Chùa Cái Bầu ở thôn 1, xã Hạ Long, huyện Vân Đồn Chùa được xây dựng trên nền chùa Phúc Linh Tự có từ thời Trần cách đây trên 700 năm
Chùa Cái Bầu

Chùa Cái Bầu ở thôn 1, xã Hạ Long, huyện Vân Đồn. Chùa được xây dựng trên nền chùa Phúc Linh Tự (có từ thời Trần cách đây trên 700 năm
Ngày 07/12/2007, chùa được khởi công xây dựng trên tổng diện tích 20 ha, với tổng mức đầu tư trên 24 tỷ đồng bằng nguồn vốn huy động xã hội hóa và khánh thành giai đoạn I vào cuối năm 2009. Chùa ở gần khu du lịch Bãi Dài nổi tiếng với vẻ đẹp hoang sơ bên bờ Vịnh Bái Tử Long. Với vị trí lưng tựa núi, mặt hướng ra biển, đây có lẽ là một trong những ngôi chùa có vị trí đẹp nhất trong hệ thống chùa của Việt Nam. Đây còn là Thiền viện Giác Tâm, một trong hai thiền viện phật giáo của Quảng Ninh.


Chùa Cái Bầu - Thiện viện Trúc Lâm Giác là công trình văn hóa tâm linh có kiến trúc và cảnh quan đẹp tọa lạc bên bờ Vịnh Bái Tử Long, nơi gắn liền với bao chiến công hiển hách của những anh hùng hào kiệt đã giữ vững cửa ải địa đầu của vùng Đông Bắc. Đây cũng là nơi còn ghi dấu những chiến công trong cuộc chiến chống quân Nguyên Mông xâm lược của nhà Trần. Trải qua thời gian và những thăng trầm lịch sử, chùa đã bị hư hỏng nặng. Vào thập kỷ 90 của thế kỷ trước chùa đã được tôn tạo lại nhưng còn đơn sơ, thiếu quy hoạch.

Từ năm 2007 chùa đã được quy hoạch đầu tư xây dựng lại khang trang, xứng với những giá trị lịch sử, văn hóa to lớn của nơi đây. Chùa Cái Bầu mang dấu ấn, dấu tích giống các ngôi chùa cổ về cả kiến trúc, trang trí, phù điêu, hoa văn trang trí, bậc thang... Hiện tại Chùa đã hoàn thành các hạng mục: thiền viện - Chánh điện cao 2 tầng rộng 6.000 m2, cổng tam quan, nhà tổ, lầu chuông, thất ở hòa thượng, nhà khách chư tăng- chư ni, bến bãi đỗ xe... Giai đoạn II chùa Cái Bầu sẽ được tiếp tục đầu tư gồm: Thất đường trụ trì, thất chuyên tu, thiền đường, nhà trưng bày trai đường và dựng 1 tượng Phật cao 50 m trên đỉnh núi sau Thiền Viện.

Trụ trì nhà chùa - Ni sư Hạnh Nhã cho biết: "Để giữ gìn sự tôn nghiêm nơi cửa phật, công tác an ninh trật tự trong khu vực chùa được các tăng ni, phật tử triển khai thực hiện rất tốt. Trong khuôn viên nhà chùa không cho phép bán hàng, không có những hoạt động chèo kéo du khách. Du khách đến chùa muốn dùng cơm chay hay tá túc tại đây sẽ không phải trả tiền. Nhà chùa chỉ đặt hòm công đức để cho du khách tùy tâm công đức.

Hòa trong dòng người về đây lễ chùa, điều tôi cảm nhận được là sự yên bình, thanh thản, một không khí trong lành và cảnh đẹp làm say đắm lòng người. Có lẽ chính vì nhiều người đến đây đều có chung cảm nhận giống tôi nên những người đến vãn cảnh chùa đang ngày một đông. Và Chùa Cái Bầu đang dần trở thành một điểm du lịch tâm linh đối với du khách mỗi lần về với Quảng Ninh, về với Vân Đồn.
 

Về Menu

chùa cái bầu chua cai bau tin tuc phat giao hoc phat phat phap thien phat giao

Bánh khọt chay cho gia đình Bánh mì xíu mại chay Bánh sa kê một món khai vị thuần chay Bánh xèo chay giòn ngon dễ làm Béo phì ở trẻ em đừng xem thường Béo phì làm tăng nguy cơ ung thư vú Béo phì tác động xấu đến não bộ Béo vì ăn hoa quả quá nhiều Ăn ngọt có hại cho não Bên Bình Định Tưởng niệm Trưởng lão Bình minh quê mình Bình yên một sớm xuân Bí quyết để sống vui sống khỏe Bí quyết cho răng đẹp nụ cười xinh xử lý vấn đề tình cảm trong đạo Bí quyết làm sinh tố ngon Bò bía chay cho ngày mưa Bông cải xanh thực phẩm tốt cho sức Bông hồng nào cho Cha Bùi Giáng và những chuyện chưa kể Bún Huế chay vai Thõng Bơi lội tốt cho sức khỏe và hoạt Bước Bưởi chùm và những công dụng tốt cho Bạn đã ngủ đủ giấc chưa Bạn ấy tên là hoa sữa Bảo kiếm kim cang Bảo quản rau củ quả Bất Bất ổn về giấc ngủ ở thai phụ và the Bắp xào gấc Bắt Bắt đầu từ tâm trạng khỏe Bến sông vàng Bệnh Bệnh nhân huyết áp nên gần gũi thiên Bệnh viêm phổi nguy hiểm ra sao Bỏ Bốn cách đơn giản giúp phòng chống Bồi hồi dưới mái chùa xưa Bổ Bổ sung vitamin E có thật sự hiệu quả Bớt nóng với trà và salad hoa Bức ảnh đoạt giải World Press Photo năm Bức thư của một chú cún Bức tranh