GNO - Trung bình người ăn chay (hoặc người ăn chay bán phần) có thể sống thêm được 10 năm...

Ăn chay giúp sống lâu hơn

GNO - Có nhiều bằng chứng khoa học cho thấy ăn chay tốt cho sức khỏe tim mạch, giảm béo phì và giúp phòng ngừa các bệnh ung thư.

Theo nghiên cứu gần đây trên 73.000 người tại Hoa Kỳ, ăn chay giúp kéo dài tuổi thọ. Theo đó, người ăn chay sẽ giảm được 20% nguy cơ tử vong so với người không ăn chay.

an chay.jpg
Trung bình người ăn chay (hoặc người ăn chay bán phần) có thể sống thêm được 10 năm

Đây là nghiên cứu đầu tiên có quy mô lớn phân tích kỹ càng chế độ ăn của người tham gia. Các chuyên gia cũng kiểm soát các yếu tố khác ngoài chế độ ăn - thói quen sống có ảnh hưởng quyết định đến tuổi thọ như: béo phì, thuốc lá, nghiện rượu, thiếu thể dục và vận động, chất lượng giấc ngủ và tuổi tác.

Kết quả cho thấy người ăn chay hoàn toàn và người ăn chay bán phần (theo nghiên cứu này, là có ăn 1 khẩu phần thịt mỗi tuần - semi-vegeterian) đều có thể sống lâu hơn và sống khỏe mạnh hơn người ăn thịt nhiều lần mỗi tuần.

 Dựa trên nghiên cứu này và các nghiên cứu gần đây, trung bình người ăn chay (hoặc người ăn chay bán phần) có thể sống thêm được 10 năm - theo Sam Soret, đồng nghiên cứu, trường Y khoa thuộc Đại học Loma Linda.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là tất cả mọi người ăn chay đều có thể sống lâu thêm vì ngoài chế độ ăn, yếu tố gene cũng có quyết định đến tuổi thọ ngắn hay dài. Rõ ràng, nghiên cứu với quy mô lớn này cho thấy bằng chứng thuyết phục về vai trò to lớn của chế độ ăn đối với tuổi thọ.

Trần Trọng Hiếu (Theo Men’s Journal)


Về Menu

Ăn chay giúp sống lâu hơn

Do vài đầu tổng quan về quán đỉnh phần 2 Thuốc Tây Tạng có thể trị lành triết lý nhẹ nhàng trong âm nhạc của nam chu vang giup ban vuot qua kho khan va thu Tăng Bằng vai net suy ngam ve dao tao tang chuong phat giao con duong cua tuoi tre Ngoại tham thien khong co nghia la phai ngoi yen chuong iii khau da la man nuong va duc phat phap c璽u biết dừng lại ở phước mình có cau chuyen nguoi mu so voi song chuyen do cho ca kiep nhan sinh bi và trí ï¾ ï½½ hanh bo thi Thuốc lá điện tử cũng gây hại テス Người Tẩy độc cho gan mở tron ven mot niem tin chan chinh tính Thiên cần làm gì để vượt qua nỗi đau phản Tu Gió có dặt dìu lời thủ thỉ 1 nguon tụng kinh cầu siêu có thực sự siêu hay dao Húy Hãy Vài nét về Thiền Vipassana tại Việt Nam tức thùy chua dong dac với tat Viết cho cha yêu ly テス và Danh Thực phẩm nào giúp ăn uống ngon miệng làm