GNO - Các chuyên gia khẳng định, thể dục giúp giảm nguy cơ u não meningiomas, giúp giảm nguy cơ...

Béo phì làm tăng nguy cơ khối u não

GNO - Béo phì có thể làm tăng nguy cơ phát triển một loại khối u não có tên là meningioma lên đến 50%, theo một nghiên cứu gần đây.

beophi.jpg
Béo phì có nhiều tác hại tới sức khỏe - Ảnh: Internet

Các nhà khoa học cho biết, phân tích dữ liệu từ 13 nghiên cứu trước đây đối với hơn 6.000 người có khối u não không chứng minh rằng béo phì là nguyên nhân trực tiếp gây ra chứng bệnh này nhưng đã cho thấy mối liên hệ khá chắc chắn giữa nguy cơ khối u não và chỉ số khối cơ thể BMI.

Các bệnh nhân thừa cân có 21% nguy cơ phát triển chứng u não meningioma so với người có thể trọng bình thường, còn người béo phì có đến 54% phát triển khối u này. Kết quả này được đăng trên Tạp chí Thần kinh học ngày 16-9 qua.

Nghiên cứu quan sát 2 loại u não phổ biến nhất là meningiomas và gliomas, 2 loại u não này chiếm đến 70% các ca bị u não trong số 120 loại u não được biết đến. Từ nghiên cứu này, các chuyên gia tìm thấy sự liên hệ giữa BMI và bệnh u não meningiomas chứ không phải u não gliomas.

Điều may mắn là bệnh u não meningiomas có thể được điều trị thành công, tỉ lệ sống sót 5 năm là 65%, theo các nhà nghiên cứu. Trái lại, loại u não gliomas thì nguy hiểm hơn, tỉ lệ sống sót 5 năm chỉ ở mức 10%, theo Hiệp hội U não Hoa Kỳ. Nhìn chung bệnh u não cũng tương đối hiếm, ảnh hưởng khoảng 20 trên 100.000 người.

Theo nhà nghiên cứu Gundula Behrens, Đại học Regensburg (Regensburg, Đức) thì lý do tại sao béo phì chỉ gây ra u não meningiomas chứ không phải gliomas vẫn chưa rõ. Có nhiều cơ chế sinh học của béo phì dẫn đến nguy cơ ung thư như mức estrogen tăng cao, mức insulin và sự viêm nhiễm ở các protein kiểm soát khả năng đề kháng của cơ thể có vấn đề.

Các chuyên gia khẳng định rằng, thể dục giúp giảm nguy cơ u não meningiomas, giúp giảm 27% nguy cơ mắc chứng này so với người không có hoạt động thể chất, bất kể là có béo phì hay không. Và phụ nữ có nguy cơ mắc u não meningiomas cao hơn nam giới gấp 2 lần.

Trần Trọng Hiếu
(theo Live Science)


Về Menu

Béo phì làm tăng nguy cơ khối u não

hạnh nguyện của phật a di đà hay song nhu con lat dat luon dung day sau khi vap để dieu ý nghĩa của sự cầu nguyện Yêu Quan hệ giữa nhà nước và công dân theo de tro thanh nguoi phat tu chan chanh đừng để năm tháng trôi qua trong hối thượng vẻ đẹp của cuộc sống dưới ánh sáng Bồi Ăn chay dưới góc nhìn dinh dưỡng hà tĩnh ngày đầu đông nghiep Chánh niệm có lợi cho cả thân và tâm ban chat cua mong va thuc 5 yếu tố dự báo nguy cơ bệnh tim mạch Ăn uống thế nào để giảm nguy cơ mắc phat phap bai hoc tu cay nhang tram những giả định đau lòng THICH QUANG DUC Chuyện đời vị quốc sư lừng danh đầu hinh mau li tuong cua tu si phat giao chuyen ve hoang de tran thai tong phan ii tinh thien thu Các loại đậu không phải là thực phẩm giới thiệu sách ly phà Thiền chữa chứng cô đơn ở người am Một số loại trái cây không tốt như Vui chơi ngoài trời tốt cho thị yến lan ngủ mơ trên bến my lăng to a hoai linh va nhung nghe sy co duyen voi dao phat ngó đôi xuÃƒÆ cÃÆy Bồ bà i Thuyết pháp gap có những thất bại không là thất bại nhân cách thăng bằng Trị Nơi