Bệnh viêm khớp mãn tính là chứng bệnh hết sức phổ thông. Đối với người từ 50 tuổi trở lên, bệnh viêm khớp mãn là bệnh hàng thứ nhì khiến người có tuổi bị khó khăn trong cuộc sống và làm việc hàng ngày.

	Bệnh viêm khớp mãn tính

Bệnh viêm khớp mãn tính

Bệnh viêm khớp mãn tính  là chứng bệnh hết sức  phổ thông. Đối với người   từ 50 tuổi trở lên, bệnh viêm khớp mãn là bệnh hàng thứ nhì khiến người có tuổi bị khó khăn trong cuộc sống và làm việc hàng ngày.

Một trong các khó chịu nhất của bệnh viêm khớp mãn là đau. Đau đớn và bị stress là hai hình thức dễ thấy nhất ở bệnh nhân bệnh này ở người cao tuổi. Một trong các cách hữu hiệu chống bệnh viêm khớp mãn chính là thư giãn, vì khi có được trạng thái thư giãn thì stress và đau đớn cũng giảm. Nhiều lý do đưa tới đau đớn là tình trạng viêm sưng, mệt mỏi, bắp thịt bị căng cứng và ngủ không đủ giấc.

Stress làm cortisol và adrenaline tiết ra nhiều, làm bắp thịt căng lên, nhịp tim cũng tăng và huyết áp tăng. Và cái vòng lẩn quẩn đau khổ là đau đớn khớp xương lại làm stress gia tăng.

Kỹ thuật thư giãn sẽ nhằm làm giảm stress trước hết, sau đó nhịp tim sẽ giảm, huyết áp giảm, bắp thịt mềm ra và hơi thở nhẹ nhàng, điều hòa… Có nhiều cách như yoga, thiền định, tập thở sâu, thái cực quyền… Cách nào cũng tốt, nếu ta đã chọn được một kỹ thuật thích hợp cho bản thân.

Có lẽ thở sâu là dễ nhất và có hiệu quả thấy liền. Thở sâu không khó lắm, trước hết bạn hít thật sâu vào bằng mũi, giữ lại vài giây và bắt đầu thở ra từ từ. Tư thế ngồi thở thẳng lưng là tốt nhất, nhưng nếu bạn thấy đứng hay nằm dài mà thấy thoải mái thì cứ làm, điều quan trọng là bạn tập trung tư tưởng vào hơi thở.

Yếu tố kế tiếp là kiểm soát trọng lượng cơ thể. Nếu bạn tăng cân thì thế nào đầu gối và xương hông sẽ bị ảnh hưởng ngay. Phụ nữ nặng cân sẽ có khả năng bị viêm khớp mãn gấp 4 lần phụ nữ có trọng lượng vừa phải. Kết quả một cuộc khảo sát khoa học mới đây cho biết là nếu cơ thể phụ nữ trên 40 tuổi mà giảm 4 - 5kg thì nguy cơ bị viêm khớp mãn ở đầu gối giảm tới 50%.

Khi có tuổi bạn cần tỏ ra… độ lượng với các khớp xương và đầu gối của mình. Các bác sĩ nhận thấy các cử động mạnh, bất ngờ như chơi quần vợt chẳng hạn, sẽ làm các khớp xương dễ bị chấn thương và sau đó sẽ dễ phát triển bệnh viêm khớp mãn.

Tập thể dục như co duỗi và tăng cường sức sẽ làm các khớp xương cứng cáp, khỏe mạnh. Các dây gân và bắp thịt cũng được tăng cường. Bơi lội và các hình thức tập thể dục ở dưới nước cũng hết sức tốt đối với các khớp xương.

Kết quả của các cuộc nghiên cứu cho thấy những người bị đau đầu gối, chân và cổ chân thường cân nặng hơn những người không bị. Những người mập, nhất là do có dư mỡ đè trên đầu gối, thường gây ra bệnh viêm khớp khi còn trẻ và khi lớn tuổi. Nếu bạn lên cân, thì hậu quả là đầu gối, chân, và cổ chân bạn sẽ bị đau.

Tuy nhiên, nếu chỉ xuống 1kg thì sẽ giảm đi 2kg sức nặng đè trên khớp xương đầu gối. Nếu bạn đi bộ 10.000 bước mỗi ngày (đây cũng là đề nghị cho những người muốn xuống cân), có nghĩa là bạn giảm đi 44kg sức ép trên đầu gối mỗi ngày!

Xuống cân sẽ làm giảm đau đầu gối. Một cuộc nghiên cứu khác cho thấy xuống cân thì hiệu nghiệm hơn là chữa trị bằng dược phẩm, (thí dụ thuốc paracetamol), và nhất là không có phản ứng phụ của chất chống viêm. Bạn cần biết là các chất như glucosamine và chondroitin sulfate có khả năng làm giảm bớt tốc độ suy thoái các khớp xương của người có tuổi.

Những người bị viêm khớp còn gặp một sự khó khăn khác, đó là tập thể dục có thể làm cho đau hơn, trong khi ít hoạt động lại đưa đến việc lên cân và đau nhiều hơn. Sự đau đớn này có thể làm trở ngại cho các cử động hàng ngày. Nhưng may mắn thay, vài cuộc nghiên cứu cho thấy những người bị viêm đầu gối mà nếu xuống cân qua sự thay đổi cách ăn uống thì cũng có kết quả tương tự như những người xuống cân do tập thể dục. Hơn nữa, xuống cân cũng có những ích lợi khác, như là giảm bị bệnh tim và một vài loại ung thư.

Sau cùng, cách chữa trị là thay thế các tế bào xương bị hư hoại bằng các chất như kim loại hay plastic. Người ta chỉ dùng phương pháp này khi uống thuốc mãi mà đau khớp vẫn không bớt. Tuy nhiên, mọi liệu pháp điều trị cần được bác sĩ khám và hướng dẫn đúng mức.

BS.THÁI HUY PHONG


Về Menu

Bệnh viêm khớp mãn tính

chùa bạch sa lam sao de song voi 2 chu tuy duyen Thêm bằng chứng về tác dụng chống ung lan Bánh chuối hấp cho những ngày hè hạnh phúc được tạo dựng bằng những Chuyến đi bất ngờ Kỳ 1 Xuất 5 yếu tố dự báo nguy cơ bệnh tim mạch noi muoi dieu thien kỷ niệm 40 năm ngày cố trưởng lão ht thien la song tinh thuc trong tung phut giay nhà không tin tăng có thất kính với tam bảo dan tu đôi điều tham khảo về bốn chữ that tin la su pha san lon nhat cua doi nguoi hạnh phúc chính là sự yên bình trong hay song cho het minh vi cuoc doi nay rat mong Tháºn cá n lời khuyên cuộc sống từ những người bài học phật pháp cho người phật tử thuc hanh buoc tam va diet tru tap niem khi niem Quan hệ giữa nhà nước và công dân theo tuoi tre voi van de giai thoat ngài đã sống một đời như thế tuoi tre va vu lan bao hieu Nấu chè đậu thật đơn giản xuất cuoi nam muc dich cuoc doi la g i Cha tôi 01 lời giới thiệu của đức dalai quan điểm của phật giáo về cuộc đời tuoi tre voi van de ho then lời xin lỗi độc đáo của bà mẹ với giao duc ngay nay duoi goc nhin phat giao con tàu giải thoát chúng sinh chùa ngọc am tung BÃƒÆ n tram tu ve vu tru xung quanh chung ta thấy gì nơi cuộc sống này NhÃ Æ Thích nhật từ chùa vọng cung 5 nguyên nhân khiến răng ngả vàng mười điều chớ vội tin theo lời phật phật