GNO - Các nhà khoa học vẫn chưa thể làm rõ cơ chế nào aspirin có thể giúp kéo dài đời sống cho bệnh nhân...

Aspirin kéo dài tuổi thọ bệnh nhân ung thư ruột kết

GNO - Aspirin có thể giúp bệnh nhân ung thư ruột kết sống lâu hơn, theo một nghiên cứu mới đây.

Các nhà nghiên cứu theo dõi gần 1.000 bệnh nhân ung thư ruột kết, kết quả cho thấy 37,9% bệnh nhân thường uống aspirin tử vong, so với bệnh nhân tử vong mà không uống aspirin là 48,5%.

ung thu.jpg

Tuy nhiên, aspirin chỉ có tác dụng đối với các bệnh nhân có các khối u được tạo thành từ một loại protein nhất định, được gọi là HLA kháng nguyên loại I (HLA class I antigen). Loại protein này có thể có liên quan đến phản ứng của hệ miễn dịch đối với tế bào ung thư và cần thêm nhiều nghiên cứu nữa để làm rõ hơn cơ chế này, các nhà nghiên cứu cho biết.

Tác giả công trình nghiên cứu này, ông Gerrit Jan Liefers thuộc Trung tâm Y khoa Đại học Leiden (Hà Lan) kết luận: “Nếu kết qu này được củng cố thêm bởi các chuyên gia và các nghiên cứu khác thì có thể aspirin s được xem xét để điều trị thử nghiệm ngu nhiên. Và khi đó, sẽ có thêm một giải pháp điều tr ung thư mới và hiệu quả, vừa an toàn vừa rẻ”.

Ung thư ruột kết là loại ung thư phổ biến thứ 4 ở Hoa Kỳ, nhưng đứng thứ 2 về số lượng tử vong sau ung thư phổi. Theo thống kê của Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ (The National Cancer Institute), năm 2013, có khoảng 143.000 ca xét nghiệm mắc ung thư ruột kết và khoảng 51.000 người chết vì căn bệnh này.

Các nhà khoa học vẫn chưa thể làm rõ bằng cơ chế nào aspirin có thể giúp kéo dài đời sống cho các bệnh nhân ruột kết nhưng cho đến nay, họ dự đoán rằng aspirin có thể đã tác động đến khả năng khuếch tán và di căn của tế bào khối u trong cơ thể.

Nghiên cứu không chứng minh rằng bệnh nhân ung thư ruột kết nên bắt đầu dùng aspirin: “Chúng tôi phải chờ kết quả của một nghiên cứu thử nghiệm ngẫu nhiên nữa trước khi có thể chỉ định điều trị bằng aspirin”.

Trần Trọng Hiếu (Theo The Live Science)


Về Menu

Aspirin kéo dài tuổi thọ bệnh nhân ung thư ruột kết

chương v tà n nhin hÃƒÆ nh tai sao tam chang duoc quy nhat khi niem phat dung bao gio de nan au dam giet chet giac mo cua Lợi ích của uống nước muối loãng NhÃƒÆ chùa cầu nhật bản khóa tu mùa hè Bình cuoc doi thanh tang ananda phan 6 chuông ngoi sao xanh tren bau troi xa xu Mồ côi lời giới thiệu bo tat dao hay tam tiet tho giup tap luyen tam tính hinh anh cuoc doi duc phat thich ca mau ni tự tánh di đà 7 tiếp theo phat giao Hà Nội Tưởng niệm cố Trưởng lão bình dị của ht thích trí tịnh vẫn 6 công dụng tuyệt vời của dưa leo mẹ Những bóng hồng của dinh Độc Lập cuộc đời này cái gì đáng sợ nhất Cần lưu ý ung thư tiền liệt tuyến ở chuyển hóa phiền giận thần Scan não có thể giúp dự báo nguy cơ tự 9 yếu tố khiến bạn sống không hạnh tu tướng và tu tâm hiếu dưỡng cha mẹ tâm thành ý Suc khoe chữa đừng nên tham vọng xoay chuyển người bạo chùa yên lạc Myanmar Ký sự mùa xuân Phần 3 Bagan khổ các khóa tu dành cho giới trẻ tu để tra no quen ve Tết nhớ Tết L Công dụng tuyệt vời của một số Bánh trung thu chay được mùa cha mẹ nhất định phải dạy con bước chuyển từ triết lý niệm phật