categories: phat phap, phật pháp, thuyet phap, thuyết pháp, phap am, pháp âm, thuyết pháp sư, giảng đạo, giang pháp, thuyet giang phap, thuyết giảng đạo, mp3 thuyết pháp, mp3 thuyet phap, thuyết pháp cd, thuyet phap cd, Phật Thuyết Kinh A Di Đà, Khai Thị, Tinh Hoa Tinh Độ, mp3 thuyết pháp Tinh Hoa Tịnh Độ, phat hoc, phật học, ton giao, mp3 thuyết pháp Hé Mở Cửa Giải Thoát, mp3 thuyet phap Tinh Hoa Tinh Do, mp3 thuyet phap He Mo Cua Giai Thoat, thuyết pháp Bố Thí Cúng Dường, thuyet phap Bo Thi Cung Duong, tôn giáo, Tinh Do, pháp môn Tịnh Độ, chùa Tịnh Độ,Tịnh Độ, Tu Vien, Tu Vien Temple, Tu Vien Tu, Niem Phat Duong, Tu Viện, Niệm Phật Đường, Tu Viện Tự, Tầm Sư Học Đạo, Bổn Tánh Hoàn Nguyên, name: Tu Vien, giang dao, giảng đạo, tam linh, tâm linh, tiem hieu ton giao, tiềm hiểu tôn giáo, hanh phuc, hạnh phúc, hanh phuc gia dinh, hạnh phúc gia đ́nh, cau sieu, cầu siêu, sieu do, siêu độ, cau an, cầu an, thien chua va phat, thiên chúa và phật, cong giao phat giao công giáo phật giáo, vang sanh, văng sanh, trong một kiếp, nhứt kiếp, nhất kiếp, phóng quang độ, cực lạc quốc, cơi cực lạc, niệm Phật nhứt tâm bất loạn, hồng danh đức Phật A Di Đà, sanh về Cơi Phật, sanh ve Coi Phat, phép tu, phep tu, pháp tu Tịnh Độ, tu hoc, tu học, phat tu, phật tử, giai thoat, giải thoát, luc lam trung, lúc lâm trung, luc sap chet, lúc sắp chết, tren giuong benh, trên giường bệnh, niem phat, niệm phật, niem A Di Đa Phat, niệm A Di Đà Phật, A Di Da Phat, A-di-da phat, A-di-đà, Amitaba,Amitābha, Amitabha, viet nam phat giao, Việt Nam Phật Giáo, Vietnamese buddhism

 

Có một hôm, Đức Quán Thế Âm Bồ Tát cỡi mây chu du tay cầm b́nh Dương Chi, ḿnh mặc áo bào trắng nh́n xuống và quan sát thế gian thấy người trần nào kêu cầu danh hiệu cứu khổ cứu nạn th́ Ngài cứu độ.

Khi Ngài đến núi Phổ Đà ở địa phận Triết Giang quận Nam Hải, thấy núi non tráng lệ, cây cỏ xanh tươi, chung quanh có bể bao bọc, th́ Ngài lấy làm măn ư và nghĩ rằng:

"Tại chốn này nên lập một đạo tràng trang nghiêm để mở mang Phật Pháp, khiến cho chúng sinh có nơi cầu phước cầu tuệ. Tuy nhiên, núi này lại thuộc La Môn Xà Vương, vậy ta thử xuống hỏi mượn điạ điểm của y xem sao?"

Nghĩ như thế, rồi Đức Quán Thế Âm Bồ Tát liền từ từ hạ mây giáng xuống núi Phổ Đà.

Đây nói về La Môn Xà Vương vốn là một con rắn tu hành đă hàng ngh́n năm và đă có phép thần thông. Hôm đó rắn biết Đức Quan Thế Âm Bồ Tát đến mượn đất Phổ Đà Sơn để mở ngôi đạo tràng, hắn muốn lánh mặt Bồ Tát, liền chui xuống đất để lộ cái đuôi ngoe nguẩy chọc lên trời, trong chẳng khác chi một cây cổ thụ cao chót vót mà không có cành có lá chi cả. Nhưng cái thủ đoạn thần thông nho nhỏ của y làm sao mà che mắt được vị Quán Thế Âm Bồ Tát là bậc đại trí tuệ, đại thần thông? Khi Đức Quán Thế Âm xuống bên cạnh cây Xà Vương, liền vịn tay vào thân cây, mỉm cười và tự nói:

- Cây đại thụ này không cành không lá, chắc là đă chết khô rồi, ta há nên chặt đem về làm đồ dùng.

La Môn Xà Vương nghe thấy nói vậy th́ hoảng hồn. C̣n đang bối rối, lại nghe Đức Quán Thế Âm Bồ Tát nói:

- Xà Vương! Nhà ngươi không cần giả vờ ẩn dấu để trốn tránh ta. Ta có câu chuyện hay muốn nói với nhà ngươi đây!

La Môn Xà Vương nghe Bồ Tát nói thế, tự biết là trốn tránh không khỏi, liền rút đầu ra khỏi đất hỏi Bồ Tát muốn nói chuyện ǵ? Đức Quan Thế Âm Bồ Tát liền bày tỏ ư kiến muợn núi Phổ Đà làm nơi thiết lập đạo tràng. La Môn Xà Vương nghe xong cự tuyệt ngay:

- Không được, đây là chỗ con con cháu cháu đời đời kiếp kiếp của rắn tôi dùng làm chỗ căn cứ để ở. Người có uy đức ǵ mà dám nghĩ đến chuyện mượn núi Phổ Đà này của tôi.

Bồ Tát trả lời:

- Ta đây không có đại oai thần lực như Đức Phật Tổ, nhưng v́ ta thay người tế độ chúng sanh nên không thể không xin nhà ngươi bố thí cho chút phương tiện là mượn dăy núi này.

La Môn Xà Vương nghe rồi tỏ vẻ bất phục v́ hắn nghĩ rằng: "Ta tu hành ít ra cũng có hàng ngàn năm nay và có phép thần thông quảng đại, liệu Quán Thế Âm Bồ Tát có thể đấu phép với ta được chăng?". Nghĩ như thế rồi hắn liền nói với Bồ Tát:

- Nếu Bồ Tát chỉ biết đến Phật Tổ mà không cần đếm xỉa ǵ đến Xà Vương ta đây, th́ đây không ngại ǵ mà không đấu phép với Bồ Tát một phen. Nếu Bồ Tát không thắng th́ xin tự tiện rút lui đi nơi khác chớ đừng hy vọng ǵ mượn núi này.

Bồ Tát nói:

- Tốt lắm, nếu nhà ngươi không thắng nổi ta, th́ núi này ta được tùy ư được dùng mà nhà ngươi không được hối hận ảo năo chứ ǵ? Vậy nhà ngươi định đấu thứ phép ǵ đây?

La Môn Xà Vương gật đầu và mỉm cười:

- Ta đây không hối hận cũng không ảo năo chi hết, miễn là Bồ Tát chịu thừa nhận rằng: Phàm đất đai trong núi này ta sẽ vươn ḿnh bao bọc được đến đâu là ở trong khoảng đó, Bồ Tát không được mượn. Bồ Tát gật đầu, La Môn Xà Vương liền vận dụng thần công đại lực vươn ḿnh dài ra khoanh lấy núi Đà Sơn. Nhưng kỳ lạ thay! B́nh thường hắn dùng phép vươn ḿnh ít ra cũng quấn được tới ba lần, nhưng hôm nay trước mặt Bồ Tát phép thần thông của hắn tan mất, hắn cố hết sức vươn ḿnh cho dài tưởng chừng như đứt cả đầu đuôi ra làm hai đoạn, thế mà ḿnh vẫn không dài ra được chút nào. Lúc đó La Môn Xà Vương mới thấy sức thần thông của ḿnh không bằng Bồ Tát nên có ư duyệt phục mà giải ḥa rằng:

- Thưa Bồ Tát! Tôi thực có mắt mà không nh́n thấy núi Thái Sơn, đức thần thông của tôi quả không địch nổi Bồ Tát. Nhưng có một điều khó xử là: Con con cháu cháu gia đ́nh, nhà tôi tôi biết ở chốn nào?

Bồ Tát vui vẻ trả lời:

- Nếu nhà ngươi phát tân hoan hỷ cho ta mượn núi này thiết lập đạo tràng th́ nhà ngươi sẽ được công đức vô biên, c̣n con cháu nhà ngươi vẫn ở nguyên đây như cũ.

Xà Vương có ư ngần ngại không quyết?

- Thưa Bồ Tát làm sao để người và rắn ở chung cùng nhau. Bởi v́ người sợ rắn, rắn sợ người, đôi bên nhất định phải tàn sát lẫn nhau mất. Nay Bồ Tát bảo con cháu tôi cứ ở nguyên núi này, th́ tối thiểu tôi và Bồ Tát phải lập một điều ước: "Nếu giống rắn tôi con nào xâm phạm đến tín đồ phật giáo th́ rắn đó sẽ do Bồ Tát xử phạt, nhược bằng tín đồ nào sát hại đến loài rắn chúng tôi th́ tín đồ đó sẽ bị tôi bắt thường mạng, chẳng hai tôn ư nghĩ biện pháp đó như thế nào?".

Đức Quán Thế Âm Bồ Tát nhận rằng Xà Vương nói đúng bè lập đính ước với Xà Vương. Từ đấy Phổ Đà Sơn trở thành đạo tràng Quán Thế Âm Bồ Tát, chùa chiền được dựng lên rất nhiều, Tăng Ni cũng lại ở rất đông, những khách du lịch thập phương thấy núi này non xanh nước biếc hùng vĩ vô cùng, đều rủ nhau đến hành hương nghe giảng kinh Phật. Chỉ hiềm một nỗi chỗ nào chỗ nấy đều nhan nhản có rắn nhỏ rắn to ẩn nấp làm cho phải kinh hoảng hăi hùng. Tuy nhiên các rắn này đă nghe lời giáo thị của Xà Vương, cho nên kể hàng bao nhiêu năm chưa từng thấy rắn cắn một người nào. Trên núi cũng đă có cắm bảng cáo thị thông tri của nhà Chùa: "Các tín đồ và du khách không được làm hại rắn". Cho nên đôi bên người và rắn b́nh an vô sự, không xảy ra chuyện ǵ đáng tiếc. Trên núi này có một số rắn nhân thường ngày nghe mơ sớm chuông chiều, cùng tiếng tụng kinh niệm Phật mà phát tâm tu hành rồi thoát khỏi kiếp rắn cũng không phải là ít.


o O o


Có một em nhỏ tên là Tiểu Đinh thường quen tính chơi nghịch tinh quái, hay đi quấy phá tổ chim, bắt di, bắt sẻ về chơi, nghe nói phong cảnh trên núi Phổ Đà rất đẹp, có nhiều chim muông th́ có ư muốn lên đó sục sạo lung tung một phen cho hả dạ, đă mấy lần nó năn nỉ cha mẹ cho theo lên núi, nhưng v́ thấy bản tính nghịch ngợm của nó nên lần nào cũng bị từ chối khiến cho Tiểu Đinh trong ḷng buồn rầu sinh oán cha mẹ. Một ngày kia Tiểu Đinh quyết trốn cha mẹ một ḿnh lên Phổ Đà Sơn.

Khi đến chân núi thấy người đi lễ Phật rất đông lũ lượt qua lại như mắc cửi. Thiện nam, tín nữ cũng không quản đường xa trời nắng, không ngại đói khát mỏi mệt, đều theo nhau trèo lên núi với vẻ mặt cực kỳ thành khẩn niệm cầu. Tiểu Đinh vội vă bước theo tới khi miệng khát, chân mỏi nó liền ngồi lên một cái ghế dài đặt trước cửa điện Tam Bảo. Lạ thay! Khi ngồi xuống, toàn thân cảm thấy mát mẻ lạ lùng nó nở một nụ cười măn nguyện và lên tiếng khen chiếc ghế:

- Cha chả phiến đá đại lư thạch quư hóa làm sao, trên mặt có bao nhiêu là điểm điểm, chấm chấm coi thật sướng mắt và lại lạnh như băng sương, mát đến gan ruột khiến cho những người mỏi mệt ngả lưng lên trên th́ tiêu hết được khí nóng nực và quên cả sự mỏi mệt đi đường, Tiểu Đinh đang lẩm bẩm một ḿnh khen chiếc ghế, bỗng có một người hành khất ở bên đường nghe thấy ph́ cười bảo Tiểu Đinh:

- Hỡi người bạn nhỏ ngây thơ của tôi ơi! Thử nh́n lại chiếc ghế xem, nó không phải chiếc ghế làm bằng đá đại lư đâu. Đó là lưng con măng xà đấy, con măng xà này đă tu hành hơn ba trăm năm nay rồi, nó phát nguyện lấy thân làm ghế để mọi người ngồi nghỉ chân, tiêu sự nóng nực trong khi leo núi mỏi mệt.

Tiểu Đinh nghe xong nhảy phắt dậy, mặt trắng phệt cắt không c̣n một tí máu, nổi gai khắp người nó gương to đôi mắt rồi hỏi người ăn mày:

- Thế đầu rắn và đuôi rắn đâu sao không thấy?

Người ăn mày thấy Tiểu Đinh vẫn c̣n run rẫy bất giác cười và nói rằng:

- Không những chiếc ghế này là con đại xà mà cả chiếc ghế đối nhiện cũng là đại xà nốt, v́ hai con rắn này sợ thiện nam tín nữ trông thấy h́nh rắn mà sợ nên đầu nó chui vào trong cung Tam Bảo mà không ai nh́n rơ được; c̣n đuôi nó th́ cắm sâu dưới đất. Tuy nhiên bạn đừng sợ, ở trên núi Phổ Đà này rắn chưa từng hại một ai cả! Miễn là chúng ta đừng nghịch phá và ghết hại ḍng họ rắn.

Tiểu Đinh vẫn kinh hoảng ngắm đi ngắm lại một lần nữa thấy hai khúc rắn này dài ước mười trượng chẳng khác ǵ hai chiếc ghế dài đặt trước cửa điện Tam Bảo. Nhưng cái văn hoa bóng loáng đẹp như đá Đại Lư đều là vẩy rắn có màu sắc như vân đá. Tiểu Đinh sợ quá không dám ngồi nữa và kiếm đường lánh đi nơi khác. Tiểu Đinh trốn nhà ra đi lẽ tất nhiên không mang theo đồ ăn, lại nhân chạy nhanh nhiều nên miệng khát dạ đói nôn nao chưa biết tính sao, th́ may thay trên núi Phổ Đà, trong Chùa thường vẫn sẵn có cơm chay nước vối, thiện nam tín nữ vào đó đói cứ việc ăn uống tự nhiên. Tiểu Đinh mừng quá nhảy vào ăn uống cho đến thỏa thích, ăn rồi lại đi ngao du khắp núi. Chiều hôm đó nó vào ngủ trong chùa, nằm bên một cụ già. Hôm sau nó dậy sớm, nghe thấy cụ già ấy đang hỏi một vị sư phó:

- Xin Sư phó chỉ giáo cho câu chuyện này. Nguyên đêm qua vào khoảng nửa đêm tôi sực tỉnh dậy thấy bóng trăng le lói bên giường như tăng thêm cảnh mỷ lệ êm đềm của Phổ Đà Sơn. Tôi liền bước ra khỏi pḥng bồi hồi ngắm cảnh núi dưới trăng trong, bỗng nhiên tôi thấy xuất hiện một cây khổng lồ không cành không lá, cao vút ở giữa trời, chung quanh có rất nhiều các cây khác, tôi lại gần rờ vào cây khổng lồ th́ thấy mát lạnh, tôi có trăm lạng vàng kim muốn mua cây đó của quư tự đem về chơi, vậy dám hỏi cây đó là cây ǵ và hiện giờ ở đâu?

Vị Sư phó nghe xong kinh ngạc bảo rằng:

- Làm ǵ có thứ cây đó, lăo Tăng ở đây đă trọn ba mươi năm nay, nội các thứ cây thứ hoa ở trên núi này lăo tăng đều biết hết không có cây nào như thế cả.

Cụ già nhất định căi lại:

- Có mà, đêm qua tôi trông thấy rơ ràng và chính tôi rờ lên trên thân cây vừa nhẵn vừa mát th́ làm sao Sư phó bảo là không có cây đó. Chẳng tin th́ xin người cùng tôi đi t́m xem!

Giữa lúc hai người rủ nhau định đi th́ Sư phó trụ tŕ khác nghe thấy liền vào xua tay ngăn lại:

- Các vị không cần phải đi xem, cây khổng lồ đó thật không có đâu. Đêm qua, chắc rằng ông thấy La Môn Xà Vương hiện thân đấy. Ai thấy được Xà Vương th́ ít lâu cũng gặp điềm hay, vậy tôi mừng cho ông đấy.

Cụ già nghe xong rất lấy làm vui mừng nhưng hăy c̣n bán tín bán nghi liền hỏi lại:

- Có thật như thế không? Nếu quả tôi sẽ gặp chuyện hay th́ tôi nhất định thành tâm xây một ṭa bảo pháp bảy từng để cúng dường.

Vị Sư phó trụ tŕ gật đầu đáp:

- Thật như thế đấy! Xà ở đây th́ nhiều nhưng Xà Vương th́ ít người trông thấy ông ạ. Chỉ ai có phúc mới được gặp mà thôi. Tiểu Đinh ngồi bên cạnh nghe rơ đầu đuôi, bất giác trong ḷng rất là thắc mắc về câu chuyện Xà Vương ở núi Phổ Đà Sơn, cho là một chuyện thần kỳ quá sức.

Tiểu Đinh lại bắt đầu đi theo thiện nam tính nữ văn cảnh như hôm qua, mặc dầu nó đă được nghe chuyện thần bí của Xà Vương, nhưng v́ trong ḷng nó vẫn có bản tính sát sanh, cho nên khi đường đôi mắt trợn trừng, nh́n sau nh́n trước nh́n tả nh́n hữu, xem có con chim nào ở trên cành, hoặc chuồn chuồn, bươm bướm bay qua th́ t́m cách bắt ném cho chết hoặc bắt về làm tṛ chơi cấu chân, bẻ cánh cho hả thích.

Đến một đoạn đường nọ, có thấy một con bọ cạp đuổi theo một con rắn, nó dừng chân lại ngắm thấy rắn nhỏ sợ quá đang lao đầu cố chạy mà ḅ cạp th́ hết sức đuổi theo. Tới một khe nước nhỏ, rắn nhanh như chớp bơi sang bờ bên kia, c̣n ḅ cạp v́ không biết nên đành phải dừng lại nh́n theo rắn ta với vẻ thất vọng. Tiểu Đinh thấy thế vụt nghĩ: " Chuyện này hay quá ta! Để ta lấy cây bắc cầu cho con ḅ cạp qua khe sang đánh nhau với rắn coi chơi".

Nghĩ rồi nó làm ngay, ḅ cạp qua sang được khe rồi thừa lúc rắn không để ư, sấn lại cắn luôn làm cho rắn đau đớn, quằn quại một lúc lâu, rắn lăn quay ra chết. Tiểu Đinh nh́n sướng mắt reo lên rồi vừa đi vừa nhảy vừa ca hát, tỏ ra khoái ư.

Khi mặt trời gần lặn những ánh vàng rớt lại trên Phổ Đà Sơn, phủ lên mọi vật tạo nên một màu vàng quắc thật đẹp mắt, Tiểu Đinh t́m một ngôi chùa vào ngủ qua đêm, khi vào tới cửa, Tri khách lăo Sư nh́n Tiểu Đinh lắc đầu ra vẻ thương hại nói rằng:

- Em nhỏ ơi! Ta xem sắc mặt em có ám khí che phủ, ta e rằng tối nay em lại nghỉ ở đây, nhưng sáng mai em sẽ không c̣n sống để ra về nữa.

Tiểu Đinh không hiểu câu nói trố mắt ra nh́n và hỏi lại:

- Thế là nghĩa làm sao, con không hiểu ư Thầy định nói ǵ?

Tri khách lăo Sư nh́n Tiểu Đinh chăm chú một hồi lâu rồi căn vặn hỏi:

- Em thử nghĩ gần đây em có làm một việc ǵ tổn đức không?

Tiểu Đinh quả quyết trả lời:

- Thưa Thầy, con không hề làm một sự ǵ tổn đức cả.

Sư phó lắc đầu lần nữa:

- Em thử nghĩ lại một lần nữa coi, hoặc giả trên núi Phổ Đà này trong khi đi đường em có sát hại một sinh vật nào không?

Tiểu Đinh ngẫm nghĩ hồi lâu:

- Thưa Thầy! Hôm nay giữa đường con thấy một con ḅ cạp đuổi một con rắn nhỏ. Rắn nhỏ chạy đến bên khe nước bơi sang hồ bên kia. Ḅ cạp không lội được nước nên dừng, con liền nhặt một cành cây bắt qua bên kia làm cầu. Ḅ cạp nhờ đó qua được khe và đuổi rắn cắn, nhân thế mà rắn chết.

Tri khách lăo Sư cau mày:

- Chao ôi! Nhân v́ tội nghiệp đó thế nào mà em chẳng biết sắc mặt, việc này khó khăn lắm đấy. Không thể trốn thoát tay Xà Vương được. Nhân v́ trên núi này, khi xưa Đức Quán Thế Âm Bồ Tát đă lập qui ước với Xà Vương đ̣i thường mạng". Vậy tối nay em sẽ chết về tay Xà Vương mất.

Tiểu Đinh sợ quá cố van cầu:

- Xin Thầy cứu con với. Ba má con ở nhà chắc là đang trông đợi con lắm.

Tri khách lăo Sư lắc đầu than thở:

- Đó là tội nghiệp do con gây ra, Thầy không có cách nào cứu được.

Tiểu Đinh rỏ hai hàng lệ ṛng ṛng, túm chặt lấy vạt áo vị Sư mà van lơn không chịu bỏ ra một phút.

- Nhất định Thầy cứu được con và từ nay con nguyện sẽ vâng lời cha mẹ, không bỏ nhà đi chơi và con nguyện xin làm người hiền lành không dám giết hại sinh linh nữa. Con không bắt chim, bắt bươm bướm chuồn chuồn nữa.

Tri khách lăo Sư cúi đầu nghĩ ngợi hồi lâu rồi từ từ nói:

- Em ơi, giờ đây Thầy chỉ biết hết sức v́ em mà tụng kinh trước Chư Phật Bồ Tát, để nhờ công đức tụng kinh may ra cứu thoát oan nghiệp này không, ngoài ra cũng c̣n phải nhờ phúc đức của nhà em cứu thêm. Ngoài cách đó ra, Thầy không c̣n phương pháp nào cả.

Tiểu Đinh gật đầu lia lịa tỏ vẻ hết ḷng cảm khích và nhất thiết y theo lời tri khách Sư phó xếp đặt cho. Tri khách Sư phó liền thả dây cho cái chuông lớn treo ở trước cửa Tam Bảo hạ thấp xuống và bảo Tiểu Đinh núp vào trong niệm Phật luôn mồm, c̣n Sư phó th́ khêu đèn đốt hương mở kinh rồi quỳ trước bàn Phật tụng kinh.

Quái lạ thay! Khi trông vào kinh điển tri khách rất lấy làm ngạc nhiên v́ cả quyển kinh không nh́n thấy một chữ nào cả, khi cầm dùi gơ mơ th́ mơ cũng chẳng kêu. Tri khách Sư phó, ba lần gơ, ba lần xem vào kinh mà trước sau vẫn nguyên t́nh trạng như thế th́ trong ḷng lấy làm sợ hăi muôn phần, thật là định nghiệp của đứa nhỏ không thể trốn thoát được.

La Môn Xà Vương lúc đó ở ngoài tiến vào phía quả chuông quẩn ba ṿng chung quanh quả chuông và từ từ buông ra và lặng lẽ ra khỏi cửa Tam Bảo biến mất.

Tri khách lăo Sư thấy Xà Vương đi rồi, liền chạy mau đến kéo chuông lên th́ trong quả chuông chẳng thấy Tiểu Đinh đâu, mà chỉ thấy c̣n sót lại một vũng máu và một mớ tóc. Vị Sư nhắm nghiền hai mắt lại miệng niệm:

- A Di Đà Phật và tự lẩm bẩm một ḿnh:

- Định nghiệp không thể chuyển được. Định nghiệp không có cách nào chuyển được, làm ra thời phải chịu lấy, nhân quả tơ hào không sai! Há chẳng đáng cẩn thận lắm ru?

Tri khách lăo Sư v́ việc Tiểu Định hiếu sát nên tụng kinh niệm Phật luôn trong ba ngày để cầu cho vong hồn Tiểu Đinh được sớm giải thoát về nơi Cực Lạc.

Hết

 
(nguồn:
http://quangduc.com)

<< về trang Truyện Ngắn Phật Giáo >>