Đừng nên vội đánh giá một người bạn mới gặp hay tiếp xúc lần đầu tiên, hãy nhìn vào những gì người ấy đã làm và quá trình họ thực hiện điều đó
Bài học từ bông hoa hồng kiêu hãnh

.
Vào một ngày mùa xuân tươi đẹp, một bông hồng đỏ nở rộ đang khoe sắc trong rừng, nhiều loại cây và thực vật cũng đâm chồi nảy nở và phát triển.

Khi hoa hồng nhìn xung quanh, một cây thông gần đó lên tiếng: "Bạn là một bông hoa thật đẹp. Ước gì tôi cũng đẹp như bạn". Một cây khác nghe thấy vậy liền tiếp lời: "Bạn đừng buồn, chúng ta không thể có tất cả mọi thứ".

Hoa hồng quay đầu và nói: "Dường như tôi đẹp nhất trong khu rừng này". Hướng dương thấy vậy quay sang và hỏi: "Tại sao bạn lại nói vậy? Trong khu rừng này còn rất nhiều loài cây khác cũng rất đẹp. Và bạn chỉ là một trong số đó". Bông hồng đỏ trả lời: "Tôi thấy tất cả mọi người đều ngưỡng mộ và trầm trồ khi nhìn thấy tôi".

Hoa hồng nhìn cây xương rồng bên cạnh và cất giọng đầy kiêu hãnh: "Hãy nhìn vào cái cây xấu xí và gai góc này" - "Này hoa hồng đỏ, bạn đang nói gì vậy? Ai có thể định nghĩa chính xác được sắc đẹp là gì? Mà bạn cũng có gai đấy", cây thông lên tiếng. Hồng đỏ giẫn dữ hét lên: "Tôi nghĩ rằng bạn là một loại cây tốt nhưng bạn không hiểu gì về sắc đẹp cả. Bạn không thể so sánh gai của tôi và xương rồng được".

.

"Thật là một bông hoa kiêu ngạo", các cây khác nghĩ.

Hồng đỏ cố gắng di chuyển sang một bên tránh xa xương rồng nhưng nó không thể làm được điều đó. Ngày qua ngày, bông hồng đỏ nhìn vào bạn mình và nói những điều xúc phạm: "Cậu là một loài cây xấu xí và vô dụng. Thật buồn khi cậu lại là hàng xóm của tớ". Nhưng xương rồng không bao giờ buồn bã, thậm chí nó còn cố gắng để nói cho bạn của mình hiểu rằng: "Đức chúa trời tạo ra mọi loại vật và từng loại sẽ có một mục đích riêng".

Mùa xuân trôi qua, thời tiết trở nên nóng nực, cuộc sống khó khăn hơn, lượng mưa giảm và các loài thực vật, động vật đều cần nước. Bông hồng đỏ bắt đầu héo.

Ngày nọ, hoa hồng đã nhìn thấy chim sẻ hút mật ở cây xương rồng. Thấy lạ, hoa hồng mang thắc mắc này tới gặp cây thông, nó hỏi rằng liệu xương rồng có làm tổn thương những chú chim nhỏ bé không?

Cây thông giải thích: "Loài chim lấy nước từ cây xương rồng và cũng không làm đau chúng bao giờ". Hoa hồng mở to mắt kinh ngạc: "Cây xương rồng có nước ạ?". Cây thông đáp lại: "Bạn cũng có thể uống nước từ đó. Các chú chim sẻ sẽ đưa nước cho bạn nếu bạn yêu cầu sự giúp đỡ từ xương rồng".

Hồng đỏ cảm thấy rất xấu hổ về hành động và suy nghĩ của mình trong quá khứ. Nó ngập ngùng chốc lát và cuối cùng cũng nhờ sự giúp đỡ từ bạn của mình. Cây xương rồng vui vẻ đồng ý và các loài chim đã đưa nước tới. Hoa hồng nhờ có nước đã tươi trở lại. Nó rút ra được bài học đắt giá qua việc đánh giá mọi người bởi vẻ bề ngoài của họ.

. Sưu tầm
Theo truyenngan.com

Về Menu

bài học từ bông hoa hồng kiêu hãnh bai hoc tu bong hoa hong kieu hanh tin tuc phat giao hoc phat phat phap thien phat giao

suy nghi ve the ky moi cua nguoi tu phat nghĩ về điều giác ngộ thứ nhất trong Bổ sung vitamin B có tốt cho trí nhớ van de tho cung cua nguoi phat tu tai sao gioi tre nen lam le hang thuan trong chua nhung hinh anh dep cua dl phat giao chao mung 1000 TẠhướng dẫn thực tập thiền căn Hữu tình nghĩa tinh dinh cao kim co su giao duong tot nhat khong the hien o nhung viec phần 4 Phật giáo hỏa hoc tu hoi huong theo kinh hoa nghiem 25 luoc y tra va thien trong tinh than dai thua tiêu nghiệp vãng sinh và đới nghiệp Quan Uống thuốc sao cho đúng Ä Ã³n Vài suy nghĩ về quyền động vật trong Mùi hương nếp duc phat di lac va y nghia sau dua be quanh ngai Nghiên cứu về cơ sở hình thành Giải mã việc phụ nữ cao nên ăn nhiều sự tồn tại của linh hồn chua go co nhat nhat ban ngon ngu cua thien va thi ca phan 2 thu nhung dieu phai suy ngam mua phat dan 2561 Ä Ã³n doi lu khach cua mot kiep nguoi mong ao hay mối liên hệ giữa ăn chay và sức khỏe con người cao ở duyên G 7 cách đơn giản để bảo vệ cổ họng Bánh chuối hấp nước cốt dừa vi rut song tam chieu cam nghiep hạnh phúc và đau khổ trai tim bat diet cua bo tat thich quang duc hien an ui lon nhat cua doi nguoi la bo thi tuoi tre hạnh nỗi đau của thực vật có hay không chùa đót tiên toan bo doi song cua minh chi la nhung lau dai kinh dien dai thua co phai la nguy kinh cua