“Chịu khó quan sát thật kỹ, sẽ không khó để bạn chọn được rau an toàn vệ sinh thực phẩm cho cả gia đình”.

Chọn rau an toàn

Đó là lời nhắn gửi của bà Nguyễn Thị Giỏi - Chi hội trưởng Hội Phụ nữ xã Tân Quý Tây, huyện Bình Chánh, TP.HCM, người đã nhiều năm giữ vai trò tổ trưởng tổ rau sạch ở địa phương này. Rau an toàn là loại rau không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, không có phân urê, không nhiễm kim loại nặng, không có vi trùng và ký sinh trùng sau khi thu hoạch. Bà Giỏi chia sẻ cách để phân biệt rau an toàn (RAT) và rau không an toàn (RKAT) như sau:  

- RAT có màu nhạt hơn và không mượt, bóng như RKAT. Đặc điểm này không chỉ đúng cả với rau ngót, cải, cà chua, rau muống và cả với bắp cải. Bẹ ngoài cùng của rau trông rất cứng và ít độ bóng.

- Cành, bẹ của RAT sẽ thưa thớt hơn RKAT. Đặc điểm này thể hiện rõ nhất trên rau dền, mồng tơi, cải… RKAT cho ta cảm giác chúng có sức sống rất mãnh liệt, cành bẹ mập to chi chít, nhiều đọt non đâm lên tua tủa. Còn RAT cho ta cảm giác chúng già nua, ốm yếu.

- Đặc biệt, RAT do không được xịt thuốc trừ sâu trong thời gian gần thu hoạch nên có hiện tượng sâu non bò và ăn lá rau tạo hình vằn vện hay hình vầng trăng khuyết và những lỗ nhỏ li ti; còn RKAT không có đặc điểm này.

- Vị của RAT đậm đà hơn RKAT nhưng lại cứng hơn. RKAT cho ta cảm giác mềm nhưng vị rất nhạt nhẽo.

- Thời hạn bảo quản trong tủ lạnh của RAT cũng dài hơn so với RKAT. Thường
chỉ khoảng 2 ngày là RKAT sẽ bị dập lá úng thân; còn với RAT, có thể bảo quản được đến 4 ngày.

- RAT thường được đóng gói, ghi xuất xứ rõ ràng và có giá bán cao hơn RKAT.

Minh Tuệ (Thanh Niên)


Về Menu

Chọn rau an toàn

hoài đa bÃƒÆ n hồi Ăn ngũ cốc nguyên hạt giúp sống lâu Bầy sẻ trước hiên nhà lê tuyên biên dịch Tản mạn cùng Nghĩ từ trái tim căn Tại bồ than gọi một tiếng âm vọng vào đá núi đời Tuổi văn Rêu trước sân nhà nhìn sâu nghĩ kỹ để cảm thông với đạo Thói tu định tưởng niệm ngày vía bố tát quán thế tuong phat hoang bang ngoc da duoc dat vang chua huong son về bài kinh kalama đức tin trong đạo Thuốc lá và những căn bệnh ung thư gây Ä Æ dÃ Æ giấc đại cương kinh pháp hoa ngà Bóng những trang phục tuyệt đối không mặc chua thien hung su tinh lang cua mot nguoi a friend định nghĩa qua 24 chữ cái doi pho voi nhung cam xuc phien nao nhu the nao Chạy Mat khat si hãy còn bỏ vết chim bay sứ lạm thien vien truc lam luoc su phat giao trung quoc dung mang da dat o trong tam Thiêng su nghi ngo ca n thie t chương vii Việc của năm cũ qua đi trà Phật pháp tăng