Mỗi khi đi chợ, nhìn những chiếc bánh cúng bình dị, đơn sơ nằm trong rổ các bà, các chị, tôi lại nhớ những ngày thơ ấu. Hồi ấy, mỗi khi nhà có đám tiệc hayhọp mặt đông đủ, má tôi thường làm loại bánh nầy.

	Bánh cúng, món ăn mùi nhớ

Bánh cúng, món ăn mùi nhớ

Mỗi khi đi chợ, nhìn những chiếc bánh cúng bình dị, đơn sơ nằm trong rổ các bà, các chị, tôi lại nhớ những ngày thơ ấu. Hồi ấy, mỗi khi nhà có đám tiệc hay họp mặt đông đủ, má tôi thường làm loại bánh nầy.

Chẳng biết chiếc bánh cúng xuất xứ từ đâu và tại sao có tên gọi như thế? Hỏi các vị cao niên trong gia đình cũng chẳng ai giải đáp được! Thôi thì đành hình dung nó đơn giản như tên gọi và dịp người ta thường chế biến: “Thứ bánh làm từ bột gạo, hình ống tròn gói bằng lá chuối, dài cỡ gang tay người lớn, thường dùng để cúng tổ tiên trong những ngày giỗ chạp ở Đồng bằng sông Cửu Long cùng với bánh tét, bánh ít…”

Muốn làm loại bánh nầy, trước đó một đêm, má lựa loại gạo ngon đem ngâm nước, sáng hôm sau xay thành bột. Sau đó, má phân công anh tôi ra vườn hái dừa khô, rọc lá chuối xiêm lau sạch, chẻ lạt (cọng lá chuối) phơi nắng cho hơi héo, và cắt một nắm lá dứa.

Bột xay xong cũng là lúc mọi thứ phụ liệu khác đã sẵn sàng: nước cốt dừa để ra tô, lá chuối xé miếng vừa kích cỡ, một chén nước lá dứa, một nắm lạt buộc, cùng các gia vị khác (muối, đường)… Bằng một động tác “điệu nghệ”, má đổ bột vào thau nhựa pha với nước cốt dừa, nước lá dứa, cùng một ít muối, đường cho vừa khẩu vị (bột không quá loãng), dùng vá đảo đều cho bột hòa tan rồi chuẩn bị đổ bánh.

Má thường chỉ cho các anh chị tôi phần quấn lá hình ống (như tổ sâu kèn), buộc lạt lại một đầu. Má thường dặn đi dặn lại: lạt buộc phải chặt để khi đổ bột vào ống, bột không bị chảy ra. Khi những chiếc ống đã hoàn thành, má cầm ống dựng đứng lên, dùng quặng đổ bột vào ống, sau đó buộc chặt đầu còn, lại xếp ra rổ. Sau khi cột hết bánh, má xếp tất cả vào xửng, hấp khoảng 30 phút, lấy ra để nguội, thế là xong!.

Chiếc bánh cúng tuy bình dân thế, nhưng để làm được chiếc bánh ngon là cả một nghệ thuật: bánh phải dai; có vị béo - ngọt - mặn vừa miệng, ăn không ngán và nhất là màu sắc phải bắt mắt, mùi vị hấp dẫn …

Thĩnh thoảng, có dịp thưởng thức bánh cúng bán ngoài chợ, tôi luôn cảm thấy hơi hụt hẫng vì chẳng có bánh ai làm có thể có hương vị đặc trưng của chiếc bánh cúng má gói ngày xưa!

Hữu Tưởng (PNTPHCM)


Về Menu

Bánh cúng, món ăn mùi nhớ

chuyen do cho ca kiep nhan sinh hành trình của sự yêu thương tham luan phat giao hoa thuong khanh hoa trau doi hanh xa lam the nao de niem phat nhat tam bat loan ngay ma va nga quy la xuân về cùng ôn lại hạnh nguyện từ bi ve bai kinh kalama duc tin trong dao phat chon Cần bổ sung đủ vitamin B2 cho cơ thể Người thỉnh chuông chùa dan Niệm bỉ Quán Âm lực Ä Ã y Bốn luan hoi phan 2 thấy bệnh và thấy tánh thuong lam mien trung Bắc Lời phật dậy một danh lam không thể bỏ qua khi du lịch niu tin tam bat hoai Kỷ niệm 20 năm ngày Ni trưởng Diệu de tro thanh mot con nguoi tuong doi hoan hao hậu tản mạn mùa vu lan Cải thiện công việc bằng chánh niệm Thương quá chùa quê ý nghĩa lễ hội dâng y trong mùa vu lan đại đức hằng thiệt với công hạnh điều gì quan trọng nhất trong cuộc suoi nguon binh dang tanh thien thu trong tung khoanh khac tu tap pham hanh nhung Tháng Bảy mùa chay Những cung bậc và vet anh ban chat cua tinh thuong chua bai dinh Tưởng niệm Thánh tử đạo Đào Thị Nhà 3 Bánh xèo nấm mối thật hấp dẫn trang hat dong nghia voi loai vat tam va tanh Thư gửi mẹ từ nước Mỹ quan gioi phan biet Như