GNO - Để giảm stress, hãy chú ý đến hơi thở - thở một cách “có ý thức”. Nên dành ra vài phút mỗi ngày...

4 cách hiệu quả giúp “khởi động lại” cơ thể

GNO - Nhiều người thường nghĩ tới việc giải độc hoặc thanh lọc cơ thể để giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. Tuy vậy,  nhiều chuyên gia cho rằng “khởi động lại” cơ thể mang ý nghĩa quan trọng hơn.

Theo tờ Huffington Post, “khởi động lại” có nghĩa là quá trình bạn tích trữ năng lượng và duy trì sức khỏe bằng một chế độ dinh dưỡng cân bằng, khoa học. Trong đó, có sử dụng các chất chống oxy hóa và các chất có nguồn gốc thực vật từ thực phẩm để hỗ trợ hoạt động của toàn bộ cơ thể như: tế bào, các cơ quan, hệ miễn dịch và tinh thần. Và điều này mang lại lợi ích lâu dài cho sức khỏe.

rau-cu-qua.jpg
Hấp thụ đa dạng các loại rau củ quả, dùng tươi, nấu chín hoặc chế biến thành các loại nước ép...

Giải độc cơ thể

Ngày nay, khái niệm “giải độc” hay “thanh lọc” cơ thể trở nên phổ biến. Nhiều người chỉ dung nạp nước trái cây hoặc trà để bài thải các chất độc ra khỏi tế bào. Nhưng điều này thật sự không mang lại tác dụng như người ta vẫn nghĩ.

Trên thực tế, không có đơn lẻ một loại thực phẩm hay một dược liệu nào có thể giúp giải độc cho cơ thể. Nếu da, gan và thận chúng ta hoạt động tốt mỗi ngày, nghĩa là cơ thể đã được giải độc. Việc giải độc như thường thấy chỉ mang lại lợi ích ngắn hạn, như giúp giảm cân nhanh chóng chẳng hạn, vì chúng ta không thể duy trì việc giải độc như thế một cách lâu dài được.

Khi giảm cân, cơ thể bạn có thể sẽ không đủ năng lượng. Việc giải độc trước mắt làm bạn cảm thấy khỏe mạnh hơn vì không ăn các thức ăn vặt (không tốt cho sức khỏe, làm tăng cân) trong nhiều ngày nhưng không có nghĩa là bạn đã có tiến bộ bền vững.

Khởi động lại cơ thể bằng chế độ dinh dưỡng

Xuất phát từ quan điểm trên, nhiều chuyên gia cho rằng nên giúp cơ thể được khởi động lại bằng chế độ dinh dưỡng cân bằng và khoa học, trên nền tảng xây dựng thói quen ăn uống khoa học để toàn bộ cơ thể (các cơ quan, da, não bộ, tim mạch, hệ miễn dịch và tinh thần) được làm mới.

Trong đó, quan trọng nhất là cung cấp cho cơ thể các nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, giàu chất chống oxy hóa, dinh dưỡng có nguồn gốc thực vật, các vitamin và khoáng chất. Như thế, sẽ giúp cơ thể hoạt động tối ưu nhất. Cơ thể khỏe mạnh nhờ hấp thụ dinh dưỡng hợp lý, tinh thần theo đó cũng tốt hơn. Đây chính là hiệu quả giải độc lâu dài thật sự.

Dưới đây là một số cách khởi động lại cơ thể bằng chế độ dinh dưỡng mà các chuyên gia khuyến nghị:

1 - Rau củ quả

Hấp thụ đa dạng các loại rau củ quả, dùng tươi, nấu chín hoặc chế biến thành các loại nước ép, sinh tố (kể cả rau củ chứ không chỉ trái cây) và không nên cho thêm đường vào. Về nguyên tắc, mỗi ngày cần bổ sung khoảng 1,5 tách rau củ quả.

Có thể cung cấp cho cơ thể các loại thực phẩm thực vật giàu chất béo không bão hòa đơn và omega-3 để giúp kháng khuẩn, kháng viêm. Nên sử dụng đa dạng các loại thực phẩm, chứ không phải chỉ một vài loại (có thể căn cứ vào màu sắc của thực phẩm để phong phú hóa nguồn thực phẩm đưa vào cơ thể).

2 - Bổ sung các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa

Các gốc tự do là những phân tử gây bất ổn cho cấu trúc tế bào và gây ra các phản ứng dây chuyền bất lợi. Rõ ràng nhất là các gốc tự do này tác động lên DNA và gây ra nhiều biến đổi. Các gene bị biến đổi chính là nguyên nhân gây ra ung thư và các bệnh mãn tính khác.

Các chất chống oxy hóa có trong rau củ quả, ngũ cốc và các loại chất béo có lợi giúp giảm thiểu số lượng và tác động của các gốc tự do này bằng cách trung tính hóa các gốc tự do “trôi nổi” trong cơ thể.

Do đó, hãy bổ sung các loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa trong các bữa ăn mỗi ngày.

3 - Hãy tự nấu ăn

Tự nấu ăn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe bản thân. Khi ăn ngoài, sẽ rất khó kiểm soát dinh dưỡng đã đưa vào cơ thể. Tự nấu ăn giúp kiểm soát tốt vấn đề này. Hãy tự nấu cho mình bữa trưa và bữa tối mỗi ngày.

4 - Đừng để bị stress

Hãy lưu tâm đến giấc ngủ và hơi thở. Thiếu ngủ làm tăng sự sản xuất ghrelin, một loại hormone tạo ra cảm giác đói. Nếu ngủ ít hơn 6 tiếng đồng hồ mỗi ngày sẽ làm bạn cảm thấy đói thường xuyên hơn. Giấc ngủ đủ và chất lượng giúp giảm cảm giác đói và thèm ăn.

Ngay khi đã nghỉ ngơi rồi vẫn có thể còn stress. Để giảm stress, hãy chú ý đến hơi thở. Hãy thở một cách “có ý thức”. Nên dành ra vài phút mỗi ngày, trong giờ ăn trưa hoặc nghỉ giải lao, hít thở sâu (đếm từ 1-7 rồi từ 1-8, làm vài lần như vậy) sẽ giúp giảm stress đáng kể. Thực hành hít thở sâu cũng giúp ngủ ngon về đêm.

Đức Hòa (Theo The Huffington Post)


Về Menu

4 cách hiệu quả giúp “khởi động lại” cơ thể

Nước gừng nóng có thể làm mờ tàn còn thà chúng Hơi thở sâu giúp tăng hiệu quả điều Là i hieu Hồi ức một quận chúa Kỳ 5 Ngôi tren the gian khong ai tot bang me chữa mẹ nguoi cha tot chinh la thay hieu truong quan trong hay danh lua trai tim cua ban 25 phan 4 ket luan minh ngoai Làm gì để giảm nguy cơ ung thư hoa thuong thich duc nhuan 1897 ba giá trị đích thực của cuộc sống Làm thế nào để răng trắng tự nhiên hanh nguyen cua duc duoc su nhu lai hoa và rà c khi Ăn nguon Phúc vẠcuoc song tinh than tue giac van thu phan i phiem luan cua nguoi hoc phat ve tu do va hanh Sợi tín Làm thế nào để ngăn ngừa chứng đau lòng thành bố thí thoát khỏi tai ác bồ tát thích quảng đức một huyền hoc nha phat hoc nga là tim hieu bai tho thien cua phat hoang tran nhan những thử thách của tăng già trong thế Hành tà i Tập cầu thien phat giao Đón doi Cu dem duong