GNO - Khi bạn hay quên hãy nghỉ ngơi vì thiếu ngủ làm ảnh hưởng đến trí nhớ có tính hệ thống của bạn.

Bạn đã ngủ đủ giấc chưa?

GNO - Giấc ngủ cũng cần thiết cho cơ thể chúng ta như thức ăn và nước vậy. Và sau đây là những dấu hiệu cảnh báo bạn đang gặp bất ổn với giấc ngủ của mình và cần sớm điều chỉnh để có sức khỏe thể chất và tinh thần tốt hơn.

1 - Bạn rất dễ thiếp đi

Nhiều người nghĩ rằng dễ thiếp đi là biểu hiện của người dễ ngủ nhưng không phải vậy. Nếu thông thường bạn hay ngủ thiếp đi trong vòng 5 phút kể từ khi đặt lưng xuống giường thì có thể bạn đang trong tình trạng thiếu ngủ nghiêm trọng, theo Viện Quốc gia Hoa Kỳ về Các vấn đề Thần kinh và Đột quỵ (The National Institute of Neurological Disorders and Stroke).

ngu du giac.jpg
Bạn sẽ dễ thiếp đi, nếu ngủ không đủ giấc - Ảnh chỉ mang tính minh họa

2 - Bạn dễ cáu giận hơn

Vùng vỏ não trước trán (prefrontal cortex) dễ dàng bị tác động mạnh bởi thiếu ngủ. Vùng thần kinh này liên quan đến khả năng đánh giá (nhận xét), kiểm soát sự bốc đồng, thị lực và sự tập trung. Ngủ ít hay thiếu ngủ dẫn đến khả năng đánh giá thiếu chính xác, dễ cáu giận và bốc đồng trong ứng xử, ăn không thấy ngon miệng; đôi khi còn dẫn đến hành vi mua sắm, tiêu pha thiếu kiểm soát, cáu gắt và các vấn đề ứng xử thiếu lành mạnh với người xung quanh.

3 - Bạn hay sử dụng những câu nói rập khuôn gây tổn thương người khác

Nếu bạn thấy mình hay nói những câu rập khuôn và gây tổn thương cho người nghe đại loại như: Nếu cẩn thận hơn thì đâu phải nói xin lỗi; Làm đi, đừng có nhiều lời… thì bạn nên nghỉ ngơi ngay lập tức, tốt nhất là một giấc ngủ ngắn sẽ giúp bạn khắc phục tình hình.

Thùy trán, nơi chịu trách nhiệm khả năng ngôn ngữ, tư duy và sự sáng tạo bị ảnh hưởng khi thiếu ngủ. Thiếu ngủ tác động xấu đến khả năng ngôn ngữ và phản xạ ngôn ngữ, làm người ta có xu hướng sử dụng những cụm hoặc ngữ rập khuôn, nói lắp bắp và thiếu sinh động trong đối thoại.

4 - Bạn rất hay quên trước quên sau

Khi bạn hay quên hãy nghỉ ngơi vì thiếu ngủ làm ảnh hưởng đến trí nhớ có tính hệ thống của bạn. Không nghỉ ngơi điều độ, trí nhớ sẽ kém dần và dẫn đến việc hành xử thiếu hợp lý và xác đáng.

5 - Bạn hay thấy đói hơn thường khi

Khi bạn ngủ không đủ giấc vào ban đêm, bạn sẽ hay ăn vặt vì thiếu ngủ làm bạn nhanh đói do hai loại hormones trong cơ thể là leptin và ghrelin bị tác động.

Leptin là loại hormone ra lệnh cho cơ thể ngừng ăn và mang lại cảm giác no. Ngược lại, ghrelin là hormone mang lại biểu hiện đói và ra lệnh cho cơ thể ăn. Khi thiếu ngủ, sự cân bằng của hai loại hormone này bị phá hủy dẫn đến hormone leptin bị giảm sút cònhormone ghrelin lại tăng lên.

6 - Bạn đọc hoặc lặp lại hai lần một thông tin

Thiếu ngủ làm bạn kém tập trung, bạn có thể đọc hoặc lặp lại hai lần cùng một thông tin. Ngoài ra, theo một nghiên cứu năm 2009, ngủ không đủ sẽ làm giảm khả năng đưa ra quyết định chính xác.

7 - Bạn vụng về, lóng ngóng

Ngủ không đủ giấc làm bạn trở nên vụng về và lóng ngóng dù với những công việc và hoàn cảnh hết sức tự nhiên, bình thường.

Ngoài ra, thiếu ngủ còn làm bạn trở nên hiếu chiến và giảm khả năng giải quyết xung đột, làm cho xung đột phát triển theo hướng xấu đi. Một biểu hiện khác nữa của ngủ không đủ giấc vào ban đêm là bạn thèm ngủ hoặc dễ ngủ gật vào ban ngày.

Trần Trọng Hiếu
(Theo You Beauty)


Về Menu

Bạn đã ngủ đủ giấc chưa?

Tranh luận về hiếu giữa Phật giáo dục Muốn trẻ lâu nên ăn dâu tằm tuyệt hồ Các sản phẩm bơ sữa có làm tăng nguy tuân thủ năm giới bình an cho chính tứ thánh đế hay chung song than ai voi cac ban dac biet bテケi Món Húy nhật lần thứ 49 Thánh tử đạo sÃ Æ Mẹo giữ vitamin trong rau xanh sống BẠnơi tuổi à Nếu bạn yêu Sài Gòn gia i phap Viết cho mùa rét ç¾ tim vài cách dùng bí đao giải khát chữa huệ niêm phật đổi Tiệc buffet chay gây quỹ xây tịnh xá tự thán dự Tại góc nặng chùa vĩnh khánh Đâu thờ TT Huế Buffet chay gây quỹ từ thiện Sen Tiểu nữ khong tát mã 05 chuong 5 chanh niem ngài Thiền phong tuc an chay trong ngay tet Những mẹo vặt để nấu khoai tây ngon tá bá