categories: phat phap, phật pháp, thuyet phap, thuyết pháp, phap am, pháp âm, thuyết pháp sư, giảng đạo, giang pháp, thuyet giang phap, thuyết giảng đạo, mp3 thuyết pháp, mp3 thuyet phap, thuyết pháp cd, thuyet phap cd, Phật Thuyết Kinh A Di Đà, Khai Thị, Tinh Hoa Tinh Độ, mp3 thuyết pháp Tinh Hoa Tịnh Độ, phat hoc, phật học, ton giao, mp3 thuyết pháp Hé Mở Cửa Giải Thoát, mp3 thuyet phap Tinh Hoa Tinh Do, mp3 thuyet phap He Mo Cua Giai Thoat, thuyết pháp Bố Thí Cúng Dường, thuyet phap Bo Thi Cung Duong, tôn giáo, Tinh Do, pháp môn Tịnh Độ, chùa Tịnh Độ,Tịnh Độ, Tu Vien, Tu Vien Temple, Tu Vien Tu, Niem Phat Duong, Tu Viện, Niệm Phật Đường, Tu Viện Tự, Tầm Sư Học Đạo, Bổn Tánh Hoàn Nguyên, name: Tu Vien, giang dao, giảng đạo, tam linh, tâm linh, tiem hieu ton giao, tiềm hiểu tôn giáo, hanh phuc, hạnh phúc, hanh phuc gia dinh, hạnh phúc gia đ́nh, cau sieu, cầu siêu, sieu do, siêu độ, cau an, cầu an, thien chua va phat, thiên chúa và phật, cong giao phat giao công giáo phật giáo, vang sanh, văng sanh, trong một kiếp, nhứt kiếp, nhất kiếp, phóng quang độ, cực lạc quốc, cơi cực lạc, niệm Phật nhứt tâm bất loạn, hồng danh đức Phật A Di Đà, sanh về Cơi Phật, sanh ve Coi Phat, phép tu, phep tu, pháp tu Tịnh Độ, tu hoc, tu học, phat tu, phật tử, giai thoat, giải thoát, luc lam trung, lúc lâm trung, luc sap chet, lúc sắp chết, tren giuong benh, trên giường bệnh, niem phat, niệm phật, niem A Di Đa Phat, niệm A Di Đà Phật, A Di Da Phat, A-di-da phat, A-di-đà, Amitaba,Amitābha, Amitabha, viet nam phat giao, Việt Nam Phật Giáo, Vietnamese buddhism

 

Hoàng hôn về, đem theo một ít u buồn vơ vẩn. Theo gió nam, chim nhạn bay từng đàn lẽ tẻ, đàn chim nhạn bay về trong khói sương chiều ảm đạm cánh mơi chưa t́m được chỗ trú chân trong một ngày gió bạt mưa ngàn. Mưa đă tạnh, gió đă yên, những lá rụng đầy đường đang than thở với ánh dương tà c̣n sót lại. Cảnh tượng đượm màu hoang tàn và thê thảm.

Ngồi bên song cửa, nàng Liên Hoa bâng khuâng nh́n trời với một mối u buồn khôn xiết. Đôi mắt nàng chạm phải cảnh tượng thê lương của buổi chiều vàng, cũng như ḷng nàng chạm phải một cảnh đời oan trái.

Vâng, cảnh đời oan trái quá! Bao nhiêu là phỉnh phờ và bao nhiêu là dối gạt! Ḷng nàng c̣n tươi thắm được không, khi đă bị gió mây u sầu bao phủ. Ḷng người sâu độc và phũ phàng. Sắc nước hương trời mà làm chi, lâu đài vàng bạc có giá trị ǵ, khi ḷng người phụ bạc! Ngón đàn tuyệt diệu của nàng không c̣n khêu gợi được những mănh t́nh tan vỡ. Người mà nàng chắc chắn sẽ ngàn năm sum hợp, th́ nay đă ghét bỏ nàng. Đă bao nhiêu lần như thế, và cũng đă bao nhiêu lần những buổi chiều vàng tan tác về trên cảnh vật. T́nh thương trời ơi! T́nh thương chỉ là man trá nhất thời. T́nh thương là ǵ? Nếu không phải là những cánh nhạn bay qua, chỉ để lại trên mặt hồ, trên trái tim nàng, những u buồn thất vọng? T́nh thương mong manh quá! Trái tim nàng h́nh như thắt lại. Đời c̣n có nghĩa ǵ với một kiếp hồng nhan bạc phận như nàng?

Cảnh vật đă nhuộm màu đen tối. Đêm xuống giữa cảnh vật và xuống giữa tâm hồn nàng. Nàng cảm thấy bơ vơ trống trải. Nàng mến tiếc thời xưa, thời mà nàng c̣n bé bỏng, sống trong t́nh thương không giới hạn của mẹ nàng. T́nh mẹ thương con, nàng thấy rơ là một t́nh yêu chân thật, vững bền. Ôi, mẹ nàng c̣n đâu nữa để an ủi nàng trong phút đau đớn này. T́m đâu ra t́nh thương cao cả và đằm thắm như t́nh mẹ yêu con.

Nhưng mắt nàng vừa chạm phải một ánh sáng xa xăm. Ừ, trăng đă lên ánh sáng dịu hiền đă lan tràn trên cảnh vật. Nàng cố t́m trong trí nhớ và chắc rằng một t́nh thương bao la như ánh trăng hiền hậu vẫn c̣n có ở đời này. Đâu đó, người ta ca ngợi t́nh thương. Phải rồi, t́nh thương của bực giác ngộ ra đời, thấm nhuần muôn vật. Mắt nàng sáng lên, như nh́n thấy ngôi sao cứu tinh hiện lên ở chân trời rực rỡ. Người đang gieo rắc t́nh thương cao rộng bao la, chính là bực giác ngộ, là Phật đà. T́nh thương nhân thế mong manh, nhưng t́nh bác ái của đạo Vàng vẫn trường cửu và bao la cao rộng. Nụ cười thế nhân mong manh quá, nhưng nụ cười Đức Phật c̣n măi hiền hậu với tất cả mọi loài. Nụ cười ấy có một cái ǵ giống với nụ cười mẹ yêu con tha thiết. Nàng thấy rơ: trú địa an tịnh là dưới ánh đạo Vàng mà Đức Phật c̣n đang gieo rắc quanh Ngài. Nàng sẽ đến dưới t́nh thương Đức Phật.

T́m được nơi nương dựa cho tâm hồ, nàng thấy ḷng nàng êm tịnh. Ngày mai, nàng sẽ đến với t́nh thương cao cả của Ngài, và như đứa con thơ, nàng sẽ được an lành dưới nụ cười êm dịu của người mẹ hiền.

Sáng hôm sau, trời mới tinh sương, Liên Hoa đă vội vàng lên đường. Đường về Cấp Cô Độc không xa nhưng nàng muốn đến nơi trước giờ ngọ nắng nung người. Nàng đi với một ḷng tin tưởng ở Đức Phật Từ Bi không bến hạn của Đức Thế Tôn. Mặt trời lên cao, trời đă bắt đầu nóng nực. Nàng Liên Hoa đi nhanh hơn để mau tới đích. Được hơn một nửa đường, th́ mồ hôi đă thấm ướt áo nàng. Ghé vào một bóng cây to che rợp một hồ sen nước trong như gương, nàng ngồi nghỉ, nước hồ trong quá, nàng đứng lên lại gần vuốt mớ tóc lại để rửa mặt. Nước hồ mát rượi, nàng thấy khỏe khoắn và an lành. Vén tà áo sang bên, nàng bỗng thấy trong gương nước hồ trong, mặt nàng duyên dáng tươi lành in trên nền trời xanh biếc, nàng c̣n trẻ, tóc nàng c̣n xanh lắm và môi nàng c̣n thắm như son. Nàng c̣n xuân quá! Rồi đây xuất gia đầu Phật, nàng đứng yên suy nghĩ - rồi mớ tóc sẽ c̣n đâu. Sống trong cảnh thanh đạm của người tu hành, nàng thấy c̣n sớm quá. Để năm năm sau cũng c̣n chưa muộn. Nàng c̣n trẻ và đẹp biết chừng nào? Gương mặt nàng, biết đâu sẽ đem lại cho nàng một người yêu trong mộng tưởng.

Nghĩ thế và ư muốn quay về ám ảnh đầu óc nàng. Nhừng từ xa một bóng người đi lại. Bóng một thiếu nữ tha thướt trong dáng đi đẹp của hàng quí phái.

Liên Hoa giật ḿnh: nàng chưa bao giờ trông thấy một người đẹp như thế! Mắt thiếu nữ trong như gương nước hồ sen, tóc nàng buông xuôi, đẹp như một làn mây mờ và mỏng. Nàng nhẹ tiến về phía nàng Liên Hoa, trên môi đă nở một nụ cười tươi như hoa phù dung buổi sáng.

Liên Hoa yên lặng cúi đầu. Nhưng thiếu nữ đă đến bên. Thiếu nữ cười, tiếng nàng trong như tiếng đàn huyền dịu:

- Sao chị buồn thế? Chị đi đâu, hẳn chị về Ca Tỳ La?

Liên Hoa chợt tĩnh, nàng đáp lời thiếu nữ:

- Không, tôi về vườn Kỳ Thọ.

Thế là hai người quen nhau.

Liên Hoa bắt đầu thấy mến thiếu nữ. Đă lâu, hai người nói chuyện tâm t́nh, thiếu nữ nh́n Liên Hoa cười và tiếp:

- Không, sắc đẹp chóng tàn lắm chị ạ. Chỉ có t́nh thương rộng răi mới là trường cửu.T́nh thương thế nhân en thấy quá mong manh.

Thiếu nữ tỏ vẻ nhọc mệt. Gối đầu lên vai Liên Hoa, nàng lặng yên nghe tiếng sáo diều đâu đây đồng vọng.

Lát lâu, khống thấy thiếu nữ nói ǵ, Liên Hoa tưởng nàng thiếp ngủ. Nhưng Liên Hoa kêu lên một tiếng khi nàng chạm phải cánh tay lạnh như đồng của thiếu nữ. Nàng đặt đầu thiếu nữ dậy th́, than ôi! Người đẹp đă chết rồi, thân xác nàng đă lạnh ngắt và cứng đờ như gỗ. Hoảng kinh, Liên Hoa vùng dậy mắt nàng trông rơ khuôn mặt thiếu nữ: C̣n đâu bao nhiêu vẻ đẹp năo nùng! Mặt thiếu nữ xám lại, mắt trắng dă, toàn thân tím lại như xác người để đă bốn năm hôm.

Liên Hoa thở dài. Nàng thoáng thấy lẽ vô thường của kiếp sống đời người. Nở rồi tàn, sắc đẹp trôi theo thời gian tàn tạ. Bao nhiêu ham muốn trở về tiêu tan mất cả. Ư chí xuất gia mạnh mẽ trở lại với nàng, Liên Hoa đặt người bạn xấu số bên bóng cây già rồi vội vă ra đi về vườn Kỳ Thọ.

Măi bước hướng về nơi chủ đích, Liên Hoa không c̣n nh́n lui lại phía sau. Nàng có ngờ đâu, thiếu nữ đă đứng dậy hồi nào. Thiếu nữ đứng lên, nh́n theo Liên Hoa khuất dạng trong bóng cây rậm rạp. H́nh như đă hiểu sự thay đổi trong tâm hồn Liên Hoa, nàng mĩm cười đắc chí. Nàng chép miệng:

Bao nhiêu thế nhân, khi chạm phải luật vô thường vẫn c̣n ham muốn không thôi!

Than ôi! T́nh thương thế gian là một tṛ hề điên đảo! Liên Hoa sẽ được an lành dưới bóng Đức Từ Phụ. Nàng sẽ chứng được đạo mầu.

Trong khi ấy, mặt trời đă lên đến đỉnh đầu. Tiếng hồng chung giờ ngọ đă từ Kỳ Viên bay lại, ngân nga trong gió...

Hết


(nguồn:
http://quangduc.com)

<< về trang Truyện Ngắn Phật Giáo >>