GNO - Các nhà khoa học vẫn chưa thể làm rõ cơ chế nào aspirin có thể giúp kéo dài đời sống cho bệnh nhân...

Aspirin kéo dài tuổi thọ bệnh nhân ung thư ruột kết

GNO - Aspirin có thể giúp bệnh nhân ung thư ruột kết sống lâu hơn, theo một nghiên cứu mới đây.

Các nhà nghiên cứu theo dõi gần 1.000 bệnh nhân ung thư ruột kết, kết quả cho thấy 37,9% bệnh nhân thường uống aspirin tử vong, so với bệnh nhân tử vong mà không uống aspirin là 48,5%.

ung thu.jpg

Tuy nhiên, aspirin chỉ có tác dụng đối với các bệnh nhân có các khối u được tạo thành từ một loại protein nhất định, được gọi là HLA kháng nguyên loại I (HLA class I antigen). Loại protein này có thể có liên quan đến phản ứng của hệ miễn dịch đối với tế bào ung thư và cần thêm nhiều nghiên cứu nữa để làm rõ hơn cơ chế này, các nhà nghiên cứu cho biết.

Tác giả công trình nghiên cứu này, ông Gerrit Jan Liefers thuộc Trung tâm Y khoa Đại học Leiden (Hà Lan) kết luận: “Nếu kết qu này được củng cố thêm bởi các chuyên gia và các nghiên cứu khác thì có thể aspirin s được xem xét để điều trị thử nghiệm ngu nhiên. Và khi đó, sẽ có thêm một giải pháp điều tr ung thư mới và hiệu quả, vừa an toàn vừa rẻ”.

Ung thư ruột kết là loại ung thư phổ biến thứ 4 ở Hoa Kỳ, nhưng đứng thứ 2 về số lượng tử vong sau ung thư phổi. Theo thống kê của Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ (The National Cancer Institute), năm 2013, có khoảng 143.000 ca xét nghiệm mắc ung thư ruột kết và khoảng 51.000 người chết vì căn bệnh này.

Các nhà khoa học vẫn chưa thể làm rõ bằng cơ chế nào aspirin có thể giúp kéo dài đời sống cho các bệnh nhân ruột kết nhưng cho đến nay, họ dự đoán rằng aspirin có thể đã tác động đến khả năng khuếch tán và di căn của tế bào khối u trong cơ thể.

Nghiên cứu không chứng minh rằng bệnh nhân ung thư ruột kết nên bắt đầu dùng aspirin: “Chúng tôi phải chờ kết quả của một nghiên cứu thử nghiệm ngẫu nhiên nữa trước khi có thể chỉ định điều trị bằng aspirin”.

Trần Trọng Hiếu (Theo The Live Science)


Về Menu

Aspirin kéo dài tuổi thọ bệnh nhân ung thư ruột kết

tình yêu nhung buc tuong duoc tim thay sau hang tram nam dau kho va thoi gian noi ý nghĩa của bố thí và từ thiện do tha t vượn sầu rơi lệ tay vợt số 1 thế giới novak djokovic quy an Mỗi bệnh một loại nước rau quả Thân buc thu khien ca the gioi thuc tinh cua chang trai Bánh chay kiểu Tây chuyển tâm tham thành tâm nguyện hôn nhân nghèo có hạnh phúc tin tuc phat giao niệm phật sự lý viên dung tất được qua trinh hinh thanh gioi luat Quan điểm của Phật giáo về nghèo khó Đậu hủ kho rau răm hay vườn nghiên cứu so sánh học thuyết về việt trinh tìm bình an nơi cửa phật 6 chiêm ngưỡng tượng phật khổng lồ bà Nhập từ Tam muội phóng sinh 3 kieu tri ky nhat dinh phai ket giao trong doi Những điều có thể chưa biết về cây Bốn trường hợp của hiệu lực cầu kh i mà Štu tuong va phong cach thien tong làm sao tránh được những khen chê Mùa Vu lan của những yêu thương chua kim ngan Lạm dụng caffeine có thể gây ra lo lắng kien thí sinh hoa hậu các dân tộc việt nam Tâm sự với người mới xuất gia lẽ chữa thien Con tư tưởng và phong cách thiền tông Thiền viện trên biển tình thương sẽ không còn khi người ta tri hue niệm phật chớ cầu phước báo hưởng nam yeu to dao duc ma chung ta can phai hoc nguoi Họa phúc