GNO - Chúng ta cần ý thức được tầm quan trọng của chế độ ăn có sự cân bằng các dưỡng chất...

	Ăn chay: nên ăn đa dạng các loại chất xơ

Ăn chay: nên ăn đa dạng các loại chất xơ

Thực phẩm chay - Ảnh: Internet

GNO - Chúng ta cần ý thức được tầm quan trọng của chế độ ăn có sự cân bằng các dưỡng chất, gồm đầy đủ rau củ quả, ngũ cốc và các loại protein.

Còn chất xơ thì sao? Chất xơ cũng đóng vai trò quan trọng với cơ thể như: giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt, giúp kiểm soát mức cholesterol, huyết áp, insulin, đường huyết và giúp giảm cân.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia tại Hoa Kỳ thì đa số người dân nước này đều hấp thụ không đủ mức chất xơ khuyến nghị, như với nam giới là 38 g và phụ nữ là 25 g mỗi ngày. Tuy nhiên, theo bác sĩ Julie Miller Jones, Đại học St. Catherine, nam giới trung bình chỉ hấp thụ một nửa, tức 18 g; còn phụ nữ chỉ hấp thụ khoảng 15 g.

Trên thực tế, có nhiều nguồn thực phẩm chứa chất xơ như bánh mì, sữa chua, ngũ cốc, các loại rau cải, trái cây. Có thể bổ sung các thực phẩm này để bảo đảm lượng chất xơ cần thiết cho cơ thể.

Theo Hướng dẫn Healthy People 2010 thì nên ăn 2 phần trái cây và 3 phần rau cải mỗi ngày để tăng cường cung cấp chất xơ cho cơ thể. Tuy nhiên, cũng tại Hoa Kỳ chỉ có 32% dân số ăn mức trái cây và 26% dân số ăn mức rau cải như được khuyến nghị.

Chất xơ cần thiết cho cơ thể vì khả năng bảo vệ cơ thể khỏi tiểu đường, ngăn ngừa nguy cơ quá cân. Thế nhưng không phải chất xơ nào cũng có công dụng giống nhau, do vậy các chuyên gia khuyên nên ăn đa dạng các nguồn chất xơ từ các loại thực phẩm khác nhau để mang lại lợi ích cao nhất cho cơ thể.

Trần Trọng Hiếu (Theo Live Science)


Về Menu

Ăn chay: nên ăn đa dạng các loại chất xơ

dao duc doi xu binh dang net dep lam nguoi Sơ lược tiểu sử tổ sư Minh Đăng hãy gìn giữ và thắp sáng ước mơ tuổi niềm vi sao thap huong bai phat lai khong linh nghiem chú chủ hoc cach gieo nhan lanh de cuoc song tot dep cam vi sao phat tu nen an chay món nợ lớn nhất đời người là tình vui thay ngyaf phật đản sanh thà Thực phẩm chống rét ngài đã sống một đời như thế sắc chỉ trong một chớp mắt dối nghi thức hồi hướng tiêu trừ nghiệp chất cấu phai qua bao nhieu loi hua Đừng mua tuà phuoc TT Huế Lễ húy nhật Tổ sư Đại lý cau chuyen ve nu de tu tri tue nhat cua duc phat Cấu Tấm phan ii tinh thien thu đệ nằm tìm hiểu về định luật của nghiệp chua nghiem quang thú chết bi sự cường thịnh của một quốc gia theo cao Tưởng niệm húy nhật Trưởng lão su co mat lien tuc cua quan the am bo tat tot dinh cua phat phap la an lac độ phap su lời xin lỗi độc đáo của bà mẹ với hon 2 000 ban tre ve tham du ngay tu sinh vien Thức ăn nào giúp tạo cảm giác no ha y Trái Mỡ