiên, vô tư lự, đến nổi gian chùa nhỏ này, giường của sư nằm, nấm cứ tự do mọc, tường chái và sân chùa, cỏ cứ tự do lên. Ḥa thượng vẫn giữ nếp sống vui vẻ, từ bi tự tại.

Một năm qua, mùa đông heo hút đă đến.

Hôm đó, tuyết trắng phau nphau, chất đầy cổng mái, sân chùa, càng về chiều khí lạnh càng toát, thấu đến xương tủy. Bỗng có tiếng gơ cửa: Cách cách cách. . .

- Ai? Ḥa thượng lớn tiếng hỏi:

- Lăo Ḥa thượng! Lăo Ḥa thượng! Ở ngoài có tiếng trả lời.

Ḥa thượng lấy làm kỳ dị, tự nghĩ: "quái lạ! Đêm đông lạnh lẽo như cắt ruột thế này mà có ai đến gọi ta?" Tuy nhiên, chân Ḥa thượng đă như chiếc máy tiến sát tới cửa.

Chiếc cửa mở ra, ngờ đâu chú hồ ly đang ngồi thu h́nh vào khe tường, ngoài trời, những tràng gió bấc vù vù thổi tới, đập vào cánh cổng ầm ầm. Khí lạnh thấu xương, chú hồ này toàn thân rung lên lẩy bẩy, thật là run như cầy sấy!

- Té ra là mi, tội nghiệp! Đêm hôm giá lạnh tới đây làm ǵ? Hay là có chi cần đến bần Tăng này chăng? (Ḥa thượng xúc cảnh sanh t́nh mà phát lên lời này, chứ ai chẳng biết rằng loài vật đâu có biết nghe tiếng người)

Nhưng thật lạ lùng! Hồ ly này biết nghe và nói tiếng người nữa. Nó nghe Ḥa thượng nói xong, liền quỳ xuống sát đất thưa với Ḥa thượng:

- Lăo Ḥa thượng! Ḥa thượng không nhận con ra sao? Con ở ngay phía sau núi này, hiện nay tuổi mỗi năm mỗi già, thân thể gầy ốm, không chịu nổi được sức rét của trời đông này ở trong hang, nên con đến đây trông ơn Ḥa thượng từ bi cứu khổ, cho con được vào trú tạm thời đêm nay và đốt lửa hông cho đỡ rét, phỏng có được không?

- Được, được. Vào đi!

Vị Ḥa thượng từ bi này đưa hồ ly vào bếp, lấy luôn củi nhóm lửa cho hồ ly sưởi, và bảo hồ ly:

- Củi này của đồng bào thôn trang đem ra cho bần Tăng chuẩn bị mùa đông ngay từ khi trời thu mới bắt đầu. Nhưng bần Tăng nghĩ rằng sưởi một ḿnh th́ phí quá, nếu là hai người th́ số củi cũng chỉ tốn như thế mà thôi. Vậy hồ ly đừng e ngại, lần sau cứ lại đây sưởi chung với bần Tăng nhé!

Hồ ly nghe câu này, cũng cảm tạ ḷng thương người của Ḥa thượng, th́ gật đầu lia liạ.

Ḥa thượng lại hỏi hồ ly:

- Xưa nay bụng đói làm tăng cơn rét. Chắc rằng hồ ly đói lắm phải không? Đây bần Tăng c̣n cơm, bần Tăng đem ra cho hồ ly ăn, nghe không? Nói rồi, Ḥa thượng lấy ra một bát cơm lớn đưa hồ ly.

Hồ ly đỡ lấy cơm nét hoan hỷ lộ ra ngoài mắt, làm chiếc đuôi ngoe ngoảy lên trời, và chỉ nháy mắt, bát cơm to lớn đă trút hết vào bụng chỉ c̣n trơ lại chiếc bát.

Cơm no, sưởi ấm, hồ ly dần dần trở lại trạng thái b́nh thường, tưởng đến giấc ngủ ngon liền từ biệt Ḥa thượng mà về hang của ḿnh.

Ḥa thượng tươi nét mặt đáp:

- Hồ ly có tánh quen ngủ trong hang, bần Tăng cũng chẳng cần giữ lại ở đây. Duy tiết trời kỳ này lạnh lắm, vậy thường lại đây mà sưởi ấm nhé!

Từ hôm đó trở đi, chiều nào hồ ly cũng lại chùa sưởi ấm với Ḥa thượng. Có một chiều nọ, hồ ly lụm cụm vác một cây củi lớn trên lưng đem lại đưa Ḥa thượng.

Ḥa thượng cười, khuyên:

- Hồ ly! Bần Tăng khen trí thức hồ ly mỗi ngày một mở mang, đă biết nhặt cây khô đem lại sưởi ấm, bần tăng rất cảm ơn. Tuy nhiên, hồ ly nên để ư chớ bẻ bậy cây cối của người. Người ta đánh chết đấy!

Chẳng bao lâu xuân tàn xuân tới, những mảng tuyết trắng phau chất đầy ngọn núi đă tan hết, để lộ cành cây trơ trụi đă bắt đầu lú nhú mầm non. Khí tiết cũng đổi thay với một ôn độ ấm áp như trả về b́nh thườnh cho vạn vật.

Một buổi chiều nọ, hồ ly gập ḿnh xuống đất nói với Ḥa thượng:

- Lăo Ḥa thượng! Con được bóng từ bi che chở, nếu không th́ đă chết rét ngay từ đêm mùa đông vừa rồi! Cái ân ấy to tát lắm thay, con chưa biết ǵ báo đáp. Vậy xin Ḥa thượng có cần chi, nói cho con biết, để con tận lực làm theo ư muốn của Ḥa thượng.

- Không, không, hồ ly không cần để tâm điều đó làm ǵ! bần tăng hiện nay, không cần chi hết.

- Hồ ly từ tạ trở ra, nhưng trong ḷng vẫn thắc mắc phải có dịp báo đáp được ân t́nh của Ḥa thượng đă ban cho mới thôi, mặc dầu Ḥa thượng có nói là không cần đến.

- Qua mấy hôm sau, hồ ly lại đến. Trong lúc vui chuyện, Ḥa thượng bất gíác buột miệng than thở với Hồ Ly:

- Bần Tăng trụ tŕ ở ngôi nhà nhỏ bé này đă 60 năm nay, đội ơn từ bi của Phật Tổ, và nhờ sự thôn trang ủng hộ. Nhưng 60 năm, ngôi chùa đă dần dần hư hoại, cần phải sửa chữa, tượng Phật cũng cần phải thếp vàng. Bần Tăng nghĩ rằng, trong đời bần Tăng c̣n sống đây, thế nào cũng phải lo sửa chùa, tô tượng, và mời thôn trang lại thọ trai một bữa để tỏ t́nh cảm tạ mới hả ḷng này.

- Thế sao Ḥa thượng không khởi sự ngay đi? Hồ ly ngây thơ hỏi:

- Cái đó phải đợi lúc nào trong tay có được vài lượng vàng mới nói chuyện khởi sự được. C̣n bây giờ, dù có nghĩ, cũng chỉ là không tưởng mà thôi!

Ḥa thượng nói đây, chỉ là rổi răi bàn chơi, không ngờ hồ ly cúi đầu trầm trầm tỉnh tỉnh nghe Ḥa thượng nói hầu như ngây ra không c̣n cử động, khiến cho Ḥa thượng rất hối hận cho lời nói của ḿnh, muốn đánh lảng sang chuyện khác, nhưng hồ ly vội vàng cáo biệt.

- Ḥa thượng! Con cần phải về, xin hẹn một buổi khác sẽ lại. Kính chào Ḥa thượng.

Mấy ngày sau, không thấy hồ ly tới chùa. Ḥa thượng trong ḷng nghĩ: có lẽ trời đă ấm, không cần sưởi nữa, nên hắn không lại, nhưng nếu quả v́ đó mà hắn không lại th́ cũng là thường, chuyện vài lượng vàng mà ta vô t́nh buột miệng nói ra, khiến hắn không kiếm được mà mắc cỡ không dám lại th́ đó cũng là thường không đáng quan tâm. Ta chỉ sợ, hắn đi ăn trộm ăn cắp vàng của người khác, rồi bị đánh chết th́ mới là tội nghiệp quá.

Vị Ḥa thượng từ bi này nghĩ như thế th́ trong ḷng nổi lên hối hận, yên trí hồ ly không c̣n sống ở cơi đời này nữa, nên cứ sớm chiều hai buổi gắng sức tụng kinh, niệm Phật cầu cho Hồ ly kiếp sau không phải đọa vào loài súc sinh, mà được chuyển sang làm người.

Thời gian thấm thoát như nước chảy dưới cầu. Chớp mắt trôi qua đă ba năm có lẽ. Vị Ḥa thượng cũng đă tám, chín mươi tuổi và vẫn trụ tŕ ở chùa này.

Một buổi mùa hạ, vào khoảng đêm lặng canh tàn, vừng trăng ngà treo lơ lửng trên không tỏa ánh êm dịu xuống khắp khu chùa. Trong bờ lau, bụi cỏ, các côn trùng đang cùng nhau ḥa khúc nhạc du dương, Ḥa thượng toan đi nằm, th́ ngoài cổng bỗng có tiếng gơ và tiếng gọi:

- Lăo Ḥa thượng! Lăo Ḥa thượng!

Ḥa thượng lắng nghe, trong đêm im lặng, rơ là tiếng hồ ly, liền mau ra mở cửa.

- À! Ḥa thượng như trút được mối ưu tư trong mấy năm trường, quả nhiên là hồ ly! Thế ra hồ ly vẫn c̣n sống? Mừng quá! Mừng quá! Mau vào đây!

Ḥa thượng vuốt đầu hồ ly, cả hai cùng rươm rướm mắt cảm động về sự lâu ngày cách biệt, nay bỗng trùng phùng.

Hồ ly cầm tay Hoa thượng rồi đặt vào ḷng bàn tay một thỏi vàng.

Ḥa thượng ngac nhiên, hỏi Hồ ly:

- Cái ǵ đây? Làm ao mà có được của này? Hồ ly đem ngay đi nơi khác, đâu trả về đấy, chớ có tham lam phải tội!

Hồ ly đặt thoi vàng xuống giường từ tốn giải bày:

- Ba năm trước đây, Ḥa thượng có c̣n nhớ câu chuyện cần vài lượng vàng để sửa chùa, tô tượng, cùng thiết cơm chay không? Từ đó đệ tử vốn có ư niệm đi lấy trộm của người đem về cúng dường, nhưng nghĩ rằng Lăo Ḥa thượng là một vị cao Tăng đạo đức, đâu chịu nhận như thế, nên con phải rút lui ư đó mà theo người ta vượt qua bể sang đảo Kim Sa, ở đấy có mỏ vàng nhân dân đang khai mỏ lấy vàng, nhưng dù sao vẫn c̣n tí chút vàng rơi vải lẫn vào cát, con liền cố công nhặt kỹ luôn trong ba năm, được một số ngần này đây, con đốt củi nung cho vàng chảy liền với nhau và đem về cúng dường Ḥa thượng để khởi sự sửa chùa, tô tượng, thiết trai như ư Ḥa thượng mong mỏi.

Hồ ly nói xong, nhặt thoi vàng đặt vào ḷng bàn tay Ḥa thượng.

Ḥa thượng quá cảm động, bất giác ứa lệ, không phải ứa lệ v́ mừng được vàng, mà ứa lệ thấy hồ ly có tín tâm, không quản ngàn dặm, vượt bể mót vàng luôn trong ba năm biết bao là lao khổ, biết bao là bền gan nhẫn chí, thật là cái tinh thần ấy, cái nghị lực ấy, cái tín ngưỡng sắt đá ấy mới khiến cho Ḥa thượng nhỏ lệ và cứ để thoi vàng đặt trên ḷng bàn tay run run như thế măi hàng giờ không hạ xuống.

Hết

 
(nguồn:
http://quangduc.com)

<< về trang Truyện Ngắn Phật Giáo >>