categories: phat phap, phật pháp, thuyet phap, thuyết pháp, phap am, pháp âm, thuyết pháp sư, giảng đạo, giang pháp, thuyet giang phap, thuyết giảng đạo, mp3 thuyết pháp, mp3 thuyet phap, thuyết pháp cd, thuyet phap cd, Phật Thuyết Kinh A Di Đà, Khai Thị, Tinh Hoa Tinh Độ, mp3 thuyết pháp Tinh Hoa Tịnh Độ, phat hoc, phật học, ton giao, mp3 thuyết pháp Hé Mở Cửa Giải Thoát, mp3 thuyet phap Tinh Hoa Tinh Do, mp3 thuyet phap He Mo Cua Giai Thoat, thuyết pháp Bố Thí Cúng Dường, thuyet phap Bo Thi Cung Duong, tôn giáo, Tinh Do, pháp môn Tịnh Độ, chùa Tịnh Độ,Tịnh Độ, Tu Vien, Tu Vien Temple, Tu Vien Tu, Niem Phat Duong, Tu Viện, Niệm Phật Đường, Tu Viện Tự, Tầm Sư Học Đạo, Bổn Tánh Hoàn Nguyên, name: Tu Vien, giang dao, giảng đạo, tam linh, tâm linh, tiem hieu ton giao, tiềm hiểu tôn giáo, hanh phuc, hạnh phúc, hanh phuc gia dinh, hạnh phúc gia đ́nh, cau sieu, cầu siêu, sieu do, siêu độ, cau an, cầu an, thien chua va phat, thiên chúa và phật, cong giao phat giao công giáo phật giáo, vang sanh, văng sanh, trong một kiếp, nhứt kiếp, nhất kiếp, phóng quang độ, cực lạc quốc, cơi cực lạc, niệm Phật nhứt tâm bất loạn, hồng danh đức Phật A Di Đà, sanh về Cơi Phật, sanh ve Coi Phat, phép tu, phep tu, pháp tu Tịnh Độ, tu hoc, tu học, phat tu, phật tử, giai thoat, giải thoát, luc lam trung, lúc lâm trung, luc sap chet, lúc sắp chết, tren giuong benh, trên giường bệnh, niem phat, niệm phật, niem A Di Đa Phat, niệm A Di Đà Phật, A Di Da Phat, A-di-da phat, A-di-đà, Amitaba,Amitābha, Amitabha, viet nam phat giao, Việt Nam Phật Giáo, Vietnamese buddhism

 

Tại thành Xá Vệ, nơi có Tịnh xá Kỳ Hoàn nổi tiếng với Đức Thế Tôn và chúng Tỳ Kheo Tăng thường trú ngụ.

Ngày ngày ánh thái dương chiếu trên những tấm cà sa vàng rực của các vị Tỳ kheo Tăng đi khất thực khắp các nẻo đường, tạo nên cảnh tượng hiền ḥa tươi mát đến mọi thôn xóm, mọi gia đ́nh, như đám mưa lành rưới khắp cỏ cây.

Tuy vậy, rải rác cũng có những gia đ́nh thiếu thiện duyên, phước báo, nên hạt mưa pháp chưa thấm đến được, chẳng hạn, gia đ́nh một phú hộ ở cuối thành. Ông chủ nhà này thừa hưởng một gia tài giàu có của tổ tiên để lại, đồng thời cũng thừa hưởng luôn cả cái tánh keo kiệt, hung dữ di truyền. Ông và vợ con ông đă quen nếp sống đó, nên tưởng là đương nhiên chẳng có ǵ trái đạo. V́ vậy, không ai dám khuyên hóa hay bày vẽ điều hay lẽ phải ǵ được nếu có th́ ông cũng gạt phăng đi hết. Trong nhà ít khi đầm ấm, chồng không căi với vợ, th́ cha cũng gây gỗ, mắng nhiếc con. Những câu nói thô tục, trái tai thường xuyên thốt ra, v́ vậy mà bà con xóm giềng đă tránh xa không ai thèm đặt bước tới nhà, ngoại trừ mấy người bạn bè cùng tính nết và mấy thầy Tỳ kheo đi khất thực. Theo phép b́nh đẳng thứ lớp khất thực, thầy Tỳ kheo không lựa chọn nhà sang hèn giàu nghèo. Trên bước đường đi cứ hết nhà này đến nhà khác. Tới trước nhà nào cũng đứng lại năm ba phút im lặng chúc phúc cho nhà đó, rồi lui gót đi sang nhà khác, dù nhận được ǵ hay không cũng vậy. Khi đến trước nhà ông phú hộ, thầy Tỳ kheo cũng dừng lại ít phút, nhưng thay v́ nhận được phẩm vật cúng dường như các nhà kia, th́ ở đây các Thầy chỉ nhận toàn những lời nguyền rủa, xua đuổi.

Ngày nào cũng như ngày nào, hễ thấy bóng mấy thầy Tỳ kheo dừng bước trước nhà, th́ vợ chồng ra mắng nhiếc xua đuổi.

Thấy vậy, có thầy Tỳ kheo đề nghị chớ đến khất thực nơi nhà ấy nữa. Nhưng thầy khác lại khuyên nên thực hành lời Phật dạy, thầy dẫn ra một đoạn kinh cho các Tỳ kheo nghe về hạnh khất thực: "Nầy các Tỳ kheo, đây là nghề sinh sống hèn hạ nhất, tức là nghề khất thực. Như lời nguyền rủa trong đời, khi người đời nói: "Các ngươi, kẻ khất thực với b́nh bát trên tay, các ngươi đi chỗ này đến chỗ kia". Nhưng đây là nghề sinh sống mà các thiện gia nam tử chấp nhận, những vị sống v́ lư tưởng mục đích, duyên với lư tưởng mục đích, không phải v́ ma cưỡng ép, không phải v́ thiếu nợ, không phải v́ sợ hăi, cũng không phải v́ không có nguồn sinh sống như với ư nghĩ: Ta bị ch́m đắm trong sanh già chết sầu bi khổ ưu năo, bị ch́m đắm trong đau khổ, bị đoanh vây bởi đau khổ, nên ta t́m con đường tu hành giải thoát và hóa độ chúng sanh.

Thế là các Tỳ kheo vẫn tiếp tục đi khất thực không bỏ qua nhà đó.

Một hôm, thầy Tỳ kheo vừa đến cửa, th́ bà phú hộ cũng vừa đi ra, bà vụt miệng nói một câu nhẹ nhàng hơn bao nhiêu lần trước:

- "Thưa ông, ông hăy đi nơi khác để xin, ở đây tôi không sẵn ḷng cho ông đâu, xin đừng đứng lâu mất th́ giờ của ông đó".

Nhưng thầy Tỳ kheo vẫn thản nhiên đứng đủ vài phút rồi tiếp tục đi. Giữa đường chợt gặp ông phú hộ đi ngược chiều trở về nhà. Thấy thầy Tỳ kheo quá quen thuộc ngày nào cũng vào xin nơi nhà ḿnh, ông chận lại hỏi:

- Này, ông mới vào xin nhà tôi ra phải không?

Thầy Tỳ kheo trả lời:

- Phải!

- Có cho chi không?

- Có cho.

Vừa nghe hai tiếng "có cho" ông nổi cơn lôi đ́nh chạy tốc về nhà hỏi vợ:

- Bà kia, ai bảo bà mang đồ cho Sa môn?

Bà vợ nghe chồng hạch sách đột ngột lấy làm dửng dưng:

- Ai nói ông đấy?

- Ông Sa môn hồi năy chứ ai!

- Ồ, tôi nào có cho ông ấy thứ chi đâu!

- Không cho sao ông ấy nói có cho?

- Nếu không tin ông chạy theo mà tra soát.

Ông phú hộ lại đuổi theo vị Tỳ kheo đang đi trong dáng khoan thai đếm từng bước, đến nơi ông chẳng nói chẳng rằng liền giựt lấy b́nh bát thầy Tỳ kheo ra xem, nhưng chẳng thấy chi cả, ông liền ném b́nh bát xuống đất và mắng:

- Tu hành mà nói dối! Ai cho ǵ đâu mà nói có cho?

Thầy Tỳ kheo ôn tồn đáp:

- "Ông hăy b́nh tĩnh, tôi sẽ nói ông nghe: bao nhiêu lần đến khất thực nhà ông chúng tôi đều được nhận toàn những lời nguyền rủa thô tục, nhưng sáng nay tôi vừa đến trước ngơ th́ bà chủ nhà đă cho tôi một câu nói nhẹ nhàng rằng: "Thưa ông, ông hăy đi nơi khác để xin, ở đây tôi không sẵn ḷng cho ông đâu, xin đừng đứng lâu mất th́ giờ của ông đó". Và tôi đă nhận lời nói đó như một phẩm vật đặc biệt. Nghe vị Tỳ kheo nhă nhặn tŕnh bày, ông phú hộ thẹ thẹ cúi xuống lượm b́nh bát đặt lại trên tay Tỳ kheo rồi lẳng lặng trở về, trong ḷng suy nghĩ miên man. Đến nhà ông gọi vợ:

- Này bà, từ trước tới nay, nhà ta có cho những ǵ các vị Sa môn không?

- Ông chẳng nhớ sao, các ông đến là ḿnh mắng nhiếc, xua đuổi đi chứ có cho vật ǵ.

- Thôi, kể từ đây tôi đề nghị với bà rằng, ḿnh đă không cho đồ đạc của cải th́ thôi, cũng đừng dùng lời lẽ chua cay mà mắng nhiếc các vị Sa môn ấy nữa. Họ có tội t́nh ǵ mà phải nghe lấy những điều sỉ nhục mạt sát của ḿnh. Họ cũng đâu bắt buộc ḿnh cho cơm áo họ đâu, họ chỉ làm công việc của một kẻ tu hành, của một người khất sĩ xin ăn, làm ruộng phước cho bao nhiêu người gieo trồng căn lành, giống tốt, ai có gieo giống th́ họ được gặt quả, c̣n ḿnh, ḿnh không làm th́ thôi cớ sao lại mạ nhục họ. Bà thấy không ḿnh phi lư đấy chứ.

Nghe chồng nói một thôi dài, bà vợ im lặng suy nghĩ.

Kể từ khi gặp vị Tỳ kheo hôm nọ, đời sống gia đ́nh ông phú hộ, người ta không c̣n nghe những lời to tiếng, những trận căi vợ con, đánh đập tôi tớ, một đời sống thuận ḥa trên dưới nhường nhau đă tạo ra một không khí đầm ấm hạnh phúc.

Và cũng kể từ đây, gia đ́nh ông biết ăn ở đối xử với mọi người chung quanh. Nhờ vậy, bà con láng giềng thường hay lui tới bắt mặt làm quen, mối t́nh lân cận càng thêm thắm thiết.

Hết

 
(nguồn:
http://quangduc.com)

<< về trang Truyện Ngắn Phật Giáo >>