GN - Ai đến chùa cũng chủ yếu là lễ Phật, gặp gỡ quý thầy, quý cô, thăm viếng thắp nhang cho tro cốt thân nhân...

	Chùa nay, chùa xưa

Chùa nay, chùa xưa

Ảnh minh họa của Đoan Trang

GN - Ai đến chùa cũng chủ yếu là lễ Phật, gặp gỡ quý thầy, quý cô, thăm viếng thắp nhang cho tro cốt thân nhân, bạn bè thờ ở chùa, rồi ra ngồi hóng mát dưới gốc bồ-đề hay chỗ cây cối tỏa bóng để nghe tiếng chuông mõ, hoặc hàn huyên cùng bạn bè gặp gỡ ở sân chùa.

Chùa ngày xưa tôi đến rộng rãi, mái ngói rêu phong cổ kính, vườn chùa nhiều cây cỏ hoa lá thơm lành tươi mát. Đến chùa là tìm được sự an lành, yên ổn tâm hồn, hít thở không khí trầm hương thơm ngát, nghe tiếng kinh kệ u trầm, cảm thấy thân tâm an lạc.

Nhưng chùa bây giờ đã khác xa chùa ngày xưa. Chùa đã xây mới cao vòi vọi, tầng cấp leo lên quá cao, người già cả, đau yếu, tàn tật không thể “bò” lên chánh điện để lễ Phật được. Nói nào ngay, chùa cũng có cái thang máy, nhưng chỉ dành riêng cho quý thầy lên xuống mà thôi! Vì vậy bây giờ tôi cũng như đa số người già yếu không thể leo lên cầu thang 3 tầng trơn láng quá cao. Đành chỉ ở dưới sân chùa. Sân chùa ngày xưa cũng đầy cây cao bóng mát, nhưng sân chùa bây giờ đã không còn cây cao bóng mát nữa mà thay vào đó là sân cỏ ngoại cắt tỉa hiện đại với bảng đề “Xin đừng đi trên thảm cỏ”. Cho nên cũng không còn chỗ để ngồi hóng mát. Đành phải ngồi né bên cái hồ bán nguyệt có tượng Quán Thế Âm mà thôi. Chùa quá cao, ngồi dưới sân cũng không còn nghe được rõ tiếng kinh kệ, chuông mõ. Phòng thờ tro cốt cũng đã “lên lầu” không thể trèo lên thắp nhang thăm viếng thân nhân được.

Chùa càng xây cao, hiện đại, to rộng, càng làm cho Phật tử già cả phải xa Phật, xa thầy.

Chẳng lẽ ngày nay chùa chỉ dành riêng cho lớp trẻ khỏe mạnh thôi sao?

Thật đáng buồn và đáng tiếc, đến chùa nay lại nhớ chùa xưa!

Hoàng Hương Trang


Về Menu

Chùa nay, chùa xưa

T Hoằng pháp là phải hướng dẫn Pháp trá Ÿ tha Đầu năm đọc sách Đại phuoc phai do chinh minh tao nen chu khong the cau Là i Ung Là m cẫm Quan Buồn buồn vui vui Lòng Lý đạo lực của bậc giác ngộ Nhớ Là giới Là i nghịch á Là m ý nghĩa học phật LÃƒÆ Châu Mạ thương LÃƒÆ i 11 lợi ích của trái vả thường Ô nhiễm không khí trong nhà gây ra nhiều đã mot vai dien ngu duoc long trong van thinh co hon vì sao phải siêu độ vong nhân Liệu Quảng Hiếu hạnh Tâm chuyển thì cảnh chuyển chùa Sữa Màu Không nên đọc sách trên máy tính bảng TT Huế Tảo tháp Tổ sư khai sáng dòng cuu tong giam muc rowan williams phat giao giup 1979 Hành trình của mùa Đông Tâm sự mùa xuân phat phap Phật giáo ngam loi duc phat day la ha u la ve long chinh Mây trắng có thong dong