GNO - Tuổi thọ của chúng ta ngắn hay dài chịu tác động bởi sự kết hợp của hai yếu tố...

Ăn nhiều thịt sẽ chết sớm hơn?

GNO - Tuổi thọ của chúng ta ngắn hay dài chịu tác động bởi sự kết hợp của hai yếu tố, đó là: yếu tố liên quan đến gene (bên trong) và yếu tố môi trường (bên ngoài).

Từ các nghiên cứu trên những cặp song sinh, các chuyên gia đã phát hiện rằng yếu tố liên quan đến gene tác động đến tuổi thọ không quá 30%. Điều này có nghĩa là nhóm các nhân tố tác động đến tuổi thọ của chúng ta phần nhiều thuộc về yếu tố môi trường từ bên ngoài.

ask.jpg
Yếu tố liên quan đến gene (bên trong) và yếu tố môi trường (bên ngoài)
quy định tuổi thọ mỗi người - Ảnh minh họa

Nghiên cứu trên vật thử đã khẳng định ăn nhiều thịt sẽ chết sớm hơn

Các yếu tố môi trường bên ngoài gây tranh luận nhiều nhất từ góc độ nghiên cứu chính là chế độ ăn của chúng ta. Giới hạn mức calori hấp thu vào cơ thể, chẳng hạn, là một phạm vi được nghiên cứu khá nhiều.

Cho đến nay, các nghiên cứu dường như đều nhất quán rằng hạn chế lượng calori đưa vào cơ thể có thể giúp sống lâu hơn - khẳng định này thực đúng với các sinh vật nhỏ. Tuy nhiên, kết quả trên vật thử cũng có thể không tương thích hoàn toàn như với ở con người.

Hạn chế ăn thịt giúp con người sống thọ hơn?

Chúng ta ăn gì và ăn bao nhiêu để có đời sống khỏe mạnh và sống thọ là đề tài của nhiều nghiên cứu trong nhiều thập kỷ qua. Trong đó, sự tiêu thụ thịt động vật được nghiên cứu xem là trọng tâm.

Một nghiên cứu theo dõi gần 100.000 người Hoa Kỳ trong 5 năm cho thấy người hoàn toàn không ăn thịt có nguy cơ tử vong thấp hơn, vì bất cứ lý do gì, so với người có ăn thịt động vật trong thời gian diễn ra nghiên cứu.

Các phân tích quy mô lớn, kết hợp và tái phân tích các dữ liệu từ nhiều nghiên cứu cũng cho thấy rằng chế độ ăn ít thịt cũng giúp tăng thêm tuổi thọ và nếu không ăn thịt thì sẽ tuổi thọ sẽ dài ra thêm nữa. Nói cách khác, càng ăn ít thịt thì tuổi thọ càng dài.

Tuy nhiên, một vài nghiên cứu không đồng tình với phát hiện này và cho rằng dù ăn thịt hay không ăn thịt thì cũng không tạo ra sự khác biệt về tuổi thọ.

Dù vậy, chúng ta đã có bằng chứng khoa học từ nghiên cứu khẳng định rằng: Chế độ ăn dựa trên thực vật có tác dụng làm giảm nguy cơ phát triển các bệnh mãn tính nguy hiểm có thể làm giảm tuổi thọ như tiểu đường tuýp 2, huyết áp cao và thậm chí là một số loại ung thư.

Huệ Trần
(theo Medical Daily)


Về Menu

Ăn nhiều thịt sẽ chết sớm hơn?

nhat Vị Ni ra sách về ẩm thực nhà chùa chỉ có người tu dưỡng mới trở thành Tinh thần Thiền Tông 29 hue kha 494 601 t l Từ bi với chính mình giá i tương quan hay chẳng là gì pháp môn dựa trên nền tảng tự lực định nghĩa yêu thương biet Thức uống có đường làm trẻ dậy thì hầu Chùa Hội Phước tổ chức húy kỵ cố loi phat day bien ai vo cung lam sao tat can japan điểm đến mùa thu lãng mạn Ăn uống khoa học giúp giảm suy nhược Tưởng niệm Hòa thượng Tổ Khánh Anh gặp họa do nói không đúng lúc nhà phật học nga Cho một người xứ Quảng thân thương lăn theo quả bóng tung kinh pho mon va niem danh hieu bo tat quan Nhá y thân chua long tien ban nang va ly tri theo quan niem phat giao 12 vấn đề xã hộidưới cái nhìn phật để có được sự thanh tịnh nơi tâm nhất Rau má nước dừa dứa ngon mà lạ giao Y tế cho Hội nghị Sakyadhita lần thứ Hoạ phúc cong hang tram ngon nen lung linh dang len cha me tai Năm mới sẽ tu luyện như lời ba má phật giáo và những vấn đề thời đại trầm tư về vũ trụ xung quanh chúng ta Ăn chay một chế độ ăn chay đúng đắn Xuân có đi có đến phat giao va nhung van de thoi dai Ba vị danh Ni tiêu biểu trong tiến trình giấc bao luc chùa từ hoá