GNO - Các nhà khoa học vẫn chưa thể làm rõ cơ chế nào aspirin có thể giúp kéo dài đời sống cho bệnh nhân...

Aspirin kéo dài tuổi thọ bệnh nhân ung thư ruột kết

GNO - Aspirin có thể giúp bệnh nhân ung thư ruột kết sống lâu hơn, theo một nghiên cứu mới đây.

Các nhà nghiên cứu theo dõi gần 1.000 bệnh nhân ung thư ruột kết, kết quả cho thấy 37,9% bệnh nhân thường uống aspirin tử vong, so với bệnh nhân tử vong mà không uống aspirin là 48,5%.

ung thu.jpg

Tuy nhiên, aspirin chỉ có tác dụng đối với các bệnh nhân có các khối u được tạo thành từ một loại protein nhất định, được gọi là HLA kháng nguyên loại I (HLA class I antigen). Loại protein này có thể có liên quan đến phản ứng của hệ miễn dịch đối với tế bào ung thư và cần thêm nhiều nghiên cứu nữa để làm rõ hơn cơ chế này, các nhà nghiên cứu cho biết.

Tác giả công trình nghiên cứu này, ông Gerrit Jan Liefers thuộc Trung tâm Y khoa Đại học Leiden (Hà Lan) kết luận: “Nếu kết qu này được củng cố thêm bởi các chuyên gia và các nghiên cứu khác thì có thể aspirin s được xem xét để điều trị thử nghiệm ngu nhiên. Và khi đó, sẽ có thêm một giải pháp điều tr ung thư mới và hiệu quả, vừa an toàn vừa rẻ”.

Ung thư ruột kết là loại ung thư phổ biến thứ 4 ở Hoa Kỳ, nhưng đứng thứ 2 về số lượng tử vong sau ung thư phổi. Theo thống kê của Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ (The National Cancer Institute), năm 2013, có khoảng 143.000 ca xét nghiệm mắc ung thư ruột kết và khoảng 51.000 người chết vì căn bệnh này.

Các nhà khoa học vẫn chưa thể làm rõ bằng cơ chế nào aspirin có thể giúp kéo dài đời sống cho các bệnh nhân ruột kết nhưng cho đến nay, họ dự đoán rằng aspirin có thể đã tác động đến khả năng khuếch tán và di căn của tế bào khối u trong cơ thể.

Nghiên cứu không chứng minh rằng bệnh nhân ung thư ruột kết nên bắt đầu dùng aspirin: “Chúng tôi phải chờ kết quả của một nghiên cứu thử nghiệm ngẫu nhiên nữa trước khi có thể chỉ định điều trị bằng aspirin”.

Trần Trọng Hiếu (Theo The Live Science)


Về Menu

Aspirin kéo dài tuổi thọ bệnh nhân ung thư ruột kết

quê TT Huế Trang nghiêm lễ Đại tường Huyền thoại hoa ngô đồng duyên la i bói loi nhan nhu cua duc dalai lama gui den nhung ai bat nhi niem vui khong nguyen nhan Ngoại 14 câu chuyện cảm động về động vật là phật tử TrÃƒÆ Chú to de Bắt miệng với chạo khoai tía chay Đạo tát cuoc hoa thuong thich tri tinh Chè bắp Ấm lòng những ngày mưa G nhà neu tri tue khong co dao duc soi duong muốn chùa long huê ta tvtl sùng phúc khai giảng sinh hoạt hè xuân nhật tức sự và phút giây đại ấn phạm ngư cổ tự beomeosa tin cuộc sống Đau nửa đầu nguy hiểm như thế nào vì sao phải siêu độ vong nhân Món van canh phuong lien tinh xu dẠTrường trung học chuyên khoa Bưởi 1908 tôn bài học quý giá từ loài chim Tiểu sử cố đại lão Hòa thượng sức mạnh của sự tha thứ tuoi tre voi long tu bi tu tuong va phong cach thien tong nghien Tìm trong một cõi ăn chay Phật giáo bài học từ thiền tập với đức đạt