GNO - Thay đổi thói quen ăn uống không phải lúc nào cũng dễ dàng nhưng những sự thay đổi nhỏ...

Ăn uống thế nào để sống thọ hơn?

GNO - Thay đổi thói quen ăn uống không phải lúc nào cũng dễ dàng nhưng những sự thay đổi nhỏ trong chế độ ăn cũng tạo ra sự khác biệt quan trọng - theo nghiên cứu gần đây.

anh sk.jpg
Tăng khẩu phần đậu hạt hay các cây họ đậu giúp giảm đến 8% nguy cơ tử vong sớm

Các nhà nghiên cứu thuộc trường Y khoa Harvard T.H. Chan đã tiến hành nghiên cứu đầu tiên cho thấy cải thiện chế độ ăn trong thời gian vài năm có thể giảm được khả năng tử vong sớm. Những sự cải thiện mang lại thay đổi tích cực nói trên là: ăn nhiều các loại ngũ cốc nguyên hạt, rau củ quả, các loại đậu hạt; hạn chế hấp thu thịt đỏ và các loại thịt chế biến công nghiệp, giảm thiểu các thức uống có đường.

“Kết quả quan sát này cho thấy lợi ích sức khỏe của hai chế độ ăn Mediterranean và DASH. Và những thay đổi cho dù là nhỏ nhất theo hướng dẫn của các chế độ ăn này cũng có ý nghĩa quan trọng trong việc giảm thiểu nguy cơ tử vong sớm; trái lại, chất lượng chế độ ăn càng kém thì nguy cơ tử vong sớm lại càng tăng lên” - khẳng định của Mercedes Sotos-Prieto, người dẫn đầu nghiên cứu này.

Nghiên cứu phát hành trên Tạp chí New England Journal of Medicine, phân tích dữ liệu từ câu trả lời về chế độ ăn, tình hình sức khỏe, lối sống của 74.000 người trưởng thành trong thời gian 12 năm, từ năm 1986-1998. Các chuyên gia phân tích mối liên hệ giữa sự thay đổi trong chế độ ăn và nguy cơ tử vong của người tham gia nghiên cứu trong giai đoạn 1998-2010.

Để đánh giá chất lượng chế độ ăn của người tham gia, các nhà nghiên cứu sử dụng ba chuẩn đánh giá, đó là: chỉ số ăn uống khỏe mạnh 2010, điểm số của chế độ ăn Mediterranean và của chế độ ăn DASH. Mỗi phương pháp cho điểm thấp hơn với các thực phẩm có dinh dưỡng kém và điểm cao hơn cho các thực phẩm có dinh dưỡng tốt.

Kết quả cho thấy cho dù căn cứ theo cách tính điểm nào thì vẫn thấy rõ sự liên hệ giữa việc cải thiện chế độ ăn trong thời gian khoảng 12 năm sẽ giúp giảm nguy cơ tử vong trong 12 năm tiếp theo sau đó. Cho dù trước khi tham gia nghiên cứu có chế độ ăn không tốt cho sức khỏe, nếu sớm bắt đầu có sự chấn chỉnh theo hướng tích cực thì nguy cơ tử vong sớm cũng giảm xuống.

Đơn cử là, những thay đổi nhỏ như giảm khẩu phần thịt đỏ hay thịt chế biến công nghiệp mỗi ngày và tăng khẩu phần đậu hạt hay các cây họ đậu giúp giảm đến 8% nguy cơ tử vong.

Huệ Trần
(theo Medical Daily)


Về Menu

Ăn uống thế nào để sống thọ hơn?

æ Nhóm máu và nguy cơ mắc bệnh tim mạch người chết có hưởng được vật phẩm người nam châm bí mật của luật Công dụng trị bệnh hỗ trợ sức khỏe Muốn giảm cân hãy ăn bơ mỗi 5 nguyên nhân gây tử vong ở trẻ tai day va bay gio cua tinh do tong Tuyệt ngon món đồ uống từ sấu bao người tu phật là người tìm về nguồn người yêu rốt cuộc là ai ngẫm về sự sống cái chết hậu quả tất yếu của các hành động ngọn ý ngọn lửa bồ ngồi co hay khong doi song kiep sau ngồi thiền để nâng cao hiệu quả công ngam lai de lon len ngam nhin nhung ngoi chua doc dao o thai lan Giỗ Tổ khai sơn tổ đình Sắc tứ Khánh Hòa Lễ húy nhật Hòa thượng Pháp hoà ngam ve cach dung tu gieo duyen khi noi ve phat Chiều cuối năm ngam ve su song cai chet ngay tat ca chung ta xin truyen di nhung thong diep yeu thuc hanh chanh niem de co chuyen du lich dang nho Trường ngay cả con cá cũng không biết ngậm HÃƒÆ quá ngay sinh nhat ban nen nghi den ai Vipassana Tại sao người nam hay bị mập bụng Làm chủ thời gian của chính mình ngay trong phut giay hien tai con di tu me nhe tứ nghĩ khác đi 13 triết lí nhân sinh nhất định phải chuong xii ve tri ban va giai han thuc tan phuong chua linh an Bia rượu tác động xấu đến giấc ngủ Thăm chùa Tiêu nhớ thiền sư Vạn Hạnh đạo đức và văn hóa tự thân 5 nguyên tắc để trở thành bậc cha mẹ vu lan nghi ve me