GN - Gia đình có bốn anh em trai. Cha mẹ bận công việc giao cho anh Hai trông nom các em...

Anh Hai

GN - Gia đình có bốn anh em trai. Cha mẹ bận công việc giao cho anh Hai trông nom các em, được quyền răn đe bằng roi vọt nếu các em ngỗ nghịch không vâng lời. Một tuần cha kiểm điểm một lần, nếu có việc không tha thứ được cả bốn anh em đều chịu phạt đòn.

Hai em nhỏ Tư và Năm biết vâng lời anh Hai, còn em kề tên Ba luôn đấu lý hoặc cau có lầm lì mỗi khi anh Hai rầy la một lỗi nào đó.

anh em.jpg
Anh và em - Ảnh minh họa

Anh em bước qua tuổi thanh niên thì mẹ mất, cha ngã bệnh. Một lần biết được chú Ba lái xe không đội mũ bảo hiểm lại chở ba vượt đèn đỏ, anh Hai khiển trách thì chú Ba sừng sộ: “Chẳng qua anh sinh trước tôi nên tôi gọi là anh. Cha mẹ nuôi tôi mới có quyền dạy tôi. Anh không nuôi tôi anh không được nói nặng tôi”. Anh Hai giận tái mặt nhưng cố kiềm chế, gằn giọng: “Bây giờ anh bận đi làm. Việc này anh không bỏ qua. Tối nay anh sẽ nói chuyện với mày!”.

Anh Hai đi rồi, người cha gọi con trai thứ lại bên giường nói: “Sao con dám vô lễ với anh? Đúng là anh con chưa nuôi con ngày nào. Nhưng khi con còn nằm nôi, chẳng may con bị té, anh con bị đòn oan vì con. Khi các con nghịch phá, cha phạt, anh con luôn nằm xa chịu mút đầu roi đau hơn. Khi con bị chúng bạn hiếp đáp, anh con bênh con đến bị đánh chảy máu mũi lại bị cha mắng cũng vì con. Anh con lớn hơn nên cũng gánh phần công việc nặng nhọc hơn các con, nhưng có miếng ngon anh con cũng ăn đồng đều như các con. Anh chị như cha mẹ khi cha mẹ già yếu, qua đời. Con vô lễ với anh là con vô lễ với cha, con hiểu không?”.

Tối lại, anh Hai chưa nói thì chú Ba vòng tay: “Em xin lỗi anh Hai. Em xin anh Hai tha thứ cho em vì em cạn nghĩ. Em biết lỗi của mình”. Anh Hai ôm em, xúc động: “Anh cảm ơn em đã biết lỗi. Anh em mình phải biết hiểu lẽ phải, thương yêu nhau để cha vui lòng, em nhé”.

Hai anh em không thấy cha mình đang chống gậy đứng ở cửa buồng nhìn hai con. Lòng người cha vui sướng đặt hết lòng tin vào các con của mình.

Trần Xuân Thụy


Về Menu

Anh Hai

tăng Gia Lai Tưởng niệm Trưởng lão Giác cung mot dich den Kỷ niệm 75 năm ngày Tổ Phi Lai viên song sao cho vua long nhau Giải độc cơ thể bằng thức uống hoa thuong dat bon Khi nào cần thuốc sinh tố khi tang the nao la thuong toa chiec rang Khảo sát về tín niệm cúng sao giải phan vô thường sống trong tỉnh thức Tháng tư một sắc mai hồng Chánh niệm có thể làm giảm sự thèm ăn ba phương thức giáo dục tuổi trẻ phật vận dụng tinh thần thiền tông thời gioi ba phap hanh cuu lay doi song ba phuong thuc giao duc tuoi tre phat giao bach dam co tu các phật tử tin tưởng gì Tiệc buffet chay thu được 8 tỉ xây chùa Có nên cho trẻ sử dụng máy tính bảng nhận diện và yêu mến cuộc đời bon muoi chin nam xin dung quen thực tạp hạnh lắng nghe của bồ tát 1 muoi hai nhan duyen những điều tuổi trẻ cần biết khi như những loại hình tín ngưỡng dân gian ở từ ái căn bản của nhân quyền noi còn bai hoc day con cua bill gates bai hoc kinh nghiem tu vu viec chua bo de ha noi thiết bai hoc quy gia tu loai chim bai hoc tu chiec thuyen khong nguoi lai Điều trị lo âu Trò chuyện hiệu quả bai kinh ve nam la simsapa chết ban biet do la gi phuong nguyên Khánh Hòa Tưởng niệm tuần chung thất phat thay đổi tâm thái để thay đổi cuộc tre nho no nuc den chua gieo hat tu tam ban chat cua cau nguyen ban chat cua mong va thuc