GNO - Bàn tay mình có bao nhiêu vi khuẩn và làm cách nào để tránh các vi khuẩn này một cách hiệu quả nhất?

Bàn tay là nơi chứa nhiều vi khuẩn nhất?

GNO - Mỗi ngày, tay chúng ta tiếp xúc với hàng triệu vi khuẩn trong môi trường công việc, trường học hay thậm chí là ở nhà. Dù có nhiều loại gel, xà phòng, nước rửa tay diệt khuẩn nhưng tay chúng ta vẫn rất dơ.

Bạn có biết trên bàn tay mình có bao nhiêu vi khuẩn và làm cách nào để tránh các vi khuẩn này một cách hiệu quả nhất?

bantay.jpg
Hãy giữ bàn tay thật sạch để ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm

Trong chương trình sức khỏe cộng đồng mang tên Hãy tin tôi, tôi là bác sĩ với chuyên đề “Bàn tay chúng ta dơ như thế nào?” của bác sĩ, chuyên gia bệnh truyền nhiễm Chris van Tullekan (Luân Đôn, Anh quốc) đã cho thấy mức độ vi khuẩn có mặt trên bàn tay và tầm quan trọng của việc giữ sạch đôi bàn tay.

Van Tullekan và các đồng sự quan sát mức vi khuẩn trên bàn tay của 50 người ngẫu nhiên trên phố Luân Đôn. Với sự hỗ trợ của bác sĩ Ron Cutler, chuyên gia vi sinh Đại học Queen Mary (Luân Đôn), bác sĩ Van Tullekan phát hiện ra rằng tay của tất cả mọi người đều có vi khuẩn.

Trong số người tham gia nghiên cứu có ¼ số bàn tay có mức vi khuẩn cao gấp 3 lần so với mức trung bình của số còn lại; 10% số bàn tay có mức vi khuẩn cực kỳ cao, gấp 10-50 lần mức vi khuẩn trung bình có trên hai bàn tay.

Nhà bếp là nơi chứa nhiều vi khuẩn

Vi khuẩn không chỉ đến từ nhà tắm, nhà vệ sinh. Số lượng vi khuẩn trong nhà bếp cao hơn 1.000 lần số vi khuẩn có mặt trong nhà cầu, đặc biệt là trên thớt. Và loại vi khuẩn dạ dày E.coli có mặt rất nhiều trong nước của máy rửa chén bát.

Tuy nhiên, tại Hoa Kỳ, nhiều loại xà phòng rửa tay có một trong 19 loại chất cấm như triclosan và triclocarban bị FDA đã cảnh báo sẽ không được bán trên thị trường vì có thể nguy hại cho sức khỏe nếu sử dụng mỗi ngày.

Nên rửa tay sạch sẽ, thường xuyên

Vì vậy cần rửa tay thật sạch để đánh trôi các vi khuẩn có trên bàn tay. Các chuyên gia khuyên nên chà rửa bàn tay, mu bàn tay, lòng bàn tay, các ngón tay, kẽ ngón tay và móng tay thật sạch - nơi trú ngụ của vi khuẩn và các chất bẩn. Dùng xà phòng hay các loại nước rửa tay diệt khuẩn tốt, bôi trên bàn tay và các nơi trên bàn tay đủ lâu để chất diệt khuẩn phát huy tác dụng.

Theo thống kê, tại Hoa Kỳ, các ca nhiễm khuẩn phải nhập viện đe dọa tính mạng của 16 triệu bệnh nhân. Vì vậy, hãy giữ bàn tay thật sạch để ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm.

Trần Trọng Hiếu
(theo Medical Daily)


Về Menu

Bàn tay là nơi chứa nhiều vi khuẩn nhất?

vãn Tác động của gene và béo phì đến Trưởng lão Hoà thượng Thích Thanh Trần Nhân Tông Sở đắc giải thoát và vĩnh phúc tưởng niệm cố Đại lão Trần Nhân Tông một ông Vua Phật một ông vua phật tử TẠTrẻ đẹp nhờ ăn nấm Trẻ mắc chứng hoảng sợ khi ngủ dễ nghe thuat song tinh thuc ma nguoi phat tu can thì Trẻ tự kỷ dễ mắc các bệnh đường than tang tuoi tre ve dầu Ăn chay để chống lại biến đổi khí Trung Tiểu sử Hòa thượng Thích Thiện Hào Cách sử dụng đậu đen chữa bệnh Lễ húy kỵ lần thứ 106 Tổ sư Minh trau Ca những Xuân từ bàn tay mẹ bung tay gieo hạt bình tĩnh trước những khen chê của Mỗi ngày nên ăn nhiều rau củ quả duc phat khong tu dau den va cung khong di ve dau chùa cô tiên nhận diện sân hận phật hóa gia đình sức mạnh của sự tha thứ sự khao khát tìm cầu giác ngộ của nữ thơm Phật giáo Bí quyết ăn khuya giảm thiểu gây hại Hồi ức một quận chúa Kỳ 5 Ngôi chủ quan và lạc quan hay la nhung bong hoa dac biet ngay 20 10 10 dieu can biet truoc khi qua muon mang y nghia cua hanh phuc ï¾ å hãy để khổ đau của bạn được tắm Bồi Hãy Ăn chay giúp sống lâu hơn phat giao tự tánh di đà 5 Ăn mặn làm tăng huyết áp Chén