categories: phat phap, phật pháp, thuyet phap, thuyết pháp, phap am, pháp âm, thuyết pháp sư, giảng đạo, giang pháp, thuyet giang phap, thuyết giảng đạo, mp3 thuyết pháp, mp3 thuyet phap, thuyết pháp cd, thuyet phap cd, Phật Thuyết Kinh A Di Đà, Khai Thị, Tinh Hoa Tinh Độ, mp3 thuyết pháp Tinh Hoa Tịnh Độ, phat hoc, phật học, ton giao, mp3 thuyết pháp Hé Mở Cửa Giải Thoát, mp3 thuyet phap Tinh Hoa Tinh Do, mp3 thuyet phap He Mo Cua Giai Thoat, thuyết pháp Bố Thí Cúng Dường, thuyet phap Bo Thi Cung Duong, tôn giáo, Tinh Do, pháp môn Tịnh Độ, chùa Tịnh Độ,Tịnh Độ, Tu Vien, Tu Vien Temple, Tu Vien Tu, Niem Phat Duong, Tu Viện, Niệm Phật Đường, Tu Viện Tự, Tầm Sư Học Đạo, Bổn Tánh Hoàn Nguyên, name: Tu Vien, giang dao, giảng đạo, tam linh, tâm linh, tiem hieu ton giao, tiềm hiểu tôn giáo, hanh phuc, hạnh phúc, hanh phuc gia dinh, hạnh phúc gia đ́nh, cau sieu, cầu siêu, sieu do, siêu độ, cau an, cầu an, thien chua va phat, thiên chúa và phật, cong giao phat giao công giáo phật giáo, vang sanh, văng sanh, trong một kiếp, nhứt kiếp, nhất kiếp, phóng quang độ, cực lạc quốc, cơi cực lạc, niệm Phật nhứt tâm bất loạn, hồng danh đức Phật A Di Đà, sanh về Cơi Phật, sanh ve Coi Phat, phép tu, phep tu, pháp tu Tịnh Độ, tu hoc, tu học, phat tu, phật tử, giai thoat, giải thoát, luc lam trung, lúc lâm trung, luc sap chet, lúc sắp chết, tren giuong benh, trên giường bệnh, niem phat, niệm phật, niem A Di Đa Phat, niệm A Di Đà Phật, A Di Da Phat, A-di-da phat, A-di-đà, Amitaba,Amitābha, Amitabha, viet nam phat giao, Việt Nam Phật Giáo, Vietnamese buddhism

 

 DUYÊN NỢ TIỀN THÂN
SONG NHỊ
______________________________________________________________________________

Đặng Tâm là đứa con thứ sáu trong một gia đ́nh có tám anh em. Tâm xuất gia từ năm lên tám tuổi với ḥa Thượng Tuệ Giác, một vị cao tăng tại chùa Long Thọ. Năm ba mươi tuổi, nghĩa là hai mươi năm sau, kể từ ngày Đặng Tâm theo thầy học đạo, chàng nổi tiếng là một sa môn uyên bác về kinh điển của nhà Phật và là người có đức độ khó ai b́ kịp.
Từ ngày quy y, Đặng Tâm có pháp danh là Pháp Không. Sư Pháp Không có dáng người thon cao, vẻ mặt quắc thước, sáng sủa. Đôi mắt của nhà sư như ẩn chứa một cái ǵ vừa ấm áp, vừa mênh mông huyền diệu. Giọng nói trầm trầm, truyền cảm làm cho người đối diện phải đem ḷng mến mộ.

Một lần, sau buổi thuyết pháp về đề tài “luật nhân quả”, thầy về tới tăng pḥng th́ gặp một người con gái đứng chờ trước cửa. Người thiếu nữ ấy khoảng hai mươi tuổi, ăn mặc theo lối Âu, gương mặt đẹp, sắc sảo, quư phái. Vừa thấy thầy, thiếu nữ chắp tay, cúi đầu:

- Bạch thầy, xin thầy hoan hỉ cho con được vấn đạo.

- Mô Phật, nếu câu hỏi của tín nữ thuộc lănh vực hiểu biết của bần tăng, bần tăng xin sẵn ḷng.

Thiếu nữ cung kính cúi đầu:

- Bạch thầy, theo như bài luật nhân quả mà thầy vừa thuyết giảng, con thấy không phù hợp với những ǵ đang diễn ra trong xă hội hôm nay. Như kẻ hiền lành th́ lại bị đói khổ, bị áp bức. Kẻ độc ác, gian manh th́ lại được giàu có, uy quyền. Người lương thiện th́ chết yểu, kẻ hung tàn lại sống lâu. Nếu có luật nhân quả sao lại c̣n những trái ngược đó?

Sư Pháp Không chậm răi trả lời:

- Nhân quả là gọi tắt của Nhân Duyên Quả Báo. Nhân Duyên có ḥa hợp mới sinh ra Quả. Ví như hạt lúa là Nhân mà hợp với đất, nước, phân bón là Duyên mà sinh ra cây lúa. Về phương diện nhân sinh, người có Nhân từ kiếp trước, hiện tại mới gặp Duyên mà sinh ra Quả. Có người kiếp trước đă gieo Nhân mà măi đến đời sau, đời sau nữa mới gặp Duyên để thành ra Quả. Bởi lẽ ấy nên có người đời này tu nhân tích đức nhưng lại bị tai họa. Người khác, đời này ác độc, hung tàn mà lại được hưởng giàu sang, quyền quư.

Người tín nữ vẫn tỏ vẻ chưa hài ḷng với lời giải thích của sư Pháp Không. Nàng nhỏ nhẹ:

- Bạch Thầy, như vậy là luật nhân quả cũng có kẽ hở?

Sư Pháp Không vẫn ôn tồn:

- Bởi v́ người đời không rơ lẽ ác báo và phúc báo. Nhân Ác trồng ở kiếp này chưa đủ thời gian để thành Quả Ác. Nhân Lành gieo ở kiếp trước chưa đủ thời gian để thành Quả Phước cho đời hiện tại. Tất cả đều là do ṿng chuyển hóa của luân hồi định nghiệp. Không có kẻ hở như luật pháp của thế gian. Bánh xe quay nhanh hay chậm th́ chỗ ráp nối đến chậm hay nhanh, tùy thuộc vào ṿng quay, vào nội tại của người đạp xe. Bánh xe pháp luân tùy thuộc vào Nhân Duyên. Người thanh thản đạp xe chậm răi, kẻ âu lo đạp xe vội vàng. Người thiện nhiều, nghiệp báo chậm, kẻ ác hung nghiệp báo nhanh. Chậm hay nhanh là do Nhân Duyên. Lành dữ cũng do Nhân Duyên. Nghiệp báo cũng thế. Tựu Trung không sớm th́ muộn: Nhân nào Quả ấy.

Thiếu nữ ngước lên nh́n nhà sư, hỏi tiếp:

- Bạch thầy, thế nào là ḷng từ bi?

- Từ bi là t́nh thương. Bất cứ là thứ t́nh thương nào mà người thương biết quên ḿnh, không đ̣i hỏi một t́nh thương được trả lại. Từ bi là một thứ vị tha nhân, không vị kỷ, là một thứ cho mà không nhận.

- Bạch thầy, thế nào là cho? Thế nào là nhận?

- Cho là “xả”, nhận là “thọ”. Cho là “vô”, nhận là “hữu”. Cho là v́ người, nhận là v́ ta.

- Như vậy một người nữ yêu một người nam là “cho” hay là “nhận”.

- Đó là nhận.

- Tại sao?

- Yêu người muốn được người yêu lại, đó là v́ yêu ḿnh chứ không phải yêu người

Vậy thế nào mới được gọi là “yêu người”?

- Hy sinh, quên ḿnh.
- Khó quá.
- Khó, dễ tại tâm sanh. Không khó, không dễ th́ tâm diệt.
- Tâm diệt th́ được ǵ?
- Tịnh lạc.
- Thưa thầy, muốn “lạc” mà không muốn “tịnh” được không?
- Muốn có gió mát mà không muốn cành lá lay động, đó là ảo tưởng.
- T́nh yêu có tịnh lạc không?
- Có và không?
- Xin thầy cho thí dụ.

- Nước biển mặn là do chất muối. Muối thành do nước biển. T́nh yêu là “dụng”, c̣n tịnh lạc là “thể”. Bản chất của “dụng” là động. Bản chất của “thể” là tịnh. Đă động th́ bất tịnh. Động th́ không có Tịnh Lạc.

- Nói như vậy chẳng khác nào khuyên người ta đừng yêu nhau. Ṇi giống loài người làm sao tồn tại và phát triển để phụng sự Phật pháp.

- Không phải con người phụng sự Phật pháp, v́ Phật pháp vốn là không có. Nói Phật pháp như một thể “hữu” để cho con người dễ hiểu. Đúng ra, Phật pháp phụng sự con người. Phật pháp là phương tiện đưa con người đến sự giải thoát. Khi cứu cánh ấy đă đạt đến th́ phương tiện kia không c̣n.

Người thiếu nữ đứng khoanh tay, xưng tên là Hoàng Bích Vân, nh́n nhà sư rồi nói thật nhỏ:

- Dù sao th́... “em” vẫn muốn cái “tịnh lạc” kia chính là cái “t́nh yêu” mà em đang mơ ước kiếm t́m.

Sư Pháp Không chắp tay:

- Mô Phật, điều đó ngoài sự hiểu biết của bần tăng.
- Xin từ biệt.
- Nhà sư quay lưng bước về pḥng. Bích Vân gọi với theo:
- Thầy..! Thầy!..

Nhưng cánh cửa sau lưng nhà sư đă đóng lại.

****

Ḥa thượng Tuệ Giác nh́n môn đệ đệ của ḿnh là sa môn Pháp Không rồi nói:

- Thầy muốn con hoàn tục.

Sư Pháp Không giật ḿnh, sợ hăi:

- Bạch sư phụ xin minh xét cho con.

Ḥa thượng Tuệ Giác vẫn giọng ôn tồn:

- Sư Pháp Không nước mắt đă ràn rụa, nhạt nḥa, quỳ xuống lạy thầy:

- Xin sư phụ hỉ xả. Đừng đuổi con. Con đă nguyện trọn đời nương thân chốn thiền môn.

- Thầy đă nói hết lời rồi. Đó là nghiệp quả của con. Kiếp trước con đă hẹn ḥ với người ta nên đời này con phải trả, phải làm tṛn lời hẹn ước.

Sư Pháp Không năn nỉ:

- Bạch sư phụ, tất cả không phải v́ con. Xin sư phụ cho con được nương thân dưới bóng từ bi của sư phụ, của Phật pháp.

- Đừng, con đừng nói thêm nữa. Khi nào con dứt căn duyên, làm xong lời thề ước với người ta, con hăy trở về đây. C̣n bây giờ... con về pḥng thu xếp. Đừng lại từ giă thầy. Con đi đi. Đóng cửa pḥng lại cho thầy.

Nói xong, Ḥa thượng kiết già, mắt nhắm nghiền, người cứng như pho tượng. Biết không c̣n có thể thưa gửi được ǵ thêm, sư Pháp Không lạy thầy rồi bước ra ngoài, vừa đi vừa khóc.

***

Thấm thoát đă hai năm, thời gian đi nhanh quá. Đặng Tâm ở một ḿnh trong một am nhỏ trên mảnh đất của tổ phụ. Chàng vẫn ăn chay, giữ giới, mặc dù giờ đây chàng đă mặc áo đời. Nhiều người trước đây quen biết với gia đ́nh chàng, thấy Đặng Tâm hoàn tục, có ư muốn gả con gái cho chàng. Nhưng chàng đều từ chối. Những lúc ngồi một ḿnh chàng buồn vời vợi. Bạn bè khuyên chàng nên lập gia đ́nh, chàng cự tuyệt. Đặng Tâm muốn được tâm hồn thảnh thơi nhưng đă bị những cô gái quanh vùng đến quấy rầy. Có người đến nghe thầy giảng kinh. Có kẻ đến xin thầy học đàn Tây Ban Cầm. Lại có cô xin được đến nấu cơm, giặt giũ săn sóc...Đặng Tâm khổ sở lắm.

Rồi vào một buổi sáng, Đặng Tâm thay xong y phục, định đến thăm một người bạn th́ Bích Vân, cô gái “vấn đạo” cách đây hai năm đột ngột xuất hiện. Vừa nh́n thấy thầy, cô chợt ̣a lên khóc.

Đặng Tâm lo lắng: cất tiếng hỏi:

- Cô có ǵ buồn lắm phải không?

Bích Vân càng khóc lớn hơn, Đặng Tâm nói tiếp:

- Ở đây cô không nên làm thế. Nếu người ta hiểu lầm th́ thật là tai hại cho tôi.

Bích Vân nức nở:

- Em đă t́m thầy suốt mấy năm, hôm nay mới gặp. Bây giờ thầy đă hoàn tục, c̣n sợ ǵ người ta hiểu lầm nữa.

Đặng Tâm ngạc nhiên:

- Cô t́m tôi? Nhưng để làm ǵ?

Bích Vân lau nước mắt. Đôi mắt đẹp và buồn ngước nh́n Đặng Tâm:

- Em...em...không thể sống xa thầy.

Đặng Tâm cố nén cơn giận dữ vừa ̣a đến:

- Cô có biết v́ cô mà tôi phải xuất tự không?

Bích Vân thổn thức:

- Dạ em biết.

- Đă biết mà cô c̣n tới t́m tôi?

- Em t́m...anh để nói cho anh hay là...

Đặng Tâm xoa tay:

- Cô đừng nói ǵ cả. Điều mà cô sắp nói không ư nghĩa ǵ. Không ích lợi ǵ cho cô và cho tôi. Cũng v́ điều cô sắp nói, cô đă làm mà thầy tôi bắt tôi phải hoàn tục. Hai mươi năm tu hành, phút chốc v́ cô mà phải uổng phí.

- Giờ đây anh đă về nhà. Cuộc sống của anh đă khác, không lẽ cứ như thế này măi. Gia đ́nh em giàu có. Nếu chúng ta kết hôn, anh sẽ không c̣n vất vả nữa.

Đặng Tâm thở dài chán nản:

- Cô vẫn giữ măi ư định kỳ lạ đó? Tôi chưa bao giờ nghĩ đến t́nh ái ở cuộc đời này. Tôi tha thiết xin cô hăy b́nh tâm trở lại, nếu có thể chúng ta sẽ làm bạn, chứ không thể là vợ chồng.

Bích Vân gắng gượng hỏi:

- Có ai cấm anh lập gia đ́nh đâu.

- Tâm ư của tôi không cho phép.

Không lay chuyển được ḷng dạ sắt đá của Đặng Tâm, Bích Vân vô cùng tuyệt vọng, nàng đứng lên quay gót, bước đi như một kẻ không hồn.

Biết không thể ở đây được, Đặng Tâm đóng cửa am, đi t́m một nơi nào đó để được an thân, b́nh tâm mà tu hành. Trên đường đi, một hôm chàng ghé vào chùa Bửu Tự vấn an sư thúc là Ḥa thựơng Pháp Nhăn. Sau khi kể sự việc phải hoàn tục của ḿnh, Đặng Tâm thỉnh cầu sư thúc xin với sư phụ của chàng để trở về chùa cũ. Ḥa Thượng ngồi tịnh một giờ lâu rồi mở mắt nh́n Đặng Tâm:

- Oan nghiệt! Đó là oan nghiệt, là tiền căn.

Đặng Tâm xin sư thúc chỉ rơ. Ḥa thượng Pháp Nhăn chậm răi nói:

- Ngươi đă có ấn chứng, sao không dùng mà soi lại tiền kiếp của ḿnh.

Đặng Tâm như sực tỉnh, nhưng chàng vẫn thưa:

- Nhưng c̣n cô gái Bích Vân, thưa sư thúc.

- Cứ ngồi định tâm, thầy sẽ giúp cho.

Chàng ngồi vào nệm cỏ, buông xả hết mọi ưu tư, tạp tưởng. Một lúc, Đặng Tâm thấy một luồng thanh điển đưa chàng đến một nơi xa lạ. Đăng Tâm thấy ḿnh là một thầy tu, đem ḷng yêu thương một thiếu nữ con nhà giàu có. Chàng trốn chùa về ở với người con gái đó. Được vài năm, hạnh phúc đang tràn đầy th́ người con gái đó chết. Chàng quá thương tiếc, thề suốt đời ở vậy, không tục huyền. Người đó là Bích Vân kiếp này.

Khi biết rơ tiền căn duyên nợ, chảng thở dài, mở mắt. Vị sư thúc của chàng an ủi:

- Bây giờ, một là con lấy nàng, hai là con phải ở vậy cho tới suốt đời. Nếu lấy nàng, trả hết nợ tiền căn con mới được quy tự, tiếp tục tu hành. Nếu không, con phải sống một cuộc đời nửa tăng nửa tục. Kiếp sau nữa con vẫn phải tái sanh mà kết duyên tơ tóc với nàng. Sẽ cứ như vậy măi. Con đường giải thoát của con c̣n bất tận.

Đặng Tâm phiền muộn vô cùng.

Từ đó thỉnh thoảng người ta thấy chàng thanh niên tuấn tú ấy xuất hiện, nay tới chùa này, mai tới chùa khác để “soi căn” cho những bá tánh thỉnh cầu. Trong lời “soi căn”, chàng dùng những ẩn ngữ sâu xa, diễn tả bằng thể văn vần song thất lục bát. Lời ngâm đều, chậm, mang những dư âm buồn man mác xa xôi.

Cũng v́ căn duyên tiền định, Bích Vân vẫn lâu lâu t́m gặp Đặng Tâm một lần, dù chỉ để nh́n nhau một thoáng, nói vài câu van xin và nghe mấy lời cự tuyệt. Nhưng h́nh ảnh cô gái diễm kiều này đă dần dần len vào tâm tưởng Đặng Tâm. Lần gặp lại Bích Vân mới đây chàng đă có những lời lẽ thân t́nh gần gũi hơn . Khỏang cách biệt đă dần dần được thu hẹp, để xích lại lằn ranh kết nối của cuộc hẹn ḥ duyên nợ tiền thân.

Song Nhị

Đầu Trang
(nguồn: http://quangduc.com)

<< về trang Truyện Ngắn Phật Giáo >>