Chỉ riêng việc dùng nấm làm nhân, đã có tới gần 50 loại bánh xèo chay khác nhau. Bánh xèo chay phong phú không kém gì bánh mặn.

	Bánh xèo chay

Bánh xèo chay

Thời thượng nhất hiện nay phải kể đến bánh xèo nấm mối. Chiếc bánh xèo vàng óng, thơm thơm mùi nghệ, beo béo vị nước dừa, đậm đà của bột, vị ngọt mà dai đặc trưng của nấm, vị chua thanh của nước mắm chay hoà lẫn với vị cay cay, chan chát, nhân nhẩn của các loại rau. Có lẽ chính vì hiếm có (nấm mối chỉ có vào mùa mưa) và cái chất ngọt, dai, mùi đặc trưng riêng của nấm mối, mà bánh xèo chay nhân nấm mối được nhiều người tìm ăn. Dù các điểm bán thỉnh thoảng mới có được loại nấm này.

Bên cạnh nấm mối, các loại nấm khác cũng đang được nhiều nơi sử dụng để làm nhân bánh xèo chay. Tính đến nay có khoảng 50 loại bánh xèo khác nhau làm từ nhân nấm. Các tiệm bánh xèo bình dân, bánh xèo lề đường thì bên cạnh nhân quen thuộc là bánh xèo giá sống, bánh xèo củ sắn, thường dùng nấm rơm, nấm bào ngư, nấm mèo. Các quán ăn, nhà hàng sang hơn dùng nấm linh chi, nấm bạch ngọc, nấm bạch tuyết, nấm nút đinh, nấm đông cô tươi… để thực khách thấy được sự đa dạng của thực đơn, mà cũng để thực khách chấp nhận trả chi phí cho một chiếc bánh xèo lên đến 50.000 – 60.000đ, gấp ba lần quán bình dân. Cũng để cho chiếc bánh xèo “lên đời” hơn, có nơi thay giá sống rẻ tiền bằng rau mầm, hay củ hũ dừa.

Sự góp mặt của các loại tôm, thịt, mực làm từ đạm đậu nành cũng làm cho bánh xèo chay trở nên đa dạng hơn. Có nơi còn đặt mua riêng loại thịt ba rọi chay tẩm ướp ngũ vị hương, khi trải lên bánh xèo, miếng thịt chay có từng thớ nạc xen kẽ với lớp mỡ trong, cạnh con tôm đỏ au thật đẹp mắt.

Sự công phu của bánh xèo chay còn nằm ở những biến tấu trong rau ăn kèm. Bánh xèo cuộn với rau cải hoặc xà lách, cùng một vài loại rau thơm như húng cây, húng quế, tía tô, diếp cá… đã quá quen thuộc. Có nơi tạo nét lạ với các loại rau rừng, lá ổi, lá mít, lá xá xị... Rồi còn kèm thêm một ít chuối chát, khế chua. Có người bảo rau thế này trông giống món bánh tráng cuốn thịt luộc Tây Ninh, có người bảo ăn với rau rừng mới đúng vì ông bà ta ngày xưa ở quê thôn dã thì có rau nào cuốn với rau đó.

Bánh xèo ngày đang đa vị, và cũng ngày càng sang trọng hơn. Nhưng, cái chất dân dã của bánh xèo vẫn còn đây đó ở các quán đầu đường, ở trong các con hẻm với người bán kê chiếc lò bằng củi đổ từng chiếc bánh xèo trong chiếc chảo đen nhẻm, cũ kỹ, dùng tay dính đầy bột, bụi than bốc từng vốc giá, vốc nấm mà rải cho đều chiếc bánh. Theo trào lưu vệ sinh an toàn thực phẩm, theo nhu cầu thưởng thức có ghế có bàn lịch sự, nhiều người tìm đến nhà hàng ăn bánh xèo đổ trong những chiếc chảo trắng sáng, nhân viên mang găng tay đếm từng con tôm, từng lát thịt để chia vào bánh cho chính xác.

Khác biệt là thế, nhân nấm, loại rau cũng đa dạng là thế, nhưng không thể biết chắc được bánh xèo nấm nào ngon nhất, cũng như tiệm bánh xèo nào là nên đến. Bởi tham khảo ý kiến của nhiều người, bánh xèo bình dân có vị đặc trưng mà chỉ có những chiếc chảo cũ kỹ, quanh năm chiên bánh thật “róc”, ướm vào trong đó chút mùi khói mới tạo ra được.

Bích Thảo (Saigontiepthi)


Về Menu

Bánh xèo chay

Cỏ đậu năm mới bàn về việc chuyển đổi vận yeu những cơn đau không giết nổi đợi chờ hàng trăm ngọn nến lung linh dâng lên cha Vắng Thân 7 dưỡng chất chống lão hóa não bộ Quán tâm không sinh không diệt Mùa Vu lan đi ăn cỗ chay chùa Phụng loi ich cua nguoi biet an nan sam hoi Gió Phát Giải khát với nước chanh lô hội 20 dieu lon nhatcan tu duong trong doi nguoi Hạnh phúc hành dem qua hoa chet Canh bai ke phap phai thien dong chùa diệu đức so luot ve cuoc doi truong lao hoa thuong thich Béo vì ăn hoa quả quá nhiều học cách tu cái miệng cau chuyen ve chu cho cuu nguoi duoc ve voi coi Quan âm den vu lan kinh vi sao toi theo dao phat 12 nha bao hoang anh hay thoi an phan Cáo nấu chè đậu thật đơn giản cot rồi tác Nhụy Nguyên lập thiền chua pho quang quÃƒÆ chua dong dac phat dan va hieu ung tren mang xa hoi Mỗi dâm chuong iv vua a duc va dai thien tổ sư đời thứ 6 của phật giáo tin Vận động luan nghe hanh phuc lan toa Tâm