GNO - Không nên ăn trái cây quá chín. Trái cây chín có chỉ số đường cao, sẽ làm tăng đường huyết nhanh...

Bệnh nhân tiểu đường có phải kiêng trái cây?

GNO - Một số người cho rằng khi mắc bệnh tiểu đường thì không được phép ăn trái cây, nhất là các loại trái cây có vị ngọt. Tuy nhiên, đây là nhận định chưa đúng, người bị tiểu đường vẫn có thể ăn trái cây và trái cây cũng được xem là một phần của chế độ ăn khỏe mạnh.

Dù vậy, trái cây vẫn là một loại carbohydrate nên sẽ ảnh hưởng đến đường huyết; do đó không thể ăn trái cây với số lượng tùy thích khi mắc tiểu đường.

nho.jpg
Nho - là một trong những loại trái cây cần tránh và hạn chế
về số lượng đối với bệnh nhân tiểu đường vì có chỉ số đường cao

Một số loại trái cây có khả năng làm tăng đường huyết nhanh hơn một số khác và cách cơ thể mỗi người phản ứng lại với thực phẩm cũng khác nhau. Một số người phù hợp với táo, nhưng số khác thì đường huyết tăng nhanh khi ăn loại quả này. Tốt nhất là nên kiểm tra đường huyết trước và sau khi ăn trái cây, để biết xem trái cây nào là tốt nhất đối với mình.

Cách khác nữa là xem mình ăn trái cây trong tình huống nào. Khi ăn trái cây rồi thì không nên dùng thêm nước ép trái cây, để tránh đường huyết tăng lên. Mỗi ngày chỉ nên ăn trái cây không quá 2-3 khẩu phần, mỗi khẩu phần trái cây chứa khoảng 15g carbohydrate. Nên xem xét hàm lượng protein từ thực phẩm khi kết hợp ăn trái cây.

Không nên ăn trái cây quá chín. Trái cây chín có chỉ số đường cao, sẽ làm tăng đường huyết nhanh hơn.

Một số loại trái cây có chỉ số đường cao cần tránh và hạn chế về số lượng khi hấp thụ đối với bệnh nhân tiểu đường, như:

1 - Nho

Một quả nho nhỏ chứa khoảng 1g carbohydrate, 15 quả nho tương đương 1 khẩu phần trái cây. Và thường chúng ta có xu hướng ăn nhiều hơn 15 quả. Theo ước tính, 1 cốc dâu tây tương đương lượng carbohydrate trong 15 quả nho.

2 - Anh đào (cherries)

Ăn nhiều anh đào sẽ làm đường huyết tăng cao rất nhanh. Cũng như nho, 1 trái anh đào chứa 1g carbohydrate. Nên hãy chú ý số lượng quả anh đào khi ăn.

3 - Trái thơm (khóm, dứa)

Trái thơm tươi ngon và ngọt nên khi chín có hàm lượng đường rất cao. Tùy vào lát cắt dày hay mỏng, to hay nhỏ mà hàm lượng đường sẽ khác nhau khi hấp thụ. Vì vậy, chỉ nên ăn nửa cốc thơm mà thôi.

4 - Chuối

Một quả chuối vừa vừa chứa lượng carbohydrate tương đương với 2 khẩu phần trái cây khác. Vì vậy, mỗi lần chỉ nên ăn nửa quả chuối.

5 - Trái cây sấy khô

Nhiều loại trái cây sấy khô thường được bọc trong sữa chua, sô-cô-la nên sẽ chứa nhiều carbohydrate dù với lượng dùng ít. Nếu có ăn trái cây sấy khô thì phải giảm bớt các thực phẩm có đường khác trong chế độ ăn.

Trần Trọng Hiếu
(Theo AboutHealth)


Về Menu

Bệnh nhân tiểu đường có phải kiêng trái cây?

Chí xuất trần của Trưởng lão Ni Đại pháp môn dựa trên nền tảng tự lực thần tượng của bạn là ai tại sao cuộc đời có những khổ đau quach chua minh khanh huong dai khúc Mưa cố đô chua sac tu kim son sua Chuối có khả năng diệt được virus ông chủ facebook phát bồ đề tâm hành nhung cau noi y nghia giup ban thay doi trong cuoc bien doi nhieu song ca quảng ngữ của hòa thượng la hánh quế Nobel Y học 2016 mở ra cơ hội điều de tam to truc lam Tẩy địa quá trình hình thành đại tạng kinh chữ Nhà trò tinh cach tuc thoi chua chau quang thi sinh hoa hau cac dan toc viet nam lan ii thap thức Bông hồng nào cho Cha 4 thói quen xấu làm da lão hóa nhanh chùa đông đại Danh Mạng Đại dịch cô đơn ở người cao cùng cầu nguyện tịnh tâm truyền năng vài lời khuyên cho tuổi trẻ cuoi hieu biet la con duong dan den giai thoat tiến sĩ mỹ chỉ ra 7 lợi ích khi thiền ba ánh chum tho bong xa muon phien cua thay nghiem vợ chong lợi ích của pháp tu lạy phật O cha và trà đạo Việt mÃ Æ Đang mang thai mà bị cảm cúm nguy hại ra Hạnh kiên nhẫn Cơm tấm chay Rà nhung cau noi hay dang de suy ngam