Danh nhân thế giới - Hòa Thượng Duy Lực

 

Thiền Sư Thích Duy Lực 
Tọa Chủ Từ Ân Thiền Đường Hoa Kỳ

 

THỜI THƠ ẤU 

    Sư hiệu DUY LỰC, tự GIÁC KHAI, thế danh LA DU sanh ngày 05 tháng 05 năm 1923, là người làng Long Yên, huyện Phong Thuận phủ Triều Châu, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Cha tên là La Xương và mẹ tên là Lưu Thị, làm nghề nông. Sau khi tốt nghiệp phổ thông cấp 1, thì Sư phải nghỉ học, theo cha sang Việt Nam sinh sống, lúc đó Sư được 16 tuổi (1938). Trú tại tỉnh Cần Thơ, Sư thường tranh thủ tự học trong lúc rảnh rỗi. Đến năm 26 tuổi (1948), thi đậu bằng giáo viên Hoa Văn và được mời dạy ở các trường tiểu học tỉnh Tà Keo Cao Miên (nay là Campuchia), và trường Khải Trí ở Cần Thơ, Trường Cái Vồn ở Vĩnh Long, Việt Nam trải qua 10 năm. Năm 1958, sau khi lấy bằng Đông Y Sĩ cấp 1, Sư được mời làm đông y sĩ cho tiệm thuốc Tế Ngươn Đường Cà Mâu và Minh Nguyệt Cư Sĩ Lâm tỉnh Cần Thơ để khám bệnh miễn phí cho dân trong thời gian 8 năm.  

   Trong tủ sách của Cư Sĩ Lâm có bộ Kinh Tục Tạng gồm 150 quyển, lúc đầu Sư định đọc hết toàn bộ, nhưng trải qua một năm chỉ xem được 7 quyển, sau quyết định chỉ xem phần Thiền Tông. Lúc đó Sư theo Pháp sư DIỆU DUYÊN tham học Tổ Sư Thiền (Pháp Sư Diệu Duyên đã nhiều năm thân cận Lai Quả Thiền Sư và Hư Vân Thiền Sư, và ngài tịch vào năm 1976 tại Chùa Thảo Đường Việt Nam). 

THỜI KỲ XUẤT GIA HỌC ĐẠO

    Vào mùng 08 tháng 02 năm 1973, Sư được Hòa Thượng, thượng Hoằng hạ Tu cho xuất   gia tu học tại chùa Từ Aân Quận 11 Chợ Lớn.  Tháng 05 năm 1974, Sư thọ giới Tam Đàn Cụ Túc tại Chùa Cực Lạc Malaysia. Từ đó Sư chuyên tham câu thoại đầu "Khi chưa có trời đất ta là cái gì" trải qua nhiều năm, một hôm do đọc quyển "Trung Quán Luận" đến câu "Do có nghĩa KHÔNG nên thành tựu tất cả pháp" đốn ngộ ý chỉ "TỪ KHÔNG HIỂN   DỤNG", lại tỏ ngộ câu KHÔNG sanh nơi đại giác, như biển nổi non bọt, vô số nước hữu lậu, đều từ KHÔNG sanh khởi trong Kinh Lăng Nghiêm, với câu "Lấy VÔ TRỤ làm gốc" của Ngài Lục Tổ; "Từ gốc VÔ TRỤ lập tất cả pháp" của Ngài Duy Ma Cật vốn cùng một ý chỉ, VÔ TRỤ tức TÁNH KHÔNG, thể Chơn Như vốn KHÔNG mà tự hiển bày sự dụng; thể và dụng của Chư Phật với chúng sanh vốn chẳng hai chẳng khác, cùng khắp không gian thời gian, nơi thánh chẳng thêm, nơi phàm chẳng bớt, dù là phàm phu mà sức dụng của Phật tánh chẳng kém hơn Phật, cũng chẳng từng gián đoạn, chỉ vì chúng sinh ứng dụng hàng ngày mà chẳng tự biết. 

THỜI KỲ HOẰNG PHÁP 

   Ngày mùng 2 tháng 4 năm 1977 Sư thừa lệnh ân sư (Hòa Thượng Hoằng Tu) ra hoằng pháp Tổ Sư Thiền tại chùa Từ Aân đường Hùng Vương Quận 11 TP HCM. Hai năm sau, tứ chúng phật tử qui tụ ngày càng đông, Phật tử người Việt theo tu học pháp Tổ Sư Thiền hơn 4000 người, mỗi lần tham dự thiền thất đều vượt trên 300 người. 

   Tháng 02 năm 1989, Sư di cư đến tiểu bang California nước Hoa Kỳ và sáng lập Từ Ân Thiền Đường tại Orange County.  Đến thiền đường học đạo có người Tây Phương và người Á Châu, trong đó người Việt Nam đông nhất. Những năm gần đây, Sư thường được thỉnh đến các nước như Chùa Chánh Giác ở Toronto, Canada, Chùa Quan Aâm ở Brisbane Australia, Hồng Kông, Tịnh Xá Đại Bi ở Đài Loan để hoằng pháp và các thiền đường ở Mỹ để giảng dạy pháp Tổ sư Thiền. 

   Riêng ở Việt nam, bất cứ nơi nào mời, Sư đều tùy duyên giảng dạy, như đả Thiền Thất tại chùa Từ Aân Quận 11, chùa Hưng Phước đường Cách Mạng Tháng 8 quận 3, Chùa Pháp Thành Quận 6, Chùa Sùng Đức Quận 6, Chùa Huệ Quang Quận Tân Bình, Đại Tòng Lâm, Ni Viện Thiện Hòa Bà Rịa Vũng Tầu, và tại các tỉnh Long An, Sóc Trăng, Tây Ninh, Khánh Hòa, Bình Định.. 

   Năm 1996 Sư lập một nông thiền trồng rau sạch không dùng phân bón và thuốc sát trùng tại Củ Chi, Sai Gòn.  

   Đến năm 1998, Sư đã được Ban Hoằng Pháp Trung Ương Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam, mời thỉnh vào Ban Hoằng Pháp Trung Ương, với cương vị Uũy Viên Ban Hoằng Pháp Trung Ương, Sư đã được Giáo Hội phân thỉnh giảng tại các Khóa Bồi Dưỡng Hoằng Pháp ngắn hạn cho các tỉnh Miền Trung tổ chức tại Bình định, cho các tỉnh Miền Đông, TP Saigon và Miền Nam tại Văn Phòng 2 Trung Ương Giáo Hội. 

   Đến năm 1999 Sư thành lập phòng khám bệnh và phát thuốc miễn phí tại huyện Long Thành tỉnh Đồng Nai cũng nhằm tùy duyên hóa độ chúng sinh, trong hoàn cảnh khó khăn  của sự phát triển tôn giáo tại Việt Nam. 

DỊCH THUẬT CÁC KINH SÁCH VÀ TRƯỚC TÁC 

   Ngoài ra Sư còn truớc tác, dịch thuật và chú giải từ tiếng Hán sang tiếng Việt các kinh điển và ngữ lục của Tổ sư hơn 20 loại, lượng sách phát hành tại Việt nam trên mấy mươi ngàn quyển. Các kinh sách tiếng Việt và một số bằng tiếng Hoa được phát hành bao gồm: 

DỊCH THUẬT và CHÚ GIẢI

        Kinh Lăng Nghiêm 

        Kinh Lăng Già 

        Kinh Pháp Bảo Đàn  

        Kinh Viên Giác 

        Kinh Duy Ma Cật 

        Đại Huệ Ngữ Lục  

        Tham Thiền Cảnh Ngữ (tác giả: Hòa Thượng Bác Sơn) 

        Thiền Thất Khai Thị Lục (tác giả: Lai Quả Thiền Sư) 

        Bá Trượng Quảng Lục và Ngữ Lục 

        Truyền Tâm Pháp Yếu  

        Trung Phong Pháp Ngữ  

        Cội Nguồn truyền Thừa 

        Chư Kinh Tập Yếu 

        Tín Tâm Minh Tịch Nghĩa Giải 

TRƯỚC TÁC

        Góp Nhặt Lời Phật Tổ và Thánh Hiền 

        Công Án Của Phật Thích Ca & Tổ Đạt Ma 

        Phật pháp với Thiền Tông 

        Đường Lối Tham Tổ Sư Thiền 

        Danh Từ Thiền Học  

        Vũ Trụ Quan Thế Kỷ 21 

        Yếu Chỉ Trung Quán Luận 

        Yếu Chỉ Phật Pháp...  

VIÊN TỊCH 

   Sư biện tài vô ngại, tùy duyên hóa độ và tận tụy với hoằng pháp lợi sanh, chẳng kể gian lao, không từ khó nhọc. Người xưa có nói "Bồ Tát dĩ lợi sanh vi bổn hoài", (Bồ Tát luôn luôn vì lợi ích chúng sanh mà cứu giúp) thật khế hợp với Sư biết bao. 

   Hóa duyên kỳ tắc, Sư thu thần thị tịch vào lúc 10 giờ 30 phút ngày 07-1-2000 tại California Hoa Kỳ, tức ngày mùng 01 tháng 12 năm Kỷ Mão, nhằm lúc 01 giờ 30 phút giờ Việt Nam ngày 02tháng 12 năm Kỷ Mão (tức ngày 08 tháng Giêng năm 2000). 

Ban Tổ Chức Lễ Tang 

 

- o0o -

| Mục lục Tác giả |


Cập nhật ngày:01-07-2001

Nguồn: www.quangduc.com

Về danh mục

Phật giáo 03 tu duy va thay doi sao Tản mạn từ chuyện sát sinh bong Nguyen mua vu lan dạy ngÃƒÆ n Tình nhớ mùa phật đản xa dừng lại và cảm nhận clip ý nghĩa về Hồn quê hong Khánh Hòa Húy kỵ lần thứ 35 Tổ sư che Y tế cho Hội nghị Sakyadhita lần thứ 11 đức đạt lai lạt ma nói về phật giáo Món Thể Bông hồng nào cho Cha thuơng cửa loi phat day bien ai vo cung lam sao tat can dai ngôi chùa có 100 tượng phật bằng đất va học phật Bông huệ xào Khảo về vấn đề An trạch đạo phật đối với đời sống con nhất Kinh chua hang tay trắng cuộc đời vô thường vô niem có gì là nhiệm mầu trong giây phút hiện Thịt đỏ làm tăng nguy cơ bệnh đường Cách chế biến giữ nguyên dưỡng chất thuong lam me oi dối Ăn chay giải pháp tốt nhất với bệnh tuyen tùy bút tôn giáo mới qua chuyến đi Từ góc thưởng trà Bệnh khoái dùng thuốc tay phuong yeu quyet Bắc Ninh Lễ giỗ Quốc sư Vạn Hạnh phải có con mắt trạch pháp khi nghe kinh