categories: phat phap, phật pháp, thuyet phap, thuyết pháp, phap am, pháp âm, thuyết pháp sư, giảng đạo, giang pháp, thuyet giang phap, thuyết giảng đạo, mp3 thuyết pháp, mp3 thuyet phap, thuyết pháp cd, thuyet phap cd, Phật Thuyết Kinh A Di Đà, Khai Thị, Tinh Hoa Tinh Độ, mp3 thuyết pháp Tinh Hoa Tịnh Độ, phat hoc, phật học, ton giao, mp3 thuyết pháp Hé Mở Cửa Giải Thoát, mp3 thuyet phap Tinh Hoa Tinh Do, mp3 thuyet phap He Mo Cua Giai Thoat, thuyết pháp Bố Thí Cúng Dường, thuyet phap Bo Thi Cung Duong, tôn giáo, Tinh Do, pháp môn Tịnh Độ, chùa Tịnh Độ,Tịnh Độ, Tu Vien, Tu Vien Temple, Tu Vien Tu, Niem Phat Duong, Tu Viện, Niệm Phật Đường, Tu Viện Tự, Tầm Sư Học Đạo, Bổn Tánh Hoàn Nguyên, name: Tu Vien, giang dao, giảng đạo, tam linh, tâm linh, tiem hieu ton giao, tiềm hiểu tôn giáo, hanh phuc, hạnh phúc, hanh phuc gia dinh, hạnh phúc gia đ́nh, cau sieu, cầu siêu, sieu do, siêu độ, cau an, cầu an, thien chua va phat, thiên chúa và phật, cong giao phat giao công giáo phật giáo, vang sanh, văng sanh, trong một kiếp, nhứt kiếp, nhất kiếp, phóng quang độ, cực lạc quốc, cơi cực lạc, niệm Phật nhứt tâm bất loạn, hồng danh đức Phật A Di Đà, sanh về Cơi Phật, sanh ve Coi Phat, phép tu, phep tu, pháp tu Tịnh Độ, tu hoc, tu học, phat tu, phật tử, giai thoat, giải thoát, luc lam trung, lúc lâm trung, luc sap chet, lúc sắp chết, tren giuong benh, trên giường bệnh, niem phat, niệm phật, niem A Di Đa Phat, niệm A Di Đà Phật, A Di Da Phat, A-di-da phat, A-di-đà, Amitaba,Amitābha, Amitabha, viet nam phat giao, Việt Nam Phật Giáo, Vietnamese buddhism

 

Thuở xưa, ở nước Ấn Độ, có một trưởng giả giàu nứt đố đổ vách nhưng hết sức keo kiệt, thường cắt cổ, lột da thiên hạ với cách cho vay nặng lời. Tánh ông lại c̣n hung tợn, tàn ác nữa. Thật đúng với câu: "Vi phú bất nhân" ông không có chút từ tâm. Mỗi khi có những kẻ mang công thiếu nợ không lo trả nổi theo lời hứa hẹn, th́ ông sai lũ gia nhân đánh đập một cách tàn nhẫn, thậm chí ông c̣n đối đăi với kẻ ăn, người ở trong nhà một cách hết sức tệ bạc, xem họ như loài thú vật không hơn không kém.

Trong nhà có một bà lăo bộc, làm công việc nhà quần quật suốt ngày không có một lúc hở tay. Nhưng không phải chỉ vậy mà thôi đâu, mỗi khi có sơ sót, hay lỡ tay làm hư hỏng việc ǵ, th́ ông chủ miệng chửi, tay đánh không mảy may thương xót. Áo quần không đủ để che kín tấm thân gầy, cháo cơm không đủ làm no dạ dày lép xẹp. Lại c̣n tuổi già sức yếu mà phải chịu bao nỗi nhọc nhằn, vất vả, v́ sức chịu đựng của con người có hạn, cho nên bà thường bị đau yếu luôn. Có lẽ v́ đau khổ quá, cực nhọc quá, nên nhiều khi bỗng không bà rơi nước mắt, rồi bà khóc thực sự, khóc cho thân thế bị bày ṿ, khóc cho t́nh đời đen bạc, trọng phú khinh bần.

Có một hôm nọ, nhân lúc mang b́nh ra mé sông múc nước, được ít phút rảnh rang khỏi cặp mắt gầm gừ của ông chủ, bà yên tâm tạm ngồi nghỉ chân dưới cội cây bàng. Trong đầu óc bà lúc ấy lại thoáng hiện ra những sự hành hạ, đập đánh, chửi rủa, tàn nhẫn vô lương tâm của ông chủ. Trong một phút suy ngẫm về giá trị đời sống, bà bỗng rùng ḿnh. Tội nghiệp bấy giờ bà chán sự sống lắm, một ư nghĩ đen tối thoáng hiện trong óc bà, bà muốn quyên sinh. Bà nghĩ bà phải chết đi, chết để giải quyết tất cả mọi nỗi đau khổ loài người đen bạc đă cố ư đày đọa bà. Bà nghĩ những nỗi nọ niềm kia, nghĩ đủ thứ, nước mắt hai bên khóe tự nhiên ràn rụa tràn ra, lăn dài xuống hai má hóp. Bà để mặc cho hai ḍng lệ tự do tuôn chảy không buồn chậm lau. Bà vẫn cố muốn khóc cho thật nhiều, khóc cho hết nưóc mắt để rồi bà chết, phải rũ hết nợ đời, chớ sống mà thân xác cũng như linh hồn bị dày ṿ đày ải quá sức, th́ thà chết đi c̣n hơn.

Bà khóc mùi mẫn cho đến đỗi Tôn giả Ca Chiên Diên đi đến tận bên, bà cũng không hay biết ǵ. Măi đến lúc Tôn giả cất tiếng hỏi bà mới giật ḿnh.

- Sao thế? Sao bà khóc lóc quá như thế? Ai ăn hiếp bà, ai hành hạ đánh đập bà?

Bà lao vẫn c̣n nghẹn ngào, không nói được ra lời để đáp lại những câu hỏi của Tôn giả. Bà chỉ giương đôi mắt mờ lệ nh́n Ngài.

- Tội nghiệp quá, xem bà nghèo khổ, gian truân quá, nhưng t́nh cảnh nhà bà ra sao? tại sao bà lại ngồi đây một ḿnh mà khóc, bà cho tôi biết đi, bà nói hết nỗi khổ của bà cho tôi nghe đi, may ra tôi có phương chước ǵ để giúp ích phần nào cho bà.

- Bạch Ngài, Ngài xem tôi từng này tuổi mà vẫn phải làm tôi mọi cho người ta, công việc làm việc vất vả suốt ngày thâu đêm, lại c̣n bị chủ nhà ác nghiệt, bó buộc, đánh đập hành hạ khổ sở. Thân thể già yếu, nay đau mai mạnh, thế hằng ngày cơm chẳng đủ no, áo không đủ ấm, th́ làm sao mà sống cho nổi!

Bà vừa nói vừa khóc trông thảm thiết lắm.

- Tội nghiệp bà nghèo từng này tuổi mà c̣n phải làm tôi tớ cho người để bị nhiều điều cơ cực, đau đớn, sao bà không bán quách cái nghèo đi, để đeo nó theo làm ǵ cho thêm khổ sở?

- Trời ơi! Sao Ngài bảo lạ thế? Ai thèm mua nghèo mà ḥng bán?

- Bà ạ! Tôi nói thật đấy, nghèo có thể bán được như thường tôi thấy bà khổ sở, tôi khuyên bà bán ngay nó đi, tôi thương bà, tôi bảo thật đấy. Tôi nói gạt bà có ích lợi ǵ cho tôi đâu?

Nghe giọng nói quả quyết và trông gương mặt hiền từ, thành thật của Tôn giả, bà già hết sức ngạc nhiên, nh́n Tôn giả trân trân, hồi lâu mới thốt được lời:

- Nếu Ngài có phương kế ǵ bán được cái nghèo, mong Ngài thương xót chỉ cho, tôi xin ngậm vành kết cỏ, cảm đội ơn đức suốt đời, không lúc nào quên được.

- Được, tôi xin hứa chắc với bà và nếu bà thật t́nh muốn bán, th́ tôi bảo thế này, bà phải làm đúng y như vậy mới có kết quả tốt đẹp được.

Bây giờ bà hăy xuống sông tắm cho thật sạch sẽ, thân thể bẩn thỉu quá có thể sinh ra nhiều bệnh tật, lại ai cũng chán mà chẳng dám đến gần.

Bà già vâng lời tôn giả xuống sông tắm rửa sạch sẽ xong xuôi, bà liền đến bên bạch rằng:

- Bây giờ Ngài dạy tôi cách nào để bán?

- Bây giờ bà phải bố thí. V́ Phật đă dạy: pháp bố thí là để cho người vượt khỏi ḷng tham lam, mà tham lam là cái nhân bần cùng khổ sở. Tôi đă dùng huệ nhăn quán sát thấy bà nhiều kiếp về trước tánh t́nh tham lam keo kiệt, nên kiếp này bà phải chịu quả báo cơ cực nghèo cùng. V́ vậy muốn hết nghèo cùng bà phải dứt ḷng tham lam, c̣n phải thật hành phương pháp bố thí. Nhân nào th́ quả nấy, chắc chắn không sai.

- Đất ơi! Ngài bảo tôi bố thí, bố thí để giứt ḷng tham, nhưng tôi có tham hồi nào đâu? Tại tôi nghèo cùng đến nỗi giơ xương, ḷi da như thế này, tôi phải đào đâu ra của để mà bố thí.Thưa Ngài, Ngài bảo cách nào dù thiên lao vạn khổ ǵ, già này cũng có thể cố gắng làm được, chớ c̣n điều này th́ xin chịu. Tôi không biết làm cách nào để làm cho được vừa ḷng Ngài. Đây hiện giờ trong tay chỉ có cái b́nh này của chủ thôi, tôi mang đi để múc nước về, nếu có thể bố thí được th́ tôi xin bố thí ngay, bất quá về nhà chủ đánh chút thôi, không đến nỗi ǵ, quen rồi chả sợ. Miễn giờ đây có thể làm đủ theo ư muốn của Ngài là tôi vui lắm rồi.

- Ấy chết! Của chủ bà đem cho đi, về nhà mất b́nh chủ bà đánh chửi chịu sao nổi?

- Không sao, thưa Ngài! Già đă chịu đựng quen rồi, không đến nỗi ǵ, mà già cũng nghĩ liều mạng bất quá chết là cùng.

- Cũng được, miễn có ḷng thành kính là được, không luận ít nhiều. Bà hăy đem b́nh t́m chỗ nước thật trong và thật sạch múc đầy b́nh đem về đây cho tôi.

Tôn giả Ca Chiên Diên tiếp nhận b́nh nước sạch do tự tay bà lăo múc đem về dâng. Ngài chú nguyện cho bà, lại dạy bà lăo nên ăn chay, niệm Phật, làm các công đức v.v... đoạn Ngài hỏi:

- Bà có chỗ ở nào thật săch sẽ không?

- Tội nghiệp quá nhưng bà về nên cố gắng giữ ḷng, lo trọn bổn phận, không nên hiềm hận điều ǵ cả. Tối đến, đợi khi trong nhà ngủ hết, bà hăy lén mở cửa lên nhà trên, vào trong ngồi xếp bằng ngay ngắn niệm Phật, tâm đừng nghĩ ǵ khác chỉ nên nhất tâm tưởng Phật mà thôi. Bà nên nhớ thế.

...Bọn đầy tớ nhà ông Trưởng giả rạng ngày mở cửa, cả sợ, tri hô lên. Ông Trưởng giả hốt hoảng ba chân bốn cẳng vừa chạy vừa quát "Mẹ tớ này sao hôm nay lại trốn lên được đây ngồi chết? Từ trước đến giờ không bao giờ mụ được lên đây cả, thế sao hôm nay... Bây đâu, hăy đến gần rờ xem bà ta chết đă lâu chưa? Nếu thiệt chết, bây cột chân kéo xác bỏ vào rừng cho quạ kên ăn quách đi là xong chuyện. Mau lên! Không tao đập chết cả lũ bay nữa bây giờ. Mau lên, mau lên.

Bọn đầy tớ lúi húi t́m dây cột chân làm theo lời ông chủ, nhưng ra khỏi ngơ chúng lại lôi tấm bố đă giấu được đem ra đắp điệm cho bà, xong rồi chúng ráp nhau khiêng xác đem bỏ trong rừng lạnh.

Có ai ngờ đâu, lúc bấy giờ bà lăo tuy tồi tàn thế, nhưng thần thức của bà đă được sanh lên cơi trời Đao Lợi, do nhờ sự chú nguyện của Tôn giả Ca Chiên Diên và nhờ sự cố gắng niệm Phật của bà.

Bấy giờ ở trên cơi Đao Lợi có một vị Thiên tử v́ hết phước báo nên phải hoàn sanh nhân gian, bà lăo nhờ sức tŕ giới, niệm Phật và công đức bố thí mà được thế vào địa vị ấy. Nhưng v́ ham vui chơi theo khoái lạc của thiên báo mà quên nguyên do ǵ ḿnh được sanh làm Thiên tử. Song vị Thiên tử này (bà lăo bộc) trước đă gây phước lành, kết duyên Phật pháp, nên cảm đến ḷng từ của Tôn giả Xá Lợi Phất, Ngài bèn đến lân la dọ hỏi để kích thích đạo tâm sẵn có của vị Thiên tử.

- Phàm việc ǵ có ra đều có nguyên nhân cả, hẳn Ngài đă biết ḿnh từ đâu đến và do nhân duyên ǵ mà được cảm quả báo làm Thiên tử như hôm nay chứ?

Vị Thiên tử cùng các quyến thuộc c̣n đang ngơ ngác chưa hiểu ra làm sao cả, th́ Ngài Xá Lợi Phất liền truyền đạo nhăn cho vị Thiên tử xem. Như chiêm bao chợt tỉnh, vị Thiên tử rối rít tỏ lời cảm tạ ơn Ngài Xá Lợi Phất đă khai thị cho, đồng thời họp cả năm trăm quyến thuộc lễ Ngài, rồi cùng nhau mang hương hoa sang ngay hàn lâm, xông hương, rải hoa cúng dường tử thi.

Ánh sáng của Chư Thiên chiếu khắp cả khu rừng có tử thi của bà lăo bộc làm cho mọi người hết sức kinh dị, nhà ông Trưởng giả cũng hay, cùng kéo nhau đến xem.

Lấy làm lạ, có người đến gần hỏi: "Đây là người tớ già của nhà chúng tôi vừa chết, thân thể đă śnh trương dơ nhớp, khi bà c̣n sống người ta c̣n ghê tởm ít dám đến gần thay, phương chi nay bả đă chết rồi có ǵ quư lạ mà quư vị đến đây rải hoa cúng dường? Nghe hỏi vị Thiên tử bèn ứng tiếp đáp lời thuật rơ ngọn ngành, v́ nhân duyên ǵ ḿnh được bỏ thân tôi tớ, sanh làm trời hưởng phước báo vô lượng. Đoạn vị Thiên tử xây mặt về phía tịnh xá tưởng nghĩ đến Tôn giả Ca Chiên Diên, rồi v́ Chư Thiên quyến thuộc của ḿnh và một số người trần có mặt hôm đó giảng pháp mầu đă lănh thọ được cho nghe, nào là: Luận về pháp bố thí, giữ giới, niệm Phật, ĺa dục v.v...

Nghe xong, năm trăm vị trời ấy tâm được xa ĺa trần cấu, chứng nhăn thanh tịnh, đồng bay về thiên cung.

Bấy giờ những người trần có mặt tại đó thảy đều tỉnh ngộ, ông Trưởng giả bấy giờ mới sáng mắt và mới nhận được cái giá trị của con người không phải ở vật chất mà chính ở tinh thần vậy. Thế là bà lăo đă bán được cái nghèo với một giá cao hết sức tưởng tượng: làm thân trời.

Hết

 
(nguồn:
http://quangduc.com)

<< về trang Truyện Ngắn Phật Giáo >>