Từ thành phố Vinh, theo quốc lộ 1A về phía Nam đến thị trấn Nghèn tại km số 31 rẽ hướng Đông theo đường Liên Hương 18km sẽ đến chùa Chân Tiên, Chùa thuộc địa phận xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà
Chùa Chân Tiên, nơi có nhiều truyền thuyết vẫn chưa có lời giải đáp

Từ thành phố Vinh, theo quốc lộ 1A về phía Nam đến thị trấn Nghèn tại km số 31 rẽ hướng Đông theo đường Liên Hương 18km sẽ đến chùa Chân Tiên, Chùa thuộc địa phận xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà.

canh dep chua chan tien
 

Dịp vừa rồi ghé thăm Chùa Chân Tiên tôi có được đọc xem bài thơ này của một vị cố nhân, không rõ cụ là ai, chi thấy đề tên hiệu cụ là Thạch Đường, tên thật là Võ Hoàng Hóa, thấy bài thơ quá hay nên hôm nay viết lên đây xin giới thiệu tới chư vị khắp nơi cùng thưởng thức.

  Non tiên đâu đó
Núi Am đây nào có kém xa chi,
Cảnh thiên nhiên cũng lắm thú thanh kỳ
Khách phong nhã không xem thì cũng thiệt.
Chót vót đầu non cài bóng nguyệt
Gập ghềnh lối đá uốn thang mây,
Khách trèo non mỗi bước thêm say
Đó cảnh lạ nhìn đây thêm cảnh lạ.
Người đá,ngựa,thuyền,voi,lợn đá
Đá bàn cờ,đá cối giã cối xay
Đá vợ chồng tình son sắt cũng hay hay,
Đá mười hai cửa xưa nay chừng hiếm có
Trèo từng động để nhìn xem cho rõ.
Bằng cây Mai đây một chỗ xinh tươi
Vẽ thiên nhiên khi Phượng hóa gốc chồi,
Câu Cẩm Tú giục người ni lắm khúc
Hang Phật thâm nghiêm bên động Trúc
Bước thê nhân Trần tục có hay đâu.
Bóng thiều quang khi nắng mới giải màu
Hoa muôn thứ ánh vàng châu thêm sắc,
Chàm Thạch Động ai tô màu thủy mặc
Chùa Chân Tiên xa nức tiếng danh lam
Thú kỳ quan đây một cảnh siêu phàm.
Khách tao mặc đi về không biết mỏi
Hương Giác Ngạn trăm ba sương tắm gội
Nhạc Nghê Thường muôn lớp lá thông reo,
Bóng Tây Thiên khi rực sáng bên đèo
Màu hoa gấm tưởng chừng đây Thứu Lĩnh
Dòng nước suối giọng đưa kinh đủng đỉnh
Tiếng chuông chiều thức tỉnh những ai đây?
Bầu càn khôn như thu lại chốn này
Bàu Tiên đó bóng trời mây gương đẹp quá!
Đá ông lão trước của chùa cành lá tỏa
Dấu chân Tiên trên chàm đá đứng hiên ngang,
Thú rồng mây thêm một cảnh nữa huy hoàng
Chùa Long Điển,chùa Vân Am hội đó.
Nền hoàng thạch trước hàm rồng cây bóng rễ
Đài Sơn Tinh trên chàm đá cỏ hoa phiêu,
Bể trùng dương khi ngắm cảnh trưa chiều
Buồm khơi lộng dập dìu muôn cánh lượn.
Khách du ngoạn những ai nào chưa tới chốn
Cảnh bồng hồ âu cũng vốn nọ tìm chi,
Đây thanh cao tráng lệ cả thành kỳ
Đẹp cho phong thổ vui vì nước non
Thật nên thắng cảnh xa đồn.

 

Khi bắt đầu đọc bài thơ này tôi liên tưởng ngay tới bài "Hương Sơn Phong Cảnh Ca" của Chu Mạnh Trinh viết trong dịp ghé thăm Chùa Hương ở ngoài Bắc mà ngày xưa chúng ta được học trong chương trình văn học phổ thông, đọc thấy hai bài thơ này quả thật chả hề thua kém nhau về mặt gì, bài nào cũng là thơ tiên tuyệt diệu, khi đó mới à, à, đất Hà Tĩnh mình cũng có lắm nhân tài mà lâu nay con cháu mình không biết đó thôi. Mong các bạn cùng đọc xem và thưởng thức bài thơ của cụ. Giờ đây không biết cụ ở chốn nao trong vũ trụ nhưng chắc rằng cụ đã đang vui thú tiêu dao bầu rượu gót Tiên chốn Non Bồng rồi.

Trở lại với Chân Tiên, ở ngoài Bắc hay ở đâu đó cũng có những chùa mang tên vậy, ở đây tôi chỉ nói về Chùa Chân Tiên ở Lộc Hà - Hà Tĩnh quê tôi, Từ thành phố Vinh, theo quốc lộ 1A về phía Nam đến thị trấn Nghèn tại km số 31 rẽ hướng Đông theo đường Liên Hương 18km sẽ đến chùa Chân Tiên, Chùa thuộc địa phận xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà. Theo đó thì Chùa Chân Tiên được xây dựng vào thời nhà Trần (thế kỷ 13). Là một ngôi chùa khá đẹp trên núi Tiên Am, nằm cuối dãy Ngàn Hống (Hồng Lĩnh) ở sát biển Đông. Đứng trên chùa nhìn xuống là những rừng thông xanh trùng điệp. Đi về bốn phía xung quanh chùa Chân Tiên, du khách sẽ được thưởng ngoạn nhiều cảnh đẹp và chứng tích gắn với những truyền thuyết, huyền thoại hấp dẫn như: cây đa nơi Thái Thượng Lão Quân nghỉ mát, dấu Chân Tiên, chùa Bồn Sơn thờ Phật Tổ, bàn Cờ tiên, nền Sơn Tinh, nền Hoàng Thạch, Bàu tiên v.v.


canh dep chua chan tien

canh dep chua chan tien
Dấu chân Tiên còn lưu lại trên núi

Núi Am Tiên là một trong hệ thống 99 ngọn núi của dãy Hồng Lĩnh, được tôn xưng là “Am Tiên đệ nhất danh lam” nổi tiếng khung cảnh nên thơ hùng vỹ. Sự ra đời của ngôi chùa Chân Tiên gắn với những câu chuyện mang màu sắc huyền bí về truyền thuyết Tiên giáng trần được dân gian truyền tụng từ xưa. Để lên tới Chùa chúng ta phải leo hàng trăm bậc đá mới đặt chân lên đến đỉnh Am Tiên, nơi có chùa Chân Tiên ngự trị. Ai đã từng đặt chân đến đây đều không khỏi ngỡ ngàng trước cảnh đẹp như một chốn thần tiên. Cũng vì thế mà người ta phong cho nơi đây là “Am Tiên đệ nhất danh lam”.

Hàng năm cứ mỗi độ xuân về, vào ngày 3/3 Âm lịch bà con nhân dân, các vị tăng ni phật tử, du khách và đạo hữu gần xa lại về lễ chùa vãng cảnh, cầu nguyện và trở thành ngày hội truyền thống của nhân dân địa phương, một hoạt động văn hóa tâm linh không thể thiếu trong đời sống tinh thần của những người con quê hương Thịnh Lộc và trong vùng này. Chùa có nhiều dấu tích mang màu sắc huyền bí về chốn thần Tiên được cha ông Truyền tụng qua nhiều đời, Nào là Chuyện Tiên giáng Trần và Lưu lại dấu chân trên đá cùng dấu chân ngựa, ngoài ra gần chùa trên nền đá Hoa cương bằng phẳng còn có in hằn dấu chân mà dân gian tương truyền là dấu chân của ông Bành Tổ để lại, cạnh chùa có giếng Tiên mặc dù chỉ sâu khoảng 2 mét nhưng nước không bao giờ cạn thường được dân trong vùng tới xin lấy về để uống, rồi có bụi Mai* tương truyền của một Tiên nữ ngày xưa đã trồng luôn luôn xanh tốt bất kể thời tiết nóng hay lạnh, cảnh đẹp khiến khách tao nhơn tới đây từng đã thốt lên rằng:
 

“Kỳ lạ thay tiên giáng mấy ngàn năm
Dấu chân tiên vẫn còn trên mặt đá
Là xứ Tiên nên núi rừng đẹp lạ
Hay núi rừng đẹp quá Tiên say”
  canh dep chua chan tien
Giếng nước nằm trong khuôn viên chùa được người dân gọi là Giếng Thần


__________________
Chú giải:
*Mai:
 là một loại của họ Tre (tre, nứa, lồ ô, mét, mai..) bài có sử dụng tư liệu từ nguồn từ internet.

Trúc Lâm Sen


Về Menu

chùa chân tiên nơi có nhiều truyền thuyết vẫn chưa có lời giải đáp chua chan tien noi co nhieu truyen thuyet van chua co loi giai dap tin tuc phat giao hoc phat

lẽ Nhá Giải nhiệt cơn nóng với rau câu đậu nuôi lang nghe con minh khoẠng Thực phẩm làm dịu thần kinh pham Thái Bình Chùa Tây Khánh tưởng niệm tho mac giang tu bai so 1301 den so 1310 hong an chu phat 13 cách nói để dạy con vâng lời bố an ui lon nhat cua doi nguoi la bo thi tranh thu thoi gian song trong hien tai Vu lan cúng dường bố thí đúng pháp Chị em nghiền thực phẩm chay mùa Vu di tu co phai la mot cai nghe tru phien nao hay chu phien nao trong doan van hoi Bún mất chua quan the am ngũ ngam ve chu nhan Nhớ món mứt gừng của mẹ cau an va cau sieu co duyen voi duc phat voi cua chua Vì sao bạn mất ngủ về đêm Nếu một mai tôi đi xa mac nhien hoa no tranh cat dong vuon hoa phat giao nguoi nu tu si phat giao trong the gioi ngay nay tha long theo t tu Sài Gòn mùa ngóng gió Thức khuya dễ bị tiểu đường Tháng tư một sắc mai hồng van can lam gi de vuot qua noi dau phan boi tình khơi giáo sang nay troi ung nang ý nghĩa ba câu trong kinh kim cang tam một số lưu ý khi ăn chay vị đại sư xấu xí thiên tài lừng Bậc cao tăng đạo đức thủy chung đại trống cau cuoi cung noi voi me già n temple of heaven 2 bài thơ nguyện và đạo nhiệm Gi廙