GN - Như nhiều làng quê khác, làng tôi cũng có chùa, miếu để thờ Phật, thờ thần, bốn mùa tám tiết...

	Chùa làng tôi

Chùa làng tôi

Chùa làng - Ảnh minh họa

GN - Như nhiều làng quê khác, làng tôi cũng có chùa, miếu để thờ Phật, thờ thần, bốn mùa tám tiết dân làng đều dâng hương cúng lễ. Đình làng là nơi thờ vị thần có công lớn đối với địa phương, nằm ở giữa làng. Miếu nằm trải rác trong các xóm.

Đặc biệt, chùa làng tôi được xây cất trên một khoảnh đất nằm ở gần cuối làng có tên là Minh Thiện, nhưng dân làng vẫn thường gọi là Phật Lớn. Đây là ngôi chùa có quy mô lớn nhất miền Trung thời bấy giờ.

Thời chúa Nguyễn, quê tôi thuộc phủ Vĩnh Khang (bao gồm hai huyện Ninh Hòa, Diên Khánh của tỉnh Khánh Hòa). Lúc ấy, vào thời chúa Sãi, một vị thiền sư đã dựng ngôi thảo am dưới chân núi Hòn Ngang. Về sau, do sự biến đổi của trời đất, dòng sông Cái đổi hướng chảy ngang qua ngôi chùa nên chùa phải chuyển vào xóm Đồng. Được một thời gian, xung quanh vùng đất này dân cư đông đúc nên chùa lại dời đến bến sông Cái, định vị cho đến ngày nay.

Cứ vào mỗi buổi chiều, khi mặt trời vừa khuất, tiếng trống thu không vang lên, ấy là lúc người làm đồng, trẻ chăn trâu lần lượt kéo về nhà. Lúc gà gáy canh năm, tiếng chuông chùa đánh thức người dân trong làng chuẩn bị cho công việc của ngày mới. Vào ngày rằm, mùng một, dân làng kéo nhau về chùa dâng hương lễ Phật. Với họ, Đức Phật như vị thần đầy quyền năng, có thể ban ơn giáng phước cho mọi người. Không quy y, nhưng họ vẫn ăn chay, niệm Phật một cách cung kính.

Giờ đây, chùa làng tôi đã được tu tạo khang trang. Dù ít có dịp về quê, song tiếng chuông vẫn ngân vang, vẹn nguyên trong ký ức của tôi.

Kim Hoa


Về Menu

Chùa làng tôi

hiểu thờ lặng Mâm 02 lời nói đầu 8 vấn đề sức khỏe thường được Giấc giấc BÃƒÆ n pháp yeu nguoi xuat gia dung hay sai bÃƒÆ i phật giáo trong bản đồ văn hóa việt hẠnh chùa báo thiên với lịch sự đau đớn 3 n蘯ソu Khánh Hòa Lễ húy kỵ Tổ Phước Tường 33 hue nang 638713 t l em Những ngón chân đóng phèn của chị bình dị của ht thích trí tịnh những điều tuổi trẻ cần biết khi Não bộ lão hóa nhanh là do đâu hãy cười để cuộc sống tươi đẹp Lễ Đại tường khánh tạ bảo tháp tăng Chùa Viên Minh Bến Tre cho và nhận để được kết nối những Tập tận thuyết hay thuyết tận lộ pho co con hon khong Giai coi han quoc buc hoa phat giao duoc dau gia cao nhat cõng tinh ban tren tinh than hieu va thuong tổng Các buoc mong chìa Giáo may mắn học nguoi co cong phuc hung tong tinh do trong thoi mõ quà tháng bang dia thuyet giang