GN - Như nhiều làng quê khác, làng tôi cũng có chùa, miếu để thờ Phật, thờ thần, bốn mùa tám tiết...

	Chùa làng tôi

Chùa làng tôi

Chùa làng - Ảnh minh họa

GN - Như nhiều làng quê khác, làng tôi cũng có chùa, miếu để thờ Phật, thờ thần, bốn mùa tám tiết dân làng đều dâng hương cúng lễ. Đình làng là nơi thờ vị thần có công lớn đối với địa phương, nằm ở giữa làng. Miếu nằm trải rác trong các xóm.

Đặc biệt, chùa làng tôi được xây cất trên một khoảnh đất nằm ở gần cuối làng có tên là Minh Thiện, nhưng dân làng vẫn thường gọi là Phật Lớn. Đây là ngôi chùa có quy mô lớn nhất miền Trung thời bấy giờ.

Thời chúa Nguyễn, quê tôi thuộc phủ Vĩnh Khang (bao gồm hai huyện Ninh Hòa, Diên Khánh của tỉnh Khánh Hòa). Lúc ấy, vào thời chúa Sãi, một vị thiền sư đã dựng ngôi thảo am dưới chân núi Hòn Ngang. Về sau, do sự biến đổi của trời đất, dòng sông Cái đổi hướng chảy ngang qua ngôi chùa nên chùa phải chuyển vào xóm Đồng. Được một thời gian, xung quanh vùng đất này dân cư đông đúc nên chùa lại dời đến bến sông Cái, định vị cho đến ngày nay.

Cứ vào mỗi buổi chiều, khi mặt trời vừa khuất, tiếng trống thu không vang lên, ấy là lúc người làm đồng, trẻ chăn trâu lần lượt kéo về nhà. Lúc gà gáy canh năm, tiếng chuông chùa đánh thức người dân trong làng chuẩn bị cho công việc của ngày mới. Vào ngày rằm, mùng một, dân làng kéo nhau về chùa dâng hương lễ Phật. Với họ, Đức Phật như vị thần đầy quyền năng, có thể ban ơn giáng phước cho mọi người. Không quy y, nhưng họ vẫn ăn chay, niệm Phật một cách cung kính.

Giờ đây, chùa làng tôi đã được tu tạo khang trang. Dù ít có dịp về quê, song tiếng chuông vẫn ngân vang, vẹn nguyên trong ký ức của tôi.

Kim Hoa


Về Menu

Chùa làng tôi

Thực Khoai lang Ăn chay giúp sống lâu hơn Yoga tốt cho cả người lớn và Thái độ thù nghịch làm hại tim mạch chua linh phuoc con đường dẫn đến hạnh phúc Thức uống có đường làm trẻ di san the gioi sri lanka Những huyền thoại ít biết về vị ti bão Thầy Ni giới Nam bộ nửa đầu thế kỷ XX lơi dinh luat can ban trong doi song ăn Nắng vài suy ngẫm về khoan dung tôn giáo trong houn quà Chuyện ăn chay trường của nội Chả ram bắp cho ngày chay nhan mc phan anh ở bhutan Ăn nhiều gia vị giúp sống lâu hơn Thực phẩm chay Dai giòn do phụ gia Lại Nhan sắc may loi noi doi vo hai nen noi hay khong nen noi uu lau tan loa ca diep Ba phản Không thuốc lá vì sao vẫn bị ung Ngủ dưới đèn làm khối u ung thư vú nhung loai hinh tin nguong dan gian o nuoc ta Trong gió lạnh đầu mùa Sinh cẩn thận lời nói xin giữ trọn câu thề vì đâu mất ngủ cháo hoan hỷ Bảo quản rau củ quả phat giao co tin cong dung cua le cau sieu cho Ni trưởng Diệu Kim Vị pháp sư đa tài hai Bức tranh chùa báo thiên với lịch sự đau đớn angela Ä dao phat la dao cua dai chung Lễ húy kỵ tổ khai sơn chùa Long Hải Ngọn lửa của Thầy tôi Nguy cơ mất trí nhớ cao do tiểu đường Người giảm cân cần lưu ý gì trong chế Món chay mùa Vu lan Bảy nguyên tắc sử dụng hợp lý thuốc Ý