categories: phat phap, phật pháp, thuyet phap, thuyết pháp, phap am, pháp âm, thuyết pháp sư, giảng đạo, giang pháp, thuyet giang phap, thuyết giảng đạo, mp3 thuyết pháp, mp3 thuyet phap, thuyết pháp cd, thuyet phap cd, Phật Thuyết Kinh A Di Đà, Khai Thị, Tinh Hoa Tinh Độ, mp3 thuyết pháp Tinh Hoa Tịnh Độ, phat hoc, phật học, ton giao, mp3 thuyết pháp Hé Mở Cửa Giải Thoát, mp3 thuyet phap Tinh Hoa Tinh Do, mp3 thuyet phap He Mo Cua Giai Thoat, thuyết pháp Bố Thí Cúng Dường, thuyet phap Bo Thi Cung Duong, tôn giáo, Tinh Do, pháp môn Tịnh Độ, chùa Tịnh Độ,Tịnh Độ, Tu Vien, Tu Vien Temple, Tu Vien Tu, Niem Phat Duong, Tu Viện, Niệm Phật Đường, Tu Viện Tự, Tầm Sư Học Đạo, Bổn Tánh Hoàn Nguyên, name: Tu Vien, giang dao, giảng đạo, tam linh, tâm linh, tiem hieu ton giao, tiềm hiểu tôn giáo, hanh phuc, hạnh phúc, hanh phuc gia dinh, hạnh phúc gia đ́nh, cau sieu, cầu siêu, sieu do, siêu độ, cau an, cầu an, thien chua va phat, thiên chúa và phật, cong giao phat giao công giáo phật giáo, vang sanh, văng sanh, trong một kiếp, nhứt kiếp, nhất kiếp, phóng quang độ, cực lạc quốc, cơi cực lạc, niệm Phật nhứt tâm bất loạn, hồng danh đức Phật A Di Đà, sanh về Cơi Phật, sanh ve Coi Phat, phép tu, phep tu, pháp tu Tịnh Độ, tu hoc, tu học, phat tu, phật tử, giai thoat, giải thoát, luc lam trung, lúc lâm trung, luc sap chet, lúc sắp chết, tren giuong benh, trên giường bệnh, niem phat, niệm phật, niem A Di Đa Phat, niệm A Di Đà Phật, A Di Da Phat, A-di-da phat, A-di-đà, Amitaba,Amitābha, Amitabha, viet nam phat giao, Việt Nam Phật Giáo, Vietnamese buddhism

 

 LỬA TẮT
Thủy Lâm Synh
______________________________________________________________________________

Ni sư Ani Karin nguyên là Mục sư Methodist quản hạt một giáo xứ lớn. Dù bây giờ bà đă trở thành ni sư Phật giáo và đang trông coi một trung tâm thiền ở ngoại ô thành phố New York.; bà vẫn thường được Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế mời tham gia những chuyến ủy lạo các trung tâm cải tạo thiếu nhi phạm pháp hoặc các nhà lao. Lần nầy trung tâm của bà được mời tham gia công tác ủy lạo một trại tù của Cook County, nằm trong thành phố Chicago. Sư cô Tịnh Hải tục danh là Trần Thị Kim Loan t́nh nguyện tháp tùng phái đoàn để thực hiện công tác từ thiện nầy như lời phát nguyện của cô trước khi xuống tóc quy y Phật “Ngày nào c̣n sống, con nguyện làm tất cả việc lành để xoa dịu phần nào khổ đau của con người”
Trại giam Cook County phần đông là da đen và da trắng. Giữa đám đen trắng ấy một gă da vàng đang ngồi khoanh tay trên đầu gối với gương mặt hốc hác, thiểu năo. Hắn ngạc nhiên khi thấy đoàn người đến ủy lạo toàn là nữ tu người Mỹ, mặc đồ thầy chùa và cạo đầu, trong số ấy lại có cả một nữ tu người Á Đông. Theo lời gọi của an ninh trại giam, phạm nhân da vàng đứng dậy bước đến song sắt đỡ lấy gói quà từ tay một ni cô Á Đông và nói lời cám ơn.

Khi ni cô Tịnh Hải rời pḥng giam bước đi chừng vài bước, th́ gă tội phạm da vàng kia cất tiếng gọi cô “Cô Loan”. Thực ra, khi trao gói quà, sư cô Tịnh Hải đă cảm thấy như gặp người nầy ở đâu rồi. Sau tiếng gọi, người nữ tu bỗng nhớ ra đó là tiếng của Phan, một người có liên hệ với hai chị em cô trong quá khứ.

***

Lúc bấy giờ là đầu thập niên 80, người Việt vượt biển đa số là đàn ông, con trai. Sự chênh lệch trai thừa gái thiếu quá rơ. V́ thế nhiều cô gái dù không lấy chi sắc nước hương trời cũng có quyền chọn người chồng danh vọng cho đỡ tấm thân. Với mức khan hiếm trầm trọng như thế, các bà, các cô đă tự nâng quyền lựa chọn ấy lên thành cái mốt thời thượng. Có rất nhiều bà không giữ được tiết hạnh với người chồng đang ngồi trong lao tù ở quê hương, chỉ v́ sự săn đón quá nồng nàn của các đấng độc thân ở đây. Và dĩ nhiên, muốn cho giá trị càng tăng, bề ngoài cũng cần phải đánh bóng. Và hai người con bà Tám không thoát ra khỏi quỹ đạo ấy.

Mới bước chân lên phần đất tự do là Loan và Phượng đă lột xác bằng những cái váy đắt tiền hoặc bằng những cái áo để trống phần vai, cổ và ngắn trên gối cả gang tay trong mùa hè cho nó mát. Ra khỏi nhà là họ cứ son phấn, lụa là. Cái tên Trần Thị Mắm, Trần Thị Muối đă lặng lẽ chết ngay trên trại tạm cư Palawan, thay vào đó bằng Trần Thị Kim Loan, Trần Thị Kim Phượng rất chi đẹp đẽ, xuôi vần nghe như cha mẹ đặt lúc mới lọt ḷng. Tuổi tác cũng tự trụt vài ba năm cho trẻ trung v́ chẳng có ma nào dí súng bảo khai cho thật. Sinh ra trên quê hương khói lửa, lính Mỹ c̣n chết gần sáu chục ngàn th́ cái lư do “sổ hộ tịch bị thiêu hủy bởi biến cố chiến tranh” là điều người ngoại quốc có thể chấp nhận được. Bà Tám tuổi đă ngoài năm mươi, dù không ăn trầu nhưng cũng chả tân thời ǵ. Bà lại chẳng khó tánh lắm về việc chưng diện cùng việc thay tên, đổi tuổi của các cô con gái bà cho đúng mốt của thế giới văn minh.

Lúc đó hễ nhà ai có con gái coi được - mà cũng chẳng cần coi được - là đàn ông con trai thường t́m cách lân la. Họ t́nh nguyện đưa đi chợ; đi mua sắm; đi nhà thờ; đi chùa, chùa lúc ấy là những Niệm Phật Đường nho nhỏ tại gia. Sinh nhật có khi tổ chức đôi ba lần một năm vẫn có người khuân quà đến dự. Chẳng phải người ta ngây ngô không biết, nhưng cứ được nữ giới mời là khỏe lắm rồi. Ngồi trong lớp Anh văn “vỡ ḷng” chỉ có vài cô gái, nên chi bá tánh bu quanh các cô để trao đổi ngoại ngữ, đứng quanh nh́n vào mấy cái áo rộng cổ cho đỡ nhớ nhà. Có người sáng láng và bảnh bao, chưa hề có bồ. Có người độc thân tại chỗ tuổi hơn Loan, Phượng chừng vài con giáp cũng chẳng sao. Cảnh vui như họp chợ đó chẳng kéo dài được lâu v́ người ta thấy nhà bà Tám lại có cậu thanh niên lạ xuất hiện. Nghe đồn rằng cậu ấy là một kỹsư nên ai cũng nhận ra ḿnh lép vế bèn nhẹ nhàng bỏ số “de”. Khoảng năm tám mươi mà đă đỗ kỹ sư th́ le lói lắm. Có thể du học từ trước, nếu không cũng từng có vốn liếng Anh ngữ.

Chuyện người trai lạ có mặt tại nhà bà Tám bắt đầu từ buổi sáng mùa hè đẹp trời, ánh nắng vàng rực cả khu phố. Con đường thương mại chính Argyle cũng trở nên nhộn nhịp v́ người Việt ở các thành phố lân cận thường về Chicago để mua thực phẩm. Và hôm nay một sáng cuối tuần, chị em Loan và Phượng đi mua đồ nấu ăn, dĩ nhiên trước khi ra đường hai cô đă mất cả giờ để trang điểm. Loan nói với em:

- Mầy sao ? chớ tao ra đường mà không sửa soạn một tí gương mặt tao tàn nhang thấy rơ lắm.

-Em th́ thẹo của mấy cái mụn bọc không chịu phai nên cũng phải đánh cho dày.

Loan năm nay đă 23 tuổi giấy, tuy nh́n không già lắm nhưng cái mơ ước cho tương lai với người chồng danh phận đă làm nàng lúc buồn, lúc vui. Giá c̣n ở Việt Nam, giờ nầy Loan đă tay bồng tay bế. Qua đây ăn trắng mặc trơn, phấn son đầy đủ nên gương mặt Loan trẻ ra. Mái tóc cháy nắng bên trại tỵ nạn nay đă dần đen và được hớt tém theo kiểu tài tử Demi Moore. Phượng th́ mặc cái áo thun hồng sát da làm rơ nét thung lũng và núi đồi. Chiếc quần jean bó sát trên đôi guốc cao gót làm cặp chân nàng rất chi trường túc. Khi bước đi hai bờ mông nhún nhẩy khiến những người đi sau rất thích nh́n. Tóm lại, Loan đằm thắm làm vợ là hết sẫy, nhưng Phượng là người t́nh th́ tuyệt. Nhan sắc ngang ngửa, kẻ tám lạng, người nửa cân. Nh́n bề ngoài th́ khác, nhưng bên trong hai con người ấy vẫn có chung một tham vọng, khi lấy chồng họ vẫn thích chọn người khoa bảng.

Hai chị em đang đi trên lề. Một chàng trai đi ngược chiều, giang tay ra hỏi thăm đường v́ từ tiểu bang khác mới đến. Sau khi theo dơi cách hướng dẫn của Loan, chàng trai lịch sự đưa hai tấm danh thiếp rồi biến vào đám khách đi bộ trên vĩa hè. Loan, Phượng thoáng ngơ ngác, nh́n tấm danh thiếp, hai người càng khoái chí hơn v́ người ấy là một kỹ sư. Khi về lại nhà, đôi lúc hai chị em Loan lấy tấm card ra xem và có ư định đi gọi điện thoại, nhưng thấy số phone ở tiểu bang khác nên ngại.

Hai tuần sau, chị em Loan và Phượng lại đi chợ, đang tung tăng th́ lại đụng đầu vào chàng trai hôm trước. Tự nhiên họ thấy như “Người đâu gặp gỡ làm chi...” Chàng trai mạnh dạn:

- Tôi ở rất xa, gặp hai cô lần thứ hai tất nhiên chúng ta có duyên với nhau. Để làm quen, tôi xin mời hai cô vào quán..à quán Nha Trang đây uống với tôi ly sinh tố.

Loan nghĩ bụng “sợ ǵ, địch một ta hai.” Hơn nữa, đi vào quán ăn một lần cho biết, từ ngày qua Mỹ hai chị em chưa vào hiệu bao giờ. Phượng nh́n chị ḍ xét rồi cả hai đồng ư.


Ngồi vào bàn, chàng trai lạ nói năng lưu loát. Từ việc hăng đổi về đây nhận nhiệm sở, đến những sở thích cá nhân, việc học vấn v.v..Chuyện nào cũng hay, cũng giá trị. Như nhà hùng biện, chàng trai lạ đă gây được cảm t́nh với Loan và Phượng. Họ nói chuyện với nhau thoải mái hơn khiến những người trong quán có cảm tưởng như ba người đă quen nhau từ trước. Trong lần gặp nầy h́nh như ḷng Loan bỗng dưng xao xuyến.

Loan lôi trong bóp ra tấm thiệp đặt trước mặt và hỏi câu xác định:

- Anh là Kỹ Sư Phan.

Chàng trai cười, không trả lời thẳng:

- Tôi xong phần cao đẳng kỹ thuật ở Phú Thọ trước năm 75. Cùng lúc ấy lấy luôn vài cái chứng chỉ cử nhân Anh văn.

Câu nói ấy hàm chứa rằng, nếu không có vốn liếng về kỹ thuật và giỏi Anh ngữ th́ khó có được mảnh bằng kỹ sư. Nhưng với Loan và Phượng, những thứ ấy khó hiểu, họ chỉ gật đầu khen.

- Anh giỏi quá.
- Có ǵ đâu các cô, chắc khoảng 4 hay 5 năm nữa tôi sẽ lấy luôn cái tiến sĩ rồi mới tính việc ǵ th́ tính.

Loan đọc lại tấm danh thiếp, ba chữ lớn không dấu nhưng dễ hiểu “KY SU PHAN, dưới có hàng chữ tiếng Anh “Landscaping Specialist”. Hàng chữ nhỏ là ǵ? “who care”, tra tự điển sau. Nh́n sơ tấm card, hai chị em Loan biết ngay người đối diện là kỹ sư tên Phan.
***

Phải mất tám tháng kể từ khi Phan đổi về đây làm việc, Phan và Loan t́m hiểu nhau và họ cảm mến nhau. Nhiều lúc Phan ở lại qua đêm nhà bà Tám như một người ở rể. Phan săn sóc Phượng như em. Khi Loan bận việc Phượng vẫn nhờ Phan chở đi đây đi đó.

Sự thân mật giữa Phan với hai cô Loan và Phượng chẳng làm cho bà Tám một chút ǵ phiền toái, trái lại bà c̣n hănh diện nữa là khác. Bà mừng thầm v́ biết đâu chuyến nầy con Loan của bà có chồng kỹ sư. Việc Loan đi chơi với Phan có khi về khuya cũng bị bà Tám rầy la lấy lệ mà thôi. Loan đă thật sự yêu Phan v́ ngoài cái bằng cấp của chàng, Phan cũng là một mẫu thanh niên sáng láng, lanh lợi và hiểu đời.

Mối t́nh giữa Phan và Loan công khai thật sự. Họ nắm tay đi trên phố, hôn nhau rất “Tây” ở nơi công cộng. Phượng th́ dạo nầy lo học nên thường vào thư viện. Có khi ở nhà Phan đến chơi, Loan tiếp khách, Phượng lặng lẽ chui vào pḥng. Có lần Loan theo vào, Phuợng nói với chị:

-Hăy ra ngoài tiếp người yêu đi.
Loan nhủ thầm:
- Con nhỏ lúc nầy kỳ thật.

Thường th́ Loan về nhà Phượng lại ra đi, v́ thế lắm khi hai chị em ít gặp nhau. C̣n Phan lúc nầy đă mướn một căn pḥng gần Bryn Mawr /Kenmore. Mỗi lần Loan muốn đến chơi th́ gọi cho Phan tới đón. Nhưng không phải lúc nào chàng cũng rảnh, Phan thường dặn Loan như vậy. Do đó, thỉnh thoảng người ta thấy Loan lại ôm cái điện thoại công cộng ngay cửa ra vào của quán Burger King gần nhà.

Đôi khi chơi ở nhà Phan, Loan đề cập đến tương lai:

- Bao giờ th́ ḿnh làm đám cưới hở anh?

Phan chỉ vào mấy quyển sách trên bàn cười:

- Công danh chưa đến đâu. Sự nghiệp cũng chưa có ǵ, cưới về lấy ǵ nuôi vợ.
- Chẳng lẽ ḿnh đi lại với nhau hoài mà không làm đám cưới, đám hỏi ǵ hết sao?
- Có chứ, anh sẽ làm một đám cưới thật linh đ́nh tại nhà hàng lớn, nhưng lúc nầy anh đang bận lấy bằng cao học.

Loan âu yếm gục đầu trên vai người yêu hỏi:

- Bằng cao học là ǵ vậy anh?

Phan bẹo vào má Loan:

-Th́.th́..cao học là người học cao vậy mà.

Một câu nói khôi hài cao độ thế mà Loan vẫn chấp nhận là bởi v́ nàng đang yêu. Nhưng dù không yêu th́ nghe cũng có lư. Bên ngoài màn đêm đă xuống, đường Kenmore nằm im ĺm, ánh đèn vàng nhạt soi từng vũng, ẩn hiện theo những bóng cây dọc đường. Tuy vậy tiếng ma sát của bánh xe hơi ngoài xa lộ Lakeshore Drive vẫn vọng vào khiến thành phố chưa chịu đi ngủ. Loan liên tưởng đến một chân trời hạnh phúc đang chờ đón nàng. Sau khi ôm gh́ hôn người yêu, nàng từ giă. Cũng như nhiều lần Phan đề nghị ở lại, nhưng Loan từ chối. Sau khi gỡ gạc chút đỉnh, Phan lấy xe đưa Loan về.

Cửa thang máy chung cư mở, Loan thọc tay vào túi quần jean móc ra xâu ch́a khóa đi nhẹ về phía cửa pḥng, miệng lí nhí một đoạn của bản “em đến thăm anh một chiều mưa” . Đến cửa, nàng định rón rén mở th́ đă nghe tiếng bà Tám quát:

- Con gái như mầy đă làm xấu cha xấu mẹ. Cái thứ hư thân mất nết.

Loan giật ḿnh chồn chân tại cửa bởi mặc cảm tội lỗi v́ mới ôm người yêu và đă để đôi bàn tay hắn tự do quá trớn. Nhưng không; tiếng khóc của Phượng đă đánh tan sự việc nàng nghi ngờ. Tiếng Phượng khóc thút thít nói:

- Ảnh bảo là ảnh sẽ làm đám cưới nay mai.

Bà Tám nghiến răng:

- Đám cưới, đám hỏi...Mày cũng biết thằng Phan với chị của mày, sao mày c̣n qua lại với nó.
- Ảnh bảo chị Loan già lắm. Không biết cách nào mà anh Phan biết chị Loan sửa tuổi.

Thực ra chính Phượng mách cho Phan biết chị cô đă sửa lại tuổi khai sinh. V́ cái đà ấy nên lúc nào gặp Phượng, Phan cũng khen nàng trẻ và đẹp hơn chị nàng nhiều, v́ thế Phượng nghe sướng lắm. Phan biết được ư Phượng nên phun nhiều câu rất cải lương mà nàng nghe như thật.

Bên ngoài cửa, Loan nghe như trời đất sụp đổ. Nàng tựa lưng vào tường để khỏi ngă quỵ. Tim nàng như kim châm đau nhói, nàng không ngờ Phan đă bắt cá cả hai tay. Trong bỗng chốc, nàng nỗi cơn điên, muốn tông cửa vào đập cho vỡ mặt con đĩ Phượng đă dám giựt người yêu của nàng. Nhưng may thay, trong cơn ghen tức nàng c̣n đủ tỉnh táo để nhận định tư cách của Phan và sĩ diện của gia đ́nh. Loan mở cửa bước vào, đèn trong nhà c̣n sáng, bà Tám thấy Loan vọt miệng:
- Mầy đă thương lầm cái thằng Phan, nó đă phỉnh gạt cả em mầy mang bầu rồi đó.

Loan không trả lời, miệng đắng chát, nàng đă nghe tất cả từ ngoài cửa rồi. Nh́n

Phượng đang gục mặt trên đầu gối. Một lần nữa nàng muốn nhào tới tát cho Phượng cái bạt tai. Nhưng không, nàng đang cắn chặt hai hàm răng lại, rồi chạy ào vào nhà cầu đóng sầm cửa bật tiếng khóc.

Ngoài pḥng khách bà Tám tiếp tục đay nghiến Phượng một hồi rồi khệnh khạng đến cửa nhà cầu gơ nhẹ, gọi tên quai nôi.

- Mắm à, mầy ra đây giúp tao giải quyết cho con Muối chớ mầy nằm trong đó làm ǵ. Lũ bay đă làm điếm nhục cả gịng họ nhà ḿnh rồi các con ơi.

Loan nói vọng ra:

- Mẹ biểu con Phượng tự nó giải quyết đi. Đồ ngu như ḅ, đồ đĩ ngựa ráng chịu.

Phượng nghe thế rất tức, ngồi ở pḥng khách nói lớn;

- Bà tưởng bà giữ cho không có bầu là có thể xài xể người ta được sao, ăn dầm nằm dề ở nhà người ta mà làm như ḿnh trong trắng.

Loan mở cửa nhào ra pḥng khách chỉ vào mặt Phượng.

- Nè con kia, mầy nghe đây. Tao thề trước bàn thờ ba và trước mặt mẹ ḿnh. Nếu đă có thằng đàn ông nào ăn nằm với tao th́ tao sẽ bị hộc máu chết ngay tại chỗ. Mầy muốn tao đi tới miểu, tới đền thần linh nào tao cũng đi.

Tao thương ông Phan thật t́nh, nhưng ông ấy không dám làm ǵ tao cả. Mầy có biết đàn ông là ǵ không? Cho một lóng nó đ̣i một gang. Chúng là con thú, chưa chiếm th́ ve văn mà chiếm rồi là chúng coi thường. Tao không ngu như mầy đâu.

Bà Tám nói nhỏ trong tiếng khóc, là bởi v́ bà h́nh dung ngoài cửa đang có ai đó ŕnh nghe chuyện xấu xa của gia đ́nh bà:

- Thôi tao lạy hai đứa bay, hàng xóm đang lắng nghe bay cải nhau về chuyện dành giựt đàn ông, xấu hổ lắm..xấu hổ lắm trời ơi. Hu. hu…..

Hai chị em Loan và Phượng thấy mẹ khóc nên cực kỳ hối hận. Họ thực t́nh đă làm cho mẹ phiền ḷng. Ba mẹ con ngồi im ru như ba pho tượng một hồi lâu trước khi ai vào pḥng nấy.

Một đêm nặng nề trôi qua, nhà bà Tám không khác nào có đám tang. Bà Tám không ngủ được cứ ra vô thắp nhang bàn Phật. Trong bóng đêm Loan nguyền rủa Phan, nàng khóc sướt mướt. Loan không hiểu được tại sao trên đời nầy lại có loại đàn ông tồi bại như thế. Loan thoáng nghĩ đến những lần Phan đ̣i hỏi mà hú hồn. Nếu lúc đó nàng nhẹ dạ có thể nàng cũng như Phượng không chừng. Một đêm thật dài năo nùng đă làm ba mẹ con bà Tám mỗi người mang một nỗi thấm thía khác nhau. Bà Tám th́ muốn bỏ trốn khỏi xóm nầy cho đỡ xấu hổ. C̣n Loan trước kia yêu Phan bao nhiêu th́ bây giờ nàng lại hận hắn bấy nhiêu. Tại sao khi yêu nàng lại mù quáng và không mảy may khám phá ra cái dă tâm của Phan. Nàng tự nghĩ mà rùng ḿnh, ghê tởm. Trong bóng đêm nàng thấy Phan hiện ra là một con quỷ, đôi mắt xanh lè, hai khóe miệng chảy ra hai vệt máu bên cao bên thấp, hai chiếc răng nanh dài ra đụng phải cḥm râu lưa thưa ghê rợn.

Phượng th́ khác với chị, trong nỗi đau mâu thuẩn. Nàng vẫn c̣n nghĩ rằng Phan chỉ yêu một ḿnh nàng mà thôi v́ nàng trẻ hơn, đẹp hơn. Và từ nay nàng không sợ mất Phan về tay chị Loan nữa. Nàng đưa tay sờ bụng nghĩ thầm, dù sao đứa con nầy là của Phan, thế nào chàng cũng cưới. Hay là không cần đám cưới cũng được. Nếu gia đ́nh không vui, hai đứa sống chung cho xong việc. Ở xứ văn minh, trai gái sống chung chưa, hoặc không có đám cưới là chuyện b́nh thường. Phượng định bụng sẽ lên gặp Phan. Suy nghĩ miên man, giấc ngủ ập đến lúc nào không biết.

Khi biển lặng sóng yên, Phượng đến nhà Phan vào buổi chiều mà không gọi trước. Nàng tin là giờ nầy Phan đă về. Nàng đưa tay gơ cửa, th́ có tiếng đàn bà trong nhà vọng ra:

- Ai đó?

Phượng hoảng hồn nh́n lại số pḥng “162E” rồi đáp bừa:

- Dạ tôi. Tôi là người dọn dẹp trong chung cư nầy.

Người đàn bà mở hé cửa, Phượng đứng tần ngần hỏi:

- Thưa, bà đây là?
- Tôi là vợ anh Sự, tôi từ Oklahoma mới lên hồi hôm.
- Là kỹ sư Phan đó à.

Người đàn bà cười nửa miệng.

- Đâu có. Ông xă tôi tên là Phan Kư Sự. Bạn bè cắt cỏ với ảnh gọi đùa là Kỹ Sư Phan, thét rồi trở thành quen chứ ảnh có học hành ǵ đâu mà kỹ sư với bác sĩ.

Giờ nầy Phượng mới nhận ra Phan là tên sở khanh. Nàng tự trách ḿnh ngu. Nh́n vào trong đứa bé đang ngủ trên giuờng:

- Con ông..ông.. Sự đấy à.
- Dạ! Cháu đầu ḷng của chúng tôi vừa được hơn một tuổi. Khi anh Sự dọn về trên này tôi gần ngày sinh nên không đi được. Bây giờ mới lên sum họp với ba nó.
- Cháu ngủ dễ thương quá.
- Người đàn bà thành thật:
- Khi thức nó giống anh Sự kinh khủng. À chị bao giờ sanh? Có biết là trai hay gái ǵ chưa?

Phượng cảm tưởng như người đàn bà nầy đă biết ḿnh gian díu vời chồng bà ta. Bỗng dưng Phượng cáu lên.

- Thứ con chết bằm nầy tôi chẳng muốn sinh ra chị ạ.

Vợ Sự chưng hững:

- Bộ anh chị xích mích với nhau à?

Phượng thấy ḿnh vô lư, dă lă:

- Tôi tên Phượng, làm việc vặt vănh trong chung cư. Nếu cần giúp ǵ, chị gọi tôi.

Nói xong Phượng chào, người đàn bà đóng cửa, phân vân. Bên ngoài hoàng hôn vừa buông, đèn đường đă tỏa từng vũng nhạt nḥa. Phượng đi bộ đến trạm xe buưt, nàng không ngờ rằng, Phan là tên đểu cáng, một tên sở khanh hèn hạ.

***

Mười hai năm trôi qua. Câu chuyện ngày xưa không c̣n ai nhắc đến nữa. Nó như một giọt nước rơi vào ḷng đại dương mênh mông. Người ta cũng không buồn để ư gia đ́nh bà Tám dọn về đâu. Bỗng một hôm, trong phái đoàn ủy lạo của Hội Ân Xá Quốc Tế, người ta thấy một số ni cô người Mỹ to lớn có cả một ni cô người Việt nhỏ thó có gương mặt tràn đầy từ ái. Người ấy không ai khác hơn là ni cô Tịnh Hải, tục danh là Trần Thị Kim Loan. Có người nhớ lại chuyện xưa, xầm x́ rằng v́ thất t́nh nên người con gái ấy bỏ đi tu. Họ đâu biết rằng trong thời gian nuôi em gái sinh nở, và giúp cho em t́m con đường sống trong xă hội mới. Nuôi mẹ già bạo bệnh, cuối cùng mẹ nàng qua đời, Loan đưa tro cốt mẹ về thờ tại một ngôi chùa ở quê hương như lời trối trăn của mẹ. Cũng trong thời gian đó, một trận lụt tàn phá khắp vùng phía bắc miền trung Việt Nam. Người chết không có đất chôn. Cả ngàn gia đ́nh phải chạy lên các đồi cao lánh nạn. Cảnh màn trời, chiếu đất, tử biệt, sanh ly. Số tiền mang về lo tang lễ cho me, Loan quyết định giao cho nhà chùa dùng vào việc cứu lụt. Trong cơn tai trời ách nước, Loan xông xáo nhập cùng đoàn người đến tận nơi cứu tế. Nàng không ngại gian lao, vất vả. Khi nước đă rút hẳn đi, Loan trở về chùa lo lễ lạc cho mẹ nàng. Cảnh tượng hăi hùng trong hai tuần lễ chứng kiến, Loan nhận ra trên thế gian nầy c̣n quá nhiều người bất hạnh. Những vấp ngă nhỏ nhoi của gia đ́nh nàng chẳng thấm vào đâu. Do đó Loan phát lời nguyện trước bàn thờ mẹ rằng “ nếu ngày nào c̣n sống, con nguyện sẽ làm tất cả việc lành để xoa dịu phần nào nỗi khổ của con người”.

Khi trở lại Mỹ, Loan t́m đến trung tâm Thiền của Ni Sư Karin xin xuống tóc quy y bắt đầu một cuộc sống thanh tịnh, hạnh phúc theo cái hạnh phúc của tha nhân. Đây là dịp sư cô về lại Chicago, thành phố đầu tiên nơi mà gia đ́nh cô đặt chân đến mười hai năm trước.

Thủy Lâm Synh

Đầu Trang
(nguồn: http://quangduc.com)

<< về trang Truyện Ngắn Phật Giáo >>