GNO - Đại đa số các loại bệnh ung thư trên khắp thế giới đều có liên quan đến ba hoạt động gây hại...

Ăn nhiều thịt là nguyên nhân gây ra ung thư

GNO - Một nghiên cứu quan sát bức tranh toàn cảnh về các nguy cơ sức khỏe bên ngoài cho thấy, đại đa số các loại bệnh ung thư trên khắp thế giới đều có liên quan đến ba hoạt động gây hại cho sức khỏe mà ai cũng biết. Đó chính là: hút thuốc lá, ăn nhiều sản phẩm từ thịt và uống các thức uống chứa cồn.

ungthu.jpg
Ăn nhiều sản phẩm từ thịt - là một trong 3 nguyên nhân chính gây ung thư

Nghiên cứu này phát hành trên Tạp chí Dinh dưỡng, phân tích dữ liệu từ năm 2008 để xem tần suất của 21 loại ung thư xảy ra ở 157 quốc gia, 87 quốc gia trong số này có nguồn dữ liệu đáng tin cậy.

Tác giả nghiên cứu là William Grant - giám đốc Trung tâm Nghiên cứu về Ánh sáng mặt trời, Dinh dưỡng & Sức khỏe (San Francisco) muốn biết liệu xem tỉ lệ mắc các loại ung thư có liên quan gì đến các yếu tố nguy cơ như: tuổi tác, GDP của một quốc gia và chế độ ăn.

Các dữ liệu chất lượng cao được cung cấp bởi 87 quốc gia cho thấy, hút thuốc lá và tiêu thụ nhiều thịt động vật là nguyên nhân gây ra hơn một nửa tỉ lệ mắc ung thư.

Và cũng có sự khác biệt ở tỉ lệ ung thư giữa nam và nữ. Hút thuốc lá tác động đến nam giới gấp hai lần so với ăn nhiều các sản phẩm thịt động vật, trong khi đó xu hướng này trái ngược ở nữ giới. Ngoài tỉ lệ ung thư phổi, hút thuốc lá và ăn nhiều các sản phẩm thịt động vật chiếm đến 70% sự đa dạng của tỉ lệ ung thư giữa các quốc gia.

Nhìn chung, có 30% chết do ung thư, chiếm khoảng 7.5 triệu người năm 2008 gây ra bởi “năm nguy cơ hàng đầu có liên quan đến hành vi và chế độ ăn”, Grant giải thích. Các nguy cơ này là: chỉ số khối cơ thể BMI cao, ăn ít rau củ quả, thiếu vận động thể chất, sử dụng thuốc lá và hấp thu cồn từ thức uống.

Các sản phẩm thịt động vật đặc biệt có liên hệ mạnh mẽ với nhiều loại ung thư khác nhau vì chế độ ăn nhiều thịt làm cơ thể tăng trưởng cũng như làm cho các khối u lớn dần. Các loại ung thư có liên quan đến ăn nhiều thịt động vật là: ung thư vú, ung thư đường tiểu, thận, tử cung, tụy, ung thư tuyến tiền liệt, tuyến giáp và đa u tủy xương (multiple myeloma).

Tổ chức Nông nghiệp và Thực phẩm của Liên Hiệp Quốc đã cung cấp thông tin về chế độ ăn, cho phép các nhà khoa học đánh giá được sự thay đổi trong thói quen ăn uống (tính từ năm 1980). Đây là điều quan trọng vì thời gian giữa những sự thay đổi trong các chế độ ăn và cao điểm của tỉ lệ ung thư là khoảng 20 năm.

Qua đó, mối liên hệ mạnh mẽ giữa chế độ ăn và nguy cơ ung thư đã được xác chứng.

Trần Trọng Hiếu (theo Medical Daily)


Về Menu

Ăn nhiều thịt là nguyên nhân gây ra ung thư

Giàu có Giỗ chuyen hoa nghiep thuc Những điều cần biết về bệnh tiểu van dung tinh than thien tong thoi tran vao doi di suy ngẫm về câu chuyện đức phật và tổ la một kho báu vô giá của nghệ thuật vấn buddha me noi voi con gai ve hanh phuc tứ am nguoi nguon goc hinh tuong rong viet trong kien truc my Bánh gì búng cánh bay lên phật hoa của người hàng xóm nhung buc tuong duoc tim thay sau hang tram nam an Ba vị danh Ni tiêu biểu trong tiến trình Chùa tâm Mẹ tiểu đường phật giáo và những vấn đề thời đại tay trang cuoc doi vo thuong vo san big bang va ly thuyet vu tru cua dao phat đạo nghĩa vợ chồng theo quan điểm cach thuc tung kinh tri chu niem phat hòa mười điều tâm niệm của người xuất hoa thuong thich thanh tri 1919 vui thay ngyaf phat dan sanh thien phat giao Long An Tổ đình Linh Nguyên giỗ Tổ khai bẠt bao luc hoc duong va nhung bien phap khac phuc ý nghĩa lợi ích hành giả trỉ chù đại bi han son tu tinh thần vô ngã vị tha trong văn gieo trồng thiện duyên lang nghe tieng nuoc chay chữa lành tâm sân hận Lễ húy kỵ Tổ khai sơn tổ đình Nghĩa bo tat thien la gi va chung ta toa thien nhu the nao chuong iv quan điểm của người phật tử về hâm Canh nấm và đậu