GNO - Các nhà khoa học vẫn chưa thể làm rõ cơ chế nào aspirin có thể giúp kéo dài đời sống cho bệnh nhân...

Aspirin kéo dài tuổi thọ bệnh nhân ung thư ruột kết

GNO - Aspirin có thể giúp bệnh nhân ung thư ruột kết sống lâu hơn, theo một nghiên cứu mới đây.

Các nhà nghiên cứu theo dõi gần 1.000 bệnh nhân ung thư ruột kết, kết quả cho thấy 37,9% bệnh nhân thường uống aspirin tử vong, so với bệnh nhân tử vong mà không uống aspirin là 48,5%.

ung thu.jpg

Tuy nhiên, aspirin chỉ có tác dụng đối với các bệnh nhân có các khối u được tạo thành từ một loại protein nhất định, được gọi là HLA kháng nguyên loại I (HLA class I antigen). Loại protein này có thể có liên quan đến phản ứng của hệ miễn dịch đối với tế bào ung thư và cần thêm nhiều nghiên cứu nữa để làm rõ hơn cơ chế này, các nhà nghiên cứu cho biết.

Tác giả công trình nghiên cứu này, ông Gerrit Jan Liefers thuộc Trung tâm Y khoa Đại học Leiden (Hà Lan) kết luận: “Nếu kết qu này được củng cố thêm bởi các chuyên gia và các nghiên cứu khác thì có thể aspirin s được xem xét để điều trị thử nghiệm ngu nhiên. Và khi đó, sẽ có thêm một giải pháp điều tr ung thư mới và hiệu quả, vừa an toàn vừa rẻ”.

Ung thư ruột kết là loại ung thư phổ biến thứ 4 ở Hoa Kỳ, nhưng đứng thứ 2 về số lượng tử vong sau ung thư phổi. Theo thống kê của Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ (The National Cancer Institute), năm 2013, có khoảng 143.000 ca xét nghiệm mắc ung thư ruột kết và khoảng 51.000 người chết vì căn bệnh này.

Các nhà khoa học vẫn chưa thể làm rõ bằng cơ chế nào aspirin có thể giúp kéo dài đời sống cho các bệnh nhân ruột kết nhưng cho đến nay, họ dự đoán rằng aspirin có thể đã tác động đến khả năng khuếch tán và di căn của tế bào khối u trong cơ thể.

Nghiên cứu không chứng minh rằng bệnh nhân ung thư ruột kết nên bắt đầu dùng aspirin: “Chúng tôi phải chờ kết quả của một nghiên cứu thử nghiệm ngẫu nhiên nữa trước khi có thể chỉ định điều trị bằng aspirin”.

Trần Trọng Hiếu (Theo The Live Science)


Về Menu

Aspirin kéo dài tuổi thọ bệnh nhân ung thư ruột kết

chú đại bi tá ³ phat tai tam chia khoa mo vao cua phat ngoài không tranh là tịnh thai do can co khi doc kinh phat hanh phuc va phuoc duc trong thien quan mười điều tạo ra công đức và phước thiền sư thích nhất hạnh được trao Ăn chay dưới góc nhìn dinh dưỡng tram tu ve vu tru xung quanh chung ta 22 thanh thoi trong buoc chan tro ve tinh thuong chan that lam thuc tinh mot con nguoi phat tanh trong coi ao dung nen tham vong xoay chuyen nguoi khac Khánh Hòa Lễ húy kỵ Tổ khai sơn chùa ca si ngoc khue nhat rac vuon chua đa chua ong thu xa phap hanh tao niem vui an lac Buffet chay mùa Tết ở Sài Gòn angkor thom and bayon tứ nhiếp pháp với sự nghiệp hoằng nick vujicic bí quyết để có cuộc sống hạnh phúc hay con bo vet chim bay Bodhgaya một ngày lời cảnh báo của vị thiền sư trước sóng trên đời tranh giành nhau để Ăn chuối để giảm cân mot gia tri cua phat giao viet nam nhẫn nhục thế nào cho chính đáng vi sao thap huong kinh phat ca doi khi chet van làm thế nào để vẹn toàn lễ nghĩa đạo phật ngày xưa và đạo phật ngày Chữa nhiệt miệng mùa nắng nóng dao duc vuot khoi ton giao danh nhu the khi Làm thế nào để có giấc ngủ ngon 7 thói quen xấu có hại cho sức khỏe phật thuyết về công hạnh người xuất An tâm ba dieu can suy ngam trong cuoc song sau 3 lan dai nan p3 01 trong tam guong cua cai chet vach tran su that cua loi tien tri tan the gangnam phuoc 5 câu chuyện ý nghĩa thay đổi cách nhìn duyen