GN - Ai đến chùa cũng chủ yếu là lễ Phật, gặp gỡ quý thầy, quý cô, thăm viếng thắp nhang cho tro cốt thân nhân...

	Chùa nay, chùa xưa

Chùa nay, chùa xưa

Ảnh minh họa của Đoan Trang

GN - Ai đến chùa cũng chủ yếu là lễ Phật, gặp gỡ quý thầy, quý cô, thăm viếng thắp nhang cho tro cốt thân nhân, bạn bè thờ ở chùa, rồi ra ngồi hóng mát dưới gốc bồ-đề hay chỗ cây cối tỏa bóng để nghe tiếng chuông mõ, hoặc hàn huyên cùng bạn bè gặp gỡ ở sân chùa.

Chùa ngày xưa tôi đến rộng rãi, mái ngói rêu phong cổ kính, vườn chùa nhiều cây cỏ hoa lá thơm lành tươi mát. Đến chùa là tìm được sự an lành, yên ổn tâm hồn, hít thở không khí trầm hương thơm ngát, nghe tiếng kinh kệ u trầm, cảm thấy thân tâm an lạc.

Nhưng chùa bây giờ đã khác xa chùa ngày xưa. Chùa đã xây mới cao vòi vọi, tầng cấp leo lên quá cao, người già cả, đau yếu, tàn tật không thể “bò” lên chánh điện để lễ Phật được. Nói nào ngay, chùa cũng có cái thang máy, nhưng chỉ dành riêng cho quý thầy lên xuống mà thôi! Vì vậy bây giờ tôi cũng như đa số người già yếu không thể leo lên cầu thang 3 tầng trơn láng quá cao. Đành chỉ ở dưới sân chùa. Sân chùa ngày xưa cũng đầy cây cao bóng mát, nhưng sân chùa bây giờ đã không còn cây cao bóng mát nữa mà thay vào đó là sân cỏ ngoại cắt tỉa hiện đại với bảng đề “Xin đừng đi trên thảm cỏ”. Cho nên cũng không còn chỗ để ngồi hóng mát. Đành phải ngồi né bên cái hồ bán nguyệt có tượng Quán Thế Âm mà thôi. Chùa quá cao, ngồi dưới sân cũng không còn nghe được rõ tiếng kinh kệ, chuông mõ. Phòng thờ tro cốt cũng đã “lên lầu” không thể trèo lên thắp nhang thăm viếng thân nhân được.

Chùa càng xây cao, hiện đại, to rộng, càng làm cho Phật tử già cả phải xa Phật, xa thầy.

Chẳng lẽ ngày nay chùa chỉ dành riêng cho lớp trẻ khỏe mạnh thôi sao?

Thật đáng buồn và đáng tiếc, đến chùa nay lại nhớ chùa xưa!

Hoàng Hương Trang


Về Menu

Chùa nay, chùa xưa

Cẩn thận với món chay giả mặn Củ quả màu cam ngừa ung thư duc phat va nen hoa binh nhan loai tà la Chẳng phải nhân duyên chẳng phải tự Chọn rau an toàn Chai nhựa gây hại cho răng của trẻ mẹ Chuyện Con nhớ những xuân trước Cuộc đời đó có bao lâu mà hững hờ Dì tôi Dòng sông êm đềm bầu trời trong sáng thoà Dù ở đâu con cũng cần mẹ Dưa muối cám làm dễ ăn ngon Dự báo sức khỏe tim mạch qua xét Dự cảm về ngũ tịnh nhục loại thịt tu Diễn đàn Phật học Vườn Tâm tổ giẠsữa hạnh nhân giàu dưỡng chất cho Dinh dưỡng từ nấm Dinh dưỡng trong phẫu thuật Phá thai Một góc nhìn Phật giáo Mứt Tết đong đầy yêu thương Do đâu bạn có cảm giác cô đơn Cung tiễn kim quan cố Hòa thượng Thích tÃƒÆ æ hat cua chua phụ nữ ngồi nhiều dễ bị ung thư vú à m Do đâu có những vết bầm trên da Do đâu gan bị phá hủy tam bo thi cua cho khong bang cach cho Doanh nhân Phật tử goi hon Doanh nhân làm nhà sư một tuần Doanh nhân theo Phật giáo Du xuân chá ng Em còn trẻ CHA tái Entry xúc động về mẹ trong mùa Vu lan Gi Giảm béo bụng bằng trái cây Húy nhật lần thứ 273 Đức Tổ sư Hương quê mưa Hải Dương Tưởng niệm Tổ sư Thông Hai nguyên nhân bệnh nhân tim mạch tử Kê t duyên tra hoa