categories: phat phap, phật pháp, thuyet phap, thuyết pháp, phap am, pháp âm, thuyết pháp sư, giảng đạo, giang pháp, thuyet giang phap, thuyết giảng đạo, mp3 thuyết pháp, mp3 thuyet phap, thuyết pháp cd, thuyet phap cd, Phật Thuyết Kinh A Di Đà, Khai Thị, Tinh Hoa Tinh Độ, mp3 thuyết pháp Tinh Hoa Tịnh Độ, phat hoc, phật học, ton giao, mp3 thuyết pháp Hé Mở Cửa Giải Thoát, mp3 thuyet phap Tinh Hoa Tinh Do, mp3 thuyet phap He Mo Cua Giai Thoat, thuyết pháp Bố Thí Cúng Dường, thuyet phap Bo Thi Cung Duong, tôn giáo, Tinh Do, pháp môn Tịnh Độ, chùa Tịnh Độ,Tịnh Độ, Tu Vien, Tu Vien Temple, Tu Vien Tu, Niem Phat Duong, Tu Viện, Niệm Phật Đường, Tu Viện Tự, Tầm Sư Học Đạo, Bổn Tánh Hoàn Nguyên, name: Tu Vien, giang dao, giảng đạo, tam linh, tâm linh, tiem hieu ton giao, tiềm hiểu tôn giáo, hanh phuc, hạnh phúc, hanh phuc gia dinh, hạnh phúc gia đ́nh, cau sieu, cầu siêu, sieu do, siêu độ, cau an, cầu an, thien chua va phat, thiên chúa và phật, cong giao phat giao công giáo phật giáo, vang sanh, văng sanh, trong một kiếp, nhứt kiếp, nhất kiếp, phóng quang độ, cực lạc quốc, cơi cực lạc, niệm Phật nhứt tâm bất loạn, hồng danh đức Phật A Di Đà, sanh về Cơi Phật, sanh ve Coi Phat, phép tu, phep tu, pháp tu Tịnh Độ, tu hoc, tu học, phat tu, phật tử, giai thoat, giải thoát, luc lam trung, lúc lâm trung, luc sap chet, lúc sắp chết, tren giuong benh, trên giường bệnh, niem phat, niệm phật, niem A Di Đa Phat, niệm A Di Đà Phật, A Di Da Phat, A-di-da phat, A-di-đà, Amitaba,Amitābha, Amitabha, viet nam phat giao, Việt Nam Phật Giáo, Vietnamese buddhism

 

 VỊ THA
Thủy Lâm Synh
______________________________________________________________________________

Mấy hôm nay trời bắt đầu lạnh, cả ngày không thấy mặt trời, trước cửa ngơ vào nhà bà Diệu lại thấy xuất hiện một gă đàn ông da trắng đi qua đi lại, thỉnh thoảng ném mắt vào xem chừng như đang đợi một người nào đó. Ở trong nhà, ngoài bà Diệu là lớn, c̣n một đám cháu nội choai choai, chúng là con của vợ chồng ông bà Hải, người con trai độc nhất đang phụng dưỡng bà Diệu trên bước đường tha phương.

Nhờ vào cuộc sống thanh đạm, đạo vị, bà Diệu và con cháu có mái nhà êm ấm, gia đ́nh ông bà Hải cũng là một gia đ́nh phúc đức.

Trong bữa ăn tối, bà Diệu hỏi đứa cháu lớn:

– Hà! con có thấy người đàn ông da trắng đi qua đi lại trước ngơ ḿnh trong mấy tuần nay không? Tao nghi hắn đang tính chuyện ǵ mờ ám đây!

Thay v́ Hà trả lời, ông Hải lo ngại buột miệng:

– Có chuyện đó sao? Chẳng thấy đứa nào đề cập tới cả.

Ông Hải nhắc nhở với các con bằng giọng nghiêm nghị:

– Ở cái xứ nầy các con phải đề pḥng người lạ mặt, những chuyện không bao giờ nghĩ tới lại cũng có thể xảy ra như cơm bữa.

Hà tiếp lời ba:

– Con có thấy ai lạ mặt đâu, hồi chiều con và thằng Hào c̣n ra ngơ quét lá vàng mà.

Hào phụ họa:

– Đúng đó ba, chị Hà và con làm việc ngoài ngơ cả giờ nào thấy ai lai văng ǵ đâu.

Bà Diệu thêm:

– Thôi được, để mai tao xem lại cho kỹ, nếu thấy sẽ gọi bay.

Bà Hải nối lời mẹ chồng:

– Vậy th́ Hào cùng đi với bà, hăy cẩn thận đừng hỏi han ǵ cả.

Bữa cơm tối đă xong, bên ngoài màn đêm rơi lặng lẽ. Ánh sáng vàng vọt của ngọn đèn đầu ngơ tỏa xuống mặt nhựa thành mầu tím sậm. Thỉnh thoảng một chiếc xe hơi quét ánh sáng vào sân khi qua một khúc quẹo tại ngă ba cách nhà khá xa.
Sau những buổi chiều để ư, quả bà Diệu có thấy người đàn ông dáng u buồn, mặc chiếc áo sơ mi ngắn tay bỏ trong quần kaki màu cà phê sữa. Có điều làm cho bà Diệu khó hiểu là tại sao trời lạnh căm căm mà gă chỉ mặc đồ sơ sài và mặc một bộ giống nhau mỗi ngày?

Bà quay qua nói với đứa cháu nội có mặt với bà hôm đó:

– Đó mầy thấy chưa, gă đàn ông mà tao đă nói,

Hào đưa mắt theo ngón tay của nội, nhưng tuyệt nhiên nó không thấy ai khác hơn là khoảng trước trống vắng, nó hỏi lại nội:

– Sao con không thấy ai cả nội?

– Trời, hắn đi gần đến đầu ngơ ḿnh rồi đó...đó...

Hào trợn mắt, nghiêng đầu nh́n theo phía hàng rào, e dè bước xích ra đầu ngơ vẫn không thấy ai, nó quay sang nội:

– Không, con không thấy người nào hết.

– Cái thằng biết nói chơi. Hắn vừa qua ngơ nhà ḿnh c̣n đưa mắt vào nhà nữa, mà không chừng hắn cũng không nh́n thấy ḿnh đấy.


Mấy ngày liên tiếp như vậy bà Diệu và mấy đứa cháu nội lại có dịp nói qua nói lại về kẻ lạ mặt. Bà Diệu nói thấy, Hào bảo chẳng thấy, khiến bà Diệu phải kêu thêm Hà ra làm chứng! Kết quả th́ Hà và Hào không thấy ai nhưng bà Diệu lại nh́n thấy người đàn ông da trắng lạ mặt kia. Chiều nay khi đi ngang hắn lại cũng dừng chân vài giây trước ngơ. Vừa thấy gă ấy, bà Diệu đưa ngón tay lên môi cắn mạnh để biết ḿnh đang trong trạng thái mê hay tỉnh. Bà tự hỏi sao chỉ có ta thấy được mà cả nhà th́ không ai thấy cả. À bà hiểu ra rồi, mắt của bà vừa được ghép giác mạc, bà thấy rơ hơn xưa nhiều lắm. Nhưng lại nghĩ, vô lư quá, lẽ nào bà lại thấy thêm những ǵ mà người khác không hề thấy. Sao kỳ thế nầy, bà trở vào nhà với một mớ suy nghĩ lẫn hoài nghi mà không t́m ra câu trả lời. Bà đến bàn Phật thắp một cây hương, bà nh́n tượng đức Quán Thế Âm rồi thầm vái:

– Thưa Ngài, mắt của con đă sáng hơn xưa, nhưng đầu óc lại hoang mang v́ việc con thấy gă lạ mặt đi qua đi lại trước nhà trong khi cả nhà không ai thấy cả. Con cho đó là một hiện tượng kỳ quái, con muốn hiểu v́ nguyên do ǵ?

Bà Diệu sụp lạy trước bức tượng đẹp đẽ, trang nghiêm và đôi mắt biểu lộ hạnh nguyện cứu khổ của ngài. Bà cho mối suy tư lắng xuống, mỗi đêm bà ngồi ngay thẳng vận dụng hơi thở để thực tập thiền định. Tâm bà tĩnh táo được đôi giây th́ cái gă lạ mặt lại xuất hiện trong đầu phá tan sự tĩnh lặng đó. Bà tự hỏi:

– Giữa bà và gă ấy phải có duyên ǵ đây? phải chi bà thấy được vị Tổ, vị Bồ Tát nào th́ vạn hạnh biết bao. Nhưng rồi một thoáng rất nhanh, bà nhớ lại đoạn kinh Diệu Pháp Liên Hoa, trong ấy có nói các vị Bồ Tát thường thị hiện đủ hạng người để mà tùy nghi hóa độ. Không phải ḿnh đă từng cầu nguyện được gặp quư ngài ấy đó sao. Nghĩ như vậy, đầu óc bà Diệu bỗng dưng tươi tỉnh lạ thường. Bà cảm thấy sáng suốt hơn bao giờ hết, và công việc hành thiền của bà cũng không đến nỗi phức tạp như lúc ban đầu.


Hôm nay trời ấm hơn mọi hôm. Bà Diệu tắm gội sạch sẽ ra trước ngơ chờ đợi. Trên tay cầm một cành hoa với nhă ư sẽ tặng vị Bồ Tát đó. Không đợi người lạ mặt đến gần, bà Diệu ra khỏi ngơ đứng ngay đường dành cho người đi bộ, hai tay chấp lại có kẹp một đóa hoa. Người lạ mặt cứ đi tới, đi tới khi thấy bà Diệu đứng chận đường, y cũng bắt chước bà Diệu chấp tay trước ngực mà xá lại. Bà Diệu hỏi;

– Có phải ông muốn t́m tôi?
– Vâng! tôi đang t́m bà.
– Ông t́m tôi có việc ǵ chỉ dạy?
– Tôi t́m bà để cám ơn.
– Cám ơn tôi cái ǵ?
– Bà đă là vị cứu tinh của tôi.

Nghĩ lại ḿnh có bố thí chút đỉnh, có đóng góp xây dựng chùa chiền, đúc chuông, tô tượng. Cố gắng thực hành lời Phật dạy, nhưng với chút ít phước đức như thế đem so với lời dạy của chư Phật th́ như muối bỏ biển, có đáng ǵ. Nay có người t́m cám ơn dù chưa biết cám ơn việc ǵ, ḿnh sao dám nhận. Bà Diệu vẫn tư thế chấp tay nói.

– Tôi xưa nay là Phật Tử. Chỉ cố gắng thực hành lời dạy của chư Phật:

"Hăy từ bỏ việc ác
Làm tất cả việc lành
Giữ tâm ư trong sạch
Từ lời nói đến hành động"

chỉ có thế cũng đă khó lắm rồi, tôi đây xin được từ chối lời cảm tạ của ông.

Người da trắng nói không suy tư:

– Cách đây mấy tháng, tôi đă bị tử nạn xe auto. Tất cả các bộ phận trong thân thể tôi đều được kư thác để tặng cho người đời xử dụng. Bà là người đă làm cho một con mắt tôi tiếp tục sống. Con mắt ấy được đặt trong một con người nhân hậu như bà th́ nó lại có giá trị tuyệt đối. Hơn nữa bà đă dùng mắt của tôi để ngày ngày nh́n lên tượng Phật Thích Ca, một con người đă nhận chân cuộc đời là khổ. Ngài không màng danh lợi, tự t́m lối tu tập riêng biệt để đi đến giác ngộ hoàn toàn. Sau khi giác ngộ, ngài t́m thấy tất cả chúng sinh đều có khả năng thành Phật nếu biết cách tu, nên ngài truyền dạy ṛng ră bốn mươi chín năm. Ngài để lại một kho tàng giáo pháp, mà hễ bất kỳ ai để tâm nghiên cứu cũng đều nhận thấy một đức hạnh từ bi, ḷng vị tha vô bờ bến. Suốt chiều dài lịch sử hai mươi lăm thế kỷ, đạo Phật đă thể hiện điều thiện đó. Cho đến ngày nay, giáo lư của ngài lại được vô số học giả trên thế giới ngưỡng mộ t́m ṭi và học hỏi. Đặc biệt các nhà khoa học đă trưng ra những bằng chứng tương quan giữa đạo Phật và khoa học. Nói một cách dễ hiểu, nếu khoa học cần dụng cụ để thí nghiệm th́ đạo Phật lại cần trí tuệ để phân tích trước khi tu học. Tiếc rằng vừa t́m được chân lư th́ tôi bị tử nạn, có lẽ v́ nghiệp nặng của tôi từ vô lượng kiếp trước.

Bà Diệu tỉnh ngộ, bà không ngờ rằng người khách lạ nầy lại nghiên cứu về Phật giáo hơn cả bà. Bà nghĩ ngay rằng có lẽ đây là một vị Bồ Tát, bà quỳ xuống:

– Tôi mới là người biết ơn ngài, nhờ ngài mà mắt tôi được sáng, được nh́n thấy rơ vạn vật, ngài hăy nhận nơi tôi một lạy.

Người lạ mặt gập người đỡ bà Diệu và nói:

– Không cần đâu, bà hăy v́ nhân sinh mà làm nhiều việc lành hơn nữa, bố thí hơn nữa, nhất định bà sẽ thấy nhẹ nhàng khi cái thân tứ đại nầy không c̣n.

Bà Diệu vẫn quỳ, nói câu vô nghĩa:

– Hay là ông cho tôi danh tánh ngày sanh tháng đẻ để tôi cầu nguyện cho ông.

– Việc đó không cần thiết, cầu nguyện chỉ là một trợ duyên. Điều chính vẫn tự ḿnh đốt đuốc mà đi. Tuy nhiên tôi cũng chẳng dấu chi tên tuổi. Tôi tên là John Smith, ngày sinh 8-4-1967.

Bà Diệu đưa chiếc bông cẩm chướng cho John, ông ta đỡ lấy nhưng lại trao lại cho bà Diệu với lời nói chân thật:

– Bà cắm cành hoa nầy trên bàn Phật hộ tôi.

Nói xong John lặng lẽ bước đi.

Bà Diệu đứng dậy, nh́n theo bóng ân nhân khuất dần sau con đường hun hút. Bà đi chậm răi vào nhà, gịng tư tưởng của bà ôn lại cuộc gặp gỡ một người mà cá nhân bà hiểu rằng đó vị là Bồ Tát có hạnh nguyện vị tha cao cả.

Từ đó hàng đêm trong nhà bà Diệu lại vang lên tiếng mơ, đi đều với bài kinh, bài chú văng sanh. Và cũng từ đó về sau người đàn ông da trắng kia không c̣n đi ngang qua nhà bà Diệu như thường lệ nữa.

Đầu Trang
(nguồn: http://quangduc.com)

<< về trang Truyện Ngắn Phật Giáo >>