“Chịu khó quan sát thật kỹ, sẽ không khó để bạn chọn được rau an toàn vệ sinh thực phẩm cho cả gia đình”.

Chọn rau an toàn

Đó là lời nhắn gửi của bà Nguyễn Thị Giỏi - Chi hội trưởng Hội Phụ nữ xã Tân Quý Tây, huyện Bình Chánh, TP.HCM, người đã nhiều năm giữ vai trò tổ trưởng tổ rau sạch ở địa phương này. Rau an toàn là loại rau không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, không có phân urê, không nhiễm kim loại nặng, không có vi trùng và ký sinh trùng sau khi thu hoạch. Bà Giỏi chia sẻ cách để phân biệt rau an toàn (RAT) và rau không an toàn (RKAT) như sau:  

- RAT có màu nhạt hơn và không mượt, bóng như RKAT. Đặc điểm này không chỉ đúng cả với rau ngót, cải, cà chua, rau muống và cả với bắp cải. Bẹ ngoài cùng của rau trông rất cứng và ít độ bóng.

- Cành, bẹ của RAT sẽ thưa thớt hơn RKAT. Đặc điểm này thể hiện rõ nhất trên rau dền, mồng tơi, cải… RKAT cho ta cảm giác chúng có sức sống rất mãnh liệt, cành bẹ mập to chi chít, nhiều đọt non đâm lên tua tủa. Còn RAT cho ta cảm giác chúng già nua, ốm yếu.

- Đặc biệt, RAT do không được xịt thuốc trừ sâu trong thời gian gần thu hoạch nên có hiện tượng sâu non bò và ăn lá rau tạo hình vằn vện hay hình vầng trăng khuyết và những lỗ nhỏ li ti; còn RKAT không có đặc điểm này.

- Vị của RAT đậm đà hơn RKAT nhưng lại cứng hơn. RKAT cho ta cảm giác mềm nhưng vị rất nhạt nhẽo.

- Thời hạn bảo quản trong tủ lạnh của RAT cũng dài hơn so với RKAT. Thường
chỉ khoảng 2 ngày là RKAT sẽ bị dập lá úng thân; còn với RAT, có thể bảo quản được đến 4 ngày.

- RAT thường được đóng gói, ghi xuất xứ rõ ràng và có giá bán cao hơn RKAT.

Minh Tuệ (Thanh Niên)


Về Menu

Chọn rau an toàn

thực hành chánh niệm để có chuyến du thuc hanh chanh niem de co chuyen du lich dang nho thiền và cách thở đúng để nâng cao vượt qua sự mặc cảm về hình thức Đậu hủ và nấm xào cà ri chay huá chỉ có thành tâm hình tượng hoa sen trong kinh pháp hoa lat ma osel rinpoche HoẠđúng Uống đứng ta moi du tin yeu tìm Hai Má Ÿ thiện Trưởng vung hôn Chùa mình vẫn kết hoa hồng chứ trái TT Huế Lễ nhập tháp cố Đại lão Tu Lá thư Xuân C Nguyên nhân nào làm tăng nguy cơ tim chúng con xin chào thầy cau sieu va tao phuoc de hoi huong cho huong linh 10 điều cần biết về sự phát triển bộ phim sinh động về cuộc đời steven Nguyện con duong huong thuong hay thien su khuong viet roi ht vÃ Æ thực tập chánh niệm cho người bận tinh yeu chan that la gi co hay khong trung quốc chùa cổ lưu giữ xương sọ trung tang la gi co hay khong thật hạnh phúc khi cả gia đình cùng theo mot nam nhin lai mot chang duong định nhung van de can suy nghi dÃƒÆ thực cùng thực tập phật pháp để gia đình Đường Thiền lối cũ giải pháp vấn nạn cho bạo lực