GNO - Alzheimer là bệnh rối loạn não bộ tăng triển gây suy giảm trí nhớ, làm giảm khả năng thực hiện đối thoại...

Bệnh về da cảnh báo nguy cơ Alzheimer

GNO - Ngày nay, chúng ta đều biết đến những tác động to lớn không mong muốn do bệnh Alzheimer mang lại. Alzheimer là bệnh rối loạn não bộ tăng triển gây suy giảm trí nhớ, làm giảm khả năng thực hiện đối thoại, giao tiếp và khả năng tự tiến hành các hoạt động thường nhật.

benh-Alzheimer.jpg
Alzheimer là bệnh rối loạn não bộ tăng triển
gây suy giảm trí nhớ, làm giảm khả năng thực hiện đối thoại, giao tiếp

Tuổi tác là dấu chỉ của bệnh này nhưng không phải là căn cứ duy nhất để biết khả năng mắc bệnh. Một nghiên cứu gần đây, phát hành trên Tạp chí Biên niên Thần kinh học đã chỉ ra mối liên hệ giữa bệnh về da - bệnh rosacea (chứng mặt đỏ), một rối loạn về da phổ biến ảnh hưởng đến khoảng 16 triệu người dân Hoa Kỳ và sự suy giảm chức năng thần kinh.

Chứng rosacea - chứng mặt đỏ, làm da trở nên đỏ ở các vùng mũi, cằm, má và trán. Lâu ngày, da sẽ trở nên đỏ nhiều hơn và các mạch máu cũng có thể nhìn thấy rõ hơn. Bệnh này là kết quả của sự dư thừa một số protein nhất định trong cơ thể.

Các loại protein này có liên quan đến các bất ổn như bệnh Alzheimer và bệnh suy giảm trí nhớ. Bác sĩ Alexander Egeberg, Đại học Copenhagen đã tiến hành nghiên cứu để tìm hiểu sâu hơn về mối liên hệ của chứng bệnh rosacea và nguy cơ tiến triển bệnh Alzheimer.

Egeberg đã thu thập dữ liệu từ hơn 5 triệu người Đan Mạch trong các năm 1997-2012. Trong số này có 82.000 người bị chứng mặt đỏ. Các nhà nghiên cứu đã quan sát người tham gia nghiên cứu đến hết tháng 12-2012. Và cuối cùng có 99.040 người phát triển chứng mất trí nhớ và 29.193 người được kết luận là mắc chứng Alzheimer.

Theo báo cáo, các chuyên gia cho biết người bị chứng mặt đỏ có cao hơn 7% nguy cơ phát triển chứng mất trí nhớ và 25% nguy cơ mắc chứng Alzheimer so với người không bị chứng bệnh về da này. Và nam giới bị chứng mặt đỏ có nguy cơ mắc Alzheimer thấp hơn người nữ bị chứng mặt đỏ, tương ứng là 16% và 28%.

Khi các chuyên gia phân tích kết quả theo nhóm tuổi thì bệnh Alzheimer phát triển mạnh ở người từ 60 tuổi trở lên. Và với người mắc chứng mặt đỏ mà không được kết luận bởi  bác sĩ da liễu trong các bệnh viện có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ là 42% và mắc chứng Alzheimer là 92%.

Các tiền nghiên cứu cũng cho thấy các chấn thương não và bệnh nha chu đều làm tăng nguy cơ mắc chứng Alzheimer và các bệnh mất trí nhớ khác. Nghiên cứu này cung cấp thêm một mối liên hệ nữa, giữa bệnh về da và bệnh mất trí nhớ. Tác giả nghiên cứu cũng khẳng định cần nghiên cứu thêm để xác định mối liên hệ này vì không phải ai bị chứng mặt đỏ thì nhất thiết sẽ phát triển chứng Alzheimer về sau.

Trần Trọng Hiếu
 (theo Medical Daily)


Về Menu

Bệnh về da cảnh báo nguy cơ Alzheimer

Trẻ bo Ông Lê Thành Ân Tân Tổng Lãnh sự Mỹ Thiếu vitamin D làm tăng nguy cơ hen suyễn để trở thành một con người tương Hoà thượng Vĩnh Gia cúng le tuong niem lan thu 19 co ni truong thich nu 3 công dụng bất ngờ của yến mạch to chuc lo to có cần phải đi mới tu được nhan nho ve thi si bui giang va nhung bai tho Món bánh bò cốt dừa cac khoa tu danh cho gioi tre tu de song tot hon 10 chua minh khanh huong dai huế suoi y nghia cua bon chu cuu huyen that to tren ban tho Vitamin D giúp ngăn ngừa ung thư Khánh Hòa Húy kỵ lần thứ 35 Tổ sư Người thầy tuyệt vời luat y nghia 7 buoc chan cua duc phat thich ca nam dieu ma nguoi cong giao co the tham khao tu chùa kim dung tai sao lai co su khac biet trong he thong chua tu hành chớ nên bắt chước vì ta là Mùa trăng ký ức tim hieu ve hai su kien nguoi hoa ho xay ra trong Vĩnh Phúc Lễ giỗ Tổ Khương Tăng Hội Lumbini mùa sếu về làm tổ nen giao duc cho tre em nhung gia tri phat giao Kính áp tròng có gây nguy hiểm cho mắt tự tứ ngày tập hợp giới thân huệ Tăng cho võ chua xa loi thiếu vitamin cũng gây ra chứng đau nửa Phúc đức mười đau Ăn nhiều thịt là nguyên nhân gây ra ung Ngọn lửa Quảng Đức và biến cố hanh phuc o dau đã kích pháp môn tịnh độ đại thừa quê nhà đang đón bão