categories: phat phap, phật pháp, thuyet phap, thuyết pháp, phap am, pháp âm, thuyết pháp sư, giảng đạo, giang pháp, thuyet giang phap, thuyết giảng đạo, mp3 thuyết pháp, mp3 thuyet phap, thuyết pháp cd, thuyet phap cd, Phật Thuyết Kinh A Di Đà, Khai Thị, Tinh Hoa Tinh Độ, mp3 thuyết pháp Tinh Hoa Tịnh Độ, phat hoc, phật học, ton giao, mp3 thuyết pháp Hé Mở Cửa Giải Thoát, mp3 thuyet phap Tinh Hoa Tinh Do, mp3 thuyet phap He Mo Cua Giai Thoat, thuyết pháp Bố Thí Cúng Dường, thuyet phap Bo Thi Cung Duong, tôn giáo, Tinh Do, pháp môn Tịnh Độ, chùa Tịnh Độ,Tịnh Độ, Tu Vien, Tu Vien Temple, Tu Vien Tu, Niem Phat Duong, Tu Viện, Niệm Phật Đường, Tu Viện Tự, Tầm Sư Học Đạo, Bổn Tánh Hoàn Nguyên, name: Tu Vien, giang dao, giảng đạo, tam linh, tâm linh, tiem hieu ton giao, tiềm hiểu tôn giáo, hanh phuc, hạnh phúc, hanh phuc gia dinh, hạnh phúc gia đ́nh, cau sieu, cầu siêu, sieu do, siêu độ, cau an, cầu an, thien chua va phat, thiên chúa và phật, cong giao phat giao công giáo phật giáo, vang sanh, văng sanh, trong một kiếp, nhứt kiếp, nhất kiếp, phóng quang độ, cực lạc quốc, cơi cực lạc, niệm Phật nhứt tâm bất loạn, hồng danh đức Phật A Di Đà, sanh về Cơi Phật, sanh ve Coi Phat, phép tu, phep tu, pháp tu Tịnh Độ, tu hoc, tu học, phat tu, phật tử, giai thoat, giải thoát, luc lam trung, lúc lâm trung, luc sap chet, lúc sắp chết, tren giuong benh, trên giường bệnh, niem phat, niệm phật, niem A Di Đa Phat, niệm A Di Đà Phật, A Di Da Phat, A-di-da phat, A-di-đà, Amitaba,Amitābha, Amitabha, viet nam phat giao, Việt Nam Phật Giáo, Vietnamese buddhism

 

Chương 01
Chương 02
Chương 03
Chương 04
Chương 05
Chương 06
Chương 07
Chương 08
Chương 09
Chương 10
Chương 11
Chương 12
Chương 13
Chương 14
Chương 15
Chương 16
Chương 17
Chương 18
Chương 19


 


 

Thoát Ṿng Tục Lụy
Bản Dịch của Quảng Độ
Phật Học Viện Quốc Tế Xuất Bản năm 1987

______________________________________________________________________________

Chương Một

Hôm ấy trong chùa Sùng Ân các sư đang rộn rịp chuẩn bị để đón tiếp một đại thí chủ, đó là Vương tiểu thư, con quan Tể Tướng của đương triều sắp đến lễ Phật.

Khắp nơi trong chùa đều được quét dọn sạch sẽ, duy có trên chính điện th́ trái lại vị hương đăng trẻ tuổi Ngọc Lâm, có tiếng là chăm chỉ, hôm ấy lại để cho bề bộn, không chịu dọn dẹp.

Thường ngày, trên chính điện đèn nến lúc nào cũng sáng trưng, nhưng hôm nay tại sao Ngọc Lâm lại tắt sớm? Trong lư trầm suốt ngày nghi ngút, mà hôm nay th́ không một làn khói quyện; chiếu ngồi để lung tung và tàn hương, bụi bậm từ hôm qua vẫn c̣n y nguyên không hề bao sái.

Thầy Duy Na (1) đi quan sát một lượt, thấy trên chính điện bừa băi như thế, mới gọi sư bác

hương đăng Ngọc Lâm bảo dọn dẹp th́ Ngọc Lâm chỉ ậm ừ, rồi bỏ đấy. Ai cũng biết Ngọc Lâm là người đệ tử thứ hai của Hoà Thượng Thiên Ẩn, trụ tŕ chùa Sùng Ân. V́ c̣n ít tuổi

nên Ngọc Lâm có tính hiếu thắng ngạo nghễ, nhưng v́ sợ Hoà Thượng trụ tŕ nên thầy Duy Na cũng làm ngơ không nói.

Mọi người đều hiểu cá tính của Ngọc Lâm, chàng an phận thủ thường, gặp ai cũng niềm nở, duy đối với người quyền thế th́ không bao giờ chàng chịu cúi đầu; chàng c̣n coi thường cả những ai khúm núm trước quyền thế. Chàng cũng biết là hôm nay Vương tiểu thư sắp đến chùa, trong chùa đang rộn ràng sửa soạn để nghinh tiếp, chính lúc mọi người nhộn nhịp như vậy, th́ Ngọc Lâm lại tỏ ra lănh đạm với việc đó. Song Ngọc Lâm cũng là người rất biết điều, sau hai lần khuyên bảo của thầy Duy Na, chàng tự nghĩ bất luận người nào đến chùa lễ, chàng cũng phải làm tṛn bổn phận của ḿnh, v́ công việc của Ngọc Lâm là bao sái, quét dọn trên chính điện.

Chính lúc Ngọc Lâm đang cầm chổi quét chùa th́ trước mặt chàng một giọng nói lanh lảnh vọng lên:

Hôm nay Thiên Kim tiểu thư sắp lên dâng hương, tại sao bác không lo quét dọn Phật điện cho sớm?
Đó là giọng nói của Thúy Hồng, người tỳ nữ của Vương tiểu thư trong Tướng phủ đến báo trước.
Ngọc Lâm ngẩng đầu nh́n qua rồi lại lẳng lặng đưa ngọn chổi, không nói nửa lời.

Thiên Kim tiểu thư sắp đến nơi rồi! Bác quét mau lên!
Đứa thị tỳ thấy Ngọc Lâm vẫn cứ đàng hoàng, không tỏ vẻ vội vàng, nó thúc dục.
Thiên Kim tiểu thư của cô đă vào cái thá ǵ! Cô có biết tôi đây là một vị Vạn Kim Hoà Thượng không?
Câu nói của Ngọc Lâm làm cho Thúy Hồng phát tức, hơn nữa, cũng v́ câu nói đó mà cuộc đời tu hành của Ngọc Lâm gặp cơn giông tố băo bùng.
Ḥa Thượng! Bác cả gan thế kia à? Bác dám khinh thường tiểu thư con Vương Tể Tướng?
Tôi hăy mách tiểu thư để xem Bác có mấy đầu?
Úi cha! Cô có thể đem quyền thế dọa nạt người khác chứ không dọa nạt được tôi đâu. Thiên Kim tiểu thư nhà cô có khác ǵ cô? Nàng thường dựa vào thế lực của cha, cũng như cô dựa vào thế lực của nàng, để bắt nạt thiên hạ.
Bác không muốn sống nữa hả?
Đôi mắt Thúy Hồng tṛn xoe, nàng lại dùng lời hống hách hơn để uy hiếp Ngọc Lâm.
Sao không muốn sống? Tôi không làm ǵ phạm pháp, ai dám bắt tôi chết? Các người muốn đến chùa th́ cứ đến, việc ǵ phải báo trước? C̣n quét chùa hay không là việc của Ḥa Thượng, can ǵ đến các người mà đến đây sai khiến!
Song người sắp đến lễ hôm nay là Thiên Kim tiểu thư, bởi thế tôi có thể sai khiến bác?
Người hiện đang cầm chổi quét chùa đây là một Vạn Kim Ḥa thượng, bởi thế yêu cầu cô thu hồi mệnh lệnh đó về!
Ngọc Lâm vẫn thản nhiên đưa ngọn chổi, Thúy Hồng tức ứ cổ không nói thêm được một câu ǵ, lập tức trở về Tướng phủ, đem chuyện thuật lại cho Vương tiểu thư.
Dọc đường nàng càng nghĩ càng bực, chân nàng bước dồn; nàng nhớ lại từ khi nàng vào Tướng phủ hầu hạ tiểu thư, nhờ được tiểu thư coi như người thân tín, nên đến đâu ai cũng phải kính nể, không ai dám trái lời, căi lại, thế mà hôm nay gặp phải ông sư dám khinh thường đến tiểu thư của ḿnh, nếu không nói cho tiểu thư biết, th́ sau này ông ta c̣n coi thiên hạ vào đâu. Nàng vừa đi vừa nghĩ lan man, măi quá nửa giờ sau mới về tới dinh Tể tướng, chính lúc đó th́ Vương tiểu thư đang sắp lên chùa.

Thưa cô! - Thúy Hồng vừa đi bên cạnh vừa nói - Ở chùa Sùng Ân có một ông sư vô lễ quá ạ.
Con quái, cô cấm mày không đuợc nói xấu các sư!
Vương tiểu thư tỏ một phong độ khuê môn đài các.
Ông sư giữ việc đèn hương trên điện Phật nói là cô cậy quyền thế Tướng quốc...
Ông ấy nói sao th́ nói, để ư làm ǵ?
Con bảo Thiên Kim của tôi sắp đến dâng hương, song ông ấy nói....
Thúy Hồng ngừng một lát rồi nói tiếp:
Nhưng con chả dám nói với cô!
Vương tiểu thư ṭ ṃ:
Ông ấy nói sao?
Thúy Hồng hờn mát cong cớn:
Thôi, con chả dám nói nữa!
Cứ nói đi, cô không làm ǵ đâu mà sợ!
Ông ấy bảo ông là Vạn Kim Ḥa thượng! Mười Thiên Kim tiểu thư mới bằng một ḿnh ông ấy kia!
Thế hả, ông ta dám nói thế kia à? - Vương tiẻu thư cũng nghi ngờ - Thúy Hồng! Lát nữa đến chùa con thử chỉ cho cô xem mặt mũi ông sư đó ra sao nhé.
Thúy Hồng thấy tiểu thư cũng phải ṭ ṃ v́ câu nói của nó, nó khoái chí, cười thầm, rồi im lặng theo sau xe.
Sau khi Vương tiẻu thư và Thúy Hồng lễ Phật xong, thầy tri khách (2) mời họ xuống pḥng khách uống trà.

Thôi! - Tiểu thư đáp - Điện Phật trang nghiêm thanh tịnh lắm, cho chúng tôi đứng đây chiêm ngưỡng một lúc.
Theo thói quen trước kia, mỗi lần Vương tiểu thư đến chùa, sau khi lễ Phật xong, đều đi xem các nơi, hoặc xuống nhà khách uống trà. Song hôm nay tại sao tiểu thư cứ ở ỳ trên Phật điện? Ngoài Thúy Hồng là người duy nhất hiểu chuyện ra, c̣n không ai biết hoặc chú ư đến việc ấy cả.
Vương tiẻu thư tự nghĩ: "Xem vị sư đại ngôn ấy h́nh thù thế nào mà dám tự xưng là Vạn Kim Ḥa thượng, nếu là một vị sư lôi thôi, lếch thếch th́ phải thưa với Ḥa thượng trụ tŕ răn bảo vị ấy mới được!"

Thúy Hồng trong tâm cũng tính toán: "Vương tướng quốc, phu nhân và tiểu thư đều sùng tín đạo Phật, họ thường đến chùa lễ bái, mà mỗi khi họ đến là ḿnh phải đi báo tin trước, nếu các sư ở chùa này khinh thường lời nói của ḿnh, th́ trong tướng phủ c̣n uy phong ǵ nữa? Giết gà để dọa khỉ, hôm nay phải xin tiểu thư cho cái ông đại ngôn ấy một bài học để làm gương cho các sư khác, pḥng sau này ḿnh đi lại trong chùa không c̣n ai dám ho he nữa!"

Thời gian mỗi phút mỗi qua, Vương tiẻu thư cố đợi chờ, song vẫn không thấy bóng dáng Ngọc Lâm xuất hiện.

Vương tiểu thư gọi Thúy Hồng đến bên:

Tại sao không thấy vị sư ấy đâu?
Con cũng không biết sao lúc này lại không thấy cái ông quỷ ấy!
Vậy ông ta làm chức ǵ ở trong chùa?
Ông giữ chức đèn hương trên Phật điện!
Sao con biết?
Con thấy ông ta bao sái bụi bậm trên Phật điện.
Nghe xong, Vương tiẻu thư bèn nghĩ ra một kế, liền quay về phía thầy tri khách, nói:
Bạch thầy! Chúng tôi xin về đây!
Mời tiểu thư ở lại dùng bữa cơm chay đă.
Xin cảm ơn thầy, má tôi dặn phải về ngay.
Vương tiẻu thư vừa nói vừa đưa ra một gói to hương và nến:
Bạch thầy, nhờ thầy kêu hộ sư bác hương đăng, đưa cho bác gói hương nến này nhờ bác hàng ngày thắp cúng Phật, v́ chúng tôi không hay đến lễ luôn được.
Vâng! Thầy tri khách đáp.
Vương tiẻu thư bảo Thúy Hồng dở hết hương nến để lên mặt bàn.
Ngọc Lâm, Ngọc Lâm à! ? Tiếng thầy tri khách vang lên.
Tiếng gọi của thầy tri khách xé tan sự trầm tĩnh trong Phật điện, song không thấy ai đáp cả; trái lại chỉ thấy phản ứng trong ḷng Vương tiẻu thư: nàng đă biết tên vị sư mà nàng muốn nh́n mặt đó là Ngọc Lâm.
Ngọc Lâm à, Ngọc Lâm! Thầy tri khách lại cất tiếng gọi oang oang.
Ngọc Lâm từ trong một căn pḥng nhỏ đằng chái chùa sau Phật điện đi ra đường hoàng, bệ vệ. Thầy tri khách thấy Ngọc Lâm lại dục:
Mau lên! Vương tiẻu thư có việc nhờ bác đây!
Thúy Hồng trông thấy liền chỉ vào Ngọc Lâm và ghé sát tai Vương tiẻu thư khẽ nói:
Đó, chính ông sư ấy đó!
Vương tiẻu thư đưa mắt nh́n và vô cùng kinh ngạc. Thật vậy, thái độ của Ngọc Lâm tuy đường bệ đĩnh đạc song không thể che giấu nổi đôi mắt thông minh anh tuấn, bộ diện phương phi, làn da trắng mịn và một vẻ đẹp trang nghiêm. Cuối cùng Vương tiẻu thư không quên ḿnh là người con nhà khuê môn, đài các, nên nàng khắc phục được t́nh cảm ngay và chắp tay chào Ngọc Lâm, cố tỏ ra như không có ǵ khác thường.
Bạch bác, mỗi ngày trên Phật điện thắp hết bao nhiêu nến?
Vương tiẻu thư đăm đăm nh́n Ngọc Lâm.
Hết ba kư - Ngọc Lâm khẽ trả lời.
Thế c̣n hương?
Thắp hết lại thắp, không có tính. ? Ngọc Lâm nói nhát gừng.
Trong chùa có tất cả bao nhiêu các sư?
Cô hỏi thầy tri khách, tôi không biết. ? Ngọc Lâm vừa nói vừa chỉ vào thầy tri khách đang đứng bên cạnh.
Có bốn trăm hai mươi tám vị! ? Thầy tri khách đáp như đă thuộc ḷng.
Pho tượng chính giữa kia có phải là tượng đức giáo chủ Thích Ca không?
Vương tiẻu thư vẫn cứ hỏi Ngọc Lâm.
Bạch thầy tri khách ạ! ? Ngọc Lâm lại nhờ thầy tri khách đáp hộ.
Thưa phải, đó là tượng đức Phật Thích Ca Mâu Ni! ? Thầy tri khách đưa tay chỉ vào pho tượng.
Vương tiẻu thư thấy hỏi măi không tiện, liền trao hương nến cho Ngọc Lâm rồi cáo từ. Thúy Hồng thấy tiểu sắp ra về, nó đưa mắt nh́n tiểu thư song nàng chỉ mỉm cười và giả vờ như không biết. Thầy tri khách có mời tiểu thư lưu lại dùng cơm một lần nữa, nhưng nàng nhất định về nên thầy tiễn chân nàng ra khỏi cổng chùa.
Trên đường về, mặc dầu cô Thúy Hồng theo bên cạnh xe, song Vương tiẻu thư không nói một câu ǵ. Cơi ḷng nàng hoàn toàn đă bị h́nh ảnh của một người nào ngự trị. Thúy Hồng oán ngầm Vương tiẻu thư sao không khiển trách Ngọc Lâm để nàng cũng có cơ hội phụ họa để trả thù.

Thúy Hồng bưng vào một tách trà:

Thưa cô, cô có vẻ mệt lắm.
Cô cũng cảm thấy thế!
Vậy cô cần phải nghỉ ngơi thật nhiều!
Vương tiẻu thư im lặng nh́n Thúy Hồng.
Đáng hận là trên thế giới này lại c̣n có một vị Vạn Kim ḥa thượng khiến cho vẻ xán lạn của Thiên Kim tiểu thư giảm bớt!
Thúy Hồng như tự nói với ḿnh, nhưng chủ ư để khiêu khích Vương tiẻu thư.
Tại sao người ta lại không có quyền tự xưng là Vạn Kim Ḥa thượng?
Bỗng nhiên Vương tiẻu thư trở ḿnh ngồi dậy.
Vẻ ưu tú của Ngọc Lâm, phong độ văn nhă và trầm mặc của người tu hành, đă in sâu vào tâm trí Thiên Kim tiểu thư.

Dĩ nhiên là không thể được, cô bất quá cũng chỉ xưng là Thiên Kim, có đâu một vị sư mà dám nhận là Vạn Kim?
Thúy Hồng là người hầu gái của tiểu thư, ngoài Vương tể tướng và Vương phu nhân ra, nàng chỉ c̣n biết có tiểu thư.
Con nói đúng, giả sử là vị sư khác th́ không thể tự nhận như thế được, song vị sư hương đăng mà chúng ta thấy ở chùa Sùng Ân chỉ xưng là Vạn Kim ḥa thượng chứ dẫu có xưng là ức kim ḥ thượng cũng xứng đáng!
Vị sư ấy coi người có vẻ thanh tú nhưng tính t́nh quá kiêu ngạo.
Lúc nầy Thúy Hồng cũng đă hiểu được một phần nào tâm tư của Vương tiẻu thư, song nó vẫn hoàn toàn không nhận cử chỉ của nó lúc mới đến chùa là vô lư.
Con quái, mày muốn các sư cũng phải khúm núm đối với mày hả?
Dạ! Dạ! Thưa Thiên Kim tiểu thư, con không dám nói nữa ạ!
Làm tôi tớ điều cần nhất là phải hiểu ư của chủ nhà, sau khi Thúy Hồng thấy được tâm tư của Vương tiẻu thư, nó liền đổi giọng nói:
Đúng thế, phong tư của vị sư ấy không phải tầm thường, nhất định phải là người học rộng.
Cô thấy dáng người thanh tú và thái độ văn nhă của ông liền cho ông là một vị ḥa thượng đáng giá vạn cân vàng!
Vương tiẻu thư nằm xuống nở một nụ cười đắc ư rồi úp mặt xuống giường.

Nàng là một người con gái quí tộc, khuê các trong một xă hội cổ thời, sống theo một nền luân lư nghiêm khắc và dưới một chế độ "nam nữ thụ thụ bất thân" nên khi được gặp Ngọc Lâm th́ t́nh yêu cũng bắt đầu nẩy nở trong ḷng nàng. Song phong tục, lễ giáo và chế độ xă hội không cho phép nàng được gần gũi người yêu như con gái thời nay, nên Vương tiẻu thư đành phải ôm mối t́nh thầm lặng, một ḿnh ṿ vơ sống trong một thế giới ước mơ và tưởng nhớ.

Từ đó trở đi mỗi ngày nàng mỗi kém ăn kém ngủ, thân thể càng ngày càng ốm gầy nàng đă mắc bệnh tương tư.

Trên giường bệnh nàng luôn luôn mê mộng, có khi trong giấc chiêm bao, nàng hoảng hốt nhớ lại quăng đời tiền kiếp của nàng và Ngọc Lâm cách hai mươi năm về trước.

oo0oo

Cước Chú:

(1) Người có trách nhiệm trông coi công việc của tăng chúng trong chùa, tương đương một người giám thị trong một học đường. (20 Người có nhiệm vụ tiếp khách trong chùa.
 
Đầu Trang


(nguồn: http://quangduc.com)

<< về trang Truyện Ngắn Phật Giáo >>