Cầu Nhật Bản hay chùa Cầu là địa danh bắc ngang con lạch chảy ra sông Thu Bồn giáp ranh giữa hai đường Nguyễn Thị Minh Khai và Trần Phú, thị xã Hội
Chùa Cầu Nhật Bản

Cầu Nhật Bản hay chùa Cầu là địa danh bắc ngang con lạch chảy ra sông Thu Bồn giáp ranh giữa hai đường Nguyễn Thị Minh Khai và Trần Phú, thị xã Hội...
Chùa Cầu - tên gọi chung cho tổ hợp kiến trúc gồm ngôi chùa nhỏ gắn kết vào sườn phía Bắc cây cầu cổ trong khu đô thị cổ Hội An (nay là thành phố Hội An), thuộc tỉnh Quảng Nam. Cùng với Cầu Ngói Phát Diệm (Ninh Bình), Cầu Ngói Thanh Toàn (Thừa Thiên-Huế), Chùa Cầu Hội An là một trong 3 cây cầu lợp ngói ở Việt Nam, được nhiều du khách biết đến.

Chiếc cầu dài 18 m với bảy gian bằng gỗ, vắt cong qua lạch nước chảy ra sông Hoài (một nhánh sông Thu Bồn) nối giữa hai đường Nguyễn Thị Minh Khai và Trần Phú của TP Hội An. Cầu có dáng uốn cong mềm mại, nhiều họa tiết đẹp. Cầu và chùa đều bằng gỗ sơn son chạm trổ rất công phu. Mặt chùa quay về phía bờ sông, mái chùa lợp ngói âm dương che kín cả cây cầu.
 

Chùa Cầu là công trình kiến trúc do các thương gia Nhật Bản đến buôn bán tại Hội An xây dựng vào khoảng đầu thế kỷ 17. Cây cầu còn có các tên khác là cầu Nhật Bản hay cầu Lai Viễn do chúa Nguyễn Phúc Chu thăm Hội An năm 1719 đặt tên, với hàm ý sẵn lòng đón đợi bạn phương xa đến.

Lai lịch của Chùa Cầu gắn liền với truyền thuyết về Con Cù (mamazu) - một loại thuỷ quái có đầu nằm ở Ấn Độ, mình ở Việt Nam và phần đuôi ở tận Nhật Bản. Cứ mỗi lần Con Cù cựa quậy là gây ra lũ lụt, động đất... Chùa Cầu được coi như một thanh kiếm chằn ngang lưng Con Cù, "trấn yểm" loài thuỷ quái, giữ cho cuộc sống yên bình.

Chùa Cầu là một trong những di tích có kiến trúc khá đặc biệt. Mái chùa lợp ngói âm dương che kín cả cây cầu. Trên cửa chính của Chùa Cầu có một tấm biển lớn chạm nổi 3 chữ Hán là Lai Viễn Kiều. Chùa và cầu đều bằng gỗ sơn son chạm trổ rất công phu, mặt chùa quay về phía bờ sông. Hai đầu cầu có tượng thú bằng gỗ đứng chầu, một đầu là tượng chó, một đầu là tượng khỉ, (có lẽ được xuất phát từ nghĩa cây cầu xây từ năm thân, xong năm tuất). Tương truyền đó là những con vật mà người Nhật sùng bái thờ tự từ cổ xưa. Tuy gọi là chùa nhưng bên trong không có tượng Phật. Phần gian chính giữa (gọi là chùa) thờ một tượng gỗ Bắc Đế Trấn Võ - vị thần bảo hộ xứ sở, ban niềm vui hạnh phúc cho con người, thể hiện khát vọng thiêng liêng mà con người muốn gửi gắm cùng trời đất nhằm cầu mong mọi điều tốt đẹp.

Với người dân phố Hội, Chùa Cầu là linh hồn, là biểu tượng tồn tại hơn bốn thế kỷ qua. Chùa Cầu đã trải qua ít nhất 6 lần trùng tu song vẫn giữ được nét cổ kính nguyên thủy của nó. Chùa Cầu được công nhận là Di tích lịch sử-văn hóa cấp quốc gia năm 1990 và hình ảnh Chùa Cầu có trên tờ tiền polymer 20.000 đồng của Việt Nam hôm nay.
 

Nơi đây mãi là điểm đến không thể thiếu trong tour du lịch Đà Nẵng – Hội An. Khách du lịch đến Hội An mà chưa ghé thăm Chùa Cầu thì coi như chưa đến.
 

Về Menu

chùa cầu nhật bản chua cau nhat ban tin tuc phat giao hoc phat phat phap thien phat giao

nhin va lam chu cai gian Húy các vị đồng tu chúc các vị năm mới Tự làm đậu hủ điều kiện tiên quyết của người xuất 66 câu thiền ngữ chấn động thế giới các câu hỏi đáp mot so luu y khi lua chon do chay ném dao thành phật nhân quả là có thật những địa điểm không thể bỏ qua khi phat giao thua thien hue phuong phap tu tap de triet tieu sac duc vo nga de doi tri benh vo cam 45 năm nhìn lại ngọn lữa Bồ Tát Thích hiểu về nhân quả như thế nào cho đúng Giá trị tư tưởng Thiền học Bài Phật tren ngũ vị tân và những điều cấm kỵ nguoi niem phat cho nen nghe nhieu phap hiến tặng hoc hieu duyen sinh de quan ly cuoc doi minh khi phật tử là doanh nhân phật giáo sau thời hai bà trưng vi sao lai bo tet ta theo tet tay viet cho hoi tho Phúc Nhà hàng Việt Chay Vĩnh Nghiêm mừng Làm thế nào để ngăn ngừa chứng đau Tự tứ ngày tập hợp giới thân huệ đây là câu trả lời hay nhất bá n chůa IQ thấp dễ mắc bệnh tim Tu tập để ra khỏi luân hồi sanh tử con duong dan den trai tim nguoi me da Phật giáo Béo phì và những biến chứng nguy hiểm duyen thọ mạng của phật pháp 7 khi 16 ngôi chùa đẹp nhất hàn quốc noi nho khac khoai cua nguoi tha phuong moi dip quay ve nguon coi lam ty ni tại sao tôi tu theo đạo phật truyện thơ vua chó lông bạc lễ phật đản và sự ảnh hưởng văn khẩu xà Đau khớp không phải chỉ do thời tiết cai chet theo quan niem cua duc phat bai van hay cua chu tieu khi nho ve me luat nao cho chiec ao ca sa hai vi vua hai phương trơ i mô t ha nh