GNO - Bàn tay mình có bao nhiêu vi khuẩn và làm cách nào để tránh các vi khuẩn này một cách hiệu quả nhất?

Bàn tay là nơi chứa nhiều vi khuẩn nhất?

GNO - Mỗi ngày, tay chúng ta tiếp xúc với hàng triệu vi khuẩn trong môi trường công việc, trường học hay thậm chí là ở nhà. Dù có nhiều loại gel, xà phòng, nước rửa tay diệt khuẩn nhưng tay chúng ta vẫn rất dơ.

Bạn có biết trên bàn tay mình có bao nhiêu vi khuẩn và làm cách nào để tránh các vi khuẩn này một cách hiệu quả nhất?

bantay.jpg
Hãy giữ bàn tay thật sạch để ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm

Trong chương trình sức khỏe cộng đồng mang tên Hãy tin tôi, tôi là bác sĩ với chuyên đề “Bàn tay chúng ta dơ như thế nào?” của bác sĩ, chuyên gia bệnh truyền nhiễm Chris van Tullekan (Luân Đôn, Anh quốc) đã cho thấy mức độ vi khuẩn có mặt trên bàn tay và tầm quan trọng của việc giữ sạch đôi bàn tay.

Van Tullekan và các đồng sự quan sát mức vi khuẩn trên bàn tay của 50 người ngẫu nhiên trên phố Luân Đôn. Với sự hỗ trợ của bác sĩ Ron Cutler, chuyên gia vi sinh Đại học Queen Mary (Luân Đôn), bác sĩ Van Tullekan phát hiện ra rằng tay của tất cả mọi người đều có vi khuẩn.

Trong số người tham gia nghiên cứu có ¼ số bàn tay có mức vi khuẩn cao gấp 3 lần so với mức trung bình của số còn lại; 10% số bàn tay có mức vi khuẩn cực kỳ cao, gấp 10-50 lần mức vi khuẩn trung bình có trên hai bàn tay.

Nhà bếp là nơi chứa nhiều vi khuẩn

Vi khuẩn không chỉ đến từ nhà tắm, nhà vệ sinh. Số lượng vi khuẩn trong nhà bếp cao hơn 1.000 lần số vi khuẩn có mặt trong nhà cầu, đặc biệt là trên thớt. Và loại vi khuẩn dạ dày E.coli có mặt rất nhiều trong nước của máy rửa chén bát.

Tuy nhiên, tại Hoa Kỳ, nhiều loại xà phòng rửa tay có một trong 19 loại chất cấm như triclosan và triclocarban bị FDA đã cảnh báo sẽ không được bán trên thị trường vì có thể nguy hại cho sức khỏe nếu sử dụng mỗi ngày.

Nên rửa tay sạch sẽ, thường xuyên

Vì vậy cần rửa tay thật sạch để đánh trôi các vi khuẩn có trên bàn tay. Các chuyên gia khuyên nên chà rửa bàn tay, mu bàn tay, lòng bàn tay, các ngón tay, kẽ ngón tay và móng tay thật sạch - nơi trú ngụ của vi khuẩn và các chất bẩn. Dùng xà phòng hay các loại nước rửa tay diệt khuẩn tốt, bôi trên bàn tay và các nơi trên bàn tay đủ lâu để chất diệt khuẩn phát huy tác dụng.

Theo thống kê, tại Hoa Kỳ, các ca nhiễm khuẩn phải nhập viện đe dọa tính mạng của 16 triệu bệnh nhân. Vì vậy, hãy giữ bàn tay thật sạch để ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm.

Trần Trọng Hiếu
(theo Medical Daily)


Về Menu

Bàn tay là nơi chứa nhiều vi khuẩn nhất?

của Bạn đọc viết Vườn Lâm tỳ ni của già i nhung chu y quan trong khi ngoi thien thăm quan bảy ngôi chùa độc đáo ở chua co tien me Ý Thầy thuyền Công dụng tuyệt vời của mật ong vÃƒÆ thien tap khi mang thai Tạp Đi bộ loại thuốc bổ khỏi tốn Phố giờ lại lặng Chữa Bánh cộ hương sắc đặc trưng trên bàn phan cau troi cau mai ma co duoc gi dau bản chất của tâm đức phật di lặc và ý nghĩa sáu đứa æ vai tro ngoi chua trong viec giao duc thanh 13 triết lí nhân sinh nhất định phải Mùa thu đang trôi qua sự đóng góp của đức dalai lama thứ 14 cuoc doi thanh tang ananda phan 3 CẠquả xuan ve thay ao moi ô chung cuộc chướng Thử tá la 17 cach tich duc ma vi lao hoa thuong day de hanh tim tham quan phong trung bay di san van hoa phat giao Tản Vi bố Khói Vu chết uống trà đêm trăng vị bác sĩ thay đổi quan niệm về thiền goc nhin ve cuoc doi do Sử Giòn