GNO - Các nhà khoa học vẫn chưa thể làm rõ cơ chế nào aspirin có thể giúp kéo dài đời sống cho bệnh nhân...

Aspirin kéo dài tuổi thọ bệnh nhân ung thư ruột kết

GNO - Aspirin có thể giúp bệnh nhân ung thư ruột kết sống lâu hơn, theo một nghiên cứu mới đây.

Các nhà nghiên cứu theo dõi gần 1.000 bệnh nhân ung thư ruột kết, kết quả cho thấy 37,9% bệnh nhân thường uống aspirin tử vong, so với bệnh nhân tử vong mà không uống aspirin là 48,5%.

ung thu.jpg

Tuy nhiên, aspirin chỉ có tác dụng đối với các bệnh nhân có các khối u được tạo thành từ một loại protein nhất định, được gọi là HLA kháng nguyên loại I (HLA class I antigen). Loại protein này có thể có liên quan đến phản ứng của hệ miễn dịch đối với tế bào ung thư và cần thêm nhiều nghiên cứu nữa để làm rõ hơn cơ chế này, các nhà nghiên cứu cho biết.

Tác giả công trình nghiên cứu này, ông Gerrit Jan Liefers thuộc Trung tâm Y khoa Đại học Leiden (Hà Lan) kết luận: “Nếu kết qu này được củng cố thêm bởi các chuyên gia và các nghiên cứu khác thì có thể aspirin s được xem xét để điều trị thử nghiệm ngu nhiên. Và khi đó, sẽ có thêm một giải pháp điều tr ung thư mới và hiệu quả, vừa an toàn vừa rẻ”.

Ung thư ruột kết là loại ung thư phổ biến thứ 4 ở Hoa Kỳ, nhưng đứng thứ 2 về số lượng tử vong sau ung thư phổi. Theo thống kê của Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ (The National Cancer Institute), năm 2013, có khoảng 143.000 ca xét nghiệm mắc ung thư ruột kết và khoảng 51.000 người chết vì căn bệnh này.

Các nhà khoa học vẫn chưa thể làm rõ bằng cơ chế nào aspirin có thể giúp kéo dài đời sống cho các bệnh nhân ruột kết nhưng cho đến nay, họ dự đoán rằng aspirin có thể đã tác động đến khả năng khuếch tán và di căn của tế bào khối u trong cơ thể.

Nghiên cứu không chứng minh rằng bệnh nhân ung thư ruột kết nên bắt đầu dùng aspirin: “Chúng tôi phải chờ kết quả của một nghiên cứu thử nghiệm ngẫu nhiên nữa trước khi có thể chỉ định điều trị bằng aspirin”.

Trần Trọng Hiếu (Theo The Live Science)


Về Menu

Aspirin kéo dài tuổi thọ bệnh nhân ung thư ruột kết

co mot chu tieu nhu the vo thuong giua long thuc tai ngon ngu cua thien va thi ca phan 1 nguồn gốc và đặc điểm của phật bat chanh dao con duong dan den giai thoat Đồng Tháp Húy kỵ cố Hòa thượng Khoai tây và 7 công dụng tốt cho sức hoa thuong tinh su 1913 lam Chất phụ gia gây tăng cân và có hại nhat ky Món chay mùa Vu lan Những loại củ quả không nên ăn cả đạo phật giá trị thực tiễn của triết lý xã từ thà n nhung ngay nao thi phat tu nen an chay việt niết bàn chương ii Tự làm bánh ú tro đậm đà hương quê Giới phan vi phap chu dau tien cua giao hoi phat giao viet hiểu biết là con đường dẫn đến thien tri thuc nguoi dua ta vuot qua gio bui bac Nét cổ Thăng Long trở về với con đường hạnh phúc Vượt thoát trầm luân tiếp theo và Mộc miên tho tai hai cua tham ai điều Khánh Hòa Tưởng niệm lần thứ 48 1963 tu mau kẻo trễ Mẹ Và một chuyến đi Kinh Kim cang Tế bào gốc giúp cải thiện tổn thương cac ban xuat gia tre chua dep o mot ngoi thien vien mo phat moi luc long tham cua con nguoi Đừng quên dọn dẹp trí não phật giáo chân chính là gì angulimala phat giao va nhung van de thoi dai bao gio chung ta ngung kiem tien va biet cach trong gio Mây trắng có thong dong thien va nghe thuat bao ve hanh tinh cam nhan ve dieu giac ngo thu nhat trong kinh bat tìm hiểu tập quán cúng cô hồn hay lễ Chè bưởi mát lành chùa keo cho di va nhan lai Lửa thiêng trong tâm kinh nghiệm sống quý báu theo tinh thần