categories: phat phap, phật pháp, thuyet phap, thuyết pháp, phap am, pháp âm, thuyết pháp sư, giảng đạo, giang pháp, thuyet giang phap, thuyết giảng đạo, mp3 thuyết pháp, mp3 thuyet phap, thuyết pháp cd, thuyet phap cd, Phật Thuyết Kinh A Di Đà, Khai Thị, Tinh Hoa Tinh Độ, mp3 thuyết pháp Tinh Hoa Tịnh Độ, phat hoc, phật học, ton giao, mp3 thuyết pháp Hé Mở Cửa Giải Thoát, mp3 thuyet phap Tinh Hoa Tinh Do, mp3 thuyet phap He Mo Cua Giai Thoat, thuyết pháp Bố Thí Cúng Dường, thuyet phap Bo Thi Cung Duong, tôn giáo, Tinh Do, pháp môn Tịnh Độ, chùa Tịnh Độ,Tịnh Độ, Tu Vien, Tu Vien Temple, Tu Vien Tu, Niem Phat Duong, Tu Viện, Niệm Phật Đường, Tu Viện Tự, Tầm Sư Học Đạo, Bổn Tánh Hoàn Nguyên, name: Tu Vien, giang dao, giảng đạo, tam linh, tâm linh, tiem hieu ton giao, tiềm hiểu tôn giáo, hanh phuc, hạnh phúc, hanh phuc gia dinh, hạnh phúc gia đ́nh, cau sieu, cầu siêu, sieu do, siêu độ, cau an, cầu an, thien chua va phat, thiên chúa và phật, cong giao phat giao công giáo phật giáo, vang sanh, văng sanh, trong một kiếp, nhứt kiếp, nhất kiếp, phóng quang độ, cực lạc quốc, cơi cực lạc, niệm Phật nhứt tâm bất loạn, hồng danh đức Phật A Di Đà, sanh về Cơi Phật, sanh ve Coi Phat, phép tu, phep tu, pháp tu Tịnh Độ, tu hoc, tu học, phat tu, phật tử, giai thoat, giải thoát, luc lam trung, lúc lâm trung, luc sap chet, lúc sắp chết, tren giuong benh, trên giường bệnh, niem phat, niệm phật, niem A Di Đa Phat, niệm A Di Đà Phật, A Di Da Phat, A-di-da phat, A-di-đà, Amitaba,Amitābha, Amitabha, viet nam phat giao, Việt Nam Phật Giáo, Vietnamese buddhism

 

Nam Mô A Di Đà Phật.

Vị sư già đứng đó đă lâu nhưng chẳng ai để ư đến ông cả. Đó là vị sư ḿnh hạc , xương mai, khuôn mặc gầy g̣, vàng bệch nhưng luôn luôn tươi cười, biểu lộ đức từ bi, bác ái.

Cách mấy bước, gần đó là một nhà kiếm sĩ. Chàng ta cao lớn nhưng người khô đé . Nét mặt khắt khổ nhưng không giống vẻ khắc khổ của nhà tu. Đó là vẻ khắc khổ của một kiếm sĩ hết thời, tài nghệ không c̣n nuôi sống nổi thân nên đành cắp kiếm đi giang hồ, rày nay mai đó.

Kiếm sĩ vào quán một lần với nhà sư. Chàng thét gọi tửu bảo. Tên này chạy ra, lúng túng không biết nên tiếp ai trước giữa hai người.

Nhà sư nói với tửu bảo:

- Anh hăy dọn rượu thịt cho kiếm khách trước. Ông ấy đến trước ta và dáng chừng c̣n nhiều việc gấp.

Nghe vậy, chàng kiếm sĩ vội xua tay:

- Tửu bảo hăy tíếp nhà sư trước. Cần giữ lễ với một vị đạo cao đức trọng, c̣n kẻ giang hồ khốn khó, khỏi cần trọng đăi.

Hai người cùng thi lễ - Kiếm sĩ tự giới thiệu:

- Tôi là Ta Mă Sum.

Hai người cùng ngồi một bàn với nhau - thức ăn dọn ra chỉ có cơm trắng, măng kho và ngó sen luộc. Qua câu chuyện trao đổi , họ mới biết là cả hai cùng đang đến tỉnh Ki Ô Tô bằng con đường Tô cai Dô . Tại sao họ không cùng kết bạn với nhau, cùng đi một lượt cho dặm dài đỡ vắng v́ có bạn đồng hành ? sau bữa cơm , hai người đă trở nên đôi bạn. Hành lư của họ không nhiều lắm. Ta Mă Sum chỉ có hai thanh kiếm , c̣n nhà đạo sĩ th́ xách một cái bị vải trông rất nghèo nàn . Họ vừa đi vừa tṛ chuyện rất tương đắc. Nhà sư luôn kể chuyện hành đạo c̣n Ta Mă Sum th́ kể chuyện những kinh nghiệm từng trải trên bước đường giang hồ phiêu bạt của ḿnh.

Con đường Cai Tô Dô thật nhộn nhịp. Hành khách ngược xuôi, đủ mặt các nhà sư, Kiếm sĩ, những người hành hương đi viếng các đền chùa, cả những người hát dạo , măi vơ, làm tṛ thủ thuật và rất nhiều hành khất đi xin ăn, đầu đội chiếc nón thật lớn, che kín mặt.

Nhiều vị lănh chúa, thượng hạng ngự trong kiệu , có quân lính theo hầu. Mỗi lần họ đi qua , dân chúng lại kính cẩn cúi ḿnh rạp đất, tỏ sự chào mừng. Nếu có vị lănh chúa cùng đi chung một đường th́ vị nào chức vị cao, bổng lộc hậu sẽ được nhường đi trước.
Người ta c̣n thấy trên đường Tô Cai Dô những văn nhân , thi sĩ đi ngắm cảnh, t́m vần thơ hoặc những họa sĩ đang say mê ghi lại phong cảnh hữu t́nh trên nền lụa.

Ta Mă Sum kể cho nhà sư nghe về dĩ văng của ḿnh , đă theo học những ai để trở thành kiếm sĩ, đă từng đụng độ bao nhiêu trận và giết được bao nhiêu người.

Vị sư già không chê trách ǵ Ta Mă Sum. Theo oÂng , ông là người đạo đức suốt đời không hề làm hại ai, không giết ai, không gây cho ai buồn rầu, đau đớn . Nhưng , Ta Mă Sum, chàng là kiếm sĩ mà kiếm sĩ th́ phải đánh, phải giết. Ông không thể khuyên chàng hay chỉ trích những hành động đó. Mỗi người có một số phận. Sau khi chết, họ sẽ đầu thai trở lại làm người hay làm thú vật tùy theo cái nhân mà họ gây ra . Ai cũng có thể gặp cơ duyên để trở nên tốt cả nếu họ chịu tu hành. Con người, súc vật, cây cỏ một ngày kia đều có thể thành Phật.

Nhà sư luôn miệng "Nam Mô" và đem các điều đạo lư ra nói cho Ta Mă Sum nghe. Ông kể chuyện Hoàng tử Ấn Độ bị Hoàng hậu độc ác móc mắt nhưng vẫn từ bi, tha thứ cho kẻ thù v́ áp dụng câu : " Lấy oán báo oán, oán oán chập chồng, lấy ân báo oán, oán ấy mới tiêu tan".

Sau mấy ngày làm bạn đồng hành , họ đă trở nên thân thiết. Nhà sư có điều ǵ đều nói hết cho kiếm sĩ nghe , không giấu một chuyện ǵ. Một hôm, ông trỏ cái bị vải đang đeo trên vai, nói với Ta Mă Sum:

- Ông bạn có biết cái bị vải mà tôi đeo kè kè bên ḿnh này đựng cái ǵ không?

Ta Mă Sum lắc đầu:

- Không biết được! có ǵ quư giá không, thưa đạo sĩ.

- Quư lắm.

- Chắc là một tượng Phật?

- Không.

- Hay là một cuốn kinh quư giá mang lời vàng ngọc của đức Như Lai?

- Cũng không nốt.

Ta Mă Sum nghĩ thầm: " Hay là một chiếc răng của đức Phật". Hắn định hỏi đùa thế nhưng không dám, đành tuyên bố chịu thua.

Nhà sư thông thả đáp:

- Trong chiếc bị nghèo nàn này có hai trăm nén bạc.

Ta Mă Sum cười:

Đạo sĩ giỡn tôi làm chi, tội nghiệp! Nếu người có một số tiền lớn như vậy th́ người đă chẳng đi khất thực như tôi đă gặp. Nếu quả thực là chiếc bị này đựng hai trăm nén bạc th́ người phải mặc áo đẹp, trọ ở khách sạn sang trọng, mời tôi uống rượu quư, có đâu lại trọ ở cái quán nghèo nàn, nơi chúng ta gặp nhau.

Gương mặt đạo sĩ sáng lên, hớn hở.

- Không, bần đạo không đùa đâu. Bần đạo mang theo 200 nén bạc nhưng không phải để tiêu dùng cho ḿnh. Bạn muốn biết để làm ǵ phải không? Đă gọi là chỗ thân t́nh, tôi xin kể bạn nghe.

Số là một ngày nọ, tôi đi từ Ô Mô Ri đến đền I Kê Ga Ni. Có lẽ bạn biết vùng đó. (Ta Mă Sum gật đầu). Tôi chưa hề thấy cảnh sắc vùng nào đẹp hơn vùng ấy. Thời tiết êm dịu. Ḷng tôi phơi phới , thanh thản. Thốt nhiên, tôi nghe tiếng chuông báo hiệu, mời tín đồ lại hành lễ tại đền thờ. Tiếng chuông thấm sâu trong ḷng tôi và tôi cảm thấy mến yêu đức Thế Tôn vô vàn. Tôi nguyện rằng suốt đời phải làm sao đúc cho được một tượng Phật bằng đồng. Từ nhiều năm qua, tôi đă đi khắp nước Nhật để xin bố thí và để dành dụm được 200 nén bạc đựng trong cái bị này. Chuyến đi này đến Ki Ô Tô, tôi sẽ mướn một nhà điêu khắc lành nghề thực hiện giấc mộng mà bao lâu nay tôi ấp ủ.

Đôi mắt đạo sĩ rực sáng lên v́ vui thích. H́nh như ông đang h́nh dung trước mắt, pho tượng Phật hiện lên, kết quả của bao nhiêu năm ông đă chịu gian khổ , dành dụm thực hiện điều ḿnh ước nguyện.

Ông say sưa nói tiếp:

- Đức Phật sẽ ngự trên một ṭa sen, ngồi theo lối kiết già. Bàn tay mặt của Ngài sẽ đưa lên vai, ḷng tay xoay ra ngoài để ban phước cho chúnh sanh, trên trán Ngài có dấu hiệu toàn trí , toàn năng và nụ cười của Ngài sẽ là nụ cười từ bi vô lượng.

Đoán bạn đă biết lư do v́ sao tôi giữ ǵn cẩn trọng cái bị này.

Ông cười đùa:

- Người ta nói rằng ai mang vàng bạc trong người sẽ đeo theo mối hiểm nguy nhưng với một kẻ anh hùng mă thượng như ông bạn, tôi chẳng chút ǵ ái ngại hay lo lắng cả.

Ta Mă Sum nghiêng đầu một cách cung kính, tỏ ḷng cám ơn mỹ ư của đạo sĩ nhưng trong ḷng gă đang ngổn ngang trăm mối. Trán gă nhăn lại, cử chỉ gă mất phần tự nhiên. Gă nghĩ :

- Suốt cả đời ta ngang dọc, tung hoành vào sinh ra tử , chưa bao giờ ta có được một phần mười số bạc mà lăo sư già đang làm chủ. Ta đang đói rách, khốn khổ trong khi lăo có 200 nén bạc lại nghĩ đến việc đúc tựơng Phật.

Gă thở dài:

Ta đă già rồi! Tuổi 40 là tuổi veà vườn , vô dụng. Kiếm sĩ đếùn tuổi đó c̣n hoạt động ǵ được nữa? Chẳng ai thu dụng ta. Với số bạc 200 nén của lăo sư già chắc chắn ta sẽ sống một cuộc đời sung sướng. Nhưng có bao giờ lăo cho ta một ít. Họa là điên mới làm thế v́ xem ra, lăo đang say mê chuyện đúc tựơng Phật và chẳng nghĩ ǵ khác nữa.... . .

Ḷng ghen tức bắt đầu giày ṿ tâm trí Ta Mă Sum. Đôi lúc hắn mong cho vị sư già để quên đâu đó cái bị bạc và hắn sẽ chiếm lấy, trốn đi . Một ư nghĩ táo bạo đến với hắn . Hắn chép miệng ,nhủ thầm: " Đời chỉ là một cuộc phiêu lưu mà mục đích chỉ là tốt hay xấu mà thôi, gặp thời thế phải lợi dụng nó, có khi phải tự ḿnh tạo ra thời thế. . ."

Ban đầu, Ta Mă Sum cố xua đuổi những ư nghĩ bất chính, nhưng lần hồi ḷng tham đă làm mờ mịt lư trí của gă. Gă chỉ nghĩ cách làm sao đoạt cho được số bạc của sư già. Sư già th́ chẳng hề để ư ǵ đến sự thay đổi của Ta Mă Sum. Ông luôn tin tưởng vào người mà ông đă nhận là bạn đồng hành.

Hai người đến thị trấn Quản A . Đường đi bi gián đoạn bởi một eo biển phải dùng thuyền mới qua được . Người lái thuyền chờ cho đủ 30 khách mới lái thuyền đi. Khi bước xuống thuyền , vị sư già loạng choạng thế nào xuưt té xuống nước. Trông thấy thế, Ta Mă Sum ḷng mừng khấp khới. Hắn đă t́m ra cách thủ tiêu nhà sư để đoạt gói bạc.

Hắn d́u nhà sư đến ngồi sau lái, ở một chỗ vắng người. Gói bạc để ở giữa. Vờ trỏ cho nhà sư một con cá đang nhảy lên khỏi mặt nước, thừa lúc nhà sư nghiêng ḿnh xuống xem, Ta Mă Sum bèn đẩy nhẹ một cái. Nhà sư té ngũm ngay xuống biển. Chờ cho thuyền chạy được một quăng, Ta Mă Sum mới làm bộ la lớn:

- Trời ơi! Bạn tôi té xuống biển rồi, ngừng lại mau! Ngừng lại mau!

Gió lúc đó đang thổi mạnh. Buồm căng gió đẩy con thuyền đi vùn vụt. Khi người lái thuyền cố sức neo thuyền lại th́ không c̣n thấy dấu vết nhà sư đâu nửa cả.

Ta Mă Sum gào lên, nước mắt hắn giàn giụa:

- Lăo đạo sĩ đó là bạn thân thiết của tôi. Trời ơi, bây giờ ông chết đi bỏ tôi lại một ḿnh, khổ sở thân tôi! Mọi người trên thuyền thấy vậy đều xúc động. Ta Mă Sum lau nước mắt, đoạn nói với mọi người:

- Chúng ta phải tŕnh vịệc này tới nhà chức trách địa phương, nhưng tôi nghĩ làm thế mất nh́ều th́ giờ khai báo, phiền đến quư vị sợ chậm trễ công việc . Tôi cũng vậy, tôi cũng có việc gấp cần đi ngay. Vả lại, nếu khai báo, sợ bác lái thuyền bị nghi oan, tội nghiệp. Chi bằng ta cứ tiếp tuïc hành tŕnh, đến Ki Ô Tô, tự tôi sẽ đứng ra khai báo việc này, khỏi phiền đến quư vị.

Mọi người, kể cả bác lái thuyền, thấy có lư, sợ phiền phức, liên lụy nên ai cũng đồng ư là giữ kín chuyện này và cứ tiếp tục hành tŕnh.

Khi thuyền cập bến, Ta Mă Sum cặp cái bị bạc, nhảy phóc lên bờ, trong chốc lát, không c̣n thấy hắn đâu nữa.

Tối hôm đó, trong pḥng riêng tại lữ quán, Ta Mă Sum mở bị bạc ra xem. Hắn lóa mắt khi đếm đúng 200 nén bạc nằm trong chiếc bị vải cũ kỹ, rách rưới đó.

Bây giờ số bạc đó thuộc về hắn. Hắn vẽ ra trong đầu kế hoạch dùng số bạc đó làm vốn để mai này càng ngày, càng nẩy nở thêm ra. Từ đây, hắn đă thoát cơn nghèo đói.

Hắn đến Ki Ô Tô, thay tên đổi họ, không c̣n là kiếm sĩ nữa mà trở nên một thương gia: Tô Cự Bi, thương gia mễ cốc.

Hai thanh kiếm vơ sĩ đạo, hắn bọc vào trong túi gấm và cất kỹ vào một chiếc ḥm. Bây giờ, công việc hằng ngày của hắn là giao dịch, bán buôn, làm ăn càng ngày càng phát đạt, Tô Cự Bi lấy vợ, đẻ con. Hắn thành đạt ngoài sức tưởng tượng. Tuy nhiên, đôi lúc hắn cảm thấy lương tâm cắn rứt. Hắn biết rơ cái sự nghiệp đồ sộ của hắn hôm nay là do tội ác mà nên. Để cố quên chuyện xấu xa và những ám ảnh ghê rợn, hắn lao đầu công việc làm ăn, mong nhờ những bận rộn hằng ngày xua đuổi những ư nghĩ giày ṿ tâm trí hắn.

Từ lúc hắn đến lập nghiệp ở Ki Ô Tô thắm thoát mà đă ba năm. Tô Cự Bi cảm thấy cần nghỉ ngơi đôi chút để dưỡng già. Hắn mua một biệt thự xinh đẹp, có một vườn hoa to rộng đầy anh đào, có thêm mấy cây tùng.

Hôm ăn tân gia, tuy được bạn bè thân thuộc chúc mừng nhưng Tô Cự Bi không khỏi một thoáng buồn rầu v́ cái sản nghiệp hắn mới tậu thêm đây cũng do nơi tội ác của hắn ngày xưa mà có. Hắn cứ nguyền rủa măi sự nghèo đói. Chính nghèo đói đă xui hắn làm bậy, tạo nên tội ác. Càng nghĩ đến nhà sư, hắn càng hối hận. Nhà sư từ bi, đạo đức bao nhiêu th́ hắn độc ác, xấu xa, bẩn thỉu bấy nhiêu.

Đêm hôm đó, nhân trời có trăng, Tô Cự Bi dạo trong hoa viên. Mắt hắn chợt để ư đến một cây tùng. Câng tùng lạ làm sao! H́nh như có một cái bóng người mờ ảo đang hiện ra từ thân và cành của cây tùng. Thân cây là thân người,cành cây là tay, chân. H́nh ảnh đó ban đầu lờ mờ, ảo ảo nhưng càng lúc càng hiện rơ ra. Đó là h́nh dáng một người ḿnh hạc, xương mai, đầu trọc lóc, đôi mắt sâu, má hóp, da dẻ tái xanh như một người chết trôi sông. Người chết đó, trời ơi, đang cử động. Lại cười nửa! Nụ cười thật khoan ḥa, hỉ xả. . .

Mồ hôi Tô Cự Bi vả ra như taém. Hắn hốt hoảng hét lên:

- Ḱa, nhà sư!

Thây ma của nhà sư từ từ đi về phía Tô Cự Bi, càng lúc càng lớn dần nên làm Tô Cự Bi hoảng sợ, chôn chặt chân một chỗ, không c̣n đủ sức chạy trốn.

Thây ma đạo sĩ đưa đôi tay khẳng khiu đă rửa hết thịt ra ôm choàng lấy Tô Cự Bi, kề bộ mặt buồn thảm sát dần, sát dần mặt tên trọc phú.

Trước h́nh ảnh khiếp đảm đó, dầu là một kiếm sĩ đi nữa cũng phải kinh hoàng, chết giấc nhưng v́ nguy hiểm đến kề bên ḿnh nên Tô Cự Bi thấy máu anh hùng nổi lên. Hắn sực nhớ ḿnh là một kiếm sĩ. Lập tức hắn chạy vào nhà lấy thanh kiếm ra. Hắn múa lên như gió băo, nhắm thây ma của nhà đạo sĩ mà chém tới tấp. Hắn chém rất trúng nhưng lạ thay, thây ma đạo sĩ giống như sương khói, hết tan lại tụ, cứ sán lại, ôm choàng lấy tên cựu kiếm sĩ. Sốt ruột, Tô Cự Bi chém mạnh một kiếm, chiếc đầu của nhà sư bay tung lên. Nhưng ḱa lạ lùng thay, chiếc đầu lại rơi xuống nối liền vào cổ và thây ma lại lạnh lùng tiến tới.

Cuộc chiến đấu giữa người và ma cứ thế mà kéo dài suốt đêm. Đến rạng sáng hồn ma mới tan đi.

Đêm sau, rồi đêm sau nữa cũng vậy, thây ma của nhà sư xuất hiện từ cây tùng và cuộc chiến lại tái diễn làm Tô Cự Bi cảm thấy kiệt lực. Hắn ra lệnh đốn ngă cây tùng nhưng đêm đến, thây ma nhà sư lại hiện ra từ một cây tùng khác. Tô Cụ Bi đâm ra sợ đêm tối. Cứ tắt mặt trời là hắn đă hoảng hốt, lo sợ. Cuối cùng, hắn đóng chặt của pḥng, giam ḿnh trong nhà, không dám ra ngoài vườn khi đêm đến. Nhưng lạ thay, vừa đóng cửa pḥng, hắn đă thấy thây ma của nhà sư hiện lên trên đầu giường, trên cửa sổ.

Tô Cự Bi phát bịnh nặng. Suốt ngày hắn vùi đầu trong chăn nệm, miệng luôn luôn nói sảng.

Vợ hắn t́m khắp mặt các lương y trong vùng, xin đơn, hốt thuốc nhưng bịnh t́nh của Tô Cự Bi vẫn không mảy may thuyên giảm. Bịnh t́nh kỳ lạ của nhà đại phú thong Tô Cự Bi đươïc loan truyền đi khắp vùng, ai nghe cũng lấy làm thắc mắc.

Trong vùng đó có một nhà sư, nghe chuyện lạ th́ t́m tới. Nhà sư này nổi tiếng là đạo đức, ai gặp việc ǵ khó khăn cũng t́m tơí ông chỉ dẫn. Con hầu của Tô Cự Bi, một hôm, đem chuyện nhà kỳ lạ của chủ nhân ḿnh bạch với nhà sư. Nhà sư hỏi rơ ngọn nguồn, suy nghĩ một lát, đoạn bảo người tớ gái nhà đại phú.

- Nếu đă uống đủ mọi thứ thuốc thang mà không lành th́ làm lễ khấn nguỵên, xin Trời Phật hộ tŕ, may ra sẽ thuyên giảm chăng.

Vợ Tô Cự Bi nghe vậy bèn rước nhà sư về nhà, kể lể đầu đuôi câu chuyện cho nhà sư biết. Đoạn, bà ta đưa nhà sư vào pḥng của Tô Cự Bi. Vừa trông thấy nhà sư, bệnh t́nh của Tô Cự Bi bỗng gia tăng trầm trọng, Hắn chỉ tay vào nhà sư mà la hoảng:

- Đó. . . đó. . . Nhà sư. Rơ ràng không c̣n ai vào đó. Nhà sư ngày trước trở về báo thù ta. Bắt lấy hắn, bắt lấy hắn. Cứu tôi, trời ơi!

Hắn run lên cằm cặp, vơ vội mền chiếu trùm kín lên người, che kín mặt như cố chạy trốn h́nh ảnh người đối diện.

Nhà sư yêu cầu để ông ở lại một ḿnh trong pḥng, đoạn bước tới gần Tô Cự Bi, ông nói:

- Phải, tôi là nhà sư, bạn đồng hành của ông mấy năm về trước. Tôi chính là người đă bị ông xô xuống biển cách đây 3 năm qua.

- Tô Cự Bi run lên. Tay chân hắn cử động như một thây ma của người treo cổ bị gió đùa. Thây ma mọi hôm ở trong vườn không hề nói một tiếng, tại sao hôm nay lại nói? C̣n h́nh phaït khủng khiếp nào nửa đây?

Có lẽ đoán được ư nghĩ của Tô Cự Bi, nhà sư thong thả nói:

Tôi không phải là thây ma. Tôi là người sống. Tôi nhắc lại, tôi là nhà sư đă kết bạn cùng ông trên đoạn đường đến Ki Ô Tô. Tôi chính là người đă bị ông xô xuống biển cho chết ch́m. Cũng may từ nhỏ tôi đă tập bơi nên hôm đó, tôi bơi được vào bờ, thoát chết.

Tôi đă t́m ông khắp chốn để xin lại số bạc hầu đúc cho được tượng Phật nhưng không t́m thấy ông đâu cả. Tôi bèn tiếp tục cuộc sống lanh thang, đi khắp bốn phương, khất thực, xin mọi người bố thí và tôi đă gom được số tiền đủ để đúc tượng Phật. Tượng Phật hiện đă hoàn thành.

Sự t́nh cờ đưa tôi đến đây. Tôi đẵ hiểu v́ đâu ông sinh bịnh. Ông đă phạm vào một tội ác kinh khủng nhất đời, đó là tội sát nhơn. Tuy nhiên, tôi là kẻ tu hành, tôi tha thứ cho ông. Đức Phật đă dạy : " Lấy đức báo oán, oán ấy tiêu tan". Phải chấm dứt thù oán và sẳn sàng tha thứ. Tôi không hề thù oán ǵ ông cả. Ông cứ yên tâm. Hăy nh́n tôi đây. . .

Tô Cự Bi lấm lét nh́n nhà sư. Ông ta đang mỉm cười với hắn. Ôi, nụ cười đầy khoan dung, hiền ḥa vô lượng, làm ḷng hắn tự nhiên cảm thấy nhẹ nhàng. Cuối cùng hắn khóc nức lên, quỳ xuống chân nhà sư :

- Tội lỗi tôi thật tày đ́nh. Tôi đă xô Ngài xuống biển để đoạt lấy số bạc. Xin Ngài tha tội cho tôi, chỉ v́ tôi quá khốn khổ . . .

- Phải, con người sinh ra bản tính vốn thiện nhưng rồi cuộc đời làm cho vẩn đục. Nghèo khổ đẩy con người vào mê lầm, tội ác, nhưng biết sám hối th́ tội lỗi sẽ được nhẹ đi. . .

- Thưa đạo sĩ, con hối hận vô cùng. Đêm nào con cũng bị ám ảnh giày ṿ, hành hạ không nguôi. Lương Tâm con không được yên ổn để hưởng cảnh giàu sang.

- Phải rồi, khi ḿnh làm điều ác th́ lương tâm không yên ổn, chỉ một thoáng gió xao động cành cây cũng đủ giật ḿnh.

Nhà sư và cựu kiếm sĩ nói chuyện với nhau y như ba năm trước họ gặp nhau trên con đường đến Ki Ô Tô vậy.

Tô Cự Bi khẩn khoản xin trả cho nhà sư 400 nén bạc, tức gấp đôi số bạc mà hắn đă cướp của nhà sư, nhưng nhà sư khoát tay, từ chối:

- Không, tôi không cần dùng đến số bạc đó nữa. Tôi đă đúc xong tượng Phật rồi.

Tô Cự Bi van nài:

- Nếu đạo sĩ không nhận tức là đạo sĩ chưa thật ḷng tha thứ cho đệ tử. Xin Ngài cứ nhận rồi bố thí lại cho chúng sinh nghèo khổ.

- Nếu nhận để cho người nghèo khổ th́ được, tôi nhận. Bây giờ, tôi xin phép cáo từ. Nếu ông bạn muốn tôi được vui ḷng xin ông bạn hăy dọn ḿnh cho trong sạch, từ nay nên làm vịêc thịên. Cần tha thứ kẻ khác và lộng lượng với những kẻ khốn nghèo.

Từ đó, nhà phú thương Tô Cự Bi hết bịnh, tâm hồn trở nên thư thái. Ông tỏ ra nhân đức, sẵn ḷng cứu giúp mọi người.

Cuộc đời về già của ông được dùng để làm toàn việc thiện. Người ta thường thấy ông lim dim mắt và niệm:

- Nam Mô A Di Đà Phật!

Hết

 
(nguồn:
http://quangduc.com)

<< về trang Truyện Ngắn Phật Giáo >>